cover

Báo cáo môi trường của Google né tránh tiết lộ chi phí năng lượng thực tế của AI: Lý do là gì?

06 Thg 07
Content Writer

Content Writer

Hải Yến

Trí tuệ nhân tạo (AI) thường được đề cập đến như một giải pháp cứu cánh cho những vấn đề môi trường cấp bách nhưng ít ai biết rằng, chính AI cũng gây nên tác động không hề nhỏ tới môi trường. Thế nhưng, trong báo cáo môi trường 2024 của mình, Google đã từ chối đưa ra con số cụ thể về lượng năng lượng AI tiêu thụ cho các hoạt động của gã khổng lồ công nghệ này.

1. Sự mập mờ về số liệu mức năng lượng AI tiêu thụ trong báo cáo của Google

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng khẳng định được vị thế của mình với những khả năng ưu việt. Nhưng không thể phủ nhận chính AI cũng đang đẩy nhanh quá trình biển đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ và khốc liệt hơn. Theo đó, báo cáo mới của Climate Action Against Disinformation (Tạm dịch: Liên minh chống lại thông tin sai lệch về khí hậu) thuộc tổ chức môi trường Friends of the Earth nêu rõ: Nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo có thể hiểu đơn giản là nếu tăng gấp đôi các trung tâm dữ liệu phục vụ cho công nghệ này có thể khiến lượng khí thải làm nóng hành tinh tăng 80%.

Báo cáo môi trường của Google né tránh tiết lộ chi phí năng lượng thực tế của AI: Lý do là gì?

AI được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ

Mới đây, gã khổng lồ công nghệ Google đã công bố Báo cáo Môi trường năm 2024, một tài liệu dài hơn 80 trang mô tả tất cả các nỗ lực của “ông lớn” này trong việc áp dụng công nghệ để giảm thiểu tác động đến các vấn đề môi trường. Tuy nhiên, báo cáo hoàn toàn né tránh câu hỏi về chi phí năng lượng mà AI đang sử dụng - có lẽ vì câu trả lời là "nhiều hơn rất nhiều so với những gì Google muốn nói."

Google "mập mờ" về chi phí năng lượng AI tiêu thụ trong báo cáo môi trường 2024

Google "mập mờ" về chi phí năng lượng AI tiêu thụ trong báo cáo môi trường 2024

Trong báo cáo, Google đề cập đến một chương trình bổ sung nước, kỳ vọng sẽ bù đắp lượng nước sử dụng trong các hoạt động của mình. Gã khổng lồ đầu tư một phần hoặc toàn phần vào việc khôi phục lưu vực sông, quản lý tưới tiêu với hàng chục dự án trên toàn cầu. 18% lượng nước sử dụng được bù đắp là con số mà Google đạt được thông qua chương trình này và chỉ số vẫn đang được cải thiện tích cực qua từng năm.

Bên cạnh đó, Google chú trọng đến lợi ích tiềm năng của AI trong lĩnh vực khí hậu, như tối ưu hóa hệ thống tưới tiêu, tạo ra các tuyến đường tiết kiệm nhiên liệu hơn cho ô tô và thuyền, và dự đoán lũ lụt. Tuy nhiên, trong phần " “Responsibly managing the resource consumption of AI” (tạm dịch: Quản lý việc tiêu thụ tài nguyên của AI một cách trách nhiệm), chính Google cũng không chắc chắn về lượng năng lượng AI tiêu thụ cho những hoạt động của mình.

AI với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng

AI với nhu cầu năng lượng ngày càng tăng

Trước đó, gã khổng lồ công nghệ đã hạ thấp toàn bộ chỉ số năng lượng tại trung tâm dữ liệu, công bố rằng năng lượng tiêu thụ chỉ chiếm 1,3% tổng năng lượng toàn cầu, và Google sử dụng chỉ nhiều nhất là 10% của số đó. Theo Google, chỉ có 0,1% tổng năng lượng trên thế giới là để vận hành các máy chủ của họ - Một con số vô cùng khiêm tốn!

Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Vào năm 2021, dù Google đặt mục tiêu mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2030, nhưng chính Google cũng tự thừa nhận có rất nhiều "sự không chắc chắn”, nhất là khi lượng phát thải của họ đã tăng mỗi năm kể từ năm 2020.

Báo cáo môi trường của Google né tránh tiết lộ chi phí năng lượng thực tế của AI: Lý do là gì?  - Ảnh 4.

Lượng phát thải khí nhà kính của Google không ngừng tăng lên qua từng năm

Báo cáo môi trường của Google đề cập: “Năm 2023, tổng lượng phát thải khí nhà kính (GHG) của chúng tôi là 14,3 triệu tCO2e, tăng 13% so với năm trước và tăng 48% so với mục tiêu 2019. Kết quả này chủ yếu do gia tăng tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu và phát thải từ chuỗi cung ứng. Khi tích hợp thêm AI vào các sản phẩm của mình, việc giảm phát thải có thể gặp thách thức do nhu cầu năng lượng tăng từ cường độ tính toán AI lớn hơn”

2. Lý do Google không thể đưa ra những con số cụ thể về chi phí năng lượng AI tiêu thụ

“Dự đoán tác động đối với môi trường của AI trong tương lai của AI là vô cùng phức tạp và và sự phát triển chóng mặt của công nghệ có thể khiến Googles không hoàn toàn nắm bắt được quỹ đạo tương lai của AI” - Đó là những gì Google thể hiện trong báo cáo môi trường 2024 của mình.

Liệu một công ty công nghệ hàng đầu thế giới với khả năng vượt bậc về điện toán đám mây và quản lý dữ liệu lại có thể “chào thua” trước những số liệu về chi phí năng lượng của AI? Trong khi Google có tất cả những dữ liệu vô cùng chính xác và kỹ lưỡng về việc các máy chủ AI của họ hoạt động hiệu quả tới mức nào. Phải chăng Google “mập mờ” không thể đưa ra những con số chính xác là để lấp liếm cho lượng năng lượng khổng lồ mà AI của họ tiêu thụ?

Báo cáo môi trường của Google

Google và những nỗ lực xanh

Những nỗ lực của Google trong việc giảm thiểu tác động tới môi trường là không thể phủ nhận. Nhưng điều quan trọng lại bị “lãng quên” trong báo cáo môi trường 2024: đó là chi phí năng lượng khổng lồ và ngày càng tăng của các hệ thống AI. Một kịch bản ít tươi sáng được đưa ra về việc liệu báo cáo môi trường 2025 của Google có tiếp tục chung chung và né tránh những con số cụ thể như thế này nữa hay không.

Hải Yến / Marketing AI 

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.