cover

PR trên Facebook là gì? 4 tips để PR trên Facebook thành công

27 Thg 07

Với lợi thế về lượng truy cập khổng lồ của Facebook, các doanh nghiệp đã tận dụng cho các hoạt động bán hàng và Marketing trên nền tảng này nhằm tiếp cận được số lượng lớn người tiêu dùng. Một...

Với lợi thế về lượng truy cập khổng lồ của Facebook, các doanh nghiệp đã tận dụng cho các hoạt động bán hàng và Marketing trên nền tảng này nhằm tiếp cận được số lượng lớn người tiêu dùng. Một trong những hoạt động Marketing phổ biến đó chính là PR trên Facebook. Vậy PR trên Facebook là gì? Làm cách nào để PR trên Facebook hiệu quả? MarketingAI sẽ bật mí trong bài viết dưới đây.

Để hiểu được PR trên Facebook là gì thì thật đơn giản, bạn chỉ cần nắm rõ khái niệm PR là gì?  PR (Public Relations) hay còn gọi là quan hệ công chúng là một công cụ hữu ích nhằm để truyền thông, quảng bá, nâng cao hình ảnh thương hiệu và sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. PR hình thành với hoạt động điều phối các nguồn thông tin giữa doanh nghiệp và các cá thể liên quan như khách hàng, công chúng, nhà đầu tư, cơ quan truyền thông,...

PR-tren-facebook-la-gi

Các nhà quản trị ngày càng ưa chuộng PR hơn bởi sự khách quan và tin cậy nhiều hơn một vài công cụ Marketing khác. Có lẽ bạn cũng đã quen thuộc với những hình thức PR truyền thống như tổ chức sự kiện – lễ kỉ niệm, hội nghị khách hàng,.. hoạt động tài trợ và truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như đài truyền hình...

Tuy nhiên, sự bùng nổ của Digital hiện tại đã chèo lái xu hướng PR tập trung vào một số nền tảng chính, hiệu quả hơn như mạng xã hội, blog, diễn dàn, video hay báo điện tử. Ở đây chúng ta nói đến PR trên Facebook, hình thức này có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận mọi đối tượng mà không bị giới hạn về không gian hay thời gian, chi phí bỏ ra hoàn toàn tùy thuộc vào ngân sách và đặc biệt khuyến khích tương tác thường xuyên và nhanh chóng giữa hai bên.

Cách làm PR trên Facebook là gì?

1. Thu hút tương tác thật của người dùng

Hiện nay hầu hết các Fanpage của doanh nghiệp nào cũng có lượng like và lượng theo dõi khủng. Tuy nhiên tương tác trên các bài post của page lại rất kém hiệu quả. Có thể do lượng like page là ảo hoặc fanpage đang hoạt động không tốt. Do đó việc PR trên facebook sẽ trở nên khó khăn nếu lượng tương tác thực của khách ít và họ không thực sự thích bạn, quan tâm đến bạn. Để thay đổi tình trạng này, bạn nên post những status mà fans muốn xem, những nội dung hay, ý nghĩa, hài hước hoặc cập nhật trends để kích thích lượt share trên cộng đồng Facebook.

cách thức Lep' làm PR trên Facebook là gì

Cách Lep' làm PR trên Facebook là gì? Nguồn: Facebook Lep'

2. Xác định mục đích PR

PR thường được thực hiện với 3 mục đích chính: ra mắt sản phẩm mới, thúc đẩy doanh số bán hàng, tăng nhận diện thương hiệu. Tùy theo từng mục đích mà cách thức thực hiện của bạn có thể khác nhau. Đối với mục đích ra mắt sản phẩm mới bạn cần tập trung vào hình ảnh và nội dung quan trọng xoay quanh về sản phẩm, có thể tổ chức mini game hoặc sự kiện khuyến mãi để gây sự chú ý. Nếu muốn thúc đẩy doanh số bán hàng, việc mà các doanh nghiệp hay làm là giảm giá, khuyến mãi, tặng quà cho khách hàng khi mua hàng trong khoảng thời gian nhất định. Để tăng nhận diện thương hiệu, bạn cần đầu tư tối đa vào phần nội dung và thiết kế hình ảnh sao cho hấp dẫn nhất để "gương mặt thương hiệu" sẽ có mặt ở khắp nơi và được thảo luận rầm rộ trên cộng đồng Facebook. Dù với mục đích nào thì bạn vẫn nên xác định mục đích rõ ràng để định hướng, lên kế hoạch PR trên Facebook một cách hiệu quả, dễ dàng.

Cách Sunfly làm PR trên Facebook là gì

Cách Sunlfy làm PR trên Facebook là gì? Nguồn: Sunfly

>>> Xem thêm: Cách viết Content Facebook hiệu quả thu hút “triệu” khách hàng

3. Đầu tư cho Content Marketing

PR liên quan chặt chẽ tới mảng Content Marketing vì nội dung thực sự hấp dẫn, có chiến lược cụ thể thì mới có thể thu hút sự quan tâm của người dùng. Hãy tạo ra những nội dung gợi ý người dùng để lại bình luận, tổ chức mini game và yêu cầu người tham gia sẽ post để chiến dịch của bạn được nhiều người biết đến hơn. Tạo ra những bất ngờ cho khách hàng bằng chương trình khuyến mãi hoặc dùng thử, trải nghiệm thử sản phẩm/dịch vụ.

balohanghieu.com - PR trên Facebook là gì

Cách balohanghieu.com làm PR trên Facebook là gì? Nguồn: Fanpage balohanghieu.com

4. Theo dõi quá trình thực hiện và đánh giá kết quả

Bất cứ chiến dịch nào cũng cần lên kế hoạch cụ thể và thực hiện nó một cách bài bản. Ví dụ như việc sau khi tung nội dung ra bạn cần làm theo dõi lượng tương tác của người dùng, tìm cách thúc đẩy nó, trả lời đầy đủ bình luận của người dùng để họ biết bạn đang quan tâm đến họ, chuẩn bị những phương án xử lý khi xảy ra rủi ro (bình luận xấu, feedback không tốt về sản phẩm,..) Các nội dung chia sẻ trên page cần logic để đạt hiệu quả cao, thu hút được sự chú ý và duy trì được lượng tiếp cận của người dùng. Sau khi chiến dịch kết thúc, bạn cần đánh giá xem PR đã đạt hiệu quả như mong đợi cho, có đạt được mục tiêu ban đầu bạn đề ra không, rút kinh nghiệm cho các chiến dịch sau.

Kết luận

Như vậy trên đây là những chia sẻ về PR trên Facebook là gì? Cũng như cách làm PR trên Facebook nhằm hỗ trợ thúc đẩy kinh doanh cũng như chiến lược mở rộng thương hiệu cho doanh nghiệp bạn một cách hiệu quả nhất. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể tham khảo thêm.

Hà Nguyễn - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.