Sau tranh vẽ, AI từ Meta bắt đầu "lấn sân" sang biên tập video

01 Thg 10

"Sân chơi" AI ngày một được chú trọng hơn sau DALL-E, Midjourney cho phép người dùng tự tạo các tác phẩm tranh vẽ dựa trên vài từ khóa. Như một xu hướng mới, gần đây Meta đã ra nhập vào làn sóng AI trong mảng video.

Những bức hình với vô số phong cách được ngẫu nhiên tạo ra sau khi được trí thông minh nhân tạo nhào nặn qua vài từ khóa gợi ý vẫn có thể mang lại cảm giác độc đáo và thu hút người xem. Những công cụ từ AI thu thập một nguồn lớn từ những bức hình trên toàn bộ không gian mạng - tương tự cách Google Hình Ảnh hoạt động, sau đó chọn ra vài mẫu phù hợp yêu cầu, lồng ghép chúng với nhau, tạo ra tác phẩm mới.

Một số hình ảnh do AI tạo ra qua một số từ khóa và mô tả đơn giản
Một số hình ảnh do AI tạo ra qua một số từ khóa và mô tả đơn giản.

Không chỉ dừng lại ở hình ảnh tĩnh, mới đây Meta đã tiến thêm một bước khi vận dụng nguyên lý tương tự cho các video được chỉnh sửa bởi AI.

Đoạn clip trên là ví dụ cho hệ thống AI Make-A-Video mới nhất của Meta, cho phép người dùng biến một đoạn text ngắn trở thành video chất lượng cao.

Theo Meta, Make-A-Video sử dụng hình ảnh có chú thích để học cách nắm bắt hình dáng và cách mà người khác mô tả thế giới này. Hệ thống cũng sử dụng các video không được gán nhãn để học cách chuyển động của mọi vật xung quanh. Với lượng dữ liệu này, Make-A-Video cho phép người dùng mang trí tưởng tượng vào cuộc sống, thể hiện qua những video độc đáo chỉ với vài từ mô tả đơn giản.

Quá trình cũng cho phép tạo ra vô số biến thể của một video hoặc thêm chuyển động vào hình tĩnh, mở ra nhiều tính năng cho việc dựng video.

Một video khác được tạo bởi từ khóa "robot nhảy tại Quảng trường Thời đại".

Những video đầu tiên được đăng tải trên Twitter cho công cụ này vẫn có khá "thô sơ" nhưng được nhiều người đánh giá là hệ thống có thể vẫn đang trên đà cải thiện và hoàn toàn có thể tạo ra những video tinh xảo hơn.

Điều đáng ngại là người ta có thể sử dụng Make-A-Video để tạo ra những video với mục đích xấu. Meta cho biết: "Để giảm thiểu nguy cơ những nội dung độc hại được tạo ra từ công cụ này, chúng tôi sẽ kiểm tra, ứng dụng và lặp lại bộ lọc để tránh khả năng xuất hiện của những video đó."

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc phải xóa bỏ các nhân vật của công chúng khỏi cơ sở dữ liệu, cùng với quá trình xóa bỏ các thuật ngữ, cụm từ xúc phạm khỏi nguồn tạo video. Chưa thể biết Meta có thể kiểm soát hệ thống AI của mình đến đâu, nhưng đã có tiền lệ về việc AI học những điều xấu xí trên mạng vào năm 2016. Một tài khoản Twitter được Microsoft thiết lập có khả năng phản hồi câu hỏi của mọi người qua các bài đăng đã biết đăng những nhận xét lệch lạc, thậm chí phân biệt chủng tộc chỉ sau 24 giờ "tiếp thu" kiến thức mạng.

Đây có thể là lý do mà Meta chưa phát hành công cụ đến với công chúng. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi về bản quyền, về những nghệ sĩ bị đẩy khỏi quá trình sáng tạo nghệ thuật từ tranh vẽ và giờ là video, mặc cho những đóng góp về mặt nguyên liệu của họ là nguồn dữ liệu cho những tác phẩm từ AI.

Tú Cẩm - Marketing AI

Theo Social Media Today

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.