Siri đang "nghe lén" con người - hồi chuông cảnh tỉnh về "trợ lý vô hình"

29 Thg 07

Siri là gì? Nếu bạn vẫn nghĩ rằng những gì mình trao đổi với Siri là riêng tư? Bạn đang mắc phải một điều sai lầm đấy, rất có thể thông tin đã bị lộ ra ít nhiều. Dường như hãng công nghệ đang "chơi xấu" nhằm ăn cắp dữ liệu người dùng thông qua công cụ "trợ lý vô hình" Siri này. Vậy Siri là gì? Tại sao Apple lại làm vậy? Nhờ đâu mà người ta khẳng định được điều đó? Cùng MarketingAI làm rõ vấn đề này nhé!

Siri là gì?

Siri là một trợ lý ảo, một phần mềm thông minh dành cho hệ điều hành iOS, watchOS, macOS, và tvOS của Apple Inc. Phần mềm Siri được Apple tích hợp để giúp người dùng có thể điều khiển thiết bị của mình dễ dàng thông qua giọng nói. Trợ lý Siri sử dụng giọng nói và giao diện người dùng có ngôn ngữ tự nhiên để khuyến nghị, trả lời câu hỏi và thực hiện các hành động trên thiết bị do người dùng yêu cầu.
Siri là gì?
Khái niệm Siri là gì? Cách bật Siri bằng giọng nói
Thông qua mạng Internet, người dùng có thể ứng dụng Siri trong việc nhắc nhở, thiết lập cuộc hẹn, soạn tin nhắn, kiểm tra danh bạ, email, kiểm tra thông tin thời tiết, hay kể cả xem video hoặc bật một bản nhạc yêu thích nào đó. Tuy nhiên hiện nay Siri vẫn chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt cho người dùng. Ngoài ra, Siri còn đang bị người dùng phản đối mạnh mẽ trong việc nghe lén các cuộc nói chuyện của người dùng.

Siri đang nghe lén con người nói chuyện

Ngay sau khi tìm hiểu được Siri là gì, tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến việc Siri đang nghe lén người dùng nói chuyện.

Theo tờ báo Guardian, các đoạn đối thoại ngắn của người dùng đã bị ghi âm lại hoàn toàn. Thời điểm ghi âm bắt đầu từ lúc kích hoạt nút "Hey Siri", và tất cả trong số họ đều không hề hay biết mình bị ghi âm như vậy. Những người nghe đoạn ghi âm đó được cho là đối tác của Apple - những người được giao nhiệm vụ trả lời các câu hỏi của Siri, bao gồm cả độ chính xác trong hoạt động của công cụ này, lỗi hay gặp là gì và nó liệu có bị kích hoạt không đúng thời điểm hay không? Mục đích của Apple có lẽ là để cải thiện chất lượng sản phẩm từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng. Thế nhưng có một nhà đối tác trong đó đã cho biết đoạn nói chuyện ghi âm Siri ẩn chứa nhiều thông tin "nhạy cảm".

Hey Siri là gì? Siri đang nghe lén người dùng nói chuyện
Hey Siri là gì? Siri đang nghe lén người dùng nói chuyện - Siri & tìm thấy trong ứng dụng là gì? (Nguồn: TechZ)

Theo đó, những nội dung "nhạy cảm" được liệt kê ra ví dụ như những cuộc trao đổi với bác sĩ của người bệnh, các vụ thương lượng trong kinh doanh, đời sống. Thậm chí còn có những nội dung liên quan đến tình dục con người. Ngoài ra, đoạn ghi âm cũng sẽ cung cấp cho nhà nghiên cứu địa điểm, thông tin liên lạc và dữ liệu của ứng dụng. Một phần là bởi Siri hay bị kích hoạt nhầm đồng thời thu âm sau đó. Từ khóa "Hey Siri" có thể dễ dàng kích hoạt công cụ trợ lý ảo mà chỉ nhờ vào các từ đồng âm, tiếng kéo khóa. Hay như khi người dùng xoay cổ tay xem đồng hồ thì Apple Watch cũng được tự khởi động.

Tuy vậy, Apple lên tiếng khẳng định những file ghi âm không chứa thông tin và danh tính người dùng. Hơn nữa chúng còn được khảo sát, đánh giá trong môi trường cực kỳ bảo mật. Hãng nhấn mạng thêm "Những thành viên đối tác tham giá đánh giá bắt buộc phải tuân thủ những yêu cầu nghiêm ngặt về bảo mật thông tin của Apple."

Sau thông tin này, Apple còn dám "so bì" Facebook, Google, Amazon?

Trước đây, đã có nhiều lần Apple chỉ trích Facebook, Google hay Amazon vì việc các hãng này ăn cắp nhiều thông tin người dùng và không tôn trọng sự riêng tư của chính họ. Thế nhưng sau khi biết được Siri là gì và ứng dụng này đang nghe lén thì có vẻ như Apple cũng gia nhập đội "liên minh đáng ngờ".

>> Xem thêm: Đám cưới thế kỷ của 2 trợ lý ảo Siri và Alexa nhằm ủng hộ cộng đồng LGBTQ+
Nghe lén trên Siri là gì?
Cài đặt Siri tiếng Việt - Nghe lén trên Siri là gì? (Nguồn: Business Insider)

Tháng 4 vừa qua, Bloomberg đã đưa tin Amazon dùng hàng ngàn nhân sự toàn cầu để phiên âm các lệnh nói từ người dùng. Sau đó đưa hết chúng quay về phần mềm nhằm cải thiện khả năng nhận dạng ngôn ngữ của Alexa. Nội dung này cũng được cho là có nhiều điểm giống Siri khi mà thu về những đoạn "mây mưa trần tục" và "rất giống hành vi phạm tội". Tuy nhiên Amazon xác nhận lại rằng những thông tin họ có được bảo mật và quyền riêng tư được tôn trọng. Khách hàng không cần phải lo lắng dù cho họ có thu thập dữ liệu để cải thiện sản phẩm.

Ngoài ra, mới đây thôi, ông lớn Google bị kênh truyền hình VRT NWS của Bỉ tố cáo thuê người nghe các câu lệnh đối với trợ lý ảo Assistant. Những câu lệnh này còn bao hàm cả thông tin về các mối quan hệ, thông tin cá nhân, các lịch trình, các cuộc tranh cãi. Google cũng lên tiếng cho rằng chỉ 0,2% thông tin của câu lệnh được nghe lại bởi chuyên gia về ngôn ngữ. Mục đích chính của họ là cải thiện chất lượng ngày càng tốt hơn của Assistant. Khách hàng nên yên tâm vì dữ liệu hoàn toàn được ẩn danh.

Kết luận

Như vậy trên đây chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được Siri là gì và các tin tức liên quan đến việc nghe lén người dùng của Siri. Giờ đây đến cả Siri của Apple cũng đang đứng trước bờ vực của sự nghi ngờ khi mà đã có bằng chứng cho thấy Siri ghi âm lại cuộc hội thoại người dùng. Đặc biệt hơn khi những đoạn hội thoại ấy thật nhạy cảm và mang tính nhiều thông tin quan trọng cần bảo mật. Liệu rằng trong tương lai, các ông lớn như Apple, Google, Amazon sẽ làm cách nào để lấy lại lòng tin với người dùng mà vẫn cải thiện được chất lượng dịch vụ? Cùng chờ đón nhé!

Quang Minh - MarketingAI

Theo Guardian

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.