cover

Platform là gì? Top 8 mô hình platform nổi bật trong năm 2023

19 Thg 04

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thuật ngữ platform có lẽ đã không còn quá xa lạ. Còn với những bạn trẻ thuộc nhóm ngành khác, đang quan tâm và muốn tìm hiểu về platform...

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thuật ngữ platform có lẽ đã không còn quá xa lạ. Còn với những bạn trẻ thuộc nhóm ngành khác, đang quan tâm và muốn tìm hiểu về platform thì khái niệm này có quá khó để tìm hiểu không? Vậy platform là gì? Hiện nay, platform có những mô hình nào phổ biến và thông dụng?

Platform là gì?

Platform dịch nghĩa theo tiếng Việt có nghĩa là nền tảng. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin, một nền tảng kết nối các công nghệ và tạo ra môi trường để các phần mềm được thực thi. Platform còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như nền tảng máy tính, nền tảng kỹ thuật số hay điện toán. 

Platform là gì?

Hệ điều hành nào cũng cần có platform, từ apple, android cho đến nhiều ứng dụng phần mềm khác, chẳng hạn như platform của Apple sẽ bao gồm Iphone, IMAC và Macbook.

Ưu nhược điểm của các mô hình Platform

Mô hình platform phát triển mạnh mẽ nhờ các ưu điểm vượt trội. Bên cạnh, ưu điểm chính là cung các giải pháp về sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng, platform còn cung cấp một số lợi ích nổi bật khác, phải kể đến:

  • Khả năng kết hợp với tệp nhà cung cấp và khách hàng
  • Khả năng phát triển theo quy mô lớn
  • Hỗ trợ xúc tiến cho hàng tồn kho
  • Khả năng quản trị sự phức tạp của thị trường
Ưu nhược điểm của các mô hình Platform

Tuy nhiên, mọi thứ không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, platform cũng vậy, nền tảng cũng có những điểm hạn chế. Chẳng hạn, platform không phù hợp để phục vụ các nhóm người tiêu dùng cụ thể do khả năng quản lý chuỗi giá trị kém. Ngoài ra, nền tảng này cũng không có phép quản trị trải nghiệm khách hàng từ đầu đến cuối một cách chi tiết, hiệu quả và chuyên nghiệp như các mô hình kinh doanh truyền thống.

>>> Xem thêm: Mô hình Freemium là gì? Cách triển khai mô hình thành công

So sánh mô hình kinh doanh Platform và truyền thống

Platform Pipeline

(Mô hình truyền thống)

Mở rộng quy mô Cho phép mở rộng quy mô với tốc độ nhanh.  

Ví dụ: Hãng xe taxi công nghệ không cần chuẩn bị xe mà chỉ cần kết nối với người đã có xe và người có nhu cầu dùng dịch vụ.

Khó trong việc mở rộng quy mô do vấn đề về tài chính và những rào cản về địa lý.  

Ví dụ: Chợ truyền thống thường chỉ thu hút được những vị khách ở khu vực quanh đó.

Cộng đồng Platform cung cấp mô hình kinh doanh đa nền tảng, bao gồm một cộng đồng người dùng rất lớn. Có sự hạn chế về cộng đồng người dùng.
Tối ưu hoá sản phẩm/dịch vụ Sản phẩm được tối ưu hoá phục vụ theo nhiều nhóm đối tượng khách hàng khác nhau. Tập trung vào nhu cầu số đông của người dùng.

Các mô hình Platform nổi bật là gì?

Hardware Platform

Platform không thể hoạt động nếu thiếu đi sự hỗ trợ của hardware - nền tảng phần cứng. Các nền tảng phần cứng thông dụng trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: CPU máy tính, RAM…

Software

Bất kỳ mô hình platform nào cũng cần có sự tham gia của phần mềm. Software sẽ tạo ra một môi trường thích hợp giúp chúng ta xây dựng, thiết kế những tính năng và ứng dụng trên các nền tảng hệ điều hành. Một vài nền tảng phần mềm ứng dụng phổ biến: Microsoft Windows, Mac OS, MS-DOS…

Cloud Computing

Cloud Computing hay điện toán đám mây là giải pháp thay thế để xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp nhiều dịch vụ đám mây nổi tiếng được cung cấp dưới dạng dịch vụ lưu trữ dữ liệu, phân tích dữ liệu hay trí tuệ nhân tạo như Google Apps, Amazon…

Cloud Computing

Social

Với các giải pháp liên quan đến truyền thông xã hội, cần độ bảo mật cao và tính năng chia sẻ thông tin cộng đồng tốt, doanh nghiệp thường sử dụng Social Platform. Nền tảng này sẽ cung cấp cho khách hàng khả năng tạo các trang website, cũng như dịch vụ truyền thông xã hội với chức năng hoàn chỉnh.

Business Service

Ứng dụng gọi xe Grab, Uber… chính là minh chứng tiêu biểu cho platform mảng cung cấp dịch vụ kinh doanh, cho phép đơn vị kinh doanh vận hành hoàn toàn trực tuyến. Thông qua việc kết nối với khách hàng và đội ngũ tài xế, nhà cung cấp dịch vụ vận hành sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí về đầu tư phương tiện.

Digital Marketing

Digital Marketing platform hay nền tảng kỹ thuật cho phép người dùng sử dụng đa dạng tài nguyên khác nhau để khởi chạy một chương trình cụ thể như website, banner, video quảng cáo ngắn…

Platform là gì? Top 8 mô hình platform nổi bật trong năm 2023- Ảnh 4.

AI

Nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp đã sử dụng máy móc để thay thế con người. Nhờ có trí tuệ nhân tạo mà con người có thể tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, AI có thể tham gia vào hỗ trợ nhận diện giọng nói, kiểm tra thị giác máy hay chạy các tác vụ thử nghiệm…

Blockchain

Những năm gần đây, khái niệm về blockchain trở nên quen thuộc hơn người dùng. Nền tảng này sử dụng hiệu quả trong việc lưu trữ, quản lý dữ liệu bằng chuỗi khối. Người dùng chính của nền tảng blockchain chính là các lập trình viên.

>>> Xem thêm: 5 Nền tảng kĩ thuật số đang trở thành xu hướng digital marketing

Những câu hỏi thường gặp về Platform

Platform trong lĩnh vực Mobile là gì?

Trong lĩnh vực mobile, hệ điều hành Android, IOS và Windows Phone là một trong những platform nổi bật. Cụ thể, kho ứng dụng của platform Android sẽ là Google Play, platform IOS là Apple Store và platform của Windows Phone là marketplace.

Platform có ý nghĩa là gì trong phương tiện truyền thông xã hội?

Nhờ có platform, người dùng các phương tiện truyền thông xã hội sẽ có thể dễ dàng đăng bài, chia sẻ các hoạt động hằng ngày cũng như bình luận tương tác với bạn bè của mình… Đối với các thương hiệu, platform sẽ là phương tiện truyền tải các thông tin của doanh nghiệp đến với nhóm người theo dõi đã được chọn.

Platform có ý nghĩa là gì trong phương tiện truyền thông xã hội?

Applications software có được xem là Platform hay không?

Applications software là phần mềm ứng dụng được tạo ra để phục vụ các nhu cầu sử dụng cho công việc hay các tác vụ cụ thể. Theo đó, các chương trình phần mềm như chỉnh sửa ảnh, xử lý văn bản, trình phát nhạc…sẽ không được coi là một platform. Nhưng một số loại phần mềm khác như Facebook, Safari, Chrome… thì lại được tính là một platform.

Ví dụ tiêu biểu về phần mềm ứng dụng làm nền tảng?

Phần mềm ứng dụng làm nền tảng chia làm hai nhóm chính:

  • Trình duyệt web: Chrome, Internet Explorer, Safari…
  • Social media app: Facebook, Twitter, Instagram…

Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản xung quanh khái niệm về platform là gì. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, giúp cho việc kinh doanh của doanh nghiệp trở nên có hiệu quả hơn.

Thanh Thanh - MarketingAI

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.