cover

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”

30 Thg 05

Xu hướng tiêu dùng ngành làm đẹp đang có sự chuyển dịch đáng kể hiện nay. Định nghĩa mới về nam tính đang được các thương hiệu viết lại, các chiến dịch gần đây đều hướng đến phụ nữ và ưu tiên xu hướng bền vững, cùng tiếp cận GenZ qua nền tảng công nghệ đổi mới… là một trong số điểm nổi bật trong báo cáo của SimilarWeb 2024.

#1. Định nghĩa mới về sự nam tính

Các thương hiệu mỹ phẩm đang chuyển từ những khuôn mẫu đóng khung cũ kỹ, giới hạn quan điểm về cái đẹp của nam giới sang việc áp dụng các chủ đề nhạy cảm hoặc tinh tế hơn, đặc biệt trong quảng cáo sản phẩm làm đẹp dành cho giới tính này. Chiến dịch mới đây của Chanel với Timothe’ chalamet cho nước hoa Bleu de Chanel là một ví dụ điển hình. Chiến dịch này đã không sử dụng hình ảnh đàn ông “nam tính” truyền thống mà các thương hiệu thường áp dụng trong quá khứ mà chuyển thành hình ảnh nhẹ nhàng, tinh tế hơn.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 1.

Số lượt tìm kiếm về “chăm sóc da dành cho nam giới” và “nước hoa dành cho nam giới” đã tăng đáng kể trên toàn thế giới trong 12 tháng qua (từ ngày 23 tháng 3 đến ngày 24 tháng 2). Xu hướng “nam tính mới” đã thực sự thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nam giới, thay vì sử dụng các tiêu chuẩn “manly kiểu cũ khó đạt được” để thu hút họ (sáu múi, da ngăm bóng…). Có thể nói sự “nam tính độc hại” cố hữu trong gần 1 thập kỷ qua dần được thay thế bằng xu hướng “nam tính mới” nhẹ nhàng gần gũi và tinh tế hơn, đồng thời thoát ra khỏi những ràng buộc về vẻ đẹp phái mạnh.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 2.

#2 Các chiến dịch làm đẹp gần đây đều tập trung hướng tới phụ nữ

Các thương hiệu mỹ phẩm đang chạy chiến dịch marketing đẩy mạnh xu hướng nữ quyền. Các chủ đề nổi bật có thể kể đến như:

  1. Chiến dịch có sự tham gia bởi toàn bộ hoặc phần lớn Influencers là nữ
  2. Đa dạng hóa nhóm người mẫu và đại sứ
  3. Sử dụng người mẫu tuổi trung niên để tạo ra một thị trường cởi mở hơn - bởi vẻ đẹp và trang điểm không chỉ dành riêng cho khách hàng trẻ tuổi
Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 3.

Năm 2023, L’Oreal đã có chiến dịch đầu tiên với sự tham gia của những người sáng tạo nội dung lớn tuổi. Chiến dịch có sự tham gia của bà Anita, một influencer trên mạng xã hội 84 tuổi, cùng chín người khác, và tất cả đều trên 45 tuổi.

Hay như thương hiệu chăm sóc da mới “Enuf Project” với slogan “ bạn hoàn hảo theo cách của bạn” đã tạo động lực cho khách hàng yêu bản thân và loại bỏ các tiêu chuẩn làm đẹp phi thực tế. Khi kiểm tra lưu lượng truy cập vào phân khúc sản phẩm “chống lão hoá” của sephora.com chúng ta có thể thấy được sự gia tăng rõ rệt trong sáu tháng qua, cụ thể là mức tăng 54% lưu lượng truy cập riêng trong 01 tháng gần đây.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 4.

#3 Xu hướng bền vững là chìa khoá

Không chỉ các sản phẩm tự nhiên, đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức đang được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu mà mức độ phổ biến của các sản phẩm thuần chay và hữu cơ ngày càng tăng. Người tiêu dùng đánh giá cao tính minh bạch của bao bì sản phẩm, bao gồm cả lượng khí thải carbon và công thức sản xuất.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 5.

Một số thương hiệu bán lẻ mỹ phẩm lớn như Ulta và Sephora đã tạo các mục riêng trên web của họ cho “Conscious Beauty” “Vegan” hay “Clean Makeup” để giúp người tiêu dùng dễ dàng xác định sản phẩm nào phù hợp với yêu cầu của họ. Sự gia tăng của các từ khóa tìm kiếm cho các dòng sản phẩm như “kem che khuyết điểm tự nhiên”, “bút kẻ mắt thuần chay” hay “kem nền hữu cơ” đã tăng đột biến từ 2023 đến hiện nay. Thậm chí lượt tìm kiếm “kem che khuyết điểm tự nhiên tốt nhất” còn tăng 4.200% trên toàn thế giới.

#4 Tiếp cận GenZ qua ứng dụng công nghệ đổi mới và hiện đại

Các thương hiệu làm đẹp đang khai thác công nghệ, đặc biệt là các ứng dụng dành cho GenZ. Vào 22/12/2023, Prada đã hợp tác với tựa game nổi tiếng Candy Crush để quảng cáo hướng thơm Candy của mình, tiếp cận hơn 240 triệu người dùng đang chơi trò chơi.

Các thương hiệu như The Ordinary và Maybelline cũng tăng cường sự hiện diện của mình trên các nền tảng xã hội như TikTok cùng với các thương hiệu chăm sóc da nổi tiếng như Kiehl’s, La Roche Posay và CeraVe. Với La Roche Posay, brand này đã tăng traffic trên mạng xã hội 108% so với cùng kỳ năm trước.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 6.

#5 Ưu tiên về chất lượng sản phẩm, yếu tố khoa học & xu hướng “Quite Luxury” của người tiêu dùng

Chất lượng sản phẩm luôn là yếu tố được các thương hiệu mỹ phẩm tập trung, đặc biệt là thành phần và quy trình sản xuất. ĐIều này bao gồm nguyên liệu và phương pháp được sử dụng để tạo ra sản phẩm. Thương hiệu Paula’s Choice đã công bố trên website của mình về công thức và nghiên cứu đằng sau sản phẩm với nhấn mạnh rằng chúng đều được khoa học kiểm chúng. Look Fantastic còn có cả mục “thành phần skincare” trên trang web để người tiêu dùng có thể lọc và chọn sản phẩm dựa trên thành phần mong muốn.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 7.

Trong 12 tháng vừa qua, người tiêu dùng có xu hướng tìm kiếm các thành phần như “Niacinamide”, “ Vitamin C Serum” và “Axit Hyaluronic”. Đặc biệt thương hiệu The Ordinary nổi tiếng với các thành phần này đã đạt được thành công đáng kể khi thông qua việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong nghiên cứu sản phẩm.

Những năm gần đây, người tiêu dùng đang tạm dừng xu hướng “cuồng logo” mà tập trung vào giá trị cao cấp và sản phẩm phù hợp với lối sống của họ thay vì quá phô trương và hào nhoáng. Cụm từ tìm kiếm hàng đầu thế giới về “routine trang điểm” bao gồm các từ khoá “đơn giản” và “bình thường” cho thấy sự quan tâm ngày càng cao với việc chăm sóc bản thân hàng ngày, ít tốn thời gian. Xu hướng Quiet Luxury hay “sự xa xỉ thầm lặng” đề cập một phong cách tinh tế và kín đáo. Nó tái định nghĩa sự sang trọng bằng cách nhấn mạnh vào bản chất của những thứ tạo nên điều này, như chất lượng sản phẩm, yếu tố khoa học và vẻ đẹp không phô trương.

Xu hướng làm đẹp nổi bật 2024: Các thương hiệu viết lại định nghĩa về sự nam tính, người tiêu dùng tìm kiếm từ khoá “đơn giản” và “ bình thường”- Ảnh 8.

Tạm kết 

Trong bối cảnh xu hướng làm đẹp ngày càng đa dạng và sáng tạo, những thay đổi mới nhất trong 2024 bên trên hy vọng sẽ mang đến cho những người làm truyền thông quảng cáo định hình mới về thị trường và người tiêu dùng hiện tại để có được chiến lược đúng đắn trong thời gian tới.

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.