Những sai lầm cơ bản trong Marketing bất động sản qua góc nhìn của các chuyên gia truyền thông

05 Thg 10

“Concept” không nổi bật, chọn sai kênh truyền thông, “lệch pha” giữa Marketing - Sale hay ứng dụng công nghệ 4.0 hời hợt… là những sai lầm phổ biến khi thực hiện chiến dịch tiếp thị ngành Bất động sản....

“Concept” không nổi bật, chọn sai kênh truyền thông, “lệch pha” giữa Marketing - Sale hay ứng dụng công nghệ 4.0 hời hợt… là những sai lầm phổ biến khi thực hiện chiến dịch tiếp thị ngành Bất động sản. Đây cũng là lý do khiến nhiều chủ đầu tư dù chi bộn tiền cho Marketing nhưng vẫn không đạt được kết quả mong đợi.

Lạm phát tăng cao, tín dụng thắt chặt, kinh doanh cạnh tranh, khách hàng thận trọng hơn… là nỗi trăn trở của không ít chủ đầu tư trong việc xây dựng các chiến lược Marketing cho các dự án vào thời kỳ “bình thường mới”. 

Vì thế, việc tối ưu hiệu quả các hoạt động tiếp thị, thử nghiệm và ứng dụng các nền tảng công nghệ mới là điều các chủ đầu tư hiện nay quan tâm. 

Tuy nhiên, dù tiêu tốn ngân sách “khủng” và truyền thông “rình rang”; nhiều chiến dịch Marketing không tạo được sự khác biệt và mang lại hiệu quả như mong muốn. Vậy lý do sâu xa của vấn đề này nằm ở đâu?

Để trả lời cho câu hỏi này, trong buổi Talkshow Online “Marketing Bất động sản 2022: Thay tư duy - Xoay cục diện - Bắt kịp cuộc đua số hóa”, hai chuyên gia trong lĩnh vực Marketing Bất động sản - bà Vũ Thanh Thủy (Giám đốc tư vấn chiến lược IMC Bất động sản, Magneto IMC Agency - VCCorp) và ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Giám đốc, EZ VIZ) đã chỉ ra những vấn đề “nổi cộm” như: tư duy đi theo lối mòn, bão hòa concept, chạy theo đám đông, không có sự sáng tạo, mới mẻ trong cách thức triển khai… và cùng tìm ra giải pháp nhằm giải quyết triệt để vấn đề nhức nhối trên. 

Dự án Hinode Royal ParkDự án Hinode Royal Park

Công thức nào cho việc lập kế hoạch và triển khai Marketing Bất động sản?

Theo bà Vũ Thanh Thủy, giai đoạn quan trọng nhất với mỗi dự án Bất động sản là giai đoạn xây dựng Product Concept và Marketing Concept. Có thể nói "Concept" dự án quyết định sự thành công hay thất bại của một dự án. "Thành công" ở đây có thể hiểu là ở tốc độ bán hàng nhanh hoặc đánh giá cao trên phương diện thương hiệu, danh tiếng của dự án, của chủ đầu tư

Song hiện nay, đa phần các dự án đều có concept “na ná” nhau như phong cách Nhật Bản, Mỹ hay châu Âu và được định vị bằng các mỹ từ quen thuộc như “đẳng cấp”, “tinh hoa”, “độc bản”, “thời thượng”... Vì thế, để tạo nên một concept hay, phù hợp nhất và mang đến sự khác biệt cho dự án cần cả một quá trình nghiên cứu kỹ càng về thị trường và đối thủ, thấu hiểu insights của đối tượng mục tiêu. 

Bà Vũ Thanh Thủy (Giám đốc tư vấn chiến lược IMC Bất động sản - Magneto IMC Agency - VCCorp)

Bà Vũ Thanh Thủy (Giám đốc tư vấn chiến lược IMC Bất động sản - Magneto IMC Agency - VCCorp)

Theo các chuyên gia:

  • Việc định vị thương hiệu dự án cũng đồng thời phải đi song hành với một kế hoạch IMC tổng thể bài bản, mục tiêu và thông điệp truyền tải trong mỗi giai đoạn được nhất quán giữa Marketing và Sale. 
  • Các bên cần hợp lực thiết kế hành trình trải nghiệm của từng tệp khách hàng mục tiêu, xác định các điểm chạm
  • Lựa chọn thông điệp truyền thông, sản phẩm diễn họa và phân bổ kênh truyền thông phù hợp nhằm tối ưu hiệu quả trong phạm vi ngân sách cho phép. 

Tại sao Doanh nghiệp Bất động sản thất bại khi ứng dụng công nghệ vào Marketing? 

Công nghệ là xu hướng, nhưng việc áp dụng hiện nay vẫn còn hời hợt. Dự án nào cũng làm Website/Landingpage, Chatbot, Email Marketing,... nhưng hiệu quả mang lại chưa rõ rệt. 

Với kinh nghiệm làm việc cùng nhiều chủ đầu tư, ông Nguyễn Xuân Thành chia sẻ, không ít các chủ đầu tư dành ngân sách mỏng cho các chiến dịch truyền thông quảng bá, nhưng lại lựa chọn các hình thức chưa phù hợp. Và đặc biệt là các sản phẩm công nghệ mới như sa bàn ảo, virtual tour, 3D OOH… cũng sẽ thích hợp hơn đối với các chủ đầu tư có tiềm lực mạnh, mong muốn phát triển nhiều hơn hình ảnh thương hiệu, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. 

Dự án Victory City - DIC Hậu Giang

Dự án Victory City - DIC Hậu Giang

“Chủ đầu tư cần hiểu rõ sản phẩm và khách hàng mục tiêu của mình, đồng thời chuẩn bị nguồn ngân sách phù hợp để đầu tư cho công nghệ, chứ không nên chạy theo xu hướng”, Phó Giám đốc EZ VIZ đưa ra lời khuyên.

Ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Giám đốc - EZ VIZ)

Ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Giám đốc - EZ VIZ)

Bên cạnh đó, bà Vũ Thanh Thuỷ cũng đồng tình rằng trước khi nghĩ đến chuyện ứng dụng công nghệ gì và ứng dụng như thế nào, doanh nghiệp phải nhìn nhận và giải quyết tận gốc những bất cập còn tồn tại. Việc áp dụng công nghệ sai không những không thể giải quyết triệt để các vấn đề mà còn khiến doanh nghiệp lãng phí thời gian, nhân lực và chi phí. Quan trọng hơn, cả chủ đầu tư và những người làm Marketing Bất động sản cần thay tư duy, đổi góc nhìn để thích ứng nhanh với những thay đổi của thị trường, tập trung vào những điểm mạnh nhất của doanh nghiệp và lựa chọn những gì phù hợp nhất. 

Thông tin chi tiết Talkshow Online “Marketing Bất động sản 2022: Thay tư duy - Xoay cục diện - Bắt kịp cuộc đua số hóa”:

https://marketingbatdongsan.magneto.vn/

Email: impact@magneto.vn

Hotline: (+84) 944 54 8268

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.