Whois là gì? Cách tra cứu tên miền cực nhanh và đơn giản

01 Thg 10

Mọi tên miền được đăng ký đều thuộc quyền sở hữu của một ai đó và để tìm kiếm những thông tin đó, người ta cần dùng đến Whois - một dịch vụ lưu trữ thông tin của những người...

Mọi tên miền được đăng ký đều thuộc quyền sở hữu của một ai đó và để tìm kiếm những thông tin đó, người ta cần dùng đến Whois - một dịch vụ lưu trữ thông tin của những người sở hữu tên miền. Hãy cùng tìm hiểu Whois là gì và cách sử dụng Whois để tra cứu hiệu quả.

Whois là gì?

Whois là một dịch vụ kiểm tra thông tin tên miền để xác nhận liệu tên miền này thuộc quyền sở hữu của ai. Từ đó, có thể chọn tên miền chưa được đăng ký để tránh bị trùng lặp. Bởi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đều phải cung cấp dữ liệu cá nhân khi đăng ký tên miền bao gồm họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ cho tổ chức ICANN. 

ICANN, viết tắt cho từ Internet Corporation for Assigned Names and Numbers là tổ chức chuyên quản lý tên miền trên toàn thế giới. Tổ chức này mô tả dịch vụ WHOIS như một “thư mục công khai, miễn phí có chứa thông tin liên hệ và thông tin kỹ thuật của những người đã đăng ký tên miền.”

      
Whois là gì?

Trang chủ của Whois

Domain là gì? Lưu ý quan trọng khi lựa chọn Domain cho website

Thông tin hiển thị khi tiến hành Whois là gì?

Bên cạnh thông tin cá nhân người đăng ký tên miền, bạn còn cần lưu ý một số thông tin hiển thị khác trong bảng dưới đây khi vào Whois.

Cơ sở dữ liệu Whois lưu trữ thông tin về các miền như sau:

- Thông tin quản trị viên, liên hệ đăng ký, và liên hệ kỹ thuật

- Người thanh toán.

- Ngày tạo, cập nhật và ngày hết hạn

- Máy chủ định danh và trạng thái miền

Thông tin hiển thị khi tiến hành Whois là gì?

Thông tin hiện thị trên Whois

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois đối với tên miền

Khi một tên miền được đăng ký, người đăng ký phải cung cấp thông tin của họ và thông tin đó cần phải chính xác. Nếu bạn cung cấp thông tin sai khi đăng ký tên miền, bạn có nguy cơ bị mất tên miền. Theo ICANN, “Nếu người đăng ký tên miền cố tình cung cấp thông tin không chính xác, không cập nhật thông tin trong vòng bảy ngày hoặc không trả lời trong vòng 15 ngày đối với yêu cầu danh tính, tên miền có thể bị tạm ngừng hoặc bị hủy bỏ.”

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois đối với tên miền

Bảo mật thông tin cá nhân để tránh bị spam

Thông tin được thu thập trong quá trình đăng ký miền bao gồm:

- Tên.

- Địa chỉ nhà.

- Số điện thoại.

- Địa chỉ email.

Đây là thông tin khá nhạy cảm vì những email đăng ký tên miền thường hay bị rao bán trên diễn đàn và spam tin nhắn. Vậy nên, bạn có thể sử dụng các cách sau:

- Thứ nhất, hầu hết mọi công ty đăng ký tên miền đều cung cấp một số hình thức bảo mật tên miền. Quyền riêng tư của miền cho phép bạn thay thế thông tin của doanh nghiệp mà bạn đã đăng ký tên miền cho riêng mình, vì vậy thay vì hiển thị thông tin cá nhân của bạn trong kết quả tra cứu Whois, doanh nghiệp mà bạn đăng ký sẽ hiển thị. Nếu ai đó cần liên hệ với bạn về tên miền, doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là "người trung gian".

- Thứ hai, chính Whois cũng có hình thức bảo mật riêng có tên là Whois privacy, đây là một dịch vụ giúp ẩn thông tin cá nhân hoặc tổ chức sở hữu tên miền, bạn có thể đăng ký thông qua dịch vụ của Whois.

Mách bạn cách tạo email theo tên miền theo nhiều cách

Khi nào nên dùng Whois?

Whois là công cụ dùng để tra cứu thông tin tên miền, vì vậy nó sẽ có 2 chức năng mà hầu hết mọi người thường dùng.

- Thứ nhất, bạn sẽ biết được tên miền đã có ai đăng ký chưa, từ đó có thể tránh dùng tên miền trùng lặp với người khác.

- Thứ hai, nếu bạn cần mua lại tên miền từ người đã đăng ký thì có thế liên lạc thông qua Whois, từ đó có thể đánh giá luôn mức độ uy tín của website.

Sử dụng Whois để tra cứu tên miền

Sử dụng Whois để tra cứu tên miền

Cách sử dụng Whois để tra cứu tên miền

Cách kiểm tra tên miền chính chủ thay thế

Nếu bạn muốn mua lại một tên miền của người khác, bạn cần có thông tin của người sở hữu tên miền. Bạn có thể tra cứu thông tin chính chủ thông qua truy cập vào trang web: https://whois.icann.org/en và nhập tên miền bạn muốn tra cứu.

Nếu chủ sở hữu không dùng các dịch vụ bảo mật thông tin, bạn có thể tìm thấy thông tin mình cần như: nơi đăng ký tên miền, tên người sở hữu, số điện thoại, địa chỉ email, ngày đăng ký và ngày hết hạn,.... Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm thấy những thông tin này tức là chủ sở hữu tên miền đã sử dụng dịch vụ bảo mật, bạn cần nhắn qua biểu mẫu của trang web, để từ đó trang web sẽ đóng vai trò là bên trung gian liên hệ với chủ sở hữu giúp bạn. 

Cách kiểm tra tên miền chính chủ thay thế

Cách kiểm tra tên miền chính chủ thay thế

Các trang kiểm tra tên miền uy tín

Nếu như bạn có nhu cầu kiểm tra tên miền trên website uy tín từ nhà cung cấp tên miền có cung cấp dịch vụ này. Những website như là:

Chọn tên miền website bất động sản sao cho chuẩn?

Kết

Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ tra cứu tên miền Whois là gì. Nếu bạn muốn đăng ký tên miền, hãy thử áp dụng các phương pháp trong bài viết nhé. 

Minh Anh - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.