Guest Post là gì? Liệu Guest Post có phải là lựa chọn tối ưu nhất khi làm SEO?

Việc đặt Guest Post cho website là một trong những cách cần thiết của những người làm SEO nhằm đẩy mạnh chất lượng cho trang và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh việc đi...

Việc đặt Guest Post cho website là một trong những cách cần thiết của những người làm SEO nhằm đẩy mạnh chất lượng cho trang và cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh việc đi backlink hay các kỹ thuật SEO khác, Guest Post là một trong những công cụ hiệu quả giúp website của bạn tăng trưởng tốt hơn. Vậy Guest Post là gì? Đâu là những lưu ý quan trọng khi bạn đặt Guest Post? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây!

Guest Post là gì?

Guest Post là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài viết độc đáo và nguyên bản, sau đó xuất bản bài viết đó lên một blog hay một site khác được đề cập tới tác giả ở phía cuối của bài viết, với mục đích để xây dựng mối quan hệ, mở rộng nhận diện và nhận về các backlink.

Sử dụng Guest Post giúp bài viết của bạn đăng tải trên nhiều website, blog của các đối tác và còn nâng cao nội dung cho bài viết tuy nhiên bạn không nên đặt nặng vấn đề sử dụng Guest Post với mục đích SEO mà hãy nghĩ đến trải nghiệm người dùng, cung cấp thông tin có giá trị thì sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ nhiều hơn.

Guest Post là gì?

Định nghĩa Guest Post (Nguồn: Internet IS)

Cách thực hiện rất đơn giản: bạn sản xuất một bài viết theo yêu cầu của một blogger cụ thể và nhận được một backlink, thường là ở dưới cùng của bài viết được gọi là Author Box (hộp thông tin về tác giả). Các blogger quan tâm đến việc xuất bản nội dung chất lượng cao trên blog của họ mà họ có thể sử dụng để thu hút độc giả mới, cũng như chia sẻ với khán giả hiện tại của họ. Điều này làm cho Guest Post trở thành một giải pháp win-win, có lợi cho cả chủ sở hữu trang web - những người muốn xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm (và cần liên kết để làm như vậy) và các blogger quan tâm đến nội dung chất lượng để thu hút nhiều độc giả hơn vào blog của họ.

Guest Post dùng để làm gì?

Tăng độ uy tín cho website của bạn

Tác dụng của Guest Post là gì? Khi đặt Guest Post, bạn phải sở hữu những backlink tốt để thu hút nhiều lượt truy cập đến website của bạn. Việc đặt backlink tại những website cùng chủ đề với chất lượng tốt sẽ rất hiệu quả cho việc SEO, giúp cải thiện uy tín website của bạn với các công cụ tìm kiếm.

SEO là gì

Tăng nhận diện thương hiệu

Đặt Guest Post ở nhiều trang khác nhau sẽ tăng khả năng tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng nhiều hơn vì vậy bạn nên tối ưu và khéo léo sử dụng hình ảnh thương hiệu vào trong Guest Post. Trong trường hợp bạn đặt Guest Post ở các website lớn và uy tín, điều này còn giúp bạn tiết kiệm ngân sách trong các chiến dịch marketing.

Tăng lượt truy cập và nguồn traffic mới cho website

Để bài viết của bạn có nhiều lượt truy cập thì bên cạnh việc chất lượng nội dung tốt còn phải tối ưu hiệu quả nội dung bài viết và các hình ảnh trong bài. Nội dung phải có ích, mang lại giá trị và sẽ dễ dàng lên top tìm kiếm hơn nếu nội dung đó chưa từng được đăng tải trên Internet. Ngoài ra, bài viết cần được diễn đạt theo bố cục chuẩn SEO về cả hình ảnh lẫn nội dung để thuận tiện cho việc tối ưu nhờ vậy mới có thể giúp bạn thu hút được người dùng truy cập và mang về traffic “khủng” cho Guest Post lẫn website của bạn.

Quảng cáo sản phẩm

Sử dụng Guest Post là bài đăng quảng cáo giới thiệu sản phẩm sẽ tiết kiệm chi phí Marketing cho bạn vì nó đem đến 2 lợi ích lớn: Quảng cáo được sản phẩm và nhận backlink trỏ về. Bạn có thể sử dụng Guest Post quảng cáo sản phẩm để chạy Affilate Marketing hoặc bán sản phẩm nhưng cần làm rõ nội dung khi làm Guest Post để tránh gây ra những hiểu lầm về sau.

Xây dựng mối quan hệ tốt

Việc xây dựng mối quan hệ tốt với các website nhằm tạo sự phát triển bền vững và uy tín cho trang web của bạn. Trong SEO thì Guest Post là hình thức SEO an toàn nhất và bạn sẽ có được backlink từ các website lớn có chỉ số tốt, và nếu bài viết của bạn chất lượng và lọt vào Top đầu trên các công cụ tìm kiếm thì chúng còn mang về 1 lượng lớn traffic cho trang của bạn.

Xây dựng mối quan hệ tốt

Nguồn: SEMrush

Những lợi ích Guest Post có thể mang lại

 • Xây dựng sự hiện diện: Guest Post cho phép bạn đưa được tên tuổi của mình tới nhiều người hơn. Nội dung chất lượng cao đã trở nên quan trọng hơn khi ngày càng có nhiều độc giả tiếp nhận thông tin trực tuyến thay vì các phương thức outbound truyền thống như báo chí.
 • Sự uy tín: Google đã nhấn mạnh hơn nhiều vào chuyên gia viết gần đây. Việc viết Guest Post là một cách tuyệt vời để tăng sự uy tín, ví dụ như bất kỳ blogger nào đã xuất bản bài viết trên các trang có tiếng như HubSpot hoặc Marketing Land sẽ nhận được sự đáng tin cậy cao hơn trong lĩnh vực của họ. Hãy bắt đầu với các blog nhỏ và sử dụng chúng như một portfolio để tạo dựng uy tín trực tuyến và chúng chỉ tăng lên khi tác giả xuất bản được các bài viết trên các trang web phổ biến hơn.
 • Tăng trưởng trên các mạng xã hội: Đương nhiên, nếu bạn hiện diện nhiều hơn và khẳng định sự đáng tin cậy sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội. Nếu một người đọc thích bài viết, họ sẽ thường xuyên theo dõi bạn trên Twitter hoặc LinkedIn để xem nội dung nào khác mà bạn đang xuất bản trên các trang web khác, và đó cũng là hơi bạn sẽ giới thiệu blog của mình. Ngoài việc phát triển một cách tự nhiên, các bài viết chất lượng cũng được chia sẻ nhiều thông qua các kênh truyền thông xã hội, dẫn đến việc cải thiện sự hiện diện cho các blogger trên nền tảng mạng xã hội.
 • Link: Hầu hết các trang web cho phép các nhà văn xuất bản tiểu sử và URL dẫn tới hồ sơ mạng xã hội cùng với các bài đăng. Các liên kết này thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng thứ hạng tìm kiếm tự nhiên, dẫn đến khả năng tiếp cận SEO tốt hơn cho trang web của tác giả. Bởi vì các bài đăng Guest Post thường cung cấp các backlink. Xây dựng liên kết vẫn còn giá trị và chắc chắn đem lại nhiều quyền hạn cho bạn trong mắt Google, cũng như giúp trang web của bạn hiển thị tại vị trí số 1 thường xuyên hơn.

Cách xây dựng Guest Post chất lượng

Để tự trả lời cho câu hỏi cách để xây dựng Guest post là gì, bạn chỉ cần làm theo các cách sau đây.

Cách 1: Tự tạo lập hệ thống riêng

Giống như cách làm site chính (nhưng điều chỉnh thông tin và lĩnh vực cho phù hợp). Bên cạnh việc khai thác Guest Post chất lượng nhằm phục vụ tốt nhất cho site chính thì bạn có thể bán hàng trên những site vệ tinh này hoặc rao bán backlink, Guest Post cho những người khác.

 • Ưu điểm: Bạn hoàn toàn chủ động trong việc kiểm soát, tận dụng nguồn dữ liệu đó để bán hàng, bán backlink chất lượng, bán Guest Post....
 • Hạn chế: Tốn nhiều chi phí, mất nhiều nguồn tài nguyên, thời gian và công sức đầu tư.

Cách 2: Xây dựng nội dung cho website khác

Những website, blog, báo chí lớn luôn luôn cần đội ngũ phát triển nội dung mới & chất lượng, chính vì thế họ sẵn sàng mời gọi người có chuyên môn về lĩnh vực đó, đóng góp thêm nội dung chất lượng & sáng tạo.

 • Điểm mạnh: Một cách xây dựng Author tuyệt vời, miễn phí & dễ dàng nhất
 • Hạn chế: Có ít website để đóng góp mở rộng nội dung, rất khó trong việc lấy backlink chất lượng, khó kiểm soát, nội dung cần được đầu tư bài bản và có tính chuyên môn cao

Cách 3: Trao đổi Guest Post

Được xem là một xu hướng phát triển SEO trong năm 2020 nên Guest Post được nhiều SEOer tận dụng và trao đổi. Chẳng hạn như bạn đang sở hữu website A và cần Guest Post vào những site khác N,P,T.... thì đổi lại bạn phải cho web N,P,T... Guest Post 1 bài lên trang của bạn.

 • Ưu điểm: Không tốn ngân sách lại có cộng đồng trao đổi đa dạng, hỗ trợ nhau, mất thời gian ít hơn so với những cách khác.
 • Hạn chế: Khi chọn giải pháp trao đổi Guest Post thì thường sẽ phải trao đổi với những website có sức mạnh ngang nhau, ít chủ đề liên quan vì việc trao đổi này dễ bị Google phát hiện và đánh giá trang thấp đi.

Cách 4: Mua dịch vụ Guest Post

Mua dịch vụ guest post là gì? Đây được xem là cách xây dựng Guest Post hiệu quả hơn cả, là giải pháp tối ưu các SEOer nên cân nhắc khi thực hiện. Bạn sẽ trả một khoản phí nhất định để mua dịch vụ Guest Post vào một website khác.

 • Ưu điểm: Guest Post chất lượng, cộng đồng mua bán đa dạng, dễ chọn lựa, mất ít thời gian.
 • Hạn chế: Bạn phải đầu tư một khoản ngân sách nhất định và số lượng site chất lượng còn khiêm tốn.

Lưu ý khi sử dụng Guest Post

Sử dụng Website đặt Guest Post cùng chủ đề

Khi chọn mua Guest Post bạn nên cân nhắc đến những website có cùng thứ hạng, nội dung và chủ đề với web của mình, dù điều này sẽ khiến bạn phải chi trả ngân sách nhiều hơn để có thể cạnh tranh trực tiếp với những website đó nhưng thuật toán từ Google lại ưu tiên những backlink chất lượng từ những website này vì nó target đúng đối tượng khách hàng và phù hợp với thị hiếu người dùng.

Website đặt Guest Post có thứ hạng cao

Những Website đặt Guest Post có được thứ hạng cao hơn những web thường bởi chúng đã được tối ưu hóa với các công cụ tìm kiếm, mang về nhiều lượt truy cập và được đánh giá cao bởi các công cụ xếp hạng. Việc đặt Guest Post từ những trang web chất lượng sẽ khiến backlink của bạn được đánh giá cao hơn và thu hút nhiều người dùng click vào tìm hiểu hơn.

Website đặt Guest Post có thứ hạng cao

Nguồn: Ahrefs

Website đặt Guest Post không có quá nhiều Guest Post

Lưu ý khi đặt mua guest post là gì? Khi đặt mua Guest Post bạn cần lưu ý vì rất dễ mua phải các web rác được rao bán với giá thành rẻ. Các web này không những không tăng được sức mạnh cho web của bạn mà còn làm giảm uy tín của trang.

Website đặt Guest Post có nhiều traffic

Một website có traffic cao luôn là mục tiêu hướng đến của những người làm SEO vì mục tiêu cuối cùng khi tối ưu bài viết, tối ưu nội dung cũng đều thu hút nhiều người dùng. Việc bạn mua Guest Post của website đã có nhiều traffic cũng là cách hay để đưa bài viết của bạn đến với đông đảo người dùng.

Website đặt Guest Post có bài đăng đều

Những website được đặt Guest Post sẽ luôn phát triển mạnh cả ở hiện tại lẫn tương lai, các chỉ số về web vẫn còn có khả năng tăng trưởng và khi bạn đẩy mạnh đầu tư nội dung bài viết, đăng số lượng bài đều mỗi ngày sẽ khiến trang lên top tìm kiếm hơn. Bên cạnh đó, thuật toán của Google cũng ưu tiên đánh giá những website có tỉ lệ bài đăng đều mỗi ngày, backlink ở những trang này cũng được đánh giá tốt hơn và chất lượng hơn.

Website đặt Guest Post không chứa các link độc

Đây cũng là một lưu ý quan trọng khi đặt Guest Post cho trang bởi nếu website của bạn chứa link độc như: virus, đồi trụy, phản động.... bởi nếu có những nội dung liên quan đến các link độc này nó sẽ làm hủy hoại những giá trị mà bạn xây dựng cho trang, hơn thế nữa khiến nội dung rất khó SEO vì vi phạm quy định.

Mua Guest Post từ các đơn vị uy tín

Việc Guest Post trở nên hot hơn bao giờ hết thì lúc này sẽ có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ này. Việc của bạn là lựa chọn sao cho thật thông minh bởi mình đã từng gặp rất nhiều trường hơp khách hàng tiền mất nhưng mà chả thấy link đâu. Đừng chỉ vì ham giá rẻ mà mất đi sự an tâm bởi bạn đang phụ thuộc vào một đơn vị khác để đăng bài lên website. Chắc rằng bạn có thể chỉnh sửa và có thể phản ảnh nếu bài viết của mình bị xóa đi hay không có backlink trỏ về.

Bài đăng Guest Post có nội dung chất lượng

Bạn có lo ngại khi làm việc gì đó mà không có hiệu quả không? Mua Guest Post cũng vậy, bạn nên tối ưu và đầu tư nội dung thật tốt cho bài viết của mình. Vì rất có thể bài viết của bạn sẽ được lên Top lúc này sẽ mang về một lượng traffic và khách hàng mới cho thương hiệu cũng như sản phẩm của bạn.

Do nhu cầu sử dụng của mọi người ngày càng nhiều nên các gói backlink được rao bán rất phổ biến với mức giá rẻ, bạn có thể mua gói theo tháng hoặc theo năm, tuy nhiên chất lượng sẽ không cao so với việc bạn tự đi đặt backlink. Nếu bạn đang phân vân giữa việc nên chọn backlink hay sử dụng Guest Post thì bạn cần cân nhắc những điều sau:

Guest Post là vĩnh viễn còn backlink thì không?

Đây là một trong những điểm quan trọng khiến bạn cần cân nhắc giữa 2 hình thức này, nếu sử dụng Guest Post thì càng sử dụng lâu năm, nội dung trên trang của bạn càng chất lượng, bởi vậy chú trọng đầu tư nội dung vào những bài viết để Guest Post là điều cần thiết giúp tăng trưởng website của bạn.

Muốn mua Guest Post chất lượng với số lượng lớn thì sao?

Việc sử dụng Guest Post sẽ hiệu quả hơn việc bạn đặt link tuy nhiên nó cũng tiêu tốn nhiều ngân sách của bạn hơn. Chẳng hạn nếu bạn mua các gói backlink 100 - 200 link thì giá rất rẻ, nhưng nếu mua Guest Post 100 - 200 bài thì số tiền phải bỏ ra có khi lên đến hàng trăm triệu đồng với những bài viết chất lượng. Bởi vậy nên tùy thuộc vào từng chiến lược và ngân sách cụ thể mà bạn đưa ra giải pháp lựa chọn phù hợp cho website của mình.

Kết

Trên đây là những khái quát chung về Guest Post là gì cùng những lưu ý khi đặt Guest Post cho trang. Dù hiện nay có nhiều công cụ và các cách đi SEO hiệu quả nhằm cải thiện chất lượng và thứ hạng trang web nhưng Guest Post vẫn là một trong những giải pháp tốt nhất không thể bỏ qua.

Phương Thảo - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.