Spotify là cái tên tiếp theo được nhắc đến trong làn sóng sa thải

24 Thg 01

Nhằm cắt giảm chi phí, nền tảng phát trực tuyến Spotify chính thức gia nhập làn sóng sa thải ngành công nghiệp khi quyết định loại bỏ khoảng 600 nhân sự.

Theo CNBC, ngày 23/1, Spotify công bố kế hoạch cắt giảm 6% lực lượng lao động, tương đương khoảng 600 nhân viên. Hồ sơ trên LinkedIn cho thấy nền tảng phát trực tuyến thuê 5.400 nhân viên ở Mỹ và 1.900 tại Thụy Điển.

Sau các tin tức về biện pháp cắt giảm chi phí, giá cổ phiếu của Spotify tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày 23/1.

Viết trong một bức thư đăng trên website của công ty, CEO Daniel Ek cho biết Spotify "đã đầu tư quá tham vọng khi doanh thu tăng trưởng". Ông Ek khẳng định bản thân "chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những động thái" dẫn tới kết quả này.

Ông cho biết các nhân viên bị sa thải sẽ nhận trung bình 5 tháng trợ cấp thôi việc và vẫn được đóng bảo hiểm sức khỏe, hỗ trợ nhập cư.

Hồi tháng 10/2022, Spotify báo cáo tổng doanh thu quý III tăng 21% lên 3 tỷ euro. Dẫn dắt đà tăng là sự tăng trưởng của số lượng thuê bao trả phí. Doanh thu từ hỗ trợ quảng cáo tăng 19% lên 385 triệu USD nhờ đẩy mạnh mảng podcast.

Nhưng khoản lỗ của công ty tăng gấp 3 lần lên 228 triệu euro. Spotify tuyên bố nguyên nhân là số lượng nhân viên gia tăng và chi phí quảng cáo cho các sáng kiến tăng trưởng.

Giống những dự báo trước đó của giới quan sát, bão sa thải trong ngành công nghệ Mỹ đã lan sang năm 2023. Nửa cuối năm ngoái được nhớ tới với các đợt cắt giảm việc làm quy mô lớn và đóng băng tuyển dụng tại Amazon, Twitter, Meta - công ty mẹ của Facebook - và những tập đoàn công nghệ lớn khác. Cụ thể:

Google sa thải 12.000 nhân viên: Theo Reuters, công ty mẹ của Google, Alphabet Inc đang lên kế hoạch cắt giảm khoảng 12.000 nhân viên, tương đương 6% lực lượng lao động của mình. Kế hoạch của Alphabet sẽ ảnh hưởng đến các nhóm làm việc trên toàn bộ công ty, bao gồm cả khối tuyển dụng và một số khối chức năng của tập đoàn, cũng như khối kỹ sư và sản xuất. Theo đó, đây là động thái mới nhất trong quá trình cải tổ lĩnh vực công nghệ của Alphabet, khi tập đoàn công nghệ này sẽ tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Microsoft sa thải 10.000 nhân sự: Theo Bloomberg, gã khổng lồ Microsoft chuẩn bị có kế hoạch cắt giảm nhân sự ở một số bộ phận kỹ thuật. Bloomberg không tiết lộ con số cuối cùng của đợt cắt giảm lần này, nguồn tin của Bloomberg cho biết lần cắt giảm này sẽ lớn hơn đáng kể so với các đợt các giảm trước tại Microsoft. Tuy nhiên, trang Sky News cho biết, lần sa thải này có thể sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5% nhân sự, tương đương với 11.000 người. Microsoft trong năm 2022 đã thu hẹp lực lượng lao động của mình, tiến hành sa thải nhân viên vào tháng 7 và tháng 10. Đồng thời, gã khổng lồ về công nghệ còn tạm dừng tuyển dụng nhân viên mới, loại bỏ nhiều vị trí còn trống tại công ty.

Amazon có kế hoạch sa thải 18.000 người: Vào tháng 11/2021, CEO Jassy cho biết Amazon sẽ cắt giảm một số bộ phận, bao gồm các cửa hàng bán lẻ, các bộ phận thiết bị và đặt hàng. Vào thời điểm đó, Amazon đang tìm cách sa thải khoảng 10.000 nhân viên. Mặc dù vậy, báo cáo mới nhất chỉ ra rằng Amazon đang mở rộng việc cắt giảm việc làm, với số lượng nhân viên đã và sắp mất việc lên đến con số 18.000 người, tức cao gần gấp đôi so với dự kiến ban đầu.

Salesforce sa thải 10% nhân sự, tương đương khoảng 7.000 người: Ngày 4/1, Marc Benioff, đồng CEO Salesforce, công ty phần mềm dựa trên nền tảng đám mây, đã thông báo rằng công ty có kế hoạch sa thải 10% lực lượng lao động, tương đương 7.000 nhân viên và đóng cửa một số văn phòng như một phần của kế hoạch tái cấu trúc và cắt giảm chi phí.

Meta cắt giảm 11.000 việc làm: Ngày 9/11/2021, CEO Mark Zuckerberg phát thông báo nội bộ sẽ cắt giảm 11.000 nhân sự, tương đương với 13% nhân sự của Meta. Đồng thời đưa ra các khoản bồi thường hỗ trợ những nhân viên bị sa thải.

Twitter cắt giảm 3.700 việc làm: Làn sóng sa thải nhân sự trước đó chứng kiến kế hoạch sa thải nhân viên của một loạt cái tên lớn. Twitter là một trong những cái tên trong danh sách, mạng xã hội này đã sa thải một lượng lớn nhân viên kể từ khi tỷ phú Elon Musk nắm quyền điều hành. Twitter ban đầu có khoảng 7.500 nhân viên toàn thời gian vào cuối tháng 10, nhưng đã cắt giảm khoảng 3.700 sau đợt sa thải hàng loạt từ 4/11.

Ngoài ra, còn có những công ty công nghệ khác cũng thông báo về kế hoạch sa thải nhân viên của mình. Theo thống kê của layoff.fyi, 173 công ty công nghệ đã có thông báo sa thải nhân sự và dự kiến hơn 55.000 người sẽ mất việc làm.

Thanh Thanh - MarketingAI

Tổng hợp

“Sáng mắt ra” với màn sa thải 400 Marketers của Uber

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.