cover

Elon Musk là ai? Bật mí về cuộc đời và sự nghiệp của tỷ phú giàu nhất thế giới

17 Thg 01

Là người đứng sau hàng loạt thương hiệu đình đám như Paypal,Tesla, Twitter/X, Space X, OpenAI.... tỷ phú Elon Musk nổi tiếng với khối tài sản khổng lồ, đi cùng hàng loạt phát ngôn gây tranh cãi. Vậy Elon Musk là ai? Có gì đặc biệt xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp của nhân vật này. Bài viết dưới đây hãy cùng Marketing AI khám phá thêm những thông tin về Elon Musk trông bài viết này nhé!

Elon Musk là ai?

Elon Musk tên đầy đủ là Elon Reeve Musk FRS. Ông sinh ngày 28 tháng 6 năm 1971 tại Nam Phi và được biết đến với nhiều vai trò khác nhau: là một doanh nhân, nhà phát minh, nhà từ thiện đồng thời cũng là một kỹ sư. Elon Musk vốn là người Mỹ gốc Nam Phi, hiện ông đang mang hai quốc tịch là Nam Phi và Canada.

Nhắc đến Elon Musk, người ta có thể kể đến hàng tá những thành tựu trong khoa học, kinh doanh và đầu tư của ông. Hơn hết là số tài sản khổng lồ, ước tính lên tới 230,2 tỷ USD mà ông đang sở hữu.

Hiện ông đang là người sáng lập kiêm CEO và kỹ sư trưởng của SpaceX. Đồng thời ông cũng đang chịu trách nhiệm điều hành Tesla, đồng sáng lập Neuralink, sáng lập The Boring Company và là chủ của mạng xã hội lớn hàng đầu thế giới - Twitter(X). Bên cạnh đó, vị tỷ phú này cũng đang sở hữu cổ phần của nhiều doanh nghiệp nổi tiếng thế giới khác.

Elon Musk là ai?

>>> Xem thêm: Mark Zuckerberg là ai? Những bí mật thú vị phía sau nhà sáng lập Facebook

Cuộc đời tỷ phú Elon Musk

Tỷ phú Elon Musk sinh ngày 28/6/1971 tại Pretoria, Transvaal, Nam Phi. Ông có cha là Errol Musk, một kỹ sư cơ điện đồng thời cũng là một phi công và thủy thủ người Nam Phi. Mẹ của Elon Musk là Maye Musk - một người mẫu kiêm chuyên gia dinh dưỡng sinh ra tại Saskatchewan, Canada. Thừa hưởng những gen trội nhất của cha và mẹ, chiều cao của vị tỷ phú này cũng là điều được nhiều người quan tâm. Câu hỏi Elon Musk cao bao nhiêu luôn là đề tài hot được đặt ra nhiều nhất song song với thắc mắc về số tài sản mà ông đang sở hữu.

Elon Musk có hai người em, bao gồm cậu em tên Kimbal Musk sinh năm 1971 - người đã cùng đồng hành với ông trong suốt những năm tháng khởi nghiệp, và Tosca, sinh năm 1971 - là một người em gái khác của ông.

Từ nhỏ, Elon Musk đã được biết tới là người rất ham đọc sách và tỏ ra cực kỳ hứng thú với máy tính cũng như lập trình. Ông đã kiếm khoản tiền 500 USD đầu tiên trong đời từ việc bán mã nguồn của Blastar - một trò chơi điện tử dựa trên Basic.

Cuộc đời tỷ phú Elon Musk

Trình độ học vấn của tỷ phú giàu nhất hành tinh - Elon Musk

Tìm hiểu sâu Elon Musk là ai, bạn sẽ phải bất ngờ vì hành trình theo đuổi con đường học vấn của vị tỷ phú công nghệ này thực sự trông gai. Thời niên thiếu, Elon Musk theo học tại trường dự bị Waterkloof House Preparatory School. Tiếp đó là trường trung học Bryanston High School và trường Pretoria Boys High School.

Khi lên đại học, Elon Musk đã nhập học tại Đại học Pretoria và theo học tại đây trong vòng 5 tháng trong khi chờ các tài liệu từ phía Canada. Sau thời gian này, vào năm 1989, Elon Musk đã đăng ký học Đại học Queen ở Kingston để tránh lệnh nhập ngũ tại Nam Phi.

Ít lâu sau đó, vào năm 1992, Elon Musk đã rời Queen và nhập học tại Đại học Pennsylvania chuyên ngành kinh tế và vật lý. Sau đó 5 năm, ông đã tốt nghiệp trường Wharton - trực thuộc Đại học Pennsylvania với tấm bằng cử nhân kinh tế và bằng cử nhân khoa học vật lý của trường Nghệ thuật và khoa học.

Chặng đường sự nghiệp của Elon Musk thực sự mở ra khi ông đến thực tập ở thung lũng Silicon vào năm 1994. Hai công ty mà ông đã làm việc tại “cái nôi nền công nghệ thế giới” là công ty khởi nghiệp lưu trữ năng lượng Pinnacle Research Institute - nơi nghiên cứu siêu âm điện phân để lưu trữ năng lượng và một công ty khởi nghiệp khác là Rocket Science Games.

Bỏ qua cơ hội được nhận vào chương trình tiến sĩ năng lượng - khoa học vật liệu của Đại học Stanford năm 1995, Elon Musk đã quyết định mở công ty của riêng mình - Zip2 Corporation. Theo nhận định của Musk đây chính là thời cơ “chín muồi” để theo đuổi những giấc mơ, khi Internet đã bắt đầu bước vào thời kỳ bùng nổ.

Sơ lược về chặng đường sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk

Chặng đường phát triển sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk gắn liền với nhiều dự án lớn, trải rộng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm cả công nghệ và tài chính:

1. Zip2 - Đứa con “tinh thần” đầu tiên của Elon Musk

Dự án Zip2 là bước khởi đầu cho chặng đường phát triển sự nghiệp của Elon Musk sau này. Zip2 được thành lập vào năm 1995, dưới sự hợp tác của Musk và em trai Kimbal Musk. Đơn vị này hoạt động chính trong lĩnh vực cung cấp phần mềm xuất bản nội dung số cho các tổ chức mới. Chỉ sau đó ít lâu, vào năm 1999, Zip2 đã được bộ phận AltaVista của Compaq mua lại với giá 307 triệu USD tiền mặt cùng với 34 triệu USD cổ phiếu.

Zip2 - Đứa con “tinh thần” đầu tiên của Elon Musk

2. Paypal - Ứng dụng thanh toán trực tuyến nổi tiếng toàn cầu

Rất ít người biết rằng, ứng dụng thanh toán trực tuyến Paypal mà bạn vẫn sử dụng hàng ngày là một trong số các sản phẩm từng thuộc quyền sở hữu và điều hành của tỷ phú Elon Musk. Được biết, vào tháng 3/1999, Musk đã cùng cộng sự của mình sáng lập nên X.com - công ty dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email. Một năm sau đó, vào năm 2000, X.com đã thực hiện thương vụ mua lại Confinity - đơn vị vận hành hệ thống thanh toán đấu giá Paypal.

Cũng từ sau thương vụ này, X.com đã thực hiện đổi tên thành Paypal Inc vào tháng 2/2001. Nắm bắt tốt các xu thế của xã hội và sự phát triển không ngừng của công nghệ, Musk đã đưa Paypal lên một tầm cao mới, mở rộng cả về quy mô và tầm ảnh hưởng.

Sự lớn mạnh của Paypal đã thu hút nhiều nhà đầu tư và các đơn vị doanh nghiệp khác. Và như một lẽ tất yếu, những thương vụ “chuyển nhượng” lại được mở ra giữa các ông lớn. Tháng 10/2002, eBay đã thực hiện mua lại Paypal với giá 1,5 tỷ cổ phiếu. Mặc dù vậy, tiếng nói của Musk vẫn không hề suy giảm khi ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty này với số cổ phần sở hữu lên tới 11,7%.

3. SpaceX - Thành công làm rạng danh tên tuổi và sự nghiệp của Elon Musk

Trong số các doanh nghiệp đã được Elon Musk thành lập, SpaceX có lẽ là cái tên giúp định nghĩa Elon Musk là ai rõ ràng hơn bao giờ hết. Cụ thể, vào tháng 6/2002, Elon Musk đã thành lập Space Exploration Technologies (SpaceX). Đơn vị này hoạt động chính trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các phương tiện phóng vào không gian, tập trung theo đuổi các tiến bộ công nghệ tên lửa. Tại SpaceX, Musk đảm nhiệm 2 vị trí chính là Giám đốc điều hành và Giám đốc kỹ thuật.

Trong suốt những năm điều hành của mình, Elon Musk đã không ngừng nỗ lực để cùng SpaceX chinh phục những ước mơ. Cụ thể, Elon Musk đã dành tới 7 năm để thiết kế phương tiện phóng Falcon và tàu vũ trụ đa năng Dragon. Trong đó, Falcon 1 được biết đến là tên lửa chạy bằng nhiên liệu lỏng đầu tiên do tư nhân tài trợ đưa vào quỹ đạo trái đất năm 2009.

Những khát vọng chinh phục của Musk chưa bao giờ ngừng lại. Cuối năm 2017, SpaceX lại tiếp tục đưa ra công bố về phương tiện phóng Starship và hệ thống tàu vũ trụ thế hệ tiếp theo. Theo thông tin từ phía SpaceX, Starship là tên lửa lớn và mạnh nhất từng được chế tạo.

SpaceX - Thành công làm rạng danh tên tuổi và sự nghiệp của Elon Musk

4. Tesla Motors - “Điểm nhấn” trong sự nghiệp vang danh của Elon Musk

Cùng với SpaceX, Tesla cũng là “điểm nhấn” không thể bỏ qua trong chặng đường phát triển sự nghiệp của Elon Musk. Cùng với sự góp vốn của Martin Eberhard và Marc Tarpenning, Tesla chính thức được thành lập vào tháng 7 năm 2003. Từ đây, mở ra thời kỳ phát triển cực thịnh của hãng xe điện hàng đầu thế giới.

Elon Musk đảm nhận vị trí CEO của Tesla trong suốt nhiều năm, bắt đầu từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Ông xác định chiến lược phát triển của công ty là tạo ra những chiếc xe thể thao sang trọng nhằm thu hút sự quan tâm của công chúng đến xe điện, tạo lợi nhuận để làm tiền đề cho các chiến lược phát triển dòng xe điện bình dân sau này.

Elon Musk cũng được biết đến là thành viên tích cực trong các kế hoạch phát triển sản phẩm mới và định hướng chiến lược cho công ty, đóng góp lớn cho sự thành công của Tesla ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh bán xe điện, Tesla còn được biết đến là nhà cung cấp động cơ điện cho loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Toyota hay Mercedes-Benz… Quy mô nhà máy Tesla cũng được mở rộng hơn. Mới đây nhất Tesla đã khởi công xây dựng nhà máy mới của mình tại Trung Quốc, hứa hẹn sẽ mang đến những bước tiến vượt bậc cả về chất lượng và sản lượng trong tương lai.

Tesla Motors - “Điểm nhấn” trong sự nghiệp vang danh của Elon Musk

5. SolarCity - “Con gà đẻ trứng vàng” của tỷ phú Elon Musk

Nhắc đến những bước tiến mang tính trội vượt trong sự nghiệp của Elon Musk, không thể thiếu cái tên SolarCity. Đây là công ty được thành lập vào năm 2005 với sự hợp tác của Musk cùng 2 người em họ của ông là Peter (COO) và Lyndon Rive (CEO). Cùng với Tesla, SolarCity được hình thành với trách nhiệm lớn lao, phục vụ cho chiến dịch chống sự nóng lên toàn cầu, hướng đến nguồn năng lượng xanh. Chỉ sau vài năm, SolarCity đã vươn lên trở thành nhà cung cấp năng lượng mặt trời dân dụng lớn nhất tại Hoa Kỳ và giữ nguyên vị thế cho tới thời điểm hiện tại.

Năm 2009, đơn vị này đã tiến hành hợp tác với Tesla để kết hợp pin ô tô với pin mặt trời, đồng thời triển khai các trạm sạc miễn phí cho xe điện Tesla và phương tiện lưu trữ điện mặt trời. Đây là chiến lược thông minh của Elon Musk nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của xe điện, giúp thay đổi nhận thức hành vi của phần đông người dùng tại Mỹ.

Không chỉ dừng lại ở những hạng mục liên quan đến năng lượng xanh, SolarCity còn cho thấy sự tham vọng của mình khi đầu tư thêm vào các dự án phối hợp với chính phủ, quân đội. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng tham gia nhiều các chương trình từ thiện ý nghĩa khác.

Dường như Elon Musk chưa bao giờ dừng lại việc khẳng định tên tuổi và sự “tham vọng” của mình trong chặng đường phát triển sự nghiệp. Một lần nữa người ta phải tìm hiểu Elon Musk là ai khi vị tỷ phú này liên tiếp chi lớn cho các hạng mục mới, xây dựng những công ty tên tuổi dẫn đầu xu thế.

Rất ít người biết rằng, Elon Musk là nhà đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI - Công ty tên tuổi đã “làm mưa làm gió” khắp cõi mạng năm 2023 với “siêu phẩm” chat GPT.

Ngoài ra, người đàn ông tài hoa này cũng là đồng sáng lập của Neuralink - Công ty công nghệ thần kinh được thành lập năm 2016. Cũng trong năm 2016, Elon Musk tiếp tục thành lập The Boring Company, một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông ở các thành phố lớn.

7. Twitter (X)

Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua Twitter (X) khi nhắc đến chặng đường sự đầy sắc màu của tỷ phú Elon Musk. Ông đã chi tới 44 tỷ USD để mua lại ứng dụng mạng xã hội nổi tiếng toàn cầu này, đồng thời từng bước canh tân Twitter hòng chinh phục mục tiêu xây dựng siêu ứng dụng X. Cũng kể từ đây, những cuộc tranh luận giữa Elon Musk và “cha đẻ” Facebook là Mark Zuckerberg nổ ra, thu hút sự quan tâm của hàng tỷ người dùng mạng xã hội.

Twitter (X)

>>> Xem thêm: Elon Musk đổi tên Twitter thành “X”, xóa sổ logo chim xanh huyền thoại để chuẩn bị cho một hệ sinh thái mới

Những thành tựu nổi bật của tỷ phú Elon Musk

Với những đóng góp lớn lao cho nền công nghệ thế giới và việc xây dựng nên đế chế hùng mạnh ở thời điểm hiện tại, tỷ phú Elon Musk đã thu về cho mình những thành tựu đáng quý:

 • Năm 2010, Elon Musk được vinh danh là 1 trong 100 người có tầm ảnh hướng lớn nhất thế giới do Tạp chí Time bình chọn.
 • Tạp chí Esquire cũng gọi Elon Musk là 1 trong 75 người có ảnh hưởng nhất thế kỷ 21.
 • Forbes vinh danh Elon Musk là 1 trong 20 CEO dưới 40 tuổi quyền lực nhất nước Mỹ.
 • Năm 2007, tạp chí R&D vinh danh Elon Musk là Nhà cách tân của năm.
 • Năm 2010, Quỹ Kitty Hawk vinh danh Elon Musk là Huyền thoại sống hàng không
 • Năm 2010, Elon Musk được trao Huy chương Vàng Không gian của Liên đoàn hàng không quốc tế (FAI).
 • Năm 2011, Elon Musk được trao giải thương Heinlein vì Tiến độ trong thương mại hóa không gian.
 • Hiệp hội Vũ trụ quốc gia đã trao tặng cho Elon Musk cúp Von Braun.
 • Elon Musk vinh dự được nhận giải thương George Low của Viện hàng không Hoàng gia Anh.
 • Năm 2016, Elon Musk được liệt vào 1 trong 10 doanh doanh nhân có tầm nhìn hàng đầu tạo ra giá trị cho thế giới.
 • Cũng trong năm 2016, Elon Musk được xếp hạng 21 những người quyền lực nhất thế giới.
 • Năm 2021, Tạp chí Time vinh danh ông là Nhân vật của năm.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk

Vượt qua hàng trăm cái tên từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, Elon Musk cho thấy được tiềm lực tài chính và tầm ảnh hưởng sâu rộng của mình. Tính toán theo thời gian thực của Forbes, tính đến ngày 2/1/2024, ông là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá lên tới 251,3 tỷ USD - chễm chệ ngôi đầu bảng những người giàu nhất thế giới. Con số này được hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng lên trong các năm tiếp theo khi 2 tài sản lớn nhất của ông là Tesla và SpaceX vẫn đang không ngừng “lớn lên” về mặt giá trị. Song song với đó, Elon Musk cũng đang sở hữu hàng loạt tài sản khác là mạng xã hội X và cổ phần ở nhiều công ty lớn.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk

Tạm kết:

Trên đây là những giải đáp liên quan đến Elon Musk là ai, cuộc đời và sự nghiệp của vị tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2023. Có thể thấy, Elon Musk là một huyền thoại của giới khởi nghiệp nói chung. Không chỉ dừng lại ở một lĩnh vực cụ thế, Elon Musk luôn nỗ lực không ngừng để hiện thực hóa ước mơ tưởng như điên rồ của mình, xây dựng đế chế hùng mạnh phủ khắp các lĩnh vực, bao gồm công nghệ, xây dựng và cả truyền thông xã hội. Những đóng góp của vị tỷ phú này đã góp phần không nhỏ cho sự tiến bộ của toàn cầu, tác động đến mọi ngành nghề, trong đó có cả Marketing.

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.