TikTok Việt Nam sẽ bị thanh tra toàn diện vì liên tục xuất hiện nội dung xấu, độc hại

04 Thg 04

Đại diện Bộ TT&TT cho biết sẽ xử lý nghiêm TikTok nếu phát hiện sai phạm.

Trong bản tin tối ngày 3/4, VTV đề cập tới TikTok - nền tảng đang có gần 50 triệu người Việt sử dụng ngày càng xuất hiện nhiều nội dung xấu độc như phim ngắn phản văn hóa, dung tục, các thông tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan, nhiều nội dung cổ xúy hành vi phạm tội. Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Nam.

Các nội dung độc hại liên tục xuất hiện trên TikTok

Chỉ mới bùng nổ ở Việt Nam khoảng 3 năm trở lại đây nhưng Việt Nam hiện đã xếp thứ 6 trong top 10 quốc gia có lượng người dùng TikTok lớn nhất thế giới. Hiện đang có gần 50 triệu người Việt sử dụng nền tảng mạng xã hội này.

Khác với các nền tảng như Facebook, YouTube - là những nền tảng mà người dùng chủ động tìm kiếm thông tin hoặc chỉ xem những nội dung từ các trang mà mình theo dõi, TikTok hiện phân phối nội dung theo thuật toán tự động cung cấp thông tin cho người xem. Và nguy hiểm là với những nội dung xấu độc, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, chúng sẽ liên tục hiện lên trên trang của người xem.

TikTok phân phối nội dung nên dễ lan truyền thông tin xấu
Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trả lời phỏng vấn: "TikTok, Youtube hay Facebook đều là các nền tảng xuyên biên giới, những nền tảng này có tiêu chuẩn cộng đồng áp dụng cho toàn cầu. Nhưng khi vào Việt Nam, họ phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam, không chỉ là quản lý nội dung mà còn là thuế, thanh toán, quảng cáo".
Ông Lê Quang Tự Do trả lời phỏng vấn

Trước tình trạng ngày càng xuất hiện nhiều nội dung xấu độc như phim ngắn phản văn hóa, dung tục, các thông tin sai sự thật, truyền bá mê tín dị đoan, nhiều nội dung cổ xúy hành vi phạm tội trên mạng xã hội, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, thời gian tới, Bộ sẽ có cuộc thanh tra toàn diện TikTok tại Việt Na

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Bộ cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng nhiều giải pháp mạnh tay, triệt để hơn.

Mới đây, đại diện Cục PTTH&TTĐT đã đưa ra 6 sai phạm của TikTok tại Việt Nam bao gồm:

"Việc TikTok sử dụng thuật toán phân phối nội dung rất rộng ảnh hưởng tới người xem, mạng xã hội", đại diện Cục PTTH&TTĐT nhận định.

Thuật toán của TikTok được nhiều nhà nghiên cứu, chính phủ nhiều nước chỉ ra là có tính gây nghiện. Ngoài ra, thuật toán này còn tạo ra những trào lưu nguy hiểm, đánh vào thị hiếu, tác động và ảnh hưởng tới người dùng nói chung.

Minh Anh - MarketingAI

Theo VTV và CafeF

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.