Admin là gì? Quyền hạn, trách nhiệm và công việc Admin Officer là gì?

Có lẽ người dùng Internet không còn quá xa lạ với cụm từ Admin, làm nghề Admin,... Admin thường xuất hiện ở các trang diễn đàn, website, blog... nhưng Admin là gì và quyền hạn của một Admin bao gồm...

Có lẽ người dùng Internet không còn quá xa lạ với cụm từ Admin, làm nghề Admin,... Admin thường xuất hiện ở các trang diễn đàn, website, blog... nhưng Admin là gì và quyền hạn của một Admin bao gồm những gì? Những khái niệm này vẫn còn rất mơ hồ với nhiều người. Trong bài viết dưới đây, MarketingAI sẽ giúp các bạn giải thích tất tần tật mọi điều về công việc này!

Admin là gì?

Admin được viết tắt từ "Administrator", hiểu theo nghĩa tiếng việt nghĩa là người quản trị hay người quản lý. Phụ thuộc vào từng ngữ cảnh và ngành nghề mà Admin sẽ có những trách nhiệm và quyền hạn khác nhau.

Người làm công việc Admin được xem là có quyền quản lý cấp cao nhất trong hệ thống làm việc, Admin chủ yếu sẽ làm việc online với những kiểu cách khác nhau như Admin Website, Admin Facebook, Admin Máy tính, Sale Admin,…

admin là gì

Định nghĩa Admin là gì? (Ảnh: Internet)

Thế nào là nghề admin

Như chúng ta biết, admin chính là người làm quản lý và điều hành của một tổ chức, bộ phận nào đó. Trong doanh nghiệp admin là những người có vị trí như trợ lý bộ phận, trợ lý giám đốc, trưởng phòng nhân sự,... Và những người này thường là những người có quyền lực rất cao về nhân sự của các công ty. Ngoài ra thì admin của webiste cũng chính là người điều hành hoạt động của website đó.

Admin phổ biến hiện nay

Admin có vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động của một hệ thống, tuy nhiên để thực hiện công việc một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần nắm rõ những dạng Admin phổ biến nhất. Ngày nay trên nền tảng công nghệ số, có rất nhiều các vị trí Admin với những nhiệm vụ và quyền hạn khác nhau, dưới đây là ba dạng Admin phổ biến nhất.

Admin Facebook

Admin Facebook là người tạo và quản lý các fanpage, group trên Facebook. Admin Facebook có quyền kiểm duyệt và thay đổi với các group, fanpage mà họ tạo ra, bao gồm đăng bàikiểm duyệt bài của các thành viên đăng tải lên group, tương tác với các thành viên.

Admin Facebook

Admin Facebook là gì? Thế nào là admin facebook (Ảnh: Internet)

Admin Website

Admin Website là người thành lập và quản lý một website, cho phép điều phối và kiểm soát tất cả quy trình hoạt động của một website, hay sử dụng những thông tin số liệu phân tích của website nhằm phục vụ mục đích xây dựng chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp.

Admin Website sẽ chịu trách nhiệm chính, điều hành, quan sát và quản lí các tác vụ của các cấp thấp hơn. Ngoài ra, Admin Website có thể thực hiện những thay đổi khi website có nhu cầu chỉnh sửa về chức năng, giao diện web hay cài đặt các chi tiết nhỏ, đơn giản.

Admin Website hay web admin là tên của quản trị web

Web admin là gì? Admin Officer là gì (Ảnh: Internet)

Admin diễn đàn, blog

Có lẽ Admin diễn đàn, blog là công việc được nhiều người biết đến và phổ biến nhất. Một Admin diễn đàn, blog sẽ quản lý, kiểm duyệt nội dung mà các thành viên đăng tải trên trang của họ. Admin là người có toàn bộ quyền hạn trong một forum, mọi quyết định của Admin các thành viên khác đều phải thi hành.

Admin diễn đàn, blog

Giao diện quản trị của admin blog trong wordpress (Ảnh: Internet)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn wordpress cơ bản toàn tập

Công việc của Admin là gì?

Sau khi đã hiểu được Admin là gì và những dạng Admin phổ biến nhất hiện nay. Việc nắm rõ được từng nhiệm vụ của từng vị trí trên mỗi nền tảng khác nhau là vô cùng quan trọng. Vậy nhiệm vụ của một Admin cần phải làm là gì?

Công việc của Admin Facebook

Công việc chính của một Admin Facebook là tạo ra các fanpage, group với mục đích thu hút lượng tiếp cận, tương tác để giải trí hoặc mua bán kinh doanh.

Người làm Admin Facebook sẽ quản lý các group, fanpage của doanh nghiệp, bao gồm việc đăng bài, kiểm duyệt các bình luận hay bài đăng tải, cảnh cáo và xóa các nội dung bình luận xấu nhằm bảo vệ trang của mình trước những thành phần xấu, đồng thời tương tác với các thành viên trong nhóm.

Công việc của Admin Facebook

Công việc chính của người làm admin facebook là gì (Ảnh: Taimienphi)

Công việc của Admin Website

Admin trong website giữ vai trò rất quan trọng. Admin Website cần có khả năng thiết lập một giao diện thân thiện với người dùng, được trang bị bảo mật và thu hút được người dùng. Bên cạnh đó, Admin Website cần đảm bảo các máy chủ web, phần cứng, phần mềm đang hoạt động một cách chính xác và ổn định, tạo và sửa đổi các trang web. Dưới đây là những công việc chính mà một Admin Website cần đảm nhận:145486

+ Admin template (cấu hình, giao diện web) - thiết kế website chuẩn mực, phù hợp với từng lĩnh vực, tối ưu hóa người dùng.

+Theo dõi an ninh, bảo mật website -  phòng chống các malware gây hại, giải quyết và xử lí các sự cố nhanh chóng.

+ Quản trị nội dung - tạo và sửa đổi các nội dung tin tức, danh sách sản phẩm dịch vụ, rà soát, xem xét và hiệu chỉnh các nội dung không phù hợp hoặc chưa chuẩn SEO.

+ Quản lí tài khoản người dùng - quản lí danh sách người truy cập, người dùng vào website và các tác vụ, yêu cầu truy cập trên website, đồng thời ngăn chặn các hành vi bất hợp pháp tránh gây hại lên website.

+ Cài đặt cấu hình và quản lý các công cụ và dịch vụ - theo dõi, quét an ninh, quản lý việc triển khai, cấu hình, phân tích lưu lượng đăng nhập.

Công việc của Admin WebsiteCông việc của webadmin là gì (Ảnh: Internet)

>>> Có thể hữu ích cho bạn: SEO là gì? Những điều cần biết về Nghề SEO trong năm 2022

Công việc của Admin diễn đàn, blog

Nhiệm vụ của Admin diễn đàn là điều hành chung trong toàn bộ forum, là thành viên cao nhất trong forum có chức năng vừa quản lí vừa phát triển forum .

Các Admin trong một diễn đàn, blog sẽ có nhiệm vụ kiểm duyệt tất cả các nội dung mà các thành viên của diễn đàn đăng tải lên. Bên cạnh đó chọn lọc và có quyền đánh dấu spam, xóa bỏ bài đăng, đồng thời có quyền khóa tài khoản người đăng vĩnh viễn.

Quyền hạn và chức năng của Admin là gì?

Vậy quyền hạn của Admin là gì? Admin được xem là vị trí có quyền hạn cao nhất trên một hệ thống, trang web của doanh nghiệp. Tuy nhiên sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề mà vai trò cũng như quyền hạn của Admin có thể cao hoặc thấp.

Quyền hạn của Admin

Trong thời đại công nghệ số, Admin sẽ có một vai trò khá quan trọng trong việc đóng góp sự phát triển của chủ sở hữu. Admin có vai trò quản trị, kiểm soát quá trình hoạt động và tối ưu hóa website để có thể phát triển website tốt hơn và mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp, tổ chức hay một cá nhân.

Nhiệm vụ và chức năng của Admin

Nhiệm vụ và chức năng chính của Admin là làm người quản trị, quản lý tất cả các hoạt động một phòng ban hay một cơ quan nào đó. Chức năng của Admin là điều hành chung trong toàn bộ forum, website hoặc một fanpage, là thành viên cao nhất có chức năng vừa quản lí vừa phát triển.

Admin (phối hợp với Technical Support) sẽ có trách nhiệm hoàn toàn về nhân sự, kĩ thuật và vấn đề hỗ trợ thành viên, đảm bảo cho forum, website, fanpage hoạt động ở mức độ ổn định nhất. Mọi quyết định liên quan đến nhân sự, kỹ thuật cần phải có sự thông qua ý kiến của Admin.

>>> Có thể bạn quan tâm: Sale Admin là gì?

Kết

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp mọi người trả lời được câu hỏi Admin là gì? Đồng thời có một cái nhìn rõ ràng hơn về nhiệm vụ, chức năng và quyền hạn của công việc này. Có thể thấy, Admin là người khá quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ số ngày nay, sở hữu một Admin có khả năng duy trì và phát triển nền tảng mạng xã hội sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện thành công các chiến lược dài hạn của mình.

Phan Thảo - MarketingAI

Nguồn: Tổng Hợp

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.