Portfolio là gì? Tổng hợp portfolio mẫu truyền cảm hứng cho bạn

Từ trước đến nay, Portfolio luôn được coi như một "điểm tựa" của cá nhân hay doanh nghiệp trong việc thể hiện khả năng, năng lực của mình. Ngày nay, Portfolio được sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực...

Từ trước đến nay, Portfolio luôn được coi như một "điểm tựa" của cá nhân hay doanh nghiệp trong việc thể hiện khả năng, năng lực của mình. Ngày nay, Portfolio được sử dụng ở rất nhiều các lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, đặc biệt là xây dựng thương hiệu. Thế bạn có biết Portfolio là gì chưa? Tại sao phải cần đến Portfolio? và tầm quan trọng của Portfolio trong xây dựng thương hiệu như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết.

Portfolio là thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người trong giới Designer. Một Portfolio độc đáo sẽ để lại ấn tượng tốt nhằm thúc đẩy khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Có thể thấy “Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn” - nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative đã từng chia sẻ. Vậy portfolio là gì? Sau đây hãy cùng MarketingAI tìm hiểu những portfolio mẫu cực đẹp truyền cảm hứng cho bạn phát triển và xây dựng hình ảnh thương hiệu. 

Khái niệm Portfolio là gì?

Về cơ bản, Portfolio là gì? Portfolio là một tập hồ sợ năng lực tổng hợp các mẫu công việc mà bạn có thể mang đến trong buổi phỏng vấn tuyển dụng, gửi đến một nhà tuyển dụng tiềm năng, hoặc thậm chí đăng tải trực tuyến.

Cấu trúc 1 Portfolio có thể gồm:

 • Cung cấp bằng chứng về công việc bạn đã làm.
 • Minh họa kỹ năng và khả năng của bạn.
 • Thể hiện chất lượng công việc của bạn.

Portfolio là cách để người tìm việc thể hiện kỹ năng tổ chức và trình bày các dự án, kinh nghiệm mà bạn đã trải qua. Bạn có thể kể một câu chuyện về sự nghiệp của mình và những thách thức bạn đã trải qua thông qua porfolio. Nếu bạn đang tìm kiếm một số loại công việc như thiết kế hay sáng tạo, portfolio của bạn có thể là những bản vẽ/dự án bạn đã từng thực hiện, cách bạn lồng ghép câu chuyện nghề nghiệp của mình vào bản vẽ đó.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu đẹp

Portfolio là gì? Mẫu Portfolio đẹp (Ảnh: Elle)

>> Xem thêm: Profile công ty là gì?

Tại sao cần Portfolio?

Mọi thứ sinh ra đều có giá trị của riêng mình và Portfolio không phải ngoại lệ, Portfolio sinh ra giúp người đọc biết được các thông tin về bạn hoặc doanh nghiệp của bạn. Nó giúp chứng tỏ khả năng rõ ràng, mạch lạc và nhanh gọn nhất đến với khách hàng. Portfolio là thứ không thể thiếu khi bạn muốn xin việc hoặc kí hợp đồng với đối tác. Hãy thể hiện khả năng của bạn thông qua Portfolio.nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative

Ngoài ra, giá trị của Portfolio còn được thể hiện ở việc xây dựng hình ảnh cho các doanh nghiệp, cá nhân hay những người xin việc giúp họ có cái nhìn tích cực hơn trong mắt đối tác hay nhà tuyển dụng.

Với những dẫn chứng kể trên, chúng ta có thể tự tin nói rằng, Portfolio đóng một vai trò rất quan trọng trong công việc và lĩnh vực kinh doanh hiện nay. Đúng như câu nói của nhà thiết kế Jacob Cass của Just Creative :"Portfolio là trụ cột của sáng tạo vì nó cho thấy khả năng của bạn”.

Vai trò của Portfolio trong xây dựng thương hiệu

Vai trò của Portfolio là gì trong quá trình xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp là câu hỏi lớn được nhiều người đặt ra. Doanh nghiệp có thể đánh giá đối tác, doanh nghiệp hoặc nhân sự của mình thông qua Portfolio của họ, tuy nhiên hồ sơ này đôi khi mang tính chủ quan. Chính vì thế, thông thường người ta sẽ chọn Portfolio như một phương tiện để tham khảo để xem bạn có phù hợp hay không. Portfolio đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc thương hiệu của doanh nghiệp. Khi mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính chất cạnh tranh thì thuyết phục và gửi đến khách hàng nhiều thông tin cốt lõi đều là việc các doanh nghiệp ưu tiên.

Các hình thức giúp xây dựng thương hiệu khác có thể mang đến hiệu quả trực tiếp cho doanh nghiệp, tuy nhiên với Portfolio thì nó còn đem lại giá trị bền vững, tạo niềm tin cho khách hàng bằng những thông tin cụ thể và rất chi tiết trong mỗi bộ hồ sơ. Bên cạnh đó Portfolio cũng giúp thể thiện được cá tính riêng của cá nhân hoặc doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu.

Các loại Portfolio cơ bản

Căn cứ vào các nhóm đối tượng khác nhau thì Portfolio được chia thành 2 loại:

Bussiness Portfolio là gì (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp)

Giúp doanh nghiệp thể hiện những sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ mà doanh nghiệp có thể phục vụ khách hàng, thông thường Portfolio doanh nghiệp thường kèm những dự án, danh sách đối tác mà doanh nghiệp từng hợp tác.

Personal Portfolio là gì (Hồ sơ năng lực cá nhân)

Giúp những cá nhân thể hiện sản phẩm, thành tích mình đã tích lũy và đạt được trong quá trình làm việc và phát triển bản thân, ngoài ra cũng kèm những bằng chứng cam kết về uy tín của mình.

Các hình thức phổ biến của portfolio là gì?

Bạn có biết các hình thức của Portfolio là gì không?. Có 2 hình thức phổ biến của portfolio là portfolio bằng giấy và portfolio trực tuyến. Cùng tìm hiểu 2 hình thức portfolio này nhé!

Portfolio bằng giấy

 • Trang đầu tiên của hồ sơ có thể là bản sao hồ sơ xin việc của bạn
 • Trong portfolio nên bao gồm một bảng nội dung tổng quan. Điều này giúp bạn và nhà tuyển dụng tiềm năng tìm kiếm các hồ sơ xin việc một cách rõ ràng hơn
 • Tập hợp những kinh nghiệm mà bạn đã trải qua
 • Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Bạn cần xác nhận rằng tất cả những sản phẩm bạn đưa ra đều do chính bạn thực hiện.

Nhóm các mẫu công việc của bạn thành các loại hợp lý. Ví dụ: bạn có thể sắp xếp theo các kỹ năng cụ thể được sử dụng, loại dự án hoặc dòng sản phẩm. Cách bạn tổ chức portfolio của mình tùy thuộc vào bạn, nhưng đảm bảo bạn phải rõ ràng. Giải thích từng mục là gì, sự tham gia của bạn và các kỹ năng bạn đã sử dụng. Nếu có thể, hãy sử dụng màu sắc để thêm sự hấp dẫn trực quan. Một lựa chọn khác là bao gồm một phần mẫu của tác phẩm của bạn và cung cấp các phiên bản đầy đủ nếu người phỏng vấn yêu cầu.

Bên cạnh các mẫu công việc, có một số mục khác mà bạn có thể đưa vào portfolio của mình như:

 • Danh sách kỹ năng của bạn phù hợp với công việc cụ thể
 • Cover letter
 • Thư giới thiệu hoặc chứng nhận những bằng cấp liên quan
 • Thư cảm ơn
 • Các bài viết về bạn
 • Những câu chuyện thể hiện kỹ năng của bạn

Trong cuộc phỏng vấn, hãy tìm kiếm cơ hội để trình bày portfolio của mình một cách thật rõ ràng và linh hoạt. Chính sự hiểu biết về khái niệm "Portfolio là gì" cũng sẽ góp phần giúp bạn thành công.

Portfolio trực tuyến

Portfolio là cách dễ dàng để các nhà tuyển dụng tiềm năng xem các mẫu công việc của bạn.

 • Portfolio dạng blog có thể là điểm xuất phát tuyệt vời, đặc biệt nếu chỉ được sử dụng cho mục đích trưng bày những trải nghiệm của bạn. Chúng có xu hướng dễ dàng thiết lập và sử dụng. Hầu hết cho phép bạn tổ chức nội dung dễ dàng. Bạn cũng có thể nhúng hầu hết mọi thứ. Blog thường miễn phí nhưng nhiều người có tùy chọn đăng ký với các tính năng nâng cao. Đây có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn cần một danh mục đầu tư đơn giản.
 • Portfolio miễn phí hoặc dựa trên đăng ký có xu hướng cho phép nhiều loại tệp khác nhau và các tệp lớn hơn. Các tệp này được tải trực tiếp lên trang lưu trữ. Tùy chọn portfolio được hướng đến việc trình bày các yếu tố đồ họa thay vì văn bản. Đây là một ý tưởng hay nếu bạn đang làm những công việc liên quan đến thiết kế hoặc sáng tạo.
 • Portfolio tùy chỉnh cung cấp cho bạn quyền kiểm soát cách công việc của bạn được trình bày. Các mẫu và công cụ miễn phí có thể đơn giản hóa quy trình. Bạn cũng sẽ cần phải đăng ký một tên miền và lưu trữ trang web ở đâu đó để cho nhà tuyển dụng thấy mẫu portfolio của bạn.

>> Xem thêm về: Hồ sơ xin việc gồm những gì?

10 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng

Chắc chắn với một mẫu thiết kế Portfolio độc đáo sẽ tạo được ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Mời bạn cùng khám phá 10 bí quyết thiết kế Portfolio là gì để chinh phục nhà tuyển dụng nhé!

1. Cân nhắc kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

10 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng

Cân nhắc trước những thông tin trên Portfolio Marketing

Bạn không nên đưa mọi thông tin chi tiết lên giao diện Portfolio chính, tại đây nên để vài bức ảnh thể hiện tổng quan cùng những mục chính là đủ, tránh rườm rà và kê khai chi tiết.

2. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Để tạo ấn tượng với người xem và thể hiện được những thế mạnh của mình, bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, nên lựa chọn những hình ảnh độc đáo bởi nó sẽ tác động tới hành vi người dùng có click vào dự án đó xem hay không.

3. Đa dạng portfolio

Việc đưa ra một kiểu, một phong cách thiết kế trên portfolio đôi lúc sẽ gây ra sự nhàm chán và đơn điệu. Vậy nên hãy đa dạng portfolio của mình để thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt sự “một màu”.

4. Số lượng portfolio vừa đủ

10 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng 1

Để số lượng Portfolio hợp lý - Business portfolio là gì?

Thông thường, các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên để quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án trọng điểm bạn muốn họ xem nhất.

5. Nên có 1 portfolio in ấn

Hầu hết các designer hiện nay đều sử dụng portfolio trên online, nhưng để thuận tiện cho bạn, đặc biệt là mỗi khi đi phỏng vấn trực tiếp thì bạn nên tạo cả bản portfolio in ấn cho mình.

6. Cập nhật xu hướng

Trừ những dự án thành công làm nên tên tuổi của bạn thì những dự án khác có "tuổi đời" trên 3 năm cần cần nhắc đưa vào hay không, có lỗi thời và có cập nhật xu hướng bây giờ. Bởi xu hướng thiết kế và công nghệ luôn thay đổi liên tục, bạn sẽ nhanh chóng bị "quê" nếu không thích ứng với thời cuộc hiện đại.

7. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu như một số dự án đã có sẵn các sản phẩm thực tế, bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên portfolio. Như vậy người xem sẽ cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy

8. Thông tin của từng dự án

10 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng 2

Đưa thông tin quan trọng của các dựa án - Adobe portfolio là gì?

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng về các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như cách các bạn triển khai dự án. Thêm vào đó, bạn cũng nên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án mình từng làm.

9. Dùng các hiệu ứng trên các portfolio online

Không thể phủ nhận rằng các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, tải chậm hơn và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Do đó, bạn nên cân nhắc có nên sử dụng các hiệu ứng này vào portfolio online của mình.

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Trong quá trình hoàn thiện Portfolio, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người khác để tăng phần khách quan. Thêm vào đó,  hãy thường xuyên cập nhật, bổ sung Portfolio với những dự án mới, cũng như xóa nhưng tác phẩm quá cũ và không còn hợp thời nữa.

10 mẹo thiết kế Portfolio ấn tượng 3

Tham khảo thêm ý kiến người khác để có Portfolio marketing digital hoàn chỉnh hơn

Tổng hợp các mẫu portfolio đẹp dành cho dân designer chuyên nghiệp

Ở những phần trước, chúng ta đã tìm hiểu được Portfolio là gì và những thông tin liên quan đến Portfolio. Dưới đây sẽ là tổng hợp các mẫu Portfolio siêu đẹp mà bất kì dân thiết kế chuyên nghiệp nào cũng cần phải biết.

Tofu Design

Tofu Design là creative studio chuyên về thiết kế thương hiệu và đưa ra những giải pháp chuyên nghiệp về không chỉ về thiết kế. Portfolio mẫu của Tofu design bao gồm thiết kế nhãn thương hiệu, truyền thông hiệu quả thông qua các kênh quảng cáo, các giải pháp sáng tạo content, đưa ra một chiến dịch tổng thể.

Dưới đây là portfolio mẫu của thương hiệu trong việc đề xuất những giải pháp mà studio có thể giúp doanh nghiệp của bạn

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của Tofu Design

Web portfolio là gì? Portfolio online là gì - Portfolio design chuyên nghiệp (Gif: Behance)

MI Creative Agency

Đây là portfolio của trang MI Creative Agency chuyên xây dựng và thiết kế website. Mẫu trang web dưới đây được xây dựng để giới thiệu các sản phẩm của một agency quảng cáo. Tất cả các bản vẽ đều có thể chỉnh sửa, xếp lớp và được sắp xếp cẩn thận theo ý của thương hiệu.

Portfolio là gì -Portfolio mẫu của MI Creative Agency

Design Portfolio là gì - Portfolio mẫu của MI Creative Agency - Portfolio cho content writer (Ảnh: Behance)

Igor Syvets

Đây là portfolio mẫu của nhiếp ảnh gia Igor Syvets cho client Alena Tsytovich chuyên chụp ảnh cưới phong cách hiện đại.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của Igor Syvets

Portfolio mẫu download - Portfolio mẫu của Igor Syvets (Ảnh: Behance)

Trường Thiện 

Dưới đây là nhận diện thương hiệu của nhà thiết kế Trường Thiện cho dự án Khói quê. Với mục đích đưa loại bánh ngon của gia đình, của quê hương miền Tây được mọi người biết đến nhiều hơn, đồng thời cũng muốn thực hiện 1 phần ước mơ của chị gái đó là có được một quán ăn chuyên bán bánh tét và đặc sản miền Tây tại TP HCM, nhà thiết kế Trường Thiện đã cho ra đời sự án độc đáo này.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của Trường Thiện

Wordpress portfolio là gì - Tạo Portfolio mẫu của Trường Thiện (Ảnh: Behance) TOONG Dự án Dép tổ ong được thực hiện bởi nhà thiết kế Nguyễn Duy Anh trong một dự án cá nhân thú vị. Dép tổ ong là tuổi thơ của nhiều người, với 100% PVC, dép tổ ong có tuổi thọ còn lâu hơn cả Durex - theo nhà thiết kế nhận định. Đây là một dự án cực kỳ thú vị giúp truyền thông văn hóa Việt Nam ra tầm thế giới.

Portfolio là gì - Portfolio mẫu của TOONG

Brand portfolio là gì? Eportfolio là gì? Làm portfolio bằng photoshop - Portfolio mẫu của TOONG (Ảnh: Behance)

Elise Eskanazi

Giám đốc nghệ thuật người Pháp và nhà thiết kế Elise Eskanazi sử dụng hình ảnh trang chủ của portfolio để đưa ra cái nhìn tổng thể về toàn bộ các dự án. Mỗi dự án đều có một hình ảnh full-size để thể hiện rõ ràng hơn.

Portfolio CV là gì - Portfolio mẫu của Elise Eskanazi

Portfolio CV là gì - Portfolio mẫu của Elise Eskanazi

Kane O’Flaherty

Nhà thiết kế thương hiệu và bao bì sản phẩm Kane O’Flaherty đã chụp lại những hình ảnh sản phẩm thực tế và đăng tải chúng lên trang web cá nhân của mình. Các thanh điều hướng sẽ giúp người xem dễ dàng di chuyển từ dự án này sang dự án khác.

Cấu trúc portfolio là gì? Portfolio mẫu của Kane O’Flaherty

Cấu trúc portfolio là gì? Portfolio mẫu của Kane O’Flaherty

Shelby Hipol

Một trang web portfolio đẹp mắt khác của nhà thiết kế Shelby Hipol, hiện đang làm việc tại một trong những agency nổi tiếng nhất tại New York – Mc Cann.

Portfolio thời trang, mỹ phẩm - Mẫu Portfolio của Kane O’Flaherty

Portfolio thời trang, mỹ phẩm - Mẫu Portfolio công ty Kane O’Flaherty

Ryan Booth

Với một trang chủ được thiết kế theo dạng các danh mục, Portfolio của Ryan Booth đã liệt kê các khách hàng và giải thưởng mà anh đạt được. Định dạng này giúp cho người xem biết về người thiết kế trước, sau đó mới tìm hiểu về các dự án mà họ đã thực hiện.

Mẫu Portfolio của Ryan Booth

Mẫu Portfolio của Ryan Booth

Liam Moore

Website Portfolio là gì? Mẫu Portfolio của Liam Moore

Website Portfolio là gì? Mẫu Portfolio của Liam Moore

Mẫu portfolio đầy màu sắc của designer tại Los Angeles - Liam Moore. Đơn giản nhưng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong portfolio này.

Rendie Studio

Mẫu Portfolio của Rendie Studio

Mẫu Portfolio của Rendie Studio

Rendie Studio cũng sử dụng một ảnh full-size để thể hiện cho các dự án thiết kế trên portfolio của mình, bạn có thể cảm nhận được chất “nghệ” với những sản phẩm được thiết kế ở đây.

Ashley Fong

Portfolio mẫu của Liam Moore

Tạo Portfolio mẫu của Liam Moore

Nhà thiết kế đồ họa Ashley Fong với cách tiếp cận hoàn toàn khác khi thể hiện các dự án trên portfolio của mình. Với một bố cục dạng lưới, người xem có thế đi từ tổng quan tới chi tiết dự án vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Orhan Kuresevic

Orhan Kuresevic – designer tài năng người Na Uy lựa chọn một phong cách thiết kế portfolio đơn giản, nhưng nổi bật với các hình ảnh dọc kích cỡ lớn thể hiện cho từng dự án.

Mẫu Portfolio là gì? Mẫu của Orhan Kuresevic

Mẫu Portfolio là gì? Mẫu của Orhan Kuresevic

36 Mẫu Online Portfolio Templates cá nhân miễn phí

Download mẫu portfolio cá nhân - Cách làm portfolio xin việc thời trang, kiến trúc bằng PDF, Photoshop

Download mẫu portfolio cá nhân

Tổng kết

Những mẫu Portfolio sáng tạo có thể truyền được cảm hứng cho mọi người và đem lại giá trị về thương hiệu cho doanh nghiệp. Chính vì thế bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên coi trọng tập hồ sơ năng lực tổng hợp có tên là Portfolio này. Để làm được điều đó trước tiên các doanh nghiệp phải nắm rõ được Portfolio là gì cũng như tầm quan trọng của nó. Sau đó hãy cùng lên ý tưởng và tạo ra một tập Portfolio sáng tạo mang thương hiệu thương của mình.

Như vậy Marketing AI đã giải đáp cho bạn đọc câu hỏi định nghĩa Portfolio là gì và 5 mẫu portfolio sáng tạo truyền cảm hứng để bạn xây dựng thương hiệu tốt hơn. Mẫu portfolio là phương tiện quan trọng đối với không chỉ các cá nhân mà còn với nhiều công ty, doanh nghiệp trong quá trình xây dựng thương hiệu riêng của mình. Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu được rõ hơn Portfolio là gì để xây dựng thương hiệu ngày càng hiệu quả.

>> Xem thêm: CV là gì

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.