cover

USP là gì? Những USP nổi bật của các thương hiệu lớn trên thế giới

20 Thg 07

USP là một yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ khác và chiếm lĩnh được thị trường. Vậy câu hỏi USP là gì? - Là người làm Marketing hay người quản...

USP là một yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các đối thủ khác và chiếm lĩnh được thị trường. Vậy câu hỏi USP là gì? - Là người làm Marketing hay người quản trị cần nắm rõ khái niệm của thuật ngữ này để tìm ra USP của doanh nghiệp bạn. Hãy cùng Marketing AI giải mã USP nghĩa là gì, cách xác định USP cho sản phẩm và những USP nổi bật của các thương hiệu trong bài viết dưới đây:

định nghĩ USP là gì

USP là gì? USP meaning là gì? (Ảnh: Internet)

USP là gì?

USP in marketing là viết tắt của từ gì? USP là viết tắt 3 chữ cái đầu của Unique Selling Point, có thể dịch là điểm bán hàng độc nhất. USP là một yếu tố để phân biệt sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với đối thủ cạnh tranh, chẳng hạn như chi phí thấp nhất, chất lượng cao nhất, sản phẩm đầu tiên trên thị trường hoặc một số khác biệt khác.

khái niệm usp là gì

Khái niệm USP là gì? - Tiêu chuẩn USP là gì? - Key selling points là gì? Unique Selling Point là gì? (Ảnh: Internet)

Các USP tốt có chất lượng độc đáo và có thể giải thích việc chất lượng đó sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng như thế nào, tất cả chỉ bằng một vài từ mang thông điệp đáng nhớ. Nhiều công ty trong quá khứ và hiện tại sử dụng USP trong marketing làm khẩu hiệu của họ, để họ có thể truyền tải chúng tới nhiều khách hàng tiềm năng nhất có thể.

USP có thể được coi là "những gì bạn có mà đối thủ cạnh tranh của bạn không." Sử dụng USP là một công cụ Marketing tuyệt vời để khẳng định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp và bán sản phẩm của bạn.

Vai trò của USP là gì?

Một USP rõ ràng có thể là một công cụ hiệu quả để giúp bạn định hình và tập trung vào các mục tiêu Marketing để thiết lập thành công thương hiệu và sản phẩm. USP cố gắng truyền đạt những lợi ích độc đáo cho người tiêu dùng thường, và là một phần không thể thiếu trong chiến lược xây dựng thương hiệu của công ty, giúp chiến dịch trở nên đáng nhớ và tạo ấn tượng tích cực trong mắt người tiêu dùng.

Bạn biết điều gì để có thể phân biệt sản phẩm và doanh nghiệp với đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng nếu bạn không truyền đạt rõ ràng cho khách hàng tiềm năng của mình thông qua tất cả tài sản Marketing mà bạn tạo, điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp cần xác định USP - tức là xác định điểm riêng biệt độc nhất của mình.

5 bước giúp xác định USP cho sản phẩm

Hiểu được khái niệm và vai trò của USP là gì thì việc xác định USP cho sản phẩm của bạn không khó. Dưới đây là 5 bước giúp bạn xác định USP sản phẩm thống lĩnh thị trường:

5 bước giúp xác định USP cho sản phẩm

Usp của sản phẩm là gì? Usp trong marketing là gì? unique selling proposition là gì?

Bước 1: Đặt ra các câu hỏi tại sao

Hãy suy nghĩ và đưa ra các câu hỏi liên quan về sản phẩm bạn đang kinh doanh. Ví dụ, bạn đang bán đồ quần áo thể thao và muốn xác định được USP sản phẩm là gì, hãy đưa ra các câu hỏi:

Tại sao họ thích quần áo thể thao? Tại sao họ lại thích chơi thể thao? Họ thường thích chơi môn thể thao nào? Chơi thể thao có tác dụng ra sao?....

Ở các câu hỏi lớn, bạn có thể suy nghĩ và đưa ra thêm những câu hỏi con: Ví dụ: Nếu họ thích chơi bóng đá, vậy tại sao họ lại thích?

Đặt ra càng nhiều câu hỏi liên quan đến sản phẩm thì các bạn sẽ càng khắc hoạ rõ nét về chính sản phẩm và khách hàng của mình.

Bước 2: Đặt mình vào vị trí khách hàng và trả lời các câu hỏi

USP sản phẩm không những độc nhất, mà còn phải phù hợp với thực tế. Do đó, hãy tự đặt mình vào vị trí khách hàng và trả lời những câu hỏi mà khách hàng đang cần từ sản phẩm của bạn. Việc này không chỉ giúp bạn hiểu được về insights khách hàng, mà còn biết rõ sứ mệnh của USP. Sứ mệnh đó là bạn cần mang đến cái gì độc đáo, nổi bật nhất, nhưng cũng cần phải mang lại giá trị cho khách hàng.

Bước 3: Hiểu khách hàng, họ muốn gì

Khi bạn đã tự đặt mình vào vị trí của khách hàng và trả lời xong các câu hỏi thì bạn sẽ biết được thứ mà khách hàng muốn ở sản phẩm của bạn là gì. Ví dụ: Khách hàng muốn quần áo thể thao thiết kế đơn giản nhưng mặc thoải mái, muốn bộ đồ thể thao thoáng khí, mát mẻ hơn những bộ đồ thấm mồ hôi,... UPS cần phù hợp với thứ mà khách hàng đang tìm kiếm.

Bước 4: Giá trị mà sản phẩm của bạn mang lại là gì

Vậy, sản phẩm của bạn có những giá trị gì, hãy thống kê đầy đủ ra nhé. Thực tế USP sản phẩm về cơ bản nó là giá trị "độc nhất vô nhị" của bạn. Hãy tìm xem mình đang có gì, mang lại giá trị gì độc nhất cho khách hàng. Bạn có thể phục vụ điều gì tới khách hàng, giá trị của bạn và nhu cầu khách hàng tương đồng với nhau ở đâu?

Bước 5: Xác định giá trị độc nhất, điều gì khiến khách hàng chọn bạn mà không phải đối thủ?

Giá trị độc nhất đó chính là USP. Ví dụ về USP, bạn bán quần áo thể thao, cả thị trường chỉ có mình bạn mới mang lại giá trị đó, mà hàng hàng lại đang cần thứ đó thì giá trị đó chính là USP của bạn.

Xác định USP cần phải thực tế, nổi bật và mang lại giá trị cho khách hàng, bởi USP sẽ theo sản phẩm đến suốt sau này, USP sẽ là cách để khách hàng ghi nhớ trong tâm trí về sản phẩm của các bạn lâu hơn.

Thực hiện đủ 5 bước là bạn đã có thể xác định được USP cho sản phẩm và thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên để thành công thì bạn phải cần phát triển USP đó và có kế hoạch marketing khôn ngoan về hiệu quả.

Làm thế nào để phát triển USP độc đáo và mạnh mẽ?

Hãy nhớ rằng USP không phải là một khẩu hiệu nhưng một khẩu hiệu tốt sẽ tóm tắt toàn bộ USP đầy đủ trong một câu để làm cho nó có tác động và tiêu hóa.

cách phát triển được sự độc đáo và mạnh mẽ của USP là gì

Usp và POD là gì? Cách để phát triển được sự độc đáo và mạnh mẽ của USP là gì (Ảnh: Aimhigherafrica)

Mục đích của USP là trả lời một câu hỏi: "Tại sao khách hàng tiềm năng nên mua hàng của bạn?". Một USP thành công có thể chỉ là một vài từ (như slogan) hoặc một đoạn văn. Số lượng từ không quan trọng, miễn là bạn nắm bắt và nêu rõ lời hứa cho khách hàng, giúp bạn bạn khác biệt và tạo nên sự mong muốn.

Xác định USP của bạn bắt đầu với việc nghiên cứu thị trường. Bước đầu tiên để thiết lập kết nối mạnh mẽ với khách hàng là tìm hiểu điều gì thúc đẩy quyết định mua hàng của họ và những gì họ quan tâm. Có nhiều tính năng bán hàng khác nhau, chẳng hạn như tiện lợi, chất lượng, thân thiện, độ tin cậy, sự sạch sẽ, dịch vụ khách hàng,... có thể ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại.

Bạn phải thực hiện nghiên cứu thị trường để tìm hiểu lý do tại sao khách hàng hiện tại của bạn đang chọn thương hiệu của bạn trong cạnh tranh giữa các thương hiệu khác. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không có khách hàng có thể cung cấp cho bạn cái nhìn như vậy, hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm kiếm những lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện và đổi mới. Hiểu rõ điều gì làm cho công ty của bạn trở nên đặc biệt ngay từ đầu sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn. Nhiều khách hàng sẽ mua hàng từ bạn hơn và đạt được thu hồi thương hiệu tốt hơn.

Nếu bạn đã hiểu USP là gì thì sẽ biết USP thường được nhóm thành các loại sau: giá, chất lượng, dịch vụ, tốc độ, lựa chọn, tiện lợi, đảm bảo, tùy chỉnh, độc đáo và chuyên môn hóa. Chọn một trong đó sẽ là cốt lõi của lời hứa của bạn và làm việc từ đó.

Để kết tinh và truyền đạt những điểm mạnh độc đáo của bạn, hãy đặt ra và trả lời những câu hỏi sau:

  • Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có đặc biệt gì?
  • Những gì mà sản phẩm doanh nghiệp có nhưng đối thủ cạnh tranh lại không có?
  • Điều khác biệt đó có dễ dàng bị sao chép?
  • Sức mạnh này có thể được truyền đạt dễ dàng không?

Những ví dụ về USP nổi bật của các thương hiệu

M & Ms: "Sô cô la sữa tan chảy trong miệng bạn, không phải trong tay bạn"

Những USP nổi bật của các thương hiệu

Thông điệp usp là gì? Usp unique selling là gì? Thông điệp Usp của M & Ms (Ảnh: Interesting facts)

Đây là một ví dụ về USP kỳ quặc có thể thu hút sự quan tâm của khách hàng. Ai sẽ nghĩ đến việc tạo ra USP trên thực tế là sản phẩm của bạn không tan chảy khi bạn giữ nó? M & Ms đã làm điều đó. USP này cho thấy, miễn là một lợi ích có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng, thì nó sẽ hiệu quả. Trong trường hợp này, thực tế là vỏ kẹo M & M giữ cho sô cô la bên trong không bị rỉ ra và làm bẩn tay bạn là một lợi thế nhất định cho khách hàng.

Domino's Pizza: “Bạn nhận được bánh pizza nóng giao tận nơi trong 30 phút hoặc ít hơn, nếu không, bạn sẽ nhận nó miễn phí”

Ví dụ về USP của Domino's pizza

Brand usp là gì? Thông điệp Usp của Domino's Pizza (Ảnh: Pinterest)

Khẩu hiệu này thực sự quá dài để trở nên hấp dẫn nhưng nó vẫn là một USP trong marketing tuyệt vời bởi vì nó thể hiện sự bảo đảm rõ ràng. Các điều khoản của thỏa thuận được đặt ra để đặc biệt là Domino's Pizza là về giao hàng và cam kết chất lượng Pizza nóng. USP này đã giúp hãng pizza này thành công tuy nhiên đáng buồn thay, Domino's không còn sử dụng khẩu hiệu này hoặc cung cấp thỏa thuận này vì nó dẫn đến một loạt các tai nạn xe hơi khi lái xe giao hàng.

DeBeers: "Kim cương là mãi mãi"

Có một lý do khẩu hiệu này đã được sử dụng khoảng từ năm 1948 và vẫn còn được sử dụng ngày hôm nay. Khẩu hiệu chỉ ra rằng một viên kim cương, hầu như không thể phá vỡ, sẽ tồn tại mãi mãi và do đó nó tượng trưng cho tình yêu bất diệt và vĩnh cửu. Kết quả là, kim cương trở thành sự lựa chọn gần như là hoàn hảo 100% cho nhẫn đính hôn.

Ví dụ về USP của Debeers

Tablets usp là gì? Unique sales point là gì? Thông điệp Usp của Domino's Pizza (Ảnh: Kainoto)

Không có gì ngạc nhiên khi tạp chí Advertising Age đặt tên cho khẩu hiệu này là khẩu hiệu quảng cáo tốt nhất của thế kỷ 20. Trong khẩu hiệu này đã chứa đựng USP hoàn hảo cho DeBeers và giúp hãng gây ấn tượng trong lòng các khách hàng.

Kết luận

USP (Unique Selling Point) là đặc điểm bán hàng độc nhất. USP marketing được coi là cách để doanh nghiệp nổi bật giữa hàng ngàn đối thủ khác. Doanh nghiệp cần chú trọng nắm được USP là gì? Cũng như tìm ra USP độc đáo bằng cách tạo ra giá trị độc nhất của doanh nghiệp để có được lợi thế Marketing tuyệt vời

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.