Nghề Sales Và Những Điều Bạn Nên Biết

05 Thg 10

Nghề sales, có thể không mang lại cho bạn thu nhập ổn định nhưng những kỹ năng bạn học được sẽ giúp bạn thành công trong suốt cuộc đời dù bạn làm bất cứ nghề gì.

Image result for sale man

Sales là gì? Nghề sales đang trở thành một nghề hấp dẫn, rộng mở và đầy lôi cuốn với nguồn nhân lực trẻ trong xã hội hiện nay. Các ứng viên thì luôn có cơ hội trở thành một nhân viên sales chính thức ở một công ty nào đó, mà không bắt buộc phải qua một trường lớp nào liên quan đến công việc, vị trí họ ứng tuyển.

Thực tế trên các trang tuyển dụng ở nước ta cho thấy, nhu cầu về nhân viên sale – nhân viên kinh doanh thường chiếm tỉ lệ cao nhất so với các ngành đang có nhu cầu về tuyển dụng.

Thế nhưng, vì bản chất công việc này lại không yêu cầu hay đòi hỏi ứng viên phải qua trường lớp đào tạo bài bản như các nghề khác cộng với áp lực cao khi làm việc, đã khiến rất nhiều ứng viên, đặc biệt là các sinh viên mới ra trường có tâm lý xem thường nghề này, họ cho công việc này vào danh sách đen và không bao giờ để ý đến hoặc nếu có đi làm thì họ cũng chỉ coi đó như một giải pháp tạm thời khi họ chưa tìm được cho mình một công việc như ý.

Một cử nhân mới tốt nghiệp đại học ngành Tài chính ngân hàng cho biết: trải qua một số công việc linh tinh sau khi ra trường, cuối cùng được nhận vào làm nhân viên kinh doanh cho một công ty. Sau hai tháng đầu thử việc với mức lương 3 triệu/tháng, bạn được nhận vào làm chính thức với mức lương 5 triệu đồng/tháng kèm khoản tiền doanh số 1% trên tổng doanh thu bán hàng hàng tháng.

Thế nhưng, khoản tiền nhân viên chỉ được nhận sau sáu tháng làm việc. Và sau sáu tháng lấy được khoản tiền doanh thu đầu tiên, bạn này bỏ việc và tìm công việc mới.

Là nhân viên sales, bạn phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Bởi vậy, nghề này đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua những thách thức đó. Nhân viên sale luôn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp phù hợp cho từng vấn đề. Nếu không chịu được áp lực, khả năng bạn bị đào thải sẽ rất cao.

Để trở thành một nhân viên sales, bạn sẽ phải làm quen với quy tắc: bạn chào 1.000 người đi qua, sẽ có khoảng 100 người nán lại, chỉ có 20 người nghe bạn nói đến câu thứ 3 và nếu may mắn, sẽ có 2 người mua sản phẩm của bạn. Đấy là chưa kể đến những người khách hàng khó tính hoặc có một số hành động khiếm nhã khác.

Một nhân viên sale, thu nhập cố định thường khá khiêm tốn bởi nó còn phụ thuộc chủ yếu vào doanh số bán hàng. Ở một công ty, nếu bạn làm nhân viên văn phòng thì mức thu nhập của bạn với người trong cùng bộ phận có thể tương đương nhau, nhưng nếu bạn là nhân viên kinh doanh, thu nhập giữa những người trong một bộ phận có thể chênh lệch khá nhiều do nó được quyết định bởi năng lực vận động từ chính bản thân mỗi người.

Nghề sales, có thể không mang lại cho bạn thu nhập ổn định nhưng những kỹ năng bạn học được sẽ giúp bạn thành công trong suốt cuộc đời dù bạn làm bất cứ nghề gì.

Đó chính là sự dạn dĩ bởi sẽ không có công việc nào cho bạn cơ hội cọ xát và giao tiếp rộng rãi như nghề sales. “Chỉ sau một tuần làm việc, tôi thấy bản thân thay đổi hẳn, tôi cảm thấy mình trở nên cởi mở và dễ dàng bắt chuyện với những người xung quanh, không ngại ngùng dù đó là người xa lạ. Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng, vì không ít người trong chúng ta nhiều khi đi lạc nhưng không dám mở miệng ra hỏi đường”, đó chính là chia sẻ của một bạn ứng viên khi bước chân vào nghề.

Nâng cao kỹ năng thuyết trình: với khách hàng, thường họ sẽ không dành cho bạn quá 2 phút để thuyết phục họ, do đó, bạn cần nói thật ngắn gọn và dễ hiểu. Để làm được điều này, bạn phải sắp xếp các ý tưởng định trình bày một cách mạch lạc, logic và truyền tải thông điệp một cách cô đọng. Đây chính là cơ hội để bạn thực hành khả năng thuyết.

Giúp bạn xây dựng được một mạng lưới quan hệ lâu dài. Một nhân viên sales giỏi là người bán được cùng một món hàng cho một khách hàng nhiều lần và làm cho khách hàng bán hàng giúp mình, qua đó mở rộng hơn các mối quan hệ của bạn. Mạng lưới quan hệ rộng đại diện cho năng lực, uy tín, chất lượng dịch vụ mà bạn đem lại, sự trung thực và đạo đức kinh doanh của bạn, mà bất cứ ai cũng có thể kiểm chứng.

Với một công ty dịch vụ, bộ phận kinh doanh chính là nơi trực tiếp sinh ra lợi nhuận, doanh thu để nuôi sống toàn bộ hệ thống. Bởi vậy, vai trò của các nhân viên kinh doanh là vô cùng quan trọng. Thống kê thực tế cho thấy, có hơn 80% lãnh đạo các công ty xuất thân từ nghề sales. Đây chính là một môi trường tốt để bạn có thể học tập và tích lũy kinh nghiệm nếu bạn có mong muốn trở thành nhà quản lý hay chủ doanh nghiệp trong tương lai.

Nghề nào ban đầu cũng có những khó khăn và thử thách. Và nghề sales không phải là ngoại lệ, điều quan trọng là bạn có can đảm bỏ ngoài tai dư luận để theo đuổi con đường mình đã chọn, kiên nhẫn không chùn bước trước những lời từ chối dồn dập từ phía khách hàng, khi đó, thành công sẽ đến với bạn.

>>> Xem thêm: 5 Cách chốt sale hiệu quả, đỉnh cao khiến khách hàng không kịp trở tay

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.