LinkedIn sẽ ngừng hoạt động ở Trung Quốc vào cuối năm nay 

19 Thg 10

Sau 7 năm hoạt động kiên trì, mới đây, Microsoft thông báo sẽ cho ngừng hoạt động ứng dụng LinkedIn ở Trung Quốc vào cuối năm nay. Nền tảng này sẽ được thay thế bằng một ứng dụng làm việc độc lập mới có tên InJobs - ứng dụng này sẽ bỏ qua một số tính năng mạng xã hội của Linkedln.

LinkedIn ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2014 và hiện đã có 54 triệu người dùng. Điều này khiến cho nền tảng ở quốc gia này trở thành ứng dụng sở hữu số lượng người dùng lớn thứ ba của công ty, chỉ sau Hoa Kỳ và Ấn Độ. Tuy nhiên, đây không phải là con số lớn khi đối thủ cạnh tranh lớn nhất của LinkedIn là Wechat có tới 1,25 tỷ người dùng. Và sự thiếu hụt tăng trưởng trên thị trường cũng như những áp lực về quy định kiểm duyệt nội dung ở quốc gia này đã khiến LinkedIn phải thay đổi hướng đầu tư.

LinkedIn là ứng dụng sở hữu người dùng lớn thứ ba của công ty
LinkedIn có hơn 54 triệu người dùng ở Trung Quốc, là ứng dụng sở hữu người dùng lớn thứ ba của công ty, chỉ sau Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Theo giải thích đến từ đại diện của LinkedIn:

“Mặc dù chúng tôi đã thành công trong việc giúp các thành viên Trung Quốc tìm được việc làm và mở rộng cơ hội kinh tế, nhưng chúng tôi đã không tìm thấy mức độ thành công tương tự trong các khía cạnh xã hội của việc chia sẻ và cập nhật thông tin. Chúng tôi cũng đang đối mặt với một môi trường hoạt động đầy thách thức và các yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt ở Trung Quốc. Do đó, chúng tôi đã quyết định ngừng cung cấp phiên bản bản hiện tại của LinkedIn ở quốc gia này vào cuối năm nay.”

Được biết, vào tháng 3/2021, LinkedIn đã bị đình chỉ các đăng ký mới trong một tháng, sau khi các giám đốc điều hành bị các cơ quan quản lý internet của Trung Quốc quở trách vì đã không kiểm duyệt nội dung chính trị và được lệnh phải tự đánh giá, đồng thời đưa ra một bản báo cáo sau đó. 

Vào tháng 5/2021, Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc đã công khai khiển trách 105 ứng dụng, bao gồm cả LinkedIn, vì thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân. Cơ quan giám sát internet Trung Quốc đã yêu cầu các công ty khắc phục sự cố trong vòng 15 ngày làm việc, nếu không sẽ phải đối mặt với các hậu quả pháp lý.

Hoạt động của LinkedIn tại Trung Quốc cũng đã phải nhận nhiều lời chỉ trích ở quê nhà.

Theo đó, công ty thuộc sở hữu của Microsoft cho biết họ đang có kế hoạch cung cấp một ứng dụng độc lập có tên InJob cho Trung Quốc. Ứng dụng này sẽ chỉ tập trung vào tìm kiếm việc làm và không bao gồm các tính năng mạng xã hội như bài đăng, nhận xét hay chia sẻ.

Microsoft sẽ không tiết lộ Trung Quốc đóng góp bao nhiêu vào doanh thu của LinkedIn. Tuy nhiên, việc ngừng hoạt động của LinkedIn ở Trung Quốc có khả năng cản trở các doanh nghiệp B2B có đối tác ở đó hoặc dựa vào nền tảng này để giao tiếp với các đối tác tiềm năng. Ngoài ra, các nhà quảng cáo LinkedIn sẽ không còn quyền truy cập vào người dùng ở Trung Quốc. 

Mặt khác, nhiều khả năng là ứng dụng InJobs sẽ cung cấp một số tùy chỉnh mà LinkedIn trước đó chưa có. Liên quan đến ngành truyền thông xã hội, LinkedIn được cho là ứng dụng cuối cùng sụp đổ sau khi tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn khác có trụ sở tại Hoa Kỳ - như Facebook, Instagram, Twitter, Twitch, Pinterest và Reddit... đều bị chặn ở Trung Quốc. 

TikTok trở thành ứng dụng phổ biến nhất thế giới
Vượt gã khổng lồ Facebook, TikTok trở thành ứng dụng phổ biến nhất thế giới

Một điều thú vị khác chính là mạng xã hội đang hot nhất thế giới ở thời điểm hiện tại lại là TikTok và nó có trụ sở tại Trung Quốc.

Quyết định này của LinkedIn phù hợp với cam kết của thương hiệu trong việc xây dựng một nền kinh tế thịnh vượng và tiến bộ, đồng thời tạo cơ hội việc làm cho tất cả mọi thành viên trên toàn cầu. 

Thanh Thanh - MarketingAI

Nguồn Tổng hợp

>>> Có thể bạn quan tâm: LinkedIn ra mắt biểu cảm “Support” và công cụ hỗ trợ người dùng tìm kiếm việc làm

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.