Theo sau Mỹ, Bỉ là quốc gia tiếp theo tẩy chay TikTok

15 Thg 03

Ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu sẽ tạm thời bị cấm tại Bỉ trong ít nhất sáu tháng. Trước mối lo ngại về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch, thủ tướng Bỉ...

Ứng dụng chia sẻ video do Trung Quốc sở hữu sẽ tạm thời bị cấm tại Bỉ trong ít nhất sáu tháng.

Trước mối lo ngại về an ninh mạng, quyền riêng tư và thông tin sai lệch, thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tuyên bố sẽ cấm TikTok trên mọi an thiết bị thuộc chính phủ. 

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo

TikTok cho biết họ cảm thấy “thất vọng về lệnh cấm này bởi nó dựa trên thông tin sai lệch cơ bản về công ty của chúng tôi.” Đại diện công ty cho biết họ “sẵn sàng gặp gỡ các quan chức để giải quyết mọi lo ngại và thuận theo những biện pháp khác để xoa dịu lo ngại của khu vực châu Âu về vấn đề thu lập và lưu trữ dữ liệu người dùng.”

TikTok thuộc sở hữu của ByteDance của Trung Quốc và sau đó đã chuyển trụ sở chính đến Singapore vào năm 2020. Công ty đã tìm cách tách mình khỏi Trung Quốc, cho biết công ty mẹ của họ được thành lập bên ngoài Trung Quốc và phần lớn thuộc sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức toàn cầu.

Nhưng ba tổ chức chính của Liên minh Châu Âu (EU) và Bộ Quốc phòng Đan Mạch đã ra lệnh cho nhân viên xóa ứng dụng này khỏi các thiết bị được sử dụng cho hoạt động kinh doanh chính thức. Các lệnh cấm tương tự đã được áp đặt ở Canada và Hoa Kỳ.

Theo sau Mỹ, Bỉ là quốc gia tiếp theo tẩy chay TikTok- Ảnh 2. Mỹ dẫn đầu làn sóng cấm cửa TikTok

Theo NBC News, làn sóng cấm cửa TikTok lan rộng là một phần trong căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ cùng với các đồng minh trong lĩnh vực kinh tế, công nghệ.

De Croo cho biết lệnh cấm của Bỉ dựa trên các cảnh báo từ dịch vụ an ninh quốc gia và trung tâm an ninh mạng của họ, ứng dụng này có thể thu thập dữ liệu người dùng và điều chỉnh các thuật toán để thao túng nguồn cấp tin tức và nội dung của nó. Họ cũng cảnh báo rằng TikTok có thể bị buộc phải thực hiện hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Theo sau Mỹ, Bỉ là quốc gia tiếp theo tẩy chay TikTok- Ảnh 3.

Bỉ cho rằng TikTok đang thu thập thông tin dữ liệu người dùng

“Chúng ta đang ở trong bối cảnh địa chính trị mới, nơi ảnh hưởng và giám sát giữa các quốc gia đã chuyển sang thế giới kỹ thuật số,” de Croo cho biết trong một tuyên bố trực tuyến. “Chúng ta không được ngây thơ: TikTok là một công ty thuộc Trung Quốc và nó phải có nghĩa vụ hợp tác với các cơ quan tình báo. Đây là sự thật. Cấm sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị dịch vụ liên bang là lẽ thường tình.”

TikTok cho biết dữ liệu người dùng được lưu trữ ở Hoa Kỳ và Singapore, đồng thời chỉ ra các biện pháp mới để giảm bớt những lo ngại của châu Âu bằng cách lưu trữ dữ liệu người dùng trong các trung tâm dữ liệu của châu Âu. “Chính phủ Trung Quốc không có cách nào ép buộc một quốc gia phải giao nộp dữ liệu đang được lưu trữ trong chính lãnh thổ quốc gia đó”, TikTok nhấn mạnh.

>>> Xem thêm: TikTok đưa ra phương pháp “cai nghiện” chính mình cho người dùng!

Minh Anh - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.