WhatsApp thêm nút mua sắm mới nhằm hợp lý hóa thương mại điện tử trong các cuộc trò chuyện

17 Thg 11

Mới đây, WhatsApp đã thực hiện một bước thay đổi nhằm tối đa hóa tiềm năng Thương mại điện tử trên nền tảng của mình với việc bổ sung nút mua sắm mới trong các cuộc trò chuyện kinh doanh (business chat) để hợp lý hóa việc mua hàng và giao dịch.

Đại diện của WhatsApp cho hay: "Giờ đây, người dùng có thể dễ dàng khám phá những gì họ muốn mua từ doanh nghiệp yêu thích của họ bằng cách nhấn vào nút mua sắm mới ở đầu khung chat."

Tương tự như các tùy chọn Mua sắm mới trên Instagram và Facebook, nút mua sắm trên WhatsApp sẽ đưa người dùng đến danh sách các sản phẩm có trong ứng dụng, nơi bạn có thể chọn các mặt hàng và chạm vào để mua hàng.

Đây là một bổ sung tương đối nhỏ, nhưng nó có thể tạo ra một tác động lớn, đặc biệt là khi WhatsApp đang tìm cách xây dựng độ nhận diện tại thị trường Ấn Độ - nơi mà WhatsApp đang là ứng dụng nhắn tin được sử dụng nhiều nhất và là nền tảng chính để duy trì kết nối cho hàng triệu người dùng Ấn Độ.

Tuần trước, Chính phủ Ấn Độ đã phê duyệt đề xuất sử dụng WhatsApp Pay rộng rãi hơn trên toàn quốc. Chính vì thế mà ngay lập tức, WhatsApp đã nhanh chóng bổ sung tính năng chuyển tiền trong ứng dụng.

Điều mà WhatsApp muốn nhắm tới ở đây là bằng cách kêu gọi mọi người chuyển tiền nhiều hơn trong WhatsApp, họ sẽ thúc đẩy người dùng mua hàng nhiều hơn trên nền tảng này. Vì nếu mọi người đã quen với việc chuyển tiền qua ứng dụng, việc thanh toán hàng hóa trên đây sẽ trở thành một tiện ích mở rộng tự nhiên và người dùng sẽ nghiễm nhiên xem WhatsApp là một nhà cung cấp Thương mại điện tử chủ chốt trong khu vực.

Sự thay đổi này là hợp lý với chính sách mở rộng sang thương mại điện tử của công ty mẹ Facebook và giúp họ kiếm tiền nhiều hơn từ ứng dụng nhắn tin WhatsApp này. Quảng cáo trong WhatsApp hiện nay không hoạt động hiệu quả lắm, nhưng nếu Facebook có thể biến WhatsApp trở thành công cụ kinh doanh quan trọng hơn, thì Facebook có thể tính phí sử dụng của các thương hiệu (vì thương hiệu đã coi WhatsApp là một kênh bán hàng), hoặc tính theo tỷ lệ phần trăm giao dịch, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện cho nền tảng này phát triển trở thành một công cụ kết nối quan trọng.

Do đó, việc bổ sung tab cửa hàng chuyên dụng là rất quan trọng và sẽ giúp bình thường hóa hơn nữa hành vi mua sắm trong ứng dụng.

Tất nhiên, điều này không chỉ là liên quan đến riêng thị trường Ấn Độ. WhatsApp hiện đang có 2 tỷ người dùng hoạt động trên toàn thế giới, mang đến cơ hội đáng kể cho nhiều thương hiệu ở nhiều khu vực khác nhau. Và nếu Facebook có thể làm cho việc mua sắm trở nên phổ biến hơn trong WhatsApp, thì điều đó sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp trong ứng dụng.

Mặc dù WhatsApp không đạt được sự phổ biến như Messenger ở các thị trường phương Tây hay thị trường Châu Á như Việt Nam, nhưng nó vẫn tạo ra được tầm ảnh hưởng đáng kể và những bổ sung như thế này vẫn cần được theo dõi để duy trì hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu với các nước Châu Âu - thị trường “ăn nên làm ra” của WhatsApp.

Tô Linh - MarketingAI

Theo SocialmediaToday

>> Có thể bạn quan tâm: Facebook tung ra các tùy chọn quảng cáo mới, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ “push sale” mùa cuối năm

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.