Snapchat thẳng tay "hạ cấp" tài khoản của Trump vì những phát ngôn về cuộc biểu tình #BlackLivesMatter

05 Thg 06

Trong khi Facebook vẫn kiên quyết giữ vững quan điểm của mình về những dòng trạng thái gây tranh cãi đến từ Tổng thống Mỹ Donald Trump thì mới đây Snapchat đã đưa ra một quyết định táo bạo - như một bước tiến phi thường giữa hàng loạt các mạng xã hội khác hiện nay khi hạ cấp tài khoản của Tổng thống Trump vì những phát ngôn mà ông đưa ra trên các mạng xã hội khác. 

(Nguồn: VNExpress)

Theo báo cáo của The Verge , Snapchat đã tuyên bố rằng họ sẽ ngưng việc quảng cáo cho tài khoản của Trump (hơn 1,5 triệu người theo dõi) trên nền tảng Khám phá (Discovery) của ứng dụng này. Chúng ta đều biết, nền tảng Khám phá của Snapchat trước nay vẫn được coi là nơi để ứng dụng này quảng bá các nhà xuất bản tin tức, các viên chức bầu cử và hàng loạt người nổi tiếng khác.

Giải thích về hành động này, người đại diện phát ngôn của Snap cho biết: "Chúng tôi hiện đã dừng quảng bá các nội dung liên quan đến tổng thống Trump trên nền tảng Khám phá của Snapchat. Chúng tôi sẽ không cổ vũ và ủng hộ những phát ngôn mang xu hướng kích động bạo lực chủng tộc và sự bất công trên thanh Khám phá. Bạo lực và bất công chủng tộc sẽ không bao giờ được chấp nhận trong xã hội của chúng tôi và Snapchat hi vọng sẽ được sát cánh cùng với tất cả những ai tìm kiếm sự hòa bình, tình yêu thương, sự bình đẳng và công lý trên đất Mỹ này.”

Những nội dung liên quan đến Tổng thống Trump mà Snapchat đã nhắc đến trong phát biểu trên là hai bài đăng dưới đây (đến từ Facebook), trong đó Trump đe dọa sẽ áp đặt các hành động đàn áp mang khuynh hướng bạo lực đối với những người đang kêu gọi hành động cụ thể từ Chính phủ trong việc giải quyết nạn phân biệt chủng tộc ở đất nước này.

Và mặc dù Snapchat vẫn để Trump đăng bài và không đưa ra mức phạt trực tiếp đối với ông ấy, nhưng việc xóa tài khoản của Trump ra khỏi thanh Khám phá của ứng dụng sẽ làm giảm đáng kể phạm vi tiếp cận của vị Tổng thống này. Theo Bloomberg, lượt theo dõi của Trump trên Snapchat đã tăng gấp ba lần trong mười hai tháng qua, và phần lớn trong số đó đến trực tiếp từ các chiến dịch quảng bá trên thanh Khám phá.

Đây là động thái mới nhất trong cuộc đối đầu đang diễn ra giữa một bên là Tổng thống Trump và một bên là các mạng xã hội lớn trên thế giới. Trước đó, vào thứ 3 tuần trước, Twitter đã quyết định thêm nhãn cảnh báo vào hai trong số các tweet của Trump liên quan đến các phiếu bầu qua mail, có ý nghĩa rằng chúng có thể dẫn tới việc lừa dối cử tri và làm giảm sự tương tác. Chính động thái này của Twitter đã dẫn đến hành động tiếp theo của Trump - ông ban hành Sắc Lệnh điều hành mới, kêu gọi xem xét lại điều luật khoản 230 nhằm bảo vệ các mạng xã hội khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì người dùng đăng.

Một khi điều luật mục 230 bị thay đổi, các nền tảng xã hội trên thế giới khó tránh khỏi bị ảnh hưởng ít nhiều. Điều này có nghĩa là khi đưa ra quyết định này, Trump đã tiến thêm một bước trong việc kiểm soát mọi hoạt động của các công ty truyền thông xã hội, đưa cuộc tranh luận giữa hai bên sang một giai đoạn căng thẳng hơn nhiều so với trước đây. Các cuộc biểu tình #BlackLiveMatter, và những phát ngôn của Trump về vấn đề này đã ngày càng làm trầm trọng tình hình hơn, dẫn đến việc các nền tảng đều phải cẩn trọng hơn trong việc đánh giá và xét duyệt các nội dung họ được phép hoặc không được phép đăng, bao gồm cả những nội dung liên quan đến Tổng thống Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Snap đã bày tỏ lập trường mạnh mẽ của mình trong việc ủng hộ các cuộc biểu tình #BlackLivesMatter. CEO Evan Spiegel của Snapchat đã đưa ra một cái nhìn tổng quan và chi tiết về các hình thức phân biệt chủng tộc khác nhau đang diễn ra trên đất Mỹ và đưa ra những phương thức tiềm năng có thể thay đổi hệ thống nhằm cải thiện tình hình nghiêm trọng hiện nay.

Nguồn: CNN

Theo Spiegel :"Trong suốt gần 30 năm qua, tôi đã tận mắt chứng kiến và tham gia vào nhiều cuộc biểu tình nhiệt huyết và bền bỉ, có ý nghĩa và mạnh mẽ trên thế giới, tất cả vì một mong muốn đem lại quyền công lý cho những người dân da đen trên nước Mỹ và mọi quốc gia trên thế giới. 30 năm sau, mặc dù đã có những sự thay đổi trong khẩu hiệu lan truyền, nhưng hiệu quả mà các cuộc biểu tình đem lại là không đáng bao nhiêu. Bất bình đẳng kinh tế ở Mỹ đã đạt đến ngưỡng chưa từng thấy trong gần một thế kỷ qua, người dân da đen đã không thể đến các cửa hàng tạp hóa hay đơn giản là chạy bộ ngoài đường vì nỗi lo sợ bị giết mà không hề có nguyên nhân hay hình phạt thích đáng nào, và nói một cách đơn giản, thì các cuộc biểu tình trên nước Mỹ là hoàn toàn thất bại. "

Trong số các đề xuất gợi ý từ Spiegel về cách cải thiện tình hình hiện nay, Spiegel nhấn mạnh rằng, Snapchat sẽ cần phải có những biện pháp mạnh mẽ và cụ thể hơn trong việc giảm thiểu quảng cáo cho những người có quan điểm chia rẽ cộng đồng.

"Đơn giản là chúng tôi không thể quảng bá cho các tài khoản ở Mỹ có khuynh hướng kích động bạo lực chủng tộc, dù cho họ có làm vậy trên nền tảng của chúng tôi hay không. Các nội dung được đăng trên thanh Khám phá sẽ được chúng tôi quản lý nghiêm ngặt. Đây cũng là nơi chúng tôi có quyền quyết định những gì được quảng bá hoặc không. Chúng tôi đã cam kết nhiều lần sẽ làm việc chăm chỉ để tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng và chắc chắn, chúng tôi sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn các nội dung quảng bá trên Snapchat.” 

Việc Snapchat đang quan tâm tới cả các hành động hoặc phát ngôn được thực hiện trên các nền tảng khác là một bước tiến phi thường và có thể khiến nhiều chính trị gia ngày càng quan tâm đến những gì họ đăng. Vì rủi ro hơn, họ có thể bị mất quyền quảng cáo trên hai trang mạng cùng một lúc.

Cho đến nay Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi gì đối với hành động của Snap, nhưng sớm thôi, họ sẽ thêm những quan điểm chính quyền của Trump rằng các mạng xã hội nói chung hiện nay nhìn chung đang được thiên vị để chống lại quan điểm bảo thủ. Trên thực tế, Trump đã xem xét việc thành lập một ủy ban mới để điều tra các nền tảng truyền thông xã hội về sự thiên vị bị cáo buộc trước khi Twitter có hành động khởi xướng tuần trước. Do đó, những động thái như thế này của Snapchat sẽ chỉ như đổ thêm dầu vào lửa - và mặc dù chúng ta đang ở ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ 2020, cuộc đối đầu giữa Trump và các mạng xã hội có thể sẽ vẫn kéo dài và bùng nổ vào một thời điểm quan trọng - có khả năng tạo ra tác động đáng kể đến chiến dịch tiến lên.

>> Đọc thêm:

Tô Linh - MarketingAI

Theo SocialmediaToday

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.