cover

ChatGPT là gì? Nỗi khiếp sợ của dân văn phòng hay mở ra một kỷ nguyên mới

31 Thg 01

OpenAI đã giới thiệu ChatGPT - công cụ trí thông minh nhân tạo trả lời các câu hỏi dạng dài và phức tạp. Đây được xem là công nghệ mang tính cách mạng vì AI của công cụ này có...

OpenAI đã giới thiệu ChatGPT - công cụ trí thông minh nhân tạo trả lời các câu hỏi dạng dài và phức tạp. Đây được xem là công nghệ mang tính cách mạng vì AI của công cụ này có thể thay thế nhiều ngành nghề khác nhau trong cuộc sống. Vậy ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT ở Việt Nam? Cũng như những điều cần biết về ChatGPT.

ChatGPT là gì?

ChatGPT viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer là một chatbot xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ AI, có chức năng trò chuyện giống như con người. Mô hình ngôn ngữ có thể trả lời các câu hỏi và hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận văn và viết code. Việc sử dụng công cụ này đang trong quá trình thử nghiệm miễn phí vì ChatGPT cần nghiên cứu và thu thập phản hồi từ người dùng.

Thông tin sơ lược về ChatGPT:

  • Thiết kế bởi: OpenAI
  • Phát hành lần đầu: 30 tháng 11 năm 2022
  • Thể loại: Chatbot trí tuệ nhân tạo
  • Sau khi phát hành ChatGPT: OpenAI được định giá 29 tỷ USD
  • Website: https://chat.openai.com/
ChatGPT là gì

ChatGPT là gì? Những điều cần biết về ChatGPT

Ai đã tạo ra ChatGPT?

ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco, công ty này cũng nổi tiếng với DALL·E, một mô hình tạo ra hình ảnh từ văn bản.

Ai đã tạo ra ChatGPT?

DALL·E, một mô hình tạo ra hình ảnh từ văn bản

Giám đốc điều hành là Sam Altman, người trước đây là chủ tịch của Y Combinator - vườn ươm startup tại Mỹ. Microsoft hiện đang hợp tác với OpenAI và cùng nhau phát triển Nền tảng Azure AI.

Mô hình ngôn ngữ lớn

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ lớn (LLM). "Mô hình ngôn ngữ lớn" là loại mô hình AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên được "huấn luyện" bằng khối lượng văn bản rất lớn, có khả năng trả lời câu hỏi đọc hiểu đồng thời có thể tạo ra văn bản mới. Người ta phát hiện ra rằng việc tăng lượng dữ liệu sẽ làm tăng khả năng làm được nhiều việc hơn của các mô hình ngôn ngữ.

Một vài câu hỏi về ChatGPT có thể bạn chưa biết

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được ChatGPT là gì rồi đúng không? Tuy nhiên do là công cụ mới xuất hiện trong thời gian ngắn gần đây, nên chắc chắn sẽ có nhiều thắc mắc từ người dùng về ChatGPT. Dưới đây sẽ là tổng hợp những câu hỏi về ChatGPT được nhiều người quan tâm nhất mà MarketingAI đã tổng hợp lại để giải đáp cho bạn đọc.

Cách sử dụng ChatGPT tại Việt Nam?

Bạn có thể sử dụng Chat GPT bằng cách truy cập chat.openai.com và tạo tài khoản OpenAI.  Sau khi đăng nhập, bạn có thể bắt đầu trò chuyện với ChatGPT. Bắt đầu cuộc trò chuyện của bạn bằng cách đặt một câu hỏi. Vì ChatGPT vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu nên nó được sử dụng miễn phí và bạn có thể đặt bao nhiêu câu hỏi tùy thích.

Tuy nhiên có một điều đáng buồn là ChatGPT tại Việt Nam chưa được OpenAI phát hành chính thức, điều này khiến nhiều người dùng Việt khó khăn trong việc trải nghiệm công cụ này. Bạn có thể tham khảo cách đăng ký ChatGPT tại Việt Nam thông qua hướng dẫn dưới đây:

*Nguồn: Youtube - Anh Phương | Lê Nguyên

Mọi người đang sử dụng ChatGPT như thế nào?

Mô hình này có nhiều chức năng ngoài việc trả lời các câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như viết tiểu luận, mô tả nghệ thuật, đưa ra gợi ý, trò chuyện triết học, làm đề thi và thậm chí là viết code.

Sự khác biệt giữa ChatGPT và công cụ tìm kiếm là gì?

Công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang web trên internet để giúp người dùng tìm thấy thông tin họ yêu cầu còn ChatGPT không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet.

Sự khác biệt giữa ChatGPT và công cụ tìm kiếm là gì?

Sự khác biệt giữa ChatGPT và công cụ tìm kiếm là gì?

Những hạn chế của ChatGPT là gì?

Mặc dù là một “con bot” rất ấn tượng nhưng ChatGPT vẫn có những hạn chế. ChatGPT không thể trả lời các câu hỏi được diễn đạt một cách cụ thể, vì nó yêu cầu phải diễn đạt lại để hiểu câu hỏi đầu vào. Một hạn chế lớn hơn là sự thiếu chất lượng trong các câu trả lời mà nó mang lại, đôi khi nghe có vẻ hợp lý nhưng không có ý nghĩa thực tế hoặc có thể quá dài dòng.

Các chuyên gia cho rằng công cụ này rất giỏi trong việc sắp xếp từ ngữ theo một trật tự có ý nghĩa, nhưng nó sẽ không thể hiểu ý nghĩa hoặc biết liệu các câu trả lời mà nó đưa ra có đúng hay không.

Tại sao một số người lo lắng về ChatGPT?

Mọi người đang bày tỏ lo ngại về việc các Chat gpt sẽ thay thế các nhân sự trong các ngành nghề khác nhau hoặc làm suy giảm trí thông minh của con người. 

Ví dụ: ChatGPT có thể viết một bài báo về bất kỳ chủ đề nào một cách hiệu quả (mặc dù không nhất thiết phải chính xác) trong vòng vài giây, điều này sẽ có nguy cơ không cần thuê thêm người viết Content. Con bot này cũng có thể viết toàn bộ bài luận trong vòng vài giây, giúp học sinh dễ dàng gian lận. 

Một mối quan tâm khác với ChatGPT là khả năng lan truyền thông tin sai lệch. Vì bot không được kết nối với internet nên nó có thể mắc lỗi khi chia sẻ thông tin. Công ty sản xuất OpenAI cũng lưu ý rằng ChatGPT đôi khi viết "các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa".

Kết

Như vậy trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu được về ChatGPT là gì với sự xuất hiện của ChatGPT điều đó có nghĩa là AI sắp chiếm lĩnh thế giới? Có lẽ là chưa, nhưng đây chính là một lời cảnh tỉnh cho những ai vẫn đang dậm chân tại chỗ. Bởi có thể trong tương lai không xa, những kỹ năng, kiến thức mà bạn vỏn vẹn có, AI đều có thể làm được.

Minh Anh - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.