Việt Nam xem livestream bán hàng nhiều nhất khu vực Đông Nam Á

17 Thg 02

Nghiên cứu cho thấy rằng 63% người xem livestream bán hàng tại khu vực Đông Nam Á đã đưa ra quyết định mua hàng. Một báo cáo mới từ Milieu Insight đã nghiên cứu hiện tượng mua sắm qua livestream ở Đông Nam Á khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm trải nghiệm mua sắm tương tác ngay tại nhà. Mức độ phổ biến của hình thức mua sắm qua livestream đã tăng vọt trong những năm gần đây. Kết quả là mang đến một cách thức mới và hấp dẫn để người tiêu dùng khám phá và mua sản phẩm. Trong đó, tại livestream có thể bao gồm việc trình diễn cùng sản phẩm, hướng dẫn cách mua hàng online hoặc trải nghiệm sản phẩm cùng các influencer. Theo một nghiên cứu từ Milieu Insight, mua sắm qua livestream “đang thay đổi cách người tiêu dùng mua sắm và tương tác với các thương hiệu ở Đông Nam Á”. Nghiên cứu được thực hiện về hành vi và sở thích mua sắm qua livestream với 9000 người ở Đông Nam Á. Trong đó, tại Singapore, Việt Nam, Philippines, Thái Lan, Indonesia và Malaysia, mỗi quốc gia có 1500 người tham gia khảo sát. Người tiêu dùng Việt Nam xem video bán hàng livestream thường xuyên nhất, với 65% cho biết họ làm như vậy ít nhất một lần một tuần, tiếp theo là người tiêu dùng ở Thái Lan (57%) và Malaysia (48%). Kết quả cho thấy cứ 10 người tiêu dùng ở Đông Nam Á thì có gần 5 người theo dõi chương trình bán hàng qua livestream ít nhất một lần một tuần với 63% trong số họ đã mua hàng. Một số chỉ số quan trọng trong khảo sát khu vực Đông Nam Á:
 • Trên toàn khu vực, 82% người tiêu dùng đã từng xem video bán hàng livestream, trong đó 48% xem livestream ít nhất một lần một tuần. Người tiêu dùng Việt Nam xem video bán hàng trực tiếp thường xuyên nhất, với 65% ít nhất một lần một tuần, tiếp theo là người tiêu dùng ở Thái Lan (57%) và Malaysia (48%).
 • 63% những người đã xem video bán hàng livestream đã mua hàng, cao nhất ở Việt Nam (79%) và thấp nhất ở Singapore (40%).
 • “Quần áo & Giày dép” đứng đầu danh mục sản phẩm được người tiêu dùng mua qua livestream (59%), nghiêng về người tiêu dùng Philippines (73%)
 • Người tiêu dùng ở Singapore và Thái Lan (41% và 44%) có xu hướng mua “Hàng tạp hóa & Thực phẩm” qua livestream, nhiều hơn so với những người khác trong khu vực.
 • Những lý do hàng đầu khiến người tiêu dùng Đông Nam Á thích xem video bán hàng trực tiếp là: Có nhiều khuyến mãi/giảm giá (46%); có thể hiểu sản phẩm chi tiết hơn (39%); Tôi có thể mua sắm mà không cần phải đến cửa hàng thực (37%); Tôi có thể dễ dàng nhận được câu trả lời cho câu hỏi của mình về sản phẩm bằng cách đăng bình luận (37%); Tôi có thể khám phá các sản phẩm mới (32%).
ban hang livestream (1) Nhiều người dùng tiếp cận các video livestream bán hàng do tò mò
 • Người tiêu dùng thường xem các video livestream khi đã biết họ muốn mua gì, nhưng cứ 10 người thì có 7 người sẵn sàng mua những sản phẩm mà họ quan tâm (dù có thể sản phẩm đó không nằm trong ý định mua ban đầu).
  • 43% người mua sắm trong khu vực cho biết khi xem các video bán hàng livestream, họ đã biết mình muốn mua gì nhưng sẵn sàng mua các sản phẩm khác mà họ quan tâm.
  • Tương tự, 29% khác sẵn sàng mua những sản phẩm mà họ quan tâm, nhưng thường xem livestream dù không biết mình muốn mua gì.
 • Khi được hỏi người tiêu dùng thích gì khi mua sắm qua livestream, 38% ở Singapore và Philippines cho biết đó là vì họ có thể khám phá các sản phẩm mới.
ban hang livestream (4) Thương mại điện tử trên thị trường vẫn chiến thắng mua sắm qua livestream như một phương thức mua sắm trực tuyến ưa thích
 • Những người được hỏi được yêu cầu xếp hạng các phương thức mua sắm trực tuyến ưa thích của họ trong số 4 phương pháp và đi đến kết quả: 1) Nền tảng thương mại điện tử trên thị trường, 2) Trang web của thương hiệu hoặc nhà bán lẻ, 3) Phương tiện truyền thông xã hội của thương hiệu hoặc nhà bán lẻ 4) Video phát trực tiếp.
 • Mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của thị trường đứng đầu danh sách (32%).
Còn người do dự thì sao?
 • Trong số những người đã xem video bán hàng livestream nhưng chưa mua hàng (30% trong số 9000 người được khảo sát), những lý do hàng đầu cho việc này là:
  • Không yên tâm về chất lượng sản phẩm (43%)
  • Tôi chưa thấy sản phẩm mà tôi muốn mua (39%)
  • Tôi lo lắng rằng họ lừa đảo (ví dụ: không nhận được sản phẩm tôi mua hoặc sản phẩm là giả) (34%)
 • Khi được hỏi về khả năng họ có từng mua hàng qua livestream hay không, các ý kiến khá trái chiều, 48% cho biết rất hoặc có khả năng:
  • Ở Singapore, cứ 10 người thì có gần 8 người nói rằng họ ít có khả năng làm như vậy.
ban hang livestream (3) Mặc dù số liệu hiện tại cho rằng thương mại điện tử vẫn đứng đầu trong ưu tiên của khách hàng khi mua sắm online, không có gì chắc chắn con số này sẽ được giữ vững. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, livestream vẫn được yêu thích và xuất hiện thường xuyên trên tất cả các nền tảng từ Facebook, Instagram, TikTok,... Bên cạnh đó, các sàn thương mại điện tử có thể kết hợp hình thức livestream này để

Tú  Cẩm - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.