Youtube sử dụng thuật toán tính thời gian Video như thế nào?

08 Thg 06

Tính tới nay, hơn 1,8 tỷ cư dân mạng sử dụng YouTube để xem video trực tuyến. Theo nguồn dữ liệu cho thấy cứ 1 trong 4 người dùng YouTube thích xem video hoặc quảng cáo được tạo bởi một thương hiệu.

Mặc dù đó là dấu hiệu tốt để các Marketer tiếp tục sử dụng chiến lược Video Marketing trên kênh YouTube của họ. Cứ mỗi phút tổng các video dài trung  bình 400 giờ được đăng tải lên Youtube. Vì vậy, video của bạn có thể chỉ bị “chôn vùi” nhanh chóng trừ khi bạn có lượng người theo dõi hùng hậu. Hoặc nắm rõ cách hoạt động của thuật toán xếp hạng video của YouTube.

thời gian xem Youtube
(Ảnh: Tubular Insights)

Nếu bạn nghĩ rằng việc tăng lượt xem video là tất cả những gì bạn cần để xếp hạng nội dung video của mình trên Youtube, thì hãy nghĩ lại. Youtube đã thay đổi thuật toán vào năm 2012. Cơ chế phân phối nội dung trở nên phong phú hơn nhiều và “thời gian xem” trở thành một yếu tố quan trọng. Điều này có nghĩa là người sáng tạo video phải tối ưu hóa nỗ lực của mình để Video xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Hãy tìm hiểu các chỉ số “thời gian xem” trên Youtube hoạt động như thế nào và cách bạn có thể sử dụng kiến ​​thức đó để làm cho video của bạn xếp hạng cao hơn.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang sử dụng YouTube để Marketing cho sản phẩm hoặc nâng cao nhận thức về thương hiệu, điều quan trọng là bạn hiểu thuật toán này và điều chỉnh nội dung video của bạn sao cho phù hợp để tăng cơ hội được xem.

Hiểu thuật toán xếp hạng video của YouTube

Để hiểu đơn giản, thuật toán YouTube là một hệ thống máy tính xếp hạng video theo các số liệu nhất định. Điều này xác định xem người xem sẽ xem video nào khi họ trên YouTube. Dựa trên những gì người dùng đang tìm kiếm, thuật toán của Youtube cung cấp các câu trả lời có liên quan.

(Ảnh: Tubefilter)

Thuật toán này rất cần thiết giữa "rừng" nội dung video khổng lồ được tải lên YouTube mỗi phút. Thuật toán sẽ sắp xếp nội dung để cung cấp cho công cụ tìm kiếm và truyền tải tới khán giả của mình. Tóm lại, thuật toán sẽ đưa ra kết quả phù hợp với tùy chọn của người xem. Điều cần lưu ý ở đây là thuật toán sẽ không chỉ quyết định những gì sẽ hiển thị khi người xem tìm kiếm video, mà còn những gì hiển thị khi họ tới các phần khác trên website, như: Trending, Thông báo, Video đề xuất, trang chủ Youtube.

Bản thân YouTube mô tả mục đích của thuật toán của nó là "giúp người xem tìm thấy video mà họ thích xem, từ đó tối đa hóa mức độ hài lòng và mức độ tương tác của người xem."

Từ lượt xem đến thời gian xem: Cách Youtube thay đổi cách thuật toán

Trước đây, thuật toán của YouTube chú ý nhiều nhất đến số lượt xem video. Điều này có nghĩa là xếp hạng được xác định bởi tổng số lần video được phát. Số lượt xem mà video nhận được càng cao thì xếp hạng của video càng cao. Tuy nhiên, lượt xem chỉ cung cấp cái nhìn không sâu về mức độ tương tác cũng như số lần phát video của YouTube. Vì vậy, người sáng tạo video đã được thưởng một cách đơn giản vì nhận được nhiều nhấp chuột vào video của họ. Hai vấn đề chính với thuật toán này là:

  • Không có thước đo về mức độ tương tác của người xem hoặc thời gian người xem xem video.
  • Người sáng tạo Video không tập trung vào việc thu hút người xem của họ và dựa vào các từ khóa nhồi nhét không tự nhiên, mô tả spam và hình đại diện mang tính câu view chỉ để tạo nhiều nhấp chuột hơn.

May mắn thay, YouTube xác định những vấn đề này trong năm 2012 và thay đổi cách thức hoạt động của thuật toán. Do đó, thuật toán hiện ưu tiên mức độ tương tác qua số lần nhấp. Thay đổi này đã được chứng minh là một thước đo tốt hơn về mức độ hấp dẫn của video trên YouTube.

Vậy “thời gian xem” là gì?

Chỉ số thời gian xem sẽ theo dõi thời lượng mỗi người xem xem một video cụ thể.  Theo YouTube, số liệu này được áp dụng không chỉ cho từng video mà còn cho toàn bộ kênh. YouTube tuyên bố rằng "Kênh và video có thời gian xem cao hơn có khả năng hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm và đề xuất".

(Ảnh: Tubefilter)

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến là thời gian xem tỷ lệ thuận với thời lượng của video. Bạn không thể cải thiện thời gian xem đơn giản bằng cách tạo video dài hơn vì chất lượng nội dung của video quan trọng hơn độ dài của video. Theo thuật toán của YouTube, video dài 60 giây được xem từ đầu đến cuối sẽ xếp hạng cao hơn video 20 hoặc 30 phút chỉ được xem trong vài phút. Thuật toán của YouTube tính toán thời gian xem trong khi cân nhắc thời lượng video để đảm bảo kết quả công bằng. Cách tốt nhất để cải thiện thời gian xem là cải thiện nội dung - tạo video mà người xem muốn xem và video sẽ tự động tăng xếp hạng của bạn.

Vậy, làm cách nào để bạn có thể sử dụng chỉ số thời gian xem này để cải thiện hiệu suất video của mình? Dưới đây là một số thông tin chi tiết có giá trị mà bạn có thể đạt được từ nó:

  1. Ước tính thời gian xem để giữ chân người xem của bạn

Lượng thời gian mà người xem đã xem một video cụ thể được tính bằng phút, giây và mili giây. Tỷ lệ giữ chân người xem cũng liên quan với điều này. Tỷ lệ đó cũng được đo lường bằng cả điều kiện giữ chân người xem tuyệt đối và tương đối.

Điều kiện tuyệt đối sẽ cho biết các phần phổ biến nhất trong video của bạn, trong khi thông số tương đối cho biết hiệu suất video của bạn so với nội dung video khác. Tỷ lệ giữ chân là một thông số tuyệt vời về khả năng thu hút người xem video.

(Ảnh: Digital Information World)

Cả thời gian xem ước tính và tỷ lệ giữ chân người xem được sử dụng để xác định “thời gian xem” cho video. Điều này có nghĩa là thời gian xem không chỉ đơn thuần là video, đó là về cách một video góp phần vào thời gian của người dùng dành cho YouTube.

  1. Thời gian phiên cao hơn giúp YouTube xếp hạng tốt video của bạn

(Ảnh: Social Media Examiner)

Trong khi tỷ lệ hoàn thành xem cao là chỉ số quan trọng đối với từng video thì thời gian xem trên mỗi phiên cũng rất quan trọng đối với YouTube. Nếu bạn muốn thuật toán ưu tiên cho video của mình, bạn nên ghi nhớ thời gian phiên. Mục tiêu của YouTube là giữ cho người dùng hài lòng và giữ chân người xem trên YouTube. Vì vậy, nếu video của bạn đang khiến người xem tương tác với nhiều nội dung hơn trên Youtube, điều đó sẽ góp phần vào thời gian họ dành trên nền tảng. Vì vậy, các phiên cao hơn, chất lượng tương tác càng lớn thì thời gian xem sẽ càng tốt.

Vì vậy, thời gian xem không chỉ là bao nhiêu video đang được xem mà thay vào đó, là một thước đo về số lượng video đã đóng góp cho tổng thời gian mà người dùng dành cho YouTube.

Kết

Thời gian xem chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Hiện vẫn còn nhiều yếu tố mà bạn cần phải xem xét để tối ưu hóa video Youtube của bạn. Trong số đó, từ khóa (keyword) và mô tả meta (meta description) cũng đóng vai trò lớn.

Trước đây, số lượt xem video là quan trọng nhất nhưng YouTube luôn cải thiện thuật toán của video. Thời gian xem là ví dụ của YouTube trong việc cung cấp số liệu thống nhất và công bằng hơn cho xếp hạng video. Và có thể trong tương lai, thuật toán này tiếp tục thay đổi về xếp hạng SEO video.

Vì vậy, hãy theo dõi MarketingAI để tiếp tục cập nhật bằng cách bắt kịp các thuật toán YouTube cũng như các phương tiện truyền thông xã hội khác và hỗ trợ chiến dịch Video Marketing của bạn được thành công hơn.

Trang Ami – MarketingAI

Theo Digital Information World

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.