Tìm hiểu những xu hướng thiết kế website nổi bật trong năm 2020

10 Thg 12

Xu hướng thiết kế luôn thay đổi qua thời gian, thiết kế website cũng vậy. Việc sở hữu một giao diện website với thiết kế bắt mắt sẽ góp phần rất lớn vào việc thu hút lượng khách hàng truy cập nhiều hơn. Vậy nên việc tìm hiểu và nắm được những xu hướng thiết kế  mới sẽ giúp website của bạn trở nên nổi bật hơn so với đối thủ. Sức sáng tạo của con người là vô hạn, chúng ta hãy không ngừng thử nghiệm và khám phá ra những phong cách, xu hướng thiết kế website mới. Vậy trong năm 2020 tới đây sẽ có những xu hướng thiết kế website nào nổi bật? Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những xu hướng thiết kế website nổi bật trong năm 2020

1. Dark Mode

Ngay từ năm 2019, có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thử nghiệm chế độ Dark Mode cho ứng dụng của mình điển hình như Instagram, Facebook, Twitter hay mới đây nhất là Gmail, thậm chí là cả hệ điều hành Apple. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi Dark Mode trở thành một xu hướng thiết kế website nổi bật trong năm 2020. Studio thiết kế DarkDesign đã chia sẻ rằng họ tin các thiết kế sử dụng màu tối (Dark) sẽ trở thành xu thế nổi bật cho năm 2020, tập trung chủ yếu vào thiết kế UI cung cấp cho người dùng tùy chọn thay đổi nền tối cho trang web. Chưa kể với nền màu tối có thể làm nổi bật các yếu tố thiết kế, tạo ra tỷ lệ tương phản cao về màu sắc, đồng thời giúp người xem bớt được trạng thái mỏi mắt.

>>> Xem thêm: Gmail cuối cùng cũng “đánh đu” theo trào lưu Darkmode hiện nay
xu hướng thiết kế website
(Nguồn: Ananya Roy)

Các thiết kế web, chế độ Dark Mode không chỉ giúp chúng trông cực kỳ hiện đại, mà còn trở nên dễ nhìn và làm cho màu sắc cùng các yếu tố thiết kế nổi bật hơn. Không chỉ có lợi về mặt mỹ quan mà thiết kế này còn có lợi về mặt thực tiễn khi ứng dụng vào màn hình OLED - vừa giúp tiết kiệm năng lượng, tăng tuổi thọ màn hình mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ. 

2. Phong cách ngẫu hứng, tự nhiên

Trong nhiều năm qua, người xem đã phải chứng kiến rất nhiều những thiết kế “vuông thành sắc cạnh” của website khi mọi yếu tố trên đó được tính toán, sắp xếp tỉ mỉ cẩn thận tới mức hoàn hảo. Nên giờ đây họ lại tìm đến những gì phá cách hơn, mất cân xứng hơn hay chính xác là sự không hoàn hảo. Trong năm 2020 tới đây, trang web của bạn sẽ trở nên hấp dẫn và có hồn hơn nếu bổ sung được những hình ảnh vẽ tay. 

xu hướng thiết kế website
(Nguồn: Cuberto)

Khi trở nên quá quy củ và có phần dập khuôn, mọi thứ sẽ trở nên nhàm chán. Nếu thương hiệu của bạn có thể bứt ra khỏi ranh giới đó và thể hiện được những yếu tố, cá tính riêng của mình thì chắc chắn sẽ nổi bật hơn so với đối thủ. Những logo, biểu tượng được vẽ bằng tay có thể không hoàn mỹ nhưng nó lại thể hiện được cá tính và nét riêng của người vẽ hoặc chính thương hiệu. Một xu hướng lớn trong năm tới sẽ là các biểu tượng vẽ tay. Chúng mang nhiều cảm xúc và dễ chạm tới khách hàng hơn.

Example of 2020 web design trend hand-drawn icons and elements
(Nguồn: Elisabetta Calabritto)

3. Kết hợp giữa nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa

Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế từng nhận định rằng việc sử dụng những bức ảnh thật kết hợp với các thiết kế đồ họa hoặc hình minh họa giúp thương hiệu truyền tải được một thông điệp cụ thể. Bất kể đó là hình ảnh người thật hay sản phẩm thì chúng đều có ích trong việc Branding và giúp website của thương hiệu trở nên nổi bật so với đối thủ.

xu hướng thiết kế website
(Nguồn: Zhenya Rynzhuk)

Khi bạn đặt những thiết kế hay hình minh họa lên trên những bức ảnh thật sẽ tạo ra một hình ảnh trực quan độc đáo. Hãy thỏa sức sáng tạo trong việc này bởi chúng không hề có một quy chuẩn cụ thể nào. Để tận dụng yếu tố này thật triệt để, hãy đảm bảo những hình ảnh bạn dùng tương đồng với cá tính của thương hiệu. Tùy theo trường phái, hình ảnh sẽ ảnh hưởng đến cách người xem suy nghĩ về thương hiệu của bạn. Ví dụ như khi sử dụng những hình ảnh hoạt hình sẽ mang lại cảm giác vui tươi, hay khi sử dụng các hình minh họa hình học lại mang cho người xem cảm giác gì đó rất tinh tế, trừu tượng.

>>> Đọc thêm: Marketing và Branding: Bạn đã thực sự phân biệt được chúng?

4. Đóng khung cho quanh những khoảng trắng

Trong những năm qua, nổi lên xu hướng thiết kế website tận dụng tối đa bố cục để chèn hình ảnh minh họa. Giờ đây, các nhà thiết kế đang chuyển hướng sang thiên về bố cục đơn giản và tận dụng được nhiều khoảng trống trên website (có thể là màu trắng hoặc bất kỳ màu đơn sắc nào khác). Khi một thứ gì đó được đóng khung, chúng sẽ trở nên trông nổi bật và hiện hữu rõ hơn cả.

xu hướng thiết kế website
(Nguồn: QVT)

Trong năm 2020 tới đây, việc đóng khung cho hình minh họa và tạo ra khoảng trống sẽ tăng kết cấu cho thiết kế website của bạn. Việc giải phóng diện tích bố cục giúp cho những bức hình trên website có thêm nhiều khoảng trống. Một cấu trúc website với các bức hình được đóng khung gọn ghẽ tạo cảm giác ngăn nắp và thỏa mãn cho người xem, đồng thời giúp ưu tiên và tách biệt tất cả các phần khác nhau trên website.

5. Website điều hướng siêu tối giản

Trong năm 2020 tới, xu hướng nội dung trên website sẽ thiên về định dạng video với giọng nói và giảm bớt văn bản, hướng tới truyền tải nội dung chính xác thay vì mô tả. Chính điều này đã dẫn tới xu hướng thiết kế website sẽ càng trở nên tối giản hơn để tạo điều kiện cho việc điều hướng trở nên dễ dàng hơn.

xu hướng thiết kế website
(Nguồn: Dribble)

Với sự phát triển của công nghệ thì giờ đây ngay cả những thiết bị đeo tay như smartwatch cũng có thể truy cập trang web, dẫn đến việc thiết kế website cũng sẽ phải thu nhỏ lại. Trong số đó, yếu tố bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi xu hướng này là thanh điều hướng khi càng ngày nó càng trở nên nhỏ hơn và đơn giản hơn để phù hợp với những thiết bị như smartwatch. Giờ đây khi website điều hướng trở nên siêu tối giản đồng nghĩa với việc sử dụng chúng cũng đơn giản hơn rất nhiều. Khi người dùng càng ít phải suy nghĩ về việc thay đổi giữa các trang web thì họ sẽ càng ở lại trang web của bạn lâu hơn. Đồng thời, yếu tố hình ảnh được ưu tiên nhiều hơn khi những hình ảnh lớn hoặc video sẽ thu hút người dùng và giảm bớt được phần văn bản. Khi yếu tố văn bản được loại bớt sẽ đẩy hình ảnh trở thành trung tâm của sự chú ý. Vậy nên hãy lựa chọn thật kỹ nhằm truyền tải được tối đa thông điệp bạn muốn gửi đến người xem.

xu hướng thiết kế website
(Nguồn: Dribble)

Tạm kết

Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi trong xu hướng thiết kế website và những xu hướng này sẽ không ngừng thay đổi. Bước sang năm 2020 tới đây, những xu hướng đó đã không còn dừng ở mỗi yếu tố thẩm mỹ mà còn mang lại trải nghiệm thân thiện cho người dùng. Qua bài viết, MarketingAI đã giới thiệu cho bạn đọc những thông tin hữu ích về xu hướng thiết kế website nổi bật trong năm 2020. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết cập nhật xu hướng tiếp theo.

Tuấn Anh - MarketingAi

Theo 99designs

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.