Tất toán là gì? Những điều cơ bản bạn cần hiểu về tất toán tài khoản

02 Thg 12

Có thể bạn chưa biết Tất toán là gì? Xã hội ngày một phát triển kéo theo nhu cầu đa dạng và phức tạp hơn về kinh tế của con người. Chính điều này đã phát sinh những hoạt động giao dịch ngân hàng ngày một sôi động với sự xuất hiện của nhiều loại hình và thuật ngữ tài chính khác nhau. Điển hình trong số chúng là thuật ngữ tất toán. Đây là một thuật ngữ chưa phải ai cũng biết và thậm chí họ còn nhầm với thuật ngữ đáo hạn. Vậy cụ thể thuật ngữ tất toán là gì? Có những loại tất toàn nào hiện nay? Sự khác biệt giữa tất toán và đáo hạn là gì? Tất cả sẽ được MarketingAI giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tất toán là gì?

Tất toán nghĩa là gì? Đây là hành động sau khi bạn thanh toán được toàn bộ các khoản tiền ghi trong hợp đồng hoặc khoản vay để kết thúc hợp đồng. Hiểu đơn giản, sau khi bạn hoàn thành toàn bộ việc trả nợ của mình thì chính tại thời điểm đó sẽ được gọi là tất toán.

tất toán là gì 01
Hình thức tất toán là gì? Tất toán tiếng anh là gì? (Nguồn: Topbank)
>>> Đọc thêm: Vay tín chấp là gì

Một số loại tất toán hiện nay

Sau khi hiểu được định nghĩa tất toán có nghĩa là gì, bạn cũng nên biết về các loại tất toán hiện nay. Mỗi loại sẽ có một đặc điểm riêng biệt, cụ thể như:

Tất toán tài khoản ngân hàng

Khi khách hàng thực hiện việc tất toán tài khoản ngân hàng có nghĩa người đó không còn nhu cầu sử dụng tài khoản tại ngân hàng đó nữa và muốn kết thúc tài khoản. Khi tất toán tài khoản ngân hàng, khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền có trong tài khoản đó ra và đóng tài khoản, kết thúc việc sử dụng. Tuy nhiên việc tất toán ngân hàng còn chia ra hai dạng tài khoản khác nhau là:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: 

Với dạng tất toán tài khoản tiền gửi có kỳ hạn thì khách hàng sẽ chọn thời điểm tất toán trùng vời lúc kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Nhờ vậy khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền cả gốc lẫn lãi và đóng tài khoản một cách bình thường. Ngoài ra, khách hàng vẫn có thể thực hiện việc tất toán tài khoản dù chưa đến kỳ hạn. Tuy nhiên số tiền sẽ chỉ được tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Đồng nghĩa với việc khách hàng phải chịu mức lãi suất thấp hơn rất nhiều khi rút, nên người sử dụng hãy cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện tất toàn khi chưa đến kỳ hạn.

  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn:

Giống như tên gọi của nó, với dạng tài khoản này khách hàng có thể thực hiện việc tất toán bất kỳ lúc nào mà không lo bị ảnh hưởng đến lãi suất. Nhờ vậy mà quá trình tự động tất toán cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều với dạng tài khoản tiền gửi không kỳ hạn.

Tất toán tiết kiệm là gì?

Tất toán tài khoản tiết kiệm là gì? Hình thức này có thể hiểu là việc ngân hàng đồng ý để bạn rút tiền tất toán sổ tiết kiệm đã gửi. Nếu bạn gửi có thời hạn thì thông thường thời điểm tất toán sẽ trùng với thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm bởi vào lúc ấy bạn sẽ nhận được cả tiền gốc lẫn lãi. Ngoài ra, nếu thời điểm đáo hạn sổ tiết kiệm đã đến nhưng bạn chưa muốn tất toán tài khoản tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm (hay gọi là tái tục)

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi tất toán khoản vay trước hạn bạn sẽ phải trả một khoản phí nhất định được quy định trong hợp đồng vay tiền. Lý do là vì khi vay tiền, ngân hàng sẽ quy định cụ thể thời hạn vay cụ thể trong hợp đồng và nếu không để ý thì bạn rất dễ trả nợ trước hạn, điều này giống như bạn đã phá vỡ hợp đồng nên phải chịu khoản phí. Mức phí phạt tất toán sẽ khác nhau tùy theo thời gian bạn thực hiện tất toán và tùy mỗi ngân hàng khác nhau.

Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay là thời gian để bên cần vay hoàn thành trả nợ với bên cho vay nên có thể hiểu là lúc đó người cần vay trả hết toàn bộ khoản nợ. Khác với tất toán khoản vay trước hạn thì loại tất toán này có thể thực hiện trước hạn, không cần chính xác ngày kết thúc hợp đồng và không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào.

Một số loại tất toán hiện nay
Số tiền tất toán là gì? Tất toán khoản vay tiếng anh là gì? Có những dạng tất toán nào (Nguồn: tbck)

Phân biệt tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Đáo hạn là gì?

Hiểu đơn giản đáo hạn là thời điểm mà người vay cần phải hoàn trả vốn gốc đã vay khi đến hạn hợp đồng. Đây là thuật ngữ tài chính được sử dụng khi khách hàng vay vốn hoặc gửi tiết kiệm đến kỳ hạn phải thanh toán. 

>>> Xem thêm: Đáo hạn là gì? Lưu ý những điều sau để tránh mất tiền oan

Sự giống nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Sau khi hiểu được định nghĩa tất toán là gì và đáo hạn là gì, chúng ta đi tìm hiểu thêm hai thuật ngữ này giống nhau chỗ nào? Nó sẽ tùy thuộc vào dạng tài khoản mà khách hàng gửi, cụ thể như sau:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Với dạng tài khoản này thì thời gian đáo hạn chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Ví dụ bạn gửi vào ngày 1/1 với kỳ hạn 3 tháng thì ngày đáo hạn chính là ngày 1/4 và nếu khách hàng thực hiện việc đóng tài khoản vào ngày đó thì có thể hiểu ngày đáo hạn và ngày tất toán tài khoản trùng nhau
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Vì là dạng gửi không kỳ hạn vậy nên sẽ không có ngày đáo hạn cụ thể vậy nên bất kỳ khi nào khách hàng muốn tất toán tài khoản thì đó cũng chính là ngày đáo hạn tài khoản.

Sự khác nhau giữa tất toán tài khoản và đáo hạn tài khoản

Thông thường người ta sẽ thực hiện tất toán tài khoản vào đúng ngày đáo hạn để có thể nhận về đầy đủ cả gốc lẫn lãi. Tuy nhiên khách hàng có thể lựa chọn không tất toán tài khoản của mình lúc này mà thực hiện tái tục để quay vòng tiếp tục kỳ hạn tiền gửi hoặc trong trường hợp bất đắc dĩ thì thực hiện tất toán trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý là nếu tất toán trước ngày đáo hạn thì mức lãi suất bạn nhận được sẽ rất thấp.

phân biệt giữa đáo hạn và tất toán
Tất toán tài khoản là gì? Sự giống và khác nhau giữa đáo hạn và tất toán là gì?  (Nguồn: Topbank)
>> Xem thêm: Thanh toán Uỷ nhiệm chi là gì

Một số câu hỏi liên quan đến tất toán

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm khá rõ tất toán là gì? nhưng có thể còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp. Vậy nên MarketingAI sẽ tổng hợp lại một số câu hỏi liên quan đến tất toán ở phía dưới 

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm như thế nào?

Khi gửi tiết kiệm, tùy theo dạng tài khoản bạn gửi thì sẽ có thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm khác nhau. Nếu là dạng tài khoản không kỳ hạn thì bạn có thể thực hiện việc tất toán bất kỳ lúc nào mình muốn. Với dạng tài khoản có kỳ hạn thì sẽ có ba mốc thời gian bạn cần lưu ý:

Trước hạn: Như đã giải thích ở trên, khi bạn tất toán tài khoản tiết kiệm trước hạn tức là thực hiện việc rút tiền tiết kiệm trước kỳ hạn hợp đồng. Ngân hàng vẫn sẽ đồng ý cho bạn rút một tiền một cách bình thường tuy nhiên cần lưu ý rằng mức lãi suất áp dụng sẽ chỉ ở mức không kỳ hạn, nghĩa là rất thấp.

Đúng hạn: Tất toán đúng hạn là thời điểm bạn thực hiện việc tất toán trùng với hạn cuối của hợp đồng gửi tiền tiết kiệm. Vậy nên bạn sẽ được nhận lại đầy đủ cả gốc lẫn lãi như đã thỏa thuận trong hợp đồng từ trước.

Quá hạn: Khi đến hạn cuối của hợp đồng gửi tiết kiệm mà bạn chưa thực hiện việc tất toán thì ngân hàng sẽ thực hiện việc này thay cho bạn. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Yên tâm rằng ngân hàng sẽ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu nên bạn đừng lo mình chịu thiệt. Tùy mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau, có thể là họ sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với số tiền gốc mới bằng số tiền gốc cũ cộng dồn với lãi suất đã tất toán ở sổ cũ và lãi suất mới sẽ theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.

>>> Xem thêm: Nợ xấu và cách phòng tránh nợ xấu

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm ra sao?

Thông thường sau khi mở tài khoản tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm và muốn thực hiện việc tất toán, khách hàng sẽ được ngân hàng yêu cầu đến trực tiếp để ký các giấy tờ liên quan. Nếu khách hàng không thể trực tiếp có mặt và muốn ủy quyền cho người khác, họ phải cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng thực pháp lý thì người được ủy quyền mới được thực hiện thay. Lưu ý rằng, họ cần phải đến đúng phòng giao dịch hoặc chi nhánh ngân hàng nơi họ đã gửi hoặc mở tài khoản tiết kiệm thì mới có thể tất toán được. Ngân hàng không chấp nhận việc tất toán tại khác chi nhánh hoặc khác cửa hàng giao dịch. 

Với những khách hàng gửi tiết kiệm qua ATM thì họ có thể thực hiện tất toán tài khoản tiết kiệm ngay tại ATM của ngân hàng. Ưu điểm của việc này là khách hàng có thể thực hiện bất cứ khi nào hoặc đến chi nhánh của ngân hàng để thực hiện. Sau đó số tiền tất toàn sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán và khách hàng có thể rút tiền tại bất cứ cây ATM nào. Một loại nữa là với tài khoản tiết kiệm online, khách hàng có thể thực hiện việc tất toán tài khoản thông qua Internet Banking.

Vì sao tất toán trước hạn lại bị phạt?

Nếu tất toán trước hạn mà lại bị phạt chứng tỏ đây là khi bạn tất toán khoản vay nên có thể hiểu ngắn gọn là bạn trả nợ trước hạn. Như đã đề cập ở trên, lý do mà bạn trả nợ trước hạn lại bị phạt là bởi vì nó ảnh hưởng đến khả năng điều tiết dòng tiền của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính. Điều này nó sẽ gây ra những tổn thất về chi phí trong việc quản lý của ngân hàng vậy nên mức phí phạt mà bạn phải đóng khi tất toán trước hạn là để bù đắp lại tổn thất đó. Bản thân phía ngân hàng khi cho vay cũng sẽ ghi rõ những quy định về tất toán trước hạn, vậy nên bạn hãy đọc thật cẩn thận để tránh phạm phải sai lầm.

Tất toán trước hạn sẽ bị phạt
Phí tất toán là gì? Tất toán hợp đồng là gì? Tất toán tiền gửi trước hạn sẽ bị phạt? đúng hay sai
Lời kết

Tất toán là một thuật ngữ phổ biến trong tài chính nhưng không phải ai cũng hiểu được nó một cách chính xác và mọi người hay nhầm lẫn giữa tất toán và đáo hạn. Chưa kể tất toán còn sở hữu rất nhiều loại khác nhau có thể khiến khách hàng dễ nhầm lẫn bởi mỗi dạng lại có những đặc điểm riêng cần lưu ý. Thông qua bài viết này, hy vọng MarketingAI đã giúp bạn hiểu được tất toán là gì cũng như những loại tất toán phổ biến tại Việt Nam hiện nay cùng những đặc điểm và điều cần lưu ý của mỗi loại tất toán.

Tuấn Anh - MarketingAI

(tổng hợp)

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.