cover

10 email rác được xóa đi có thể tiết kiệm được 55,2 triệu kilowatt điện và còn nhiều hơn thế

14 Thg 08
Content Writer tại MarketingAI

Content Writer tại MarketingAI

Thanh Thanh

Theo ước tính hiện tại, các công nghệ kỹ thuật số chiếm khoảng 4% tổng lượng khí thải carbon. Và con số này vẫn tiếp tục tăng 5-7% mỗi năm, dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng trưởng này là do sự chuyển dịch thói quen lưu trữ dữ liệu, hay việc thường xuyên giữ lại các email, không xoá…

1. Lưu trữ ảnh, video, email… gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn bạn nghĩ?

Việc truyền dữ liệu và lưu trữ hàng nghìn tệp ảnh, âm thanh và video, tin nhắn, email và tài liệu trong một trung tâm dữ liệu cũng có thể gây ra hiệu ứng nhà kính. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, trung tâm dữ liệu của Mỹ trung bình sẽ thải ra khoảng 0,2 tấn CO2 mỗi năm cho mỗi 100 gigabyte dung lượng lưu trữ.

Lưu trữ dữ liệu đã trở nên phổ biến trong thập kỷ qua, đặc biệt là với việc sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị được kết nối với nhau, chẳng hạn như các thiết bị của Apple như điện thoại Iphone, iMac và Apple Watch. Nhiều người sử dụng các dịch vụ lưu trữ dữ liệu như iCloud của Apple để đồng bộ hóa danh bạ, lịch, ảnh, tài liệu văn bản và video giữa các thiết bị. Hoặc lưu trữ dữ liệu trên các dịch vụ phổ biến khác bao gồm Google Drive và Dropbox.

Trên thực tế khi bạn quyết định lưu tệp bằng cách sử dụng lưu trữ dữ liệu, thông tin của bạn sau đó sẽ được lưu trữ trong các tòa nhà lớn chứa đầy ổ cứng. Các ổ đĩa cứng này phải luôn hoạt động, trong trường hợp bạn muốn truy xuất các tệp bạn đã lưu qua bộ lưu trữ dữ liệu. Đây chính xác là lý do tại sao việc lưu trữ dữ liệu sử dụng nhiều điện năng và tại sao việc lưu trữ dữ liệu lại tạo ra một lượng lớn khí thải carbon như vậy.

Lưu trữ ảnh, video, email… gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn bạn nghĩ?

Ổ cứng trên máy tính của bạn chỉ cần một phần nhỏ kilowatt để lưu thông tin, trong khi đó, lượng điện cần thiết để lưu trữ vào đám mây là khoảng bảy kilowatt. Nếu ai đó lưu trữ một terabyte thông tin trên đám mây bằng lưu trữ dữ liệu, theo giá điện ở Hoa Kỳ, điều đó có nghĩa là họ đang tạo ra một khí thải carbon tương đương 2 tấn mỗi năm. Hãy tưởng tượng lượng khí thải carbon của một người phải lưu trữ và gửi các tệp lớn, chẳng hạn như nhiếp ảnh gia hoặc editor (người chỉnh sửa video). Mặc dù, họ có thể chỉ làm việc tại nhà nhưng lượng khí thải carbon họ tạo ra có thể nhiều tương đương những người đang lái xe đi làm.

Mặt khác, khi bạn trả tiền cho một thuê bao để sử dụng lưu trữ dữ liệu, về cơ bản, bạn đang trả “tiền thuê” cho dung lượng được phân bổ của mình trong trung tâm lưu trữ dữ liệu. Đó là lý do tại sao giá cho lượng dữ liệu khác nhau. Cũng giống như một căn hộ, nếu căn hộ bạn thuê nhỏ hơn lần lượt, bạn sẽ trả ít hơn. Nếu bạn quyết định chuyển đến một căn hộ lớn hơn, giá thuê sẽ tăng lên. Logic hoạt động này được áp dụng theo cách tương tự với lưu trữ dữ liệu. 

Email đang để lại dấu chân carbon

Lưu trữ dữ liệu đang từng bước leo lên bậc thang “Top các lĩnh vực chịu trách nhiệm về lượng khí thải carbon lớn nhất”. Trên thực tế, dung lượng lưu trữ dữ liệu hiện chiếm nhiều lượng khí thải carbon hơn các hoạt động thương mại ngành công nghiệp hàng không và một trung tâm dữ liệu duy nhất sử dụng cùng một lượng điện có thể cung cấp năng lượng cho 50.000 ngôi nhà. Như vậy khi nhu cầu cũng như mong muốn lưu trữ dữ liệu tiếp tục tăng lên thì số lượng trung tâm dữ liệu ngốn điện trên toàn cầu cũng tăng theo. 

Tính đến hôm nay, các trung tâm lưu trữ dữ liệu chịu trách nhiệm cho 2% lượng khí thải carbon toàn cầu, bao gồm tất cả các thiết bị sử dụng lưu trữ dữ liệu. Tuy nhiên, bên cạnh lượng khí thải carbon rõ ràng và khổng lồ được tạo ra bởi việc sử dụng lưu trữ dữ liệu có một số cảnh báo khác cần được xem xét, ví dụ như: Nhiều chất tẩy rửa được sử dụng trong các trung tâm lưu trữ dữ liệu rất độc hại và không tốt cho môi trường, hay như rác thải điện tử pin cũ đang quá tải trên hành tinh…

2. Xóa bớt email để cứu hành tinh của chúng ta

Theo nhiều thống kê từ các công ty thông tin an ninh mạng, có tới xấp xỉ 3/4 lượng email gửi đến chúng ta là thư rác, spam. Hàng chục tỷ KWh điện năng phải tiêu tốn mỗi năm cho tổng cộng hàng nghìn tỉ email rác trên Trái Đất, gây ra trên dưới 20 tấn CO2.

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng trên thực tế, email và toàn bộ quá trình gửi, nhận chúng đều không trực tiếp xúc tiến tới việc thải khí CO2, tuy nhiên, các công cụ và thiết bị trung gian cần thiết thì có dính líu rất nhiều. Năng lượng chủ yếu là điện năng tiêu tốn cho các thiết bị này thực sự lớn, tính trung bình server lưu trữ dữ liệu 1 năm liên tục cho một người dùng văn phòng thông thường sẽ tạo ra 135 kg khí CO2. Con số này tương đương việc lái ô tô đi hết quãng đường 322 km.

Tuy lượng khí thải nhỏ nhưng số lượng hàng tỷ email lưu thông trên mạng Internet sẽ góp phần vào hiện tượng hiệu ứng nhà kính đang diễn ra trên toàn cầu. 

Mặt khác, khi người nhận chuyển tin này cho người khác thì CO2 sẽ tiếp tục tăng thêm. Chưa kể khi email được in ra sẽ tạo ra nhiều khí thải hơn từ sức nóng của máy in, mực in và cả giấy in.

3. Giải pháp: Các lựa chọn thay thế giúp hạn chế ô nhiễm khí CO2 ra môi trường

3.1. Lưu trữ các tệp dữ liệu dư thừa ở ổ cứng ngoài

Giải pháp thay thế bền vững và khả thi nhất cho việc sử dụng lưu trữ dữ liệu là chọn lưu trữ các tệp dư thừa ở ổ cứng ngoài.

Mặc dù, ổ cứng gắn ngoài vẫn cần nguồn điện để hoạt động, nhưng chúng cần ít năng lượng hơn đáng kể để ghi và lưu trữ các tệp vào đĩa so với lưu trữ dữ liệu. Chúng tiết kiệm chi phí hơn trên mỗi gigabyte dung lượng lưu trữ mà bạn phải trả so với đăng ký lưu trữ dữ liệu, nhanh hơn vì chúng không yêu cầu kết nối internet và rất dễ sử dụng. 

Tuy nhiên, việc lưu trữ trên ổ cứng ngoài cũng chứa nhiều nhược điểm, chẳng hạn: có thể sẽ bị biến mất và vĩnh viễn không lấy lại được hay mất nhiều thời gian để sao chép và di chuyển tệp…

Giải pháp: Các lựa chọn thay thế giúp hạn chế ô nhiễm khí CO2 ra môi trường

Bạn có thể thay thế giải pháp này bằng việc mua một thiết bị có dung lượng lưu trữ lớn. Nhiều người chọn dung lượng lưu trữ thấp nhất khi họ mua điện thoại hoặc máy tính xách tay mới vì họ không tin rằng mình sẽ sử dụng hết hoặc quyết định dựa vào dung lượng lưu trữ dữ liệu cho những gì thiết bị của họ không thể xử lý. Tuy nhiên, khi bạn quyết định mua một thiết bị có nhiều dung lượng lưu trữ hơn  thì nhu cầu lưu trữ dữ liệu sẽ giảm và mọi người sẽ gián tiếp giảm khí thải carbon ra ngoài môi trường. 

3.2. Đảm bảo di chuyển dữ liệu tối ưu và xóa dữ liệu không cần thiết

Việc tích trữ một lượng lớn dữ liệu không cần thiết có thể là vô nghĩa trừ khi bạn cần nó trong tương lai. Bởi việc lưu trữ không có kế hoạch rõ ràng thường gây ra chi phí tài chính và môi trường cao theo thời gian. Do đó, bạn có thể giảm các yêu cầu về lưu trữ và xử lý bằng cách loại bỏ các luồng dữ liệu không cần thiết.

Đảm bảo di chuyển dữ liệu tối ưu và xóa dữ liệu không cần thiết

Ngoài ra, theo một nghiên cứu của Gartner, việc duy trì chất lượng dữ liệu kém khiến doanh nghiệp tốn trung bình 12,9 triệu đô la hàng năm. Do đó, điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo CNTT là phát triển các chính sách mạnh mẽ chi phối vòng đời dữ liệu để lọc bất kỳ dữ liệu nào không bổ sung bất kỳ giá trị nào. Lý tưởng nhất là dữ liệu có giá trị cao tập trung vào việc giải quyết các vấn đề cụ thể phù hợp với các mục tiêu và chiến lược kinh doanh.

3.3. Hạn chế gửi các tập tin có dung lượng lớn, in email và xóa email không cần thiết

Người dùng có thể bảo vệ môi trường bằng việc thường xuyên xóa email đã được xử lý và dọn sạch thùng rác. Theo một nghiên cứu, trung bình, khi bạn xóa 30 email sẽ giúp tiết kiệm 222 Wh, tương đương với năng lượng bóng đèn 9W sử dụng trong 24h. 

Nếu mỗi người Pháp xóa 50 email cũ thì năng lượng tiết kiệm được đủ để thắp sáng Tháp Eiffel trong 24h. 900 triệu tấn CO2 là lượng khí nhà kính mà internet và các hệ thống hỗ trợ nó tạo ra. Trong 1 thập kỷ, internet tiêu thụ 20% tổng năng lượng của thế giới. Nếu một cuộc họp trực tuyến kéo dài 15 giờ, có bật máy ảnh sẽ tạo ra 9,4 kg CO2.

Hạn chế gửi các tập tin có dung lượng lớn, in email và xóa email không cần thiết

Ngoài ra, nếu được, bạn nên cố gắng đọc nội dung trên máy tính, thay vì in email và giảm việc gửi email nếu không cần thiết. Đặc biệt, với những file đính kèm có dung lượng lớn, bạn có thể sử dụng các đường dẫn (Hyperlink) thay vì nén. Đồng thời, hạn chế lan truyền các nội dung không có giá trị như meme hài hước, thư spam, thông tin chưa kiểm chứng…

Như vậy, chỉ một thói quen nhỏ của bạn cũng có thể giúp hành tinh của chúng ta thêm ngày một xanh và thân thiện hơn.

>>> Xem thêm: 6 cách triển khai chiến lược Green Marketing thành công

Thanh Thanh - MarketingAI

CHUYÊN ĐỀ "PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG"

Chuyên đề "Phát triển bền vững" được Marketing AI thực hiện với mong muốn nâng cao hiểu biết và ý thức của cộng đồng về phát triển bền vững từ những điều nhỏ bé nhất. Đồng thời cung cấp cho marketers và doanh nghiệp kiến thức hữu ích, xu hướng mới nhất về phát triển bền vững cùng những bài học của các thương hiệu tiêu biểu hiện nay.
https://marketingai.vn/chu-de/phat...


TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.