Horeca là gì? Liệu đây có thực sự là ngành tiềm năng như truyền thông nói?

25 Thg 06

Có một thuật ngữ hiện nay đang xuất hiện trên thị trường dùng để ám chỉ về ngành nhà hàng khách sạn, đó chính là Horeca. Có khá nhiều điều xoay quanh về ngành này tại Việt Nam, nhất là...

Có một thuật ngữ hiện nay đang xuất hiện trên thị trường dùng để ám chỉ về ngành nhà hàng khách sạn, đó chính là Horeca. Có khá nhiều điều xoay quanh về ngành này tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh nước ta đang phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ và nhiều thứ liên quan khác. Vậy, bạn đã thực sự hiểu Horeca là gì? và tại Việt Nam, nó có vị thế như thế nào trên thị trường hiện nay, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu thêm.

Horeca là gì?

Horeca là một thuật ngữ chuyên dùng để chỉ các doanh nghiệp kinh doanh về nhà hàng, khách sạn. Đây là thuật ngữ dùng để viết tắt cho 3 từ đó là: Hotel, Restaurant và Coffee/Catering. Chúng được gọi chung là food service cho ngành nhà hàng, khách sạn và các dịch vụ ăn uống liên quan khác.

Horeca là gì?

(Nguồn: GTP Headlines - Gtp.gr)

Trên thực tế có nhiều cách hiểu dành cho thuật ngữ quyền năng này của ngành F&B. Nó không chỉ giới hạn cho việc cung cấp dịch vụ cho: Hotel, Restaurant và Cafe, mà còn có thể hiểu theo những ý sau như:

Ho: Homestead, Hospital, Office Building

Re: Restaurant

Ca: Canteen, Casio, Car park, Cinema, Cafetetier

Nhưng chung quy lại nó được hiểu nhiều nhất ở 3 từ đầu tiên mà đã nêu ở đoạn đầu. Và cùng tìm hiểu xem, mỗi tổ hợp này phục vụ cho những mục đích gì trong kinh doanh hiện nay.

Hotel - Restaurant - Coffee

Đúng như cái tên của nó, đây là tổ hợp dùng để đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách sạn, nhà hàng và quán cà phê. Tổ hợp này sẽ bao gồm những dịch vụ của những cà phê trong các quán nhà hàng hay khách sạn, để hỗ trợ về khoản dịch vụ ăn uống. Bởi vậy trong hệ thống nhà hàng khách sạn sẽ có những quán café, bar… Đây là điều sẽ giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm cho mình. Ngoài ra, Coffee trong Horeca còn cung ứng các sản phẩm liên quan đến đồ uống chất lượng cho nhà hàng, khách sạn.

Hotel - Restaurant - Coffee

Horeca là gì - Cách tiếp cận khách hàng horeca thông qua các ngành nghề(Nguồn: DrinkPreneur)

Hotel - Restaurant - Catering

Giống như tổ hợp ở trên, đây là 3 từ dùng để nói về những dịch vụ cung cấp sản phẩm hỗ trợ lẫn nhau trong các nhà hàng khách sạn. Thay vì Cà phê, thì Catering đóng vai trò cung cấp tiệc theo yêu cầu của khách hàng tại những nhà hàng, khách sạn. Cụ thể, những tiệc cưới, tiệc workshop, hay những tiệc cho nhiều đối tượng, mục đích khác nhau được phục vụ ở đây. Catering service (Dịch vụ Catering) sẽ phục vụ các món ăn, trang trí, tư vấn menu, setup bàn ăn hay dàn dựng âm thanh, ánh sáng... Catering giúp quảng bá hình ảnh và dịch vụ của nhà hàng, khách sạn một cách trực tiếp, mang về lợi nhuận lớn cho các nhà hàng, khách sạn thông qua các dịch vụ trọn gói.

Horeca có được coi là một ngành?

Thực chất, nếu bạn hiểu được Horeca là gì? thì rất dễ để bạn phân biệt được về bản chất thực sự của thuật ngữ này. Nó được xem là một thứ thuộc về ngành nhà hàng, khách sạn, thay vì cung cấp dịch vụ cho khách hàng, thì đây là một hình thức B2B (Business to Business), người dùng cuối cùng của Horeca chính là các doanh nghiệp cụ thể. Một sự thật ít người biết rằng, đây là cụm từ bắt nguồn từ Hà Lan, sau đó lan rộng ra tại nhiều nước Châu Âu, và cuối cùng, hiện nay đây là thuật ngữ cực kỳ phổ biến trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn mà chúng ta hay nghe là F&B.

Horeca có được coi là một ngành?

Horeca là gì? - Horeca có được xem như một ngành nghề không (Nguồn: CasaBianca)

Nhưng Horeca cũng có những hiệp hội khác nhau trên thế giới. Chẳng hạn Koninklijke Horeca Nederland là hiệp hội thương mại Hà Lan cho ngành công nghiệp khách sạn và ăn uống. Không chỉ vậy, Horeca còn có các tổ chức khác, thường xuyên thực hiện các triển lãm thương mại, thu hút nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và thiết bị thương mại.

Lịch sử bắt nguồn của Horeca

Horeca có nguồn gốc từ cái nôi của ẩm thực, du lịch, khách sạn, không đâu khác chính là Hà Lan. Sau một thế kỷ thì Horeca đã được lan rộng sang Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Bỉ, mãi đến sau này nó cũng lan rộng tới Việt Nam.

Các bước bán hàng Horeca

  • Chuẩn bị
  • Trình Bày
  • Thu thập thông tin
  • Thuyết Phục
  • Vượt Qua Phản Đối
  • Tổng kết
  • Xử Lý Thông Tin
  • Phân Tích Thành Tích

Horeca có tầm ảnh hưởng như thế nào tại Việt Nam?

Thị trường du lịch được hưởng lợi hơn cả

Có thể thấy với xu thế phát triển hiện nay về ngành dịch vụ như hiện nay, thì ngành du lịch đang có lợi nhất với xu thế này. Theo báo cáo từ tổng cục du lịch Việt Nam các đơn vị cư trú nhỏ lẻ đã có tới 25,600 cơ sở. Thêm vào đó, với số lượng phát triển về lượng khách du lịch hàng năm, thì các khách sạn được nâng cấp lên về cả quy mô lẫn chất lượng. Cụ thể, có 119 khách sạn được đánh giá 5 sao, 261 khách sạn 4 sao và 490 khách sạn 3 sao hiện có mặt tại Việt Nam.

Horeca có tầm ảnh hưởng như thế nào tại Việt Nam?

Tầm ảnh hưởng tại Việt Nam của Horeca là gì (Nguồn: Pinterest)

Chắc chắn chưa phải ai cũng biết thực chất Horeca là gì, nhưng hiện nay nó đang trợ giúp rất nhiều cho ngành dịch vụ F&B. Các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Sungroup đang đầu tư lớn vào mảng dịch vụ nhà hàng, khách sạn của mình, biến nó trở thành một khu phức hợp những tiện ích mà khách hàng mong muốn. Trong năm 2019 này, thì Việt Nam sẽ thúc đẩy quảng bá du lịch nước nhà tại nhiều quốc gia như Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, cùng với đó là tham gia nhiều hội chợ du lịch thế giới như WTM 2019, hay PATA BIZ 2019...  Theo dự báo của nhiều chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực này, thì tương lai ngành du lịch Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc. Điều đó có nghĩa là chất lượng dịch vụ Việt Nam cần phải cải thiện, đây cũng chính là tiền đề cho Horeca phát triển.

Chính vì vậy, với phân khúc nhà hàng, khách sạn, Resort nghỉ dưỡng, nó phải đáp ứng nhu cầu cao đối với nhiều sản phẩm thiết yếu để cung cấp cho hoạt động giải trí, vui chơi, ăn uống của khách hàng.  Một số mặt hàng thường được bán trên kênh Horeca như: Tủ đông, bếp nóng, bếp lạnh, lò nướng, đồ dùng pha chế, đồ dùng bếp… Một số mặt hàng tưởng chừng như không liên quan như: Bánh kẹo, thức ăn nhanh… cũng là những nhóm hàng trong kênh Horeca.

Cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Horeca Việt Nam

Nếu trước đây, những nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng thường chọn những đối tác nước ngoài vì lý do tin tưởng và tránh xảy ra những rủi ro không đáng có. Thì hiện nay, các doanh nghiệp đã có cách tiếp cận khách hàng Horeca và chính sách bán hàng kênh horeca được "sủng ái" hơn cả, vì rõ ràng nhiều doanh nghiệp đang nhận thấy các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam có những bước tiếng vang bằng chất lượng sản phẩm. Thêm vào đó, giá thành hợp lý và phải chăng hơn, cùng khâu vận chuyển dễ dàng, chính vì vậy các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm Horeca tại Việt Nam hơn những doanh nghiệp nước ngoài như trước kia.

Horeca là gì? Liệu đây có thực sự là ngành tiềm năng như truyền thông nói?- Ảnh 5.

(Nguồn: HORECA Lebanon 2019)

Ưu điểm lớn nhất khiến các doanh nghiệp, đơn vị Horeca Việt Nam đang có bước tiến lớn như vậy là giá thành nhân công rẻ, cùng với đó với tính chất am hiểu văn hóa nước nhà, nên những sản phẩm dịch vụ cũng tốt hơn các doanh nghiệp nước ngoài. Chính vì hiểu được bản chất Horeca là gì, và những dịch vụ xoay quanh thuật ngữ này, ví du như đối với những nhà hàng, khách sạn theo phong cách truyền thống thì những nhà cung ứng tại Việt Nam vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu. Hơn hết, nhiều khách du lịch nước ngoài, đến để thưởng thức văn hóa, không gian sống của người Việt, chính vì thế mà đây là cơ hội khiến các nhà kinh doanh kênh Horeca Việt nam tận dụng, phát triển.

Kết luận

Có thể nói Horeca là thuật ngữ khá phổ biến trong giới kinh doanh dịch vụ khách sạn, nhà hàng. Nhưng chưa chắc, ai cũng biết được Horeca là gì, và thuật ngữ này ra sao để tạo ra được lợi thế về kinh doanh cho riêng doanh nghiệp của mình. Cho nên, những thông tin trên đây được MarketingAI cung cấp, hy vọng phần nào khiến bạn hiểu được và nắm bắt cơ hội về cho riêng mình.

Thắng Nguyễn - MarketingAI

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.