cover

Thực hư cú bắt tay "triệu đô" của FPT và tập đoàn giá trị nhất thế giới Nvidia

25 Thg 06

Màn hợp tác triệu đô của Tập đoàn nội địa Việt Nam FPT cùng ông vua chip bán dẫn toàn cầu - Nvidia đang là chủ đề tốn nhiều giấy mực nhất của giới truyền thông trong những ngày vừa qua. Bên cạnh những ý kiến cho rằng sự góp mặt của Nvidia sẽ giúp cho Việt Nam phát triển đột phá về trí tuệ nhân tạo, thì màn hợp tác này cũng mang lại rất nhiều lợi ích lớn cho Nvidia, cũng như tập đoàn FPT.

Báo giới “trầm trồ” trước màn hợp tác của FPT & Nvidia

Trong những ngày gần đây, tập đoàn chip bán dẫn Nvidia đang là cái tên chiếm sóng trên mọi mặt báo. Vượt qua những gã khổng lồ công nghệ như Microsoft và Apple, Nvidia chính thức trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất trên toàn thế giới với tổng giá trị vốn hóa lên tới 3.340 tỷ USD sau phiên giao dịch ngày 18/4. Trong đó, sự tăng trưởng của Nvidia được đánh giá phần lớn nhờ vào sự hỗ trợ của AI và Chip AI, giúp vốn hóa tăng thêm tới 1000 tỷ USD chỉ trong 96 ngày.

Tại Việt Nam, giới truyền thông & công nghệ lại càng trở nên nóng hơn hết sau khi tập đoàn FPT công bố về màn hợp tác triệu đô cùng với Nvidia. Cụ thể, theo một số trang tin, FPT sẽ “bắt tay” cùng với Nvidia để xây dựng một nhà máy phát triển AI trị giá lên tới 200 triệu USD tại Việt Nam.

Màn hợp tác giữa một tập đoàn nội địa Việt Nam cùng doanh nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới khiến cho báo giới không ngừng đặt ra hàng loạt giả thuyết đầy tươi sáng trong thời gian tới, kỳ vọng Nvidia cùng FPT sẽ thúc đẩy cho sự phát triển của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Thực hư về cú bắt tay “triệu đô” khiến truyền thông rầm rộ thời gian vừa qua

Trên thực tế thì mối quan hệ hợp tác giữa FPT VÀ Nvidia cũng không quá đặc biệt. Đây chỉ đơn giản là một trong nhiều thương vụ hợp tác mua bán thường thấy của cả FPT và Nvidia. Nhưng có vẻ với sức nóng của tên tuổi Nvidia tại thời điểm hiện tại đã khiến cho giới truyền thông “nhạy cảm” hơn với màn hợp tác này:

1. Màn hợp tác nằm trong chiến lược mở rộng thị trường và phân phối sản phẩm của Nvidia

Thương vụ cùng FPT vốn không phải là lần đầu tiên và duy nhất mà Nvidia hợp tác cùng một doanh nghiệp tại Việt Nam. Trước FPT, Viettel cũng đã từng thông báo là “đối tác chiến lược về trí tuệ nhân tạo” của Nvidia từ năm 2022.

Ngoài ra, ngay sau tin tức của FPT thì một số tập đoàn công nghệ khác như CMC và VNG cũng thông báo về việc sẽ hợp tác cùng Nvidia, xoay quanh những hoạt động về trí tuệ nhân tạo. Trong đó, CMC ra thông tin về việc sẽ hợp tác cùng Nvidia để đưa TPHCM trở thành trung tâm AI cả nước. Về phía VNG, tập đoàn này cũng công bố về quan hệ hợp tác với VNG giúp khách hàng toàn cầu tiếp cận AI Cloud. Theo đó GreenNode (công ty con của VNG) sẽ được ưu tiên tiếp cận với nhà máy mô hình AI (AI Factory) và chip AI (GPU) hàng đầu của Nvidia.

Thực hư cú bắt tay "triệu đô" của FPT và tập đoàn giá trị nhất thế giới Nvidia- Ảnh 1.

Màn hợp tác "triệu đô" của FPT và NVIDIA

Trên thực tế, có thể thấy những thương vụ này đều nằm trong mở rộng thị trường và phân phối sản phẩm của Nvidia.

Phân phối sản phẩm:

Trong các chiến lược hợp tác trên, các doanh nghiệp thường sẽ ký kết một biên bản MOU với Nvidia, trong đó họ sẽ cam kết nhập số lượng cụ thể chip đồ họa tối tân từ đơn vị này. Ví dụ trong việc hợp tác với FPT, Tập đoàn FPT sẽ đầu tư 200 triệu USD để tiến hành xây dựng một Nhà máy Trí tuệ nhân tạo (AI Factory) tại Việt Nam. Trong đó, nhà máy sẽ trang bị hệ thống siêu máy tính sử dụng chip đồ họa GPU H100 Tensor Core mới nhất của Nvidia và được thiết kế cũng theo đúng tiêu chuẩn của Nvidia. Sản phẩm của nhà máy này chính là các mô hình AI hiện đại.

Mở rộng thị trường:

Để chạy được các mô hình AI trên, các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng GPU của chính Nvidia sản xuất nên. Có thể thấy rõ, chiến lược của Nvidia chính tạo ra một hệ sinh thái mà bản thân doanh nghiệp này chính là đầu mối trung tâm quan trọng nhất. Đồng thời sẽ tạo ra đầu ra cho chính sản phẩm Nvidia sản xuất ở khắp các nơi trên thế giới, đặc biệt là các đối tác dẫn đầu các thị trường trong khu vực, ví dụ như FPT.

Thực hư cú bắt tay "triệu đô" của FPT và tập đoàn giá trị nhất thế giới Nvidia- Ảnh 2.

CEO NVIDIA

2. Mối quan hệ “win-win”: Nvidia, FPT đồng hưởng lợi

Như đã phân tích, việc hợp tác giúp Nvidia có cơ hội mở rộng thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm. Ngoài ra, Việt Nam cũng là một thị trường hấp dẫn về nguồn nhân lực, tạo điều kiện cho sự phát triển của các nhà máy đặt tại đây.

Về phía FPT, những hiệu ứng truyền thông rầm rộ trong những ngày qua, rõ ràng màn hợp tác này đã mang lại cho FPT không ít lợi ích về mặt Branding. Hiện nay, FPT đang là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam về công nghệ và giáo dục. Trong đó, đối với mảng công nghệ, việc bắt tay cùng một ông lớn hàng đầu thế giới sẽ giúp làm tăng vị thế và uy tín cho những sản phẩm công nghệ của FPT.

Thực hư cú bắt tay "triệu đô" của FPT và tập đoàn giá trị nhất thế giới Nvidia- Ảnh 3.

Mô phỏng tổ hợp khu giáo dục của FPT

Ngoài ra, trong mảng giáo dục, FPT cũng tập trung vào việc đào tạo nhân sự cho lĩnh vực công nghệ. Việc bắt tay với Nvidia sẽ giúp FPT có thêm những “câu chuyện” thú vị hơn để branding cho thương hiệu giáo dục của mình, nâng cao chất lượng đào tạo, chương trình học thông qua những công nghệ, kiến thức từ Nvidia. Vì vậy, cú bắt tay sẽ là tạo đà cho brand-name của FPT trong mảng giáo dục và công nghệ ngày càng trở nên vững chắc hơn tại thị trường Việt Nam.

Đặc biệt, thị trường Trí tuệ nhân tạo Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển. Việc hợp tác với Nvidia để phát triển về Trí tuệ nhân tạo đã tạo nên một cú hích đột phá, giúp FPT có được một vị thế tiên phong đầy vững chắc trong thị trường màu mỡ này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khi ngành Bất động sản đánh thức trái tim khách hàng bằng các thông điệp cảm xúc

Lợi Hoàng - Marketing AI 

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.