Microsoft rót 10 tỷ USD vào nhà sản xuất ChatGPT

30 Thg 01

Tin tức này xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi công ty cho biết họ sẽ sa thải 10.000 nhân viên do nền kinh tế suy thoái. Trong vòng vài năm tới, Microsoft Corp quyết định sẽ đầu tư 10...

Tin tức này xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi công ty cho biết họ sẽ sa thải 10.000 nhân viên do nền kinh tế suy thoái.

Trong vòng vài năm tới, Microsoft Corp quyết định sẽ đầu tư 10 tỷ đô la vào OpenAI, công ty sản xuất trí thông minh nhân tạo tiên phong đằng sau ChatGPT và DALL-E. Theo OpenAI, khoản đầu tư từ Microsoft “sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục nghiên cứu độc lập và phát triển AI ngày càng an toàn, hữu ích và mạnh mẽ,” 

Việc đầu tư lớn vào OpenAI cho thấy Microsoft có niềm tin rằng AI sẽ là công nghệ có thể biến đổi và giúp hãng phát triển phần mềm mới "năng suất" hơn, cũng như các ứng dụng phục vụ bộ phần mềm Office. Thậm chí AI có thể giúp hãng giành thị phần từ tay đối thủ Google trong lĩnh vực tìm kiếm.

Thỏa thuận mới cũng đảm bảo vị trí của Microsoft với tư cách là nhà cung cấp điện toán đám mây độc quyền cho một trong những công ty khởi nghiệp AI hàng đầu thế giới, nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây Azure của hãng.

Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella cho biết trong một bài đăng trên blog: “Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung là thúc đẩy nghiên cứu AI tiên tiến, một cách có trách nhiệm."

 
Microsoft rót 10 tỷ USD vào nhà sản xuất ChatGPT- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành (CEO) Microsoft Satya Nadella

Ông nói thêm: “Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo, các nhà phát triển và các tổ chức trong nhiều ngành sẽ có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng, mô hình và chuỗi công cụ AI tốt nhất thông qua Azure, để xây dựng và chạy các ứng dụng của họ”.

Việc Microsoft đổ khoản vốn khổng lồ vào OpenAI, nhà phát triển có trụ sở tại San Francisco đứng sau chatbot ChatGPT và trình tạo hình ảnh Dall-E, là bằng chứng rõ nhất cho thấy sự hứng thú của công ty đối với các “AI thế hệ mới”, có khả năng tạo ra các sản phẩm đầu ra chất lượng cao chỉ dựa trên một vài từ ngữ, hay những hướng dẫn rất cơ bản mà con người cung cấp.

ChatGPT - về cơ bản là một chatbot cực kỳ thông minh - đã tạo ra một cơn sốt trên Internet chỉ sau một đêm khi ra mắt vào tháng 11/2022. Chatbot này đã thu hút hơn 1 triệu người dùng trong tuần đầu tiên kể từ khi ra mắt.

Nó đã được ca ngợi là một sản phẩm AI đột phá, đe dọa phá vỡ các thị trường khác nhau, từ giáo dục và truyền thông cho đến công cụ tìm kiếm của Google.

Cơn sốt xung quanh ChatGPT đã khiến các công ty khởi nghiệp về AI, trong đó có OpenAI, trở thành những doanh nghiệp rất giá trị. Họ đang tràn ngập tiền mặt, bất chấp sự suy thoái của thị trường công nghệ, đã khiến hàng chục nghìn nhân viên công nghệ mất việc làm, bao gồm cả ở Microsoft.

Được biết vào năm 2019, Microsoft đã thực hiện khoản đầu tư đầu tiên, trị giá 1 tỷ USD, vào OpenAI. Khoản đầu tư nhằm đảm bảo quyền được tiếp cận đầu tiên với công nghệ AI của OpenAI cũng như thương mại hoá công nghệ này.

Sam Altman, giám đốc điều hành của OpenAI cho biết: “Microsoft có chung các giá trị với chúng tôi và chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hoạt động nghiên cứu độc lập, để hướng tới việc tạo ra AI tiên tiến, mang lại lợi ích cho mọi người".

Microsoft cho biết trong tương lai, công ty sẽ tăng cường đầu tư vào “các hệ thống siêu máy tính” và xây dựng cơ sở hạ tầng AI trên nền tảng Azure. Microsoft và OpenAI sẽ có thể “thương mại hóa các công nghệ AI tiên tiến một cách độc lập”.

Microsoft rót 10 tỷ USD vào nhà sản xuất ChatGPT- Ảnh 2.

ChatGPT là một công cụ đầy tiềm năng

Việc tạo và vận hành các hệ thống AI tiên tiến như ChatGPT đòi hỏi một năng lực xử lý điện toán khổng lồ. Đây là lý do khiến các công ty khởi nghiệp phải liên minh với các công ty công nghệ lớn, nhằm tránh việc phải bỏ ra những khoản đầu tư ban đầu khổng lồ, để xây dựng cơ sở hạ tầng dữ liệu của riêng họ.

Microsoft, công ty đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2019, đang tìm kiếm lợi thế bên trong trên một số hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến và phổ biến nhất khi hãng này cạnh tranh với Alphabet Inc., Amazon.com Inc. và Meta Platforms Inc. ngành công nghiệp đang phát triển. OpenAI cần tài trợ của Microsoft và sức mạnh điện toán đám mây để xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ và chạy các mô hình ngày càng phức tạp cho phép DALL-E tạo ra hình ảnh thực tế dựa trên một số từ và ChatGPT để tạo văn bản hội thoại giống con người một cách đáng kinh ngạc để đáp lại lời nhắc hoặc truy vấn.

ChatGPT đã thắp sáng internet kể từ khi được giới thiệu vào cuối tháng 11, thu hút một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần. Khả năng bắt chước cách nói và viết của người thật đã làm dấy lên mối lo ngại về khả năng thay thế các nhà văn chuyên nghiệp và làm bài tập về nhà cho học sinh của nó. Công cụ này cũng được gọi là mối đe dọa tiềm ẩn đối với hoạt động kinh doanh tìm kiếm cốt lõi của Google.

Theo baodautu

Minh Anh - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.