SaaS là gì? Mô hình này mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 từ khi xuất hiện đã làm thay đổi mọi ngành nghề, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế của nhân loại. Không chỉ cuộc sống của con người được cải thiện, công nghệ đã...

Thời đại công nghệ 4.0 từ khi xuất hiện đã làm thay đổi mọi ngành nghề, lĩnh vực và toàn bộ nền kinh tế của nhân loại. Không chỉ cuộc sống của con người được cải thiện, công nghệ đã giúp mang lại nhiều bước đột phá cho sự phát triển của doanh nghiệp và một trong những yếu tố đó chính là SaaS. Có thể nói đây là xu hướng đang rất phổ biến hiện nay, đồng thời cũng là mô hình 4.0 sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội hơn các dạng phần mềm lưu trữ tại chỗ (on-premises) khác. Vậy SaaS là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình SaaS là gì? Tất cả sẽ được đội ngũ của MarketingAI giải thích chi tiết qua bài viết dưới đây.

SaaS viết tắt của gì? SaaS là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ Software-as-a-Service, tạm dịch là Phần mềm dạng Dịch vụ. Như tên gọi của mình, SaaS là mô hình phân phối phần mềm và cung cấp nó dưới dạng dịch vụ. Có nghĩa rằng phía đội ngũ phát triển của phần mềm này bán cho người dùng dịch vụ sử dụng phần mềm mà họ làm ra chứ không bán phần mềm. Hiểu đơn giản, nhà phát triển/nhà cung cấp tạo ra và duy trì một phần mềm cho phép truy cập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị nào có kết nối Internet và trình duyệt web. Để sử dụng thì họ phải bỏ ra một mức chi phí nhất định. SaaS hiện là một trong những dạng điện toán đám mây phổ biến nhất hiện nay. Chính vì đặc điểm trên mà SaaS được xem là mô hình 4.0 ưu việt, vượt trội hơn những dạng phần mềm được cấp phép vĩnh viễn mà doanh nghiệp phải bỏ tiền ra để mua và sử dụng.

SaaS là gì?

SaaS là gì? Software as a Service là gì? (Nguồn: ReadWrite)

Top 5 phần mềm quản lý bán hàng miễn phí

Saas product là gì?

SaaS phổ biến nhất hiện nay chắc chắn không thể thiếu các ứng dụng của Google bao gồm Gmail cho việc gửi, nhận email; Calendar cho việc xem lịch sắp lịch; Driver cho việc lưu trữ tài liệu; Docs, Sheets,Slides cho việc tạo, sửa tài liệu;...

Một số phần mềm quản lý nổi tiếng khác có thể kể đến: Misa, Mailchimp, Salesforce, Amazon Web Services, Dropbox,...

Xu hướng của mô hình SaaS tại Việt Nam và trên thế giới

Sau khi hiểu mô hình SaaS là gì, có thể thấy những dịch vụ phần mềm SaaS đang rất phổ biến trên thế giới hiện nay, và chắc chắn bạn đã từng sử dụng ít nhất một trong số những dịch vụ nhưng lại không hề biết. Những ông lớn về công nghệ như Google, Microsoft, Dropbox, IBM, Adobe, Oracle,... đều là những nhà cung cấp dịch vụ phần mềm SaaS. Chính vì điều này mà bạn có thể mường tượng được xu hướng rất phổ biến của mô hình SaaS trên thế giới. Sẽ không quá khi nói rằng SaaS hiện đã và đang chiếm được độc quyền trên thị trường công nghệ phần mềm. Với rất nhiều nhà cung cấp phần mềm dịch SaaS như hiện nay, điều này đã giúp cho mô hình này sở hữu khả năng vận hành trơn tru, tạo được sức mạnh cộng hưởng cho doanh nghiệp khi sử dụng, từ đó giúp SaaS phát triển hơn bao giờ hết. 

Xu hướng của mô hình SaaS tại Việt Nam và trên thế giới

Xu hướng ở Việt Nam và trên thế giới về nền tảng SaaS là gì? (Nguồn: SalesForce)

Tại Việt Nam nói riêng, nền kinh tế 4.0 đang được tuyên truyền mạnh mẽ đã giúp cho mô hình điện toán đám mây phát triển nhanh chóng. Minh chứng cho điều này chính là sự tín nhiệm, tin dùng mô hình SaaS của rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam, trở thành xu hướng của hầu hết công ty hiện nay khi nó mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội, hỗ trợ được doanh nghiệp trong hoạt động vận hành và phát triển.

Đặc điểm cơ bản của SaaS là gì?

Giao thức mở

Thông thường các ứng dụng SaaS sẽ được thiết kế, lập trình trên nền tảng website nên không thể truy cập trực tiếp vào hệ thống dữ liệu nội bộ. Chính vì thế, SaaS sẽ có những giao thức mở và giao diện lập trình hỗ trợ rất nhiều cho người sử dụng.

Cấu hình và tùy biến

Thực chất, cấu hình của ứng dụng SaaS không đặc biệt hơn so với các cấu hình ứng dụng thông thường. Chính vì vậy, bạn có thể điều chỉnh các yếu tố giao diện hay các tính năng để phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp mình. Đây là đặc điểm giúp SaaS dễ dàng tích hợp với các phần mềm khác một cách tiện lợi mà không cần sử dụng nhiều phần mềm song song như trước.

Chức năng chia sẻ thông tin

Đây được xem như tính năng nổi bật nhất của SaaS vì ở các ứng dụng bình thường bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để chuyển giao dữ liệu qua lại. Chính vì thế nó sẽ gây khó khăn khi bạn muốn gửi thông tin cho nhiều người hoặc chia sẻ để mời người khác chỉnh sửa. SaaS sẽ giúp bạn có thể chia sẻ mọi dữ liệu và tiến hành chỉnh sửa từ nhiều nguồn khác nhau thông qua 1 liên kết. Đây là việc chỉ những phần mềm dịch vụ có khả năng lưu trữ tập trung như SaaS mới có thể thực hiện được.

Customer service là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình SaaS là gì?

Sau khi hiểu được cơ bản về khái niệm mô hình SaaS là gì cũng như xu hướng của mô hình này trên toàn thế giới và Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của SaaS ở phần dưới đây.

Ưu điểm của SaaS là gì?

  • Tiết kiệm chi phí: Không chỉ chi phí mà mô hình SaaS có thể tiết kiệm cho doanh nghiệp về thời gian, nhân lực. Với phần mềm On-premise truyền thống, doanh nghiệp sẽ phải bỏ một khoản tiền lớn ban đầu để mua key sử dụng, đó là chưa kể chi phí bảo trì phần mềm, nhưng với SaaS thì mọi chuyện sẽ khác vì mô hình này cho phép chạy trên web của nhà cung cấp, vậy nên doanh nghiệp không cần phải xây dựng cơ sở dữ liệu cũng như không gian phần cứng. Đa số mô hình SaaS hiện nay đều tập trung bán dịch vụ dưới hai dạng: Freemium (cho phép sử dụng miễn phí trước và trả thêm phí nếu muốn sử dụng các công cụ, tính năng nâng cao) và Premium (bán theo gói, người dùng được quyền lựa chọn gói theo nhu cầu và có thể hủy đăng ký dịch vụ bất cứ lúc nào. Cách định giá gói sẽ tùy thuộc vào phía nhà cung cấp, không có quy định hay cơ cấu nào chung)
  • Luôn được cập nhật: Vì doanh nghiệp sử dụng dịch vụ từ một nhà cung cấp khác, đồng nghĩa tiết kiệm được bộ phận IT không cần phải xử lý các vấn đề kỹ thuật trong quá trình vận hành phần mềm. Trách nhiệm này sẽ thuộc về nhà cung cấp phần mềm dịch vụ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng lợi từ việc đội ngũ nhà cung cấp sẽ luôn cập nhật, sửa đổi các lỗi hay bổ sung thêm tính năng cao cấp hơn cho phần mềm của họ.
  • Thuận tiện, dễ dàng sử dụng mọi lúc mọi nơi: Như đã đề cập ở trên, các nhà cung cấp SaaS đều triển khai dịch vụ của mình thông qua môi trường Internet. Điều này đã tạo điều kiện cho việc truy cập trở nên dễ dàng hơn, bất kể thiết bị và trình duyệt nào miễn rằng có Internet. Kể cả khi bạn không ở văn phòng hay máy tính bên cạnh, chỉ cần với thiết bị đang cầm có thể kết nối Internet là đã có thể truy cập, thao tác và sử dụng các tính năng của dịch vụ. Đó là chưa kể, các nhà cung cấp phần mềm SaaS hiện nay đều đã và đang phát triển ứng dụng của họ có thể tương thích với tất cả thiết bị, hệ điều hành cũng như trình duyệt web, từ đó mang lại trải nghiệm thuận tiện nhất cho người dùng. 
  • Khả năng tích hợp: Các phần mềm SaaS đều được tối ưu hệ thống API - giao diện lập trình ứng dụng mở cho phép đồng nhất và trao đổi dữ liệu với các ứng dụng khác, từ nhiều nhà cung cấp khác. Đây là điều vượt trội hơn các phần mềm on-premise khi chúng vận hành biệt lập và không thể trao đổi qua lại với các ứng dụng ngoài.
  • Mở rộng quy mô sử dụng dễ dàng: Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, doanh nghiệp có thể dễ dàng mở rộng số tài khoản sử dụng cho nhân viên của mình, cũng như tích hợp sử dụng thêm các phần mềm dịch vụ khác mà không lo ảnh hưởng đến cơ sở dữ liệu. Điều này có ý nghĩa rất lớn với những doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng hay có ý định mở rộng quy mô hoạt động.

Ưu điểm của dịch vụ phần mềm SaaS là gì?

Ưu điểm của dịch vụ phần mềm SaaS là gì? (Nguồn: Belighted)

Nhược điểm của SaaS là gì?

  • Bảo mật dữ liệu: Vì đặc tính cơ bản của mô hình SaaS là doanh nghiệp sử dụng dịch vụ của một bên khác cung cấp, đồng nghĩa server sẽ được đặt ở bên họ cũng như dữ liệu sẽ được lưu trữ trên “đám mây”. Việc này đã tạo ra cảm giác không an toàn cho doanh nghiệp khi việc rò rỉ hoặc trộm cắp dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra. Dù vậy, khi nền điện toán đám mây 4.0 đang ngày càng phát triển đã giúp vấn đề này được khắc phục phần nào. Chủ yếu đến từ việc các nhà cung cấp SaaS chú trọng vào việc mã hóa dữ liệu, cũng như bổ sung các điều khoản cam kết bảo mật chặt chẽ hơn.
  • Yêu cầu kết nối Internet: Vì được khai thác trên môi trường Internet, vậy nên việc yêu cầu kết nối Internet là điều bắt buộc nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ. Đây chính là một điểm hạn chế của mô hình SaaS khi nó gây ra sự bất tiện tới người dùng. 
  • Khó khăn với phiên bản mới cập nhật: Vì việc cập nhật phiên bản mới là do phía nhà cung cấp quyết định, vậy nên nó có thể xem như con dao hai lưỡi trong trường hợp này. Một mặt nó mang lại những tính năng mới, công cụ mới cho người dùng. Mặt khác người dùng sẽ phải bỏ thời gian để làm quen, thích nghi với những thay đổi mới này.

Lợi ích của SaaS trong doanh nghiệp

Lợi ích của SaaS trong doanh nghiệp

Lợi ích của SaaS trong doanh nghiệp

- Kinh tế:  Doanh nghiệp chỉ cần bỏ 1 khoản chi phí để ''thuê" dịch vụ phần mềm từ nhà cung cấp, mà không cần phải đầu tư hạ tầng hay chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật bảo trì hệ thống.

- Tiết kiệm thời gian: Doanh nghiệp sẽ phải bỏ ít nhất 6 tháng để tự lắp đặt một hệ thống phần mềm riêng. Thay vào đó thời gian triển khai và thuê phần mềm SaaS chỉ là 5-7 ngày.

- Tiết kiệm chi phí: Doanh nghiệp sẽ chỉ phải chi trả những gì sử dụng. Chi phí sẽ thay đổi theo thực tế sử dụng.

- Tích hợp bên thứ 3: Khả năng tích hợp với nhiều phần mềm giúp tối ưu  hoá quản trị trong doanh nghiệp.

Thêm đó, tất cả sản phẩm SaaS hiện nay đều được chuyển hoá và sử dụng cho hầu hết tất cả bộ phận trong doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa SaaS, PaaS, IaaS và SaaP là gì?

Sự khác biệt giữa SaaS, PaaS, IaaS và SaaP sẽ được giải thích chi tiết ở bảng dưới đây:

SaaS SaaP PaaS IaaS
Ý nghĩa Software as a Services - Phần mềm như một dịch vụ Software as a Product - Phần mềm như một sản phẩm Platform as a Service - Nền tảng như một dịch vụ Infrastructure as a Service - Hạ tầng như một dịch vụ
Đặc điểm Là mô hình điện toán đám mây, phân phối tất cả các phần mềm và cung cấp nó dưới dạng dịch vụ. Khách hàng có thể truy cập thông qua Internet, tùy ý sử dụng dưới dạng Freemium (miễn phí) hoặc Premium (trả phí theo gói) Nhà phát triển cung cấp phần mềm như một sản phẩm. Khách hàng phải bỏ tiền để mua nếu muốn sử dụng, tự lo chi phí phần cứng, bảo trì, cập nhật, lưu trữ Cung cấp nền tảng cho nhà phát triển/ lập trình viên tự xây dựng đám mây của mình. Doanh nghiệp có thể giảm được chi phí trong việc mua và quản lý phần cứng, phần mềm và lưu trữ Cung cấp tài nguyên công nghệ cho doanh nghiệp (lưu trữ, máy chủ, mạng). 
Sản phẩm ví dụ Google Drive, Prezi, Dropbox Microsoft Office Google App Engine, Windows Azure Amazon Web Services, VMware
Đối tượng khách hàng Bất cứ ai có Internet Bất cứ ai có tiền để mua sản phẩm Nhà phát triển, lập trình viên Nhà phát triển, công ty công nghệ

Sự khác biệt giữa iaas, paas, saas là gì

Sự khác biệt giữa iaas, paas, saas là gì (Nguồn: SuperAdmins)

Những mô hình SaaS ở Việt Nam

Năm 2016, theo hiệp hội điện toán đám mây của Châu Á thì Việt nam là quốc gia có tốc độ phát triển trong ngành điện toán đám mây nhanh thứ 14 của châu lục. Đó được xem là một tin mừng cho các doanh nghiệp Việt Nam đang muốn tìm giải pháp công nghệ mang tính cách mạng.

Rất nhiều công ty công nghệ của Việt Nam đã nghiên cứu phát triển để cung cấp ra thị trường mô hình SaaS hữu ích. Các doanh nghiệp đó có thể kể đến ngay như Base, Misa,... với các sản phẩm là bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp, phần mềm kế toán hành chính MISA SME.NET, phần mềm quản lý nhân sự 1Offfices, phần mềm quản trị hiệu suất iHCM, hệ thống quản lý khách hàng BiakiCRM,...

Công nghệ Location-based của Admicro

Kết Luận

Qua bài viết này, hy vọng MarketingAI đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ những thông tin để hiểu được mô hình SaaS là gì. Chúng ta đang sống trong giai đoạn cách mạng 4.0 diễn ra, điều này đã giúp công nghệ phát triển vượt bậc và đạt được nhiều thành tựu ấn tượng. Một trong số chúng chính là sự ra đời của mô hình điện toán đám mây SaaS, mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng Internet và doanh nghiệp. Dù SaaS chưa phải mô hình hoàn hảo, vẫn còn những nhược điểm hay bất cập tuy nhiên các nhà cung cấp đã và đang ngày ngày chỉnh sửa để mang lại dịch vụ phần mềm tốt nhất, tiện ích nhất, hiệu quả nhất tới tay người dùng.

 Tuấn Anh - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.