cover

SMO là gì? Những kỹ thuật SMO quan trọng cần nắm rõ

15 Thg 03

Bên cạnh SEO, SMO đang dần trở thành yếu tố quan trọng trong chiến lược digital marketing của mỗi doanh nghiệp. Vậy SMO là gì và làm thế nào để tối ưu nội dung trên các phương tiện social media...

Bên cạnh SEO, SMO đang dần trở thành yếu tố quan trọng trong chiến lược digital marketing của mỗi doanh nghiệp. Vậy SMO là gì và làm thế nào để tối ưu nội dung trên các phương tiện social media một cách hiệu quả nhất? Cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng MarketingAI nhé.

SMO là gì?

SMO (Social Media Optimization) hay tối ưu hóa mạng xã hội là việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội để quản lý và truyền tải thông điệp cũng như sự hiện diện trực tuyến của một tổ chức trên internet.

SMO là gì?

SMO là gì?

SMO là một chiến lược digital marketing nhằm nâng cao nhận thức về các sản phẩm và dịch vụ mới, kết nối với khách hàng và giảm thiểu những tin tức có hại tiềm ẩn.

SEM là gì? Sự khác nhau giữa SEM và SEO như thế nào

Tại sao nên đầu tư vào SMO?

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu các thương hiệu không tận dụng sự bùng nổ mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội hiện nay. Với lượng người dùng khổng lồ, độ phủ rộng, việc tìm hiểu SMO là gì và áp dụng các kỹ thuật SMO sẽ hỗ trợ rất tốt các chiến lược nâng cao nhận diện thương hiệu, tạo dựng danh tiếng, mở rộng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng trên các nền tảng mạng xã hội.

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật mà SMO có thể mang lại cho doanh nghiệp.

Giảm chi phí tiếp thị trên mạng xã hội

Quảng cáo trên mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động marketing của doanh nghiệp. Đây là vùng đất màu mỡ để các nhà quảng cáo sử dụng SMO để gia tăng nhận diện thương về thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ một cách hiệu quả, nhanh chóng thông qua các trang mạng xã hội.

Mặc dù các nền tảng này đều yêu cầu phải trả phí để khởi chạy chiến dịch, tuy nhiên SMO vẫn hiệu quả hơn cả về chi phí và phương thức so với marketing truyền thống.

Tối ưu hóa sự tích hợp giữa phương tiện truyền thông xã hội và các kênh khác

Trong bối cảnh người dùng bị bao quanh bởi nhiều nhiều kênh như hiện nay, việc mang đến sự hiện diện thương hiệu một cách nhất quán, liên tục trên tất cả các phương tiện cũng như thiết bị mà khách hàng có thể tiếp cận và tương tác, giúp thông điệp và hình ảnh thương hiệu được truyền tải một cách thống nhất.

Thông qua SMO, bạn có thể dễ dàng điều hướng khách hàng đến những kênh mong muốn thông qua các bài post trên Facebook, blog hoặc website, từ đó mang lại hiệu quả chuyển đổi tốt hơn.

Giảm nguy cơ sốc nội dung

Với sự phủ sóng của internet, thông tin hiện đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, không giới hạn thời gian, không gian và nội dung được xuất bản không được tiêu thụ hết. Điều này vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với thương hiệu trong việc kiểm soát và phân tán thông tin.

Và một trong những cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề này chính là SMO. Tối ưu hóa nội dung được đăng tải trên mạng xã hội sẽ giúp thương hiệu vượt lên trên đối thủ, từ đó đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.

Tối ưu hóa sự tương tác đối với khách hàng

Tạo dựng, duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và thương hiệu chính là nền tảng cho thành công của doanh nghiệp, đặc biệt là trong thế giới kết nối ngày nay của những “người tiêu dùng 4.0”.

Nhiều thương hiệu bắt đầu tập trung vào chiến lược cá nhân hóa nhằm cố gắng làm sâu sắc thêm mối quan hệ của họ với những khách hàng tiềm năng. Và mạng xã hội chính là công cụ mang lại hiệu quả hàng đầu để tạo những mối quan hệ này. Chẳng hạn, sử dụng những bài đăng trên Facebook, Instagram để khuyến khích người dùng tương tác với dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu có thể giúp các chiến thuật SEO, PPC, remarketing mang lại hiệu quả tốt hơn.

Phân loại SMO

SMO được chia thành hai nhóm chính, bao gồm:

Nhóm 1: Các nút/công cụ truyền thông xã hội được thêm vào những bài viết trên website, blog như RSS feeds, các nút chia sẻ, bình chọn của người dùng, hình ảnh, video của bên thứ ba,...

Các nút liên kết mạng xã hội được đặt trong bài viết trên website

Các nút liên kết mạng xã hội được đặt trong bài viết trên website

Nhóm 2: Những hoạt động tương tác, nội dung quảng bá trên các phương tiện truyền thông xã hội khác như tham gia các group (facebook, zalo,...), bài viết blog, để lại bình luận trên các fanpage/blog khác, cập nhật hồ sơ trên mạng xã hội,...

Cách tối ưu hóa mạng xã hội hiệu quả

Nội dung chất lượng

Nội dung chất lượng luôn là một trong những trọng tâm chính đối với chiến lược marketing nói chung và mang lại hiệu quả cao trong tối ưu hóa mạng xã hội SMO nói riêng. Nếu nội dung bạn tạo không mang lại giá trị cho người dùng, cho cộng đồng thì rất khó để hướng tới đúng đối tượng mục tiêu trên mạng xã hội.

Một nội dung chất lượng cần được xây dựng trên cơ sở có sự đầu tư nghiên cứu dữ liệu và thông tin phù hợp để mang lại nhiều giá trị nhất cho người đọc.

Thiết kế website

Một website với thiết kế thu hút, thân thiện đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ chân người dùng, tăng lưu lượng truy cập và giảm tỷ thoát cho trang, từ đó thương hiệu có cơ hội nhận được nhiều lượt like, share hơn trên các nền tảng mạng xã hội.

Ngược lại, nếu website đơn điệu, nhàm chán sẽ mang lại trải nghiệm không tốt cho người dùng, gây cảm giác khó chịu hoặc gây ảnh hưởng xấu tới việc điều hướng quảng cáo.

Điều hướng nội dung

Bài viết trên các trang mạng xã hội cần phải cung cấp cho người dùng nội dung có giá trị, đầy đủ và chi tiết về dữ liệu, hình ảnh, dữ liệu. Đồng thời bài viết cần có khả năng điều hướng người dùng đến các nội dung khác trên trang.

Sự khác nhau giữa SEO và SMO là gì?

Trong nhiều năm, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) đã trở thành tiêu chuẩn cho các nỗ lực digital marketing. Mặc dù tối ưu hóa phương tiện truyền thông xã hội (SMO) và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) có các mục tiêu giống nhau như tạo lưu lượng truy cập web và nâng cao nhận diện cho website của công ty.

Nhưng gần đây, SMO trở nên nổi bật hơn cả, trong một số trường hợp SMO còn có thể thay thế cho SEO trong việc củng cố thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng, tăng khả năng hiển thị của thương hiệu trong không gian trực tuyến với sự trợ giúp của nhiều nền tảng social media như Facebook, Twitter, Instagram, Snapchat, YouTube, Pinterest và TikTok.

SMO thường hướng người dùng từ các nền tảng social media đến trang web của công ty, nơi cung cấp nhiều thông tin hơn về sản phẩm, dịch vụ.

Khác nhau giữa SEO và SMO là gì?

Khác nhau giữa SEO và SMO là gì?

Vậy SEO và SMO khác nhau như thế nào?

  • SEO là quá trình tăng chất lượng và số lượng lưu lượng truy cập trang bằng cách tăng khả năng hiển thị của một trang web trên công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. SEO bao gồm cả hoạt động Onpage và Offpage
  • SMO chủ yếu thực hiện tối ưu hóa trên trang (Onpage) với những bài viết có khả năng lan tỏa lớn, độ phủ rộng.

SEO và SEM: Lựa Chọn Nào Phù Hợp Cho Doanh Nghiệp Bạn?

Các kỹ thuật SMO chính là gì?

Để việc tối ưu hóa mạng xã hội mang lại hiệu quả tốt hơn, dưới đây là một số kỹ thuật quan trọng mà bạn cần ghi nhớ trong quá trình tìm hiểu SMO là gì và triển khai.

Lập kế hoạch đăng bài với tần suất phù hợp

Lập kế hoạch đăng bài lên các nền tảng mạng xã hội là yêu cầu cần thiết để chiến lược SMO được triển khai một cách hiệu quả. Việc đăng bài quá nhiều hoặc quá ít có thể làm giảm khả năng hiển thị, giảm lượng tương tác với bài viết.

Tất nhiên, không có một công thức cụ thể nào để tìm ra con số cân bằng hoàn hảo giữa quá nhiều hoặc quá ít bài viết, bởi mỗi thương hiệu có mục tiêu và nguồn lực riêng khi triển khai chiến lược trên mạng xã hội. Để giải quyết vấn đề này chỉ có một giải pháp duy nhất, đó chính là thử nghiệm và thử nghiệm nhiều hơn.

Để việc thử nghiệm mang lại kết quả tốt nhất, bạn có thể áp dụng cách sau: Lên lịch đăng bài cho từng nền tảng với khung giờ đăng cụ thể. Giữ tần suất này trong một thời gian nhất định (có thể là một tuần) và chú ý theo dõi các chỉ số quan trọng như lượt like, share, comment,... Trong tuần tiếp theo, giảm dần tần suất và tiếp tục theo dõi sự thay đổi của các chỉ số.

Duy trì điều này liên tục cho đến khi bạn có đủ dữ liệu để so sánh và tìm ra tần suất đăng bài phù hợp.

Tối ưu thời gian đăng bài

Ngoài việc tính toán số lượng bài đăng, thời gian đăng bài cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý nếu muốn tối ưu nội dung đăng tải trên các kênh mạng xã hội. Bạn có thể tìm kiếm thời gian đăng bài tối ưu theo cách tương tự như tìm tần suất bài đăng. Để thực hiện, bạn có thể tận dụng những bài viết cũ hoặc thử nghiệm trên các bài viết mới và chú ý ghi lại thời điểm đăng của mỗi bài. 

Có chiến lược tái sử dụng nội dung hợp lý

Với những phân tích về cú cốc nội dung ở trên, việc tạo ra nội dung để có thể xuất bản trên đa kênh là một thách thức lớn với các thương hiệu hiện nay. Với những nội dung chất lượng, bạn cần tận dụng chúng để tạo nên các định dạng khác như video, hình ảnh, infographic, ebook,.. Điều này hỗ trợ rất tốt cho hoạt động điều hướng và phân phối nội dung trên mạng xã hội.

Tích hợp social media với các kênh tiếp thị khác

Các kênh khác ở đây không chỉ giới hạn đối với blog hay website mà còn là tất cả những kênh/nền tảng mà doanh nghiệp bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, thêm các nút liên kết đến trang mạng xã hội trong email có thể giúp bạn tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng lưu lượng truy cập và hỗ trợ khách hàng tương tác dễ dàng hơn với doanh nghiệp.

Tạo nội dung có thể chia sẻ

Lượt chia sẻ là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng phạm vi tiếp cận của bài đăng. Do đó, tạo nội dung có thể chia sẻ, có khả năng lan truyền trở thành một chiến lược không thể thiếu trong các phương pháp tiếp cận kỹ thuật số.

Tuy nhiên, bạn không nên chỉ chăm chăm vào việc yêu cầu người dùng chia sẻ mà nên tập trung vào việc tạo nội dung chất lượng, sử dụng nhiều yếu tố trực quan như video, hình ảnh, GIF,... để thu hút sự chú ý của họ.

Kết

SMO là một kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp muốn phát triển trong không gian internet bùng nổ như hiện nay. Sử dụng SMO đúng cách không chỉ giúp doanh nghiệp tăng cường kết nối với người dùng, tối đa hóa cách tiếp cận SEO, củng cố sự hiện diện trên mạng xã hội mà còn hỗ trợ giảm tổng chi phí cho hoạt động marketing. Trên đây là tổng hợp những thông tin đầy đủ và quan trọng nhất về SMO là gì, các cách tối ưu hóa mạng xã hội và một số kỹ thuật SMO hữu ích mà bạn có thể áp dụng.

KeywordTool.io là gì? Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá từ A-Z

Lương Hạnh - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.