Google cho phép bạn 'du lịch' tới Ukraine thông qua trải nghiệm Ukraine is Here

03 Thg 12

Google đang giới thiệu lịch sử văn hóa phong phú của Ukraine trong một triển lãm ảo mở rộng kết hợp nghệ thuật, kiến ​​trúc, ẩm thực và âm nhạc.

Cuộc xung đột đang diễn ra giữa Ukraine và Nga đã khiến việc trải nghiệm các dịch vụ văn hóa phong phú của đất nước này trở nên khó khăn và thậm chí là nguy hiểm. Bảo tàng, tòa nhà lịch sử, tượng đài, địa điểm tôn giáo và thư viện  đã bị phá hủy hoặc hư hại. 

Đó là điều làm cho một chương trình giới thiệu trực tuyến mới về nghệ thuật, văn hóa và di sản Ucraina trở nên quan trọng hơn. Vào thời điểm mà du lịch gần như không còn được quan tâm, sáng kiến ​​Ukraine Is Here của Google Arts & Culture cho phép bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu, hòa mình vào nền văn hóa phong phú của đất nước này. 

Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska chia sẻ: “Văn hóa của chúng tôi không chỉ là của riêng chúng tôi. Đây là di sản của toàn bộ thế giới văn minh. Khi một quốc gia mất đi các giá trị văn hóa, cả thế giới sẽ mất đi.” 

Bộ sưu tập mới trên nền tảng Văn hóa & Nghệ thuật của Google
Bộ sưu tập mới trên nền tảng Văn hóa & Nghệ thuật của Google cho phép bạn làm quen với các truyền thống, di sản văn hóa, các trang sử hào hùng của Ukraine trong quá khứ và hiện tại

Trải nghiệm Ukraine is Here cho phép bạn xem hơn 40 mô hình địa danh văn hóa ở chế độ 3D và thu vào tầm nhìn 360 độ của các công viên quốc gia, bao gồm bốn di sản thế giới được UNESCO công nhận, từ những khu rừng Carpathian tươi tốt đến Nhà thờ Saint Sophia ở trung tâm lịch sử của Kyiv.

Ví dụ như, bạn có thể đến Kyiv để tham quan Ngôi nhà với Chimeras, một dinh thự độc đáo theo phong cách Tân nghệ thuật, nơi tổ chức các nghi lễ ngoại giao và tổng thống chính thức. Bạn có thể ghé thăm  các di sản thế giới được Unesco công nhận như Nhà thờ lớn Saint Sophia, một tượng đài thế kỷ 11 của kiến ​​trúc Byzantine và Baroque của Ukraine, cũng như các bức tranh và bức tranh khảm. (May mắn thay, không có Di sản Thế giới Unesco nào bị hư hại trong chiến tranh, theo tổ chức Liên Hợp Quốc)

Mặc dù, một số địa danh được bảo tồn kỹ thuật số đã bị hư hại do chiến tranh như Tháp Chuông của Nhà thờ Ký túc xá ở Kharkiv. Tuy nhiên, trên trang web, nó vẫn còn nguyên vẹn cùng với khoảng 40 biểu tượng kiến ​​trúc khác đã được số hóa dưới dạng mô hình 3D.

Ukraine is Here là một dự án chung của Google và Bộ Văn hóa
Ukraine is Here là một dự án chung của Google và Bộ Văn hóa

Những người yêu thích nghệ thuật có thể sử dụng điện thoại để xem các bức tranh có kích thước thật thông qua thực tế tăng cường (AR), bao gồm các kiệt tác của Aleksandra Ekster, Sonia Delaunay và Victor Palmov. Bộ sưu tập kỹ thuật số này đã có sẵn trên ứng dụng Google Arts & Culture dành cho iPhone và Android.

Google cho biết trải nghiệm Ukraine is Here là một phần của dự án bảo tồn kỹ thuật số rộng lớn hơn đã được thực hiện trong 5 năm, với sự giúp đỡ của chính phủ Ukraine và các bảo tàng quốc gia. Triển lãm diễn ra khi quốc gia này bị chiến tranh tàn phá, phải đối mặt với một mùa đông ảm đạm sau khi quân đội Nga tấn công vào lưới điện và cơ sở hạ tầng điện khiến hàng triệu người không có nhiệt, điện hoặc nước.

Mở rộng tìm kiếm của Google có thể là lời cảnh tỉnh cho các nhà tiếp thị!

Các đối tượng bị hư hại hoặc phá hủy bởi quân xâm lược Nga cũng có sẵn trên nền tảng Google Arts & Culture
Các đối tượng bị hư hại hoặc phá hủy bởi quân xâm lược Nga cũng có sẵn trên nền tảng Google Arts & Culture

Oleksandr Tkachenko, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Chính sách Thông tin nhận xét: “Chúng tôi trình bày dự án trong thời kỳ hỗn loạn. Ukraine is Here là một dự án cực kỳ mạnh mẽ, là kết quả của sự hợp tác hiệu quả và sức mạnh tổng hợp thực sự. Ukraine is Here mang đến những cơ hội mới để nói về văn hóa Ukraine bằng một ngôn ngữ kỹ thuật số hiện đại, thú vị và với quy mô vô cùng lớn.”

Cuộc triển lãm ở Ukraine đã đưa những nỗ lực bảo tồn kỹ thuật số của Google lên một tầm cao mới, làm nổi bật nghệ thuật truyền thống và nghệ thuật tiên phong. Nó cho phép bạn cuộn quanh những hình ảnh có độ phân giải cao, với chi tiết tinh xảo của các bức tranh như tác phẩm The Time đầu thế kỷ 20 giàu tính ngụ ngôn của David Burliuk, trong đó một hành khách trên chuyến tàu trật khỏi đường ray đại diện cho một quốc gia trong hỗn loạn. Bức tranh này hiện đang được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Dnipropetrovsk ở Oblast. Tổng cộng, trải nghiệm này có hơn 1.800 hình ảnh, bao gồm cả hình ảnh Google Street View trước chiến tranh.

Một không gian trực tuyến về văn hóa Ucraina đã được tạo trên nền tảng Google Arts & Culture
Một không gian trực tuyến về văn hóa Ucraina đã được tạo trên nền tảng Google Arts & Culture

Và bạn có thể tìm hiểu tất cả về trang phục và đồ trang sức dân gian Ucraina và lắng nghe âm nhạc dân gian Ucraina lay động tâm hồn được hát bởi một nhóm babushkas. Những bản hòa âm mang đến sự hỗn loạn và dịch chuyển đang bao trùm quốc gia Đông Âu kể từ khi Nga xâm lược vào tháng Hai.

Dmytro Sholomko, Giám đốc Google tại Ukraine chia sẻ: “Chúng tôi tự hào ra mắt bộ sưu tập này và trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác để làm phong phú thêm bộ sưu tập này.”

Vi vu và khám phá văn hóa của Ukraine tại đây!

Thanh Thanh - MarketingAI

Tổng hợp

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.