[Download PDF] Tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe mới nhất 2023

02 Thg 06

Chia sẻ bài viết

Việc cung cấp thông tin và giáo dục sức khỏe sẽ thành công khi đối tượng làm theo những gì bạn truyền thông, nhưng thực tế là không thể như thế được vì việc thay đổi hành vi không phải...

Việc cung cấp thông tin và giáo dục sức khỏe sẽ thành công khi đối tượng làm theo những gì bạn truyền thông, nhưng thực tế là không thể như thế được vì việc thay đổi hành vi không phải đơn giản mà phải qua một thời gian lâu dài. Người làm giáo dục sức khỏe không thể dễ dàng thuyết phục được đối tượng, nhưng nếu có tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe thì khả năng thành công của bạn sẽ tăng cao

Truyền thông giáo dục sức khỏe là gì?

Truyền thông giáo dục sức khỏe là một trong những hoạt động liên quan đến chăm sóc sức khỏe cá nhân nhằm giúp người dân thay đổi hành vi có hại cho sức khỏe, đồng thời duy trì hiệu quả và lâu dài hành vi có lợi cho sức khỏe cộng đồng.

Đối tượng truyền thông bao gồm 2 đối tượng chính là người bị ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sức khỏe cần thay đổi trước tiên và những đối tượng có ảnh hưởng đến thay đổi hành vi của đối tượng ưu tiên.

Truyền thông giáo dục sức khỏe

Truyền thông giáo dục sức khỏe là gì?

7 kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe

Kỹ năng nói

Kỹ năng nói là công cụ giao tiếp trực tiếp hàng ngày của con người. Trong truyền thông giáo dục sức khỏe thì việc sử dụng lời nói trực tiếp đem lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết sử dụng lời nói hiệu quả. Nói như thế nào để người nghe hiểu, nhớ và thuyết phục họ hành động thì cần kinh nghiệm. 

Kỹ năng đặt câu hỏi

Hỏi để nắm bắt thông tin từ các đối tượng được nhận được tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe, từ đó thu nhận thông tin phản hồi. Hỏi để biết nhận thức, thái độ, hành vi của đối tượng qua đó đưa ra lời khuyên và hướng đến hành động thích hợp. 

Kỹ năng đặt câu hỏi trong truyền thông giáo dục sức khỏe

Kỹ năng đặt câu hỏi trong truyền thông giáo dục sức khỏe

Kỹ năng nghe

Bên cạnh việc nói giỏi cũng cần biết lắng nghe đối tượng được truyền thông để:

  • Thu nhận các thông tin, khái quát kiến thức, thái độ, thực hành và các ý tưởng mới của đối tượng.
  • Có được thông tin phản hồi chất lượng để biết được thông tin, thông điệp có được đối tượng tiếp nhận đầy đủ và hiểu đúng hay không.

Kỹ năng quan sát

Dùng mắt để quan sát, để thu thập thông tin. Quan sát có thể đoán được người nhận thông tin có chú ý đến vấn đề hay không, mức độ cung cấp thông tin đã thích hợp chưa? Giúp cho người thực hiện truyền thông hiểu được đối tượng có những phản tiêu cực hay tích cực để điều chỉnh cho phù hợp.

Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục các đối tượng truyền thông là một kỹ năng tổng hợp, vì mục đích quan trọng nhất của truyền thông giáo dục sức khỏe là thuyết phục được đối tượng thực hành hành vi có lợi cho sức khỏe. 

Kỹ năng khuyến khích, động viên

Khuyến khích, động viên rất quan trọng, làm cho đối tượng được truyền thông tự tin, phấn khởi, được đánh giá cao nên sẵn sàng tiếp nhận cũng như cung cấp thông tin, dễ đón nhận những lời khuyên về thay đổi hành vi.

Kỹ năng khuyến khích động viên

Kỹ năng khuyến khích động viên

Kỹ năng sử dụng tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe

Phối hợp sử dụng tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe trực tiếp sẽ tạo nên tính hấp dẫn của hoạt động giáo dục và giúp đối tượng dễ hiểu vấn đề hơn. Những ví dụ minh họa đúng lúc, đúng nội dung, đúng đối tượng có thể có tác dụng thuyết phục hơn nhiều so với lời nói.

>>> Xem thêm: Cẩm nang Pr cho ngành Dược – TPCN

Các bước lập kế hoạch truyền thông giáo dục sức khỏe

Bước 1: Thu thập thông tin

Thu thập thông tin qua các tài liệu báo cáo lưu trữ. Có thể sử dụng các phiếu đánh giá, các mẫu câu hỏi để được đánh giá mức độ và tình trạng của vấn đề

Bước 2: Chọn vấn đề sức khỏe ưu tiên cần truyền thông giáo dục sức khỏe, xác định đối tượng và mục tiêu

Bước 3: Xác định đối tượng và mục tiêu

Đối tượng truyền thông bao gồm: số lượng, họ là ai, nghề nghiệp, phương pháp, phương tiện truyền thông phù hợp…Từ đó có thể chuẩn bị nội dung, phương pháp, phương tiện truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp.

Mục tiêu liên quan đến toàn bộ chiến lược, các kế hoạch hoạt động, sử dụng các nguồn lực của chương trình một cách cụ thể.

Lập kế hoạch truyền thông

Lập kế hoạch truyền thông

Bước 4: Xây dựng kế hoạch

Bạn cần xác định nguồn nhân lực, nguồn kinh phí, phương tiện truyền thông và thời gian cho chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe. 

Bước 5: Thử nghiệm, đánh giá

Thử nghiệm giúp điều chỉnh các thông điệp truyền thông cần chuyển tải tới đối tượng phù hợp. Sau khi thử nghiệm sẽ biết kế hoạch có phù hợp hay không, cần điều chỉnh gì. Sau khi thử nghiệm cần đưa ra đánh giá, phân tích kết quả như: đối tượng có hiểu không, mục tiêu sử dụng tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe có đạt không…

Giáo trình truyền thông giáo dục sức khỏe PDF

Cuốn tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe giới thiệu chương trình chi tiết môn học, nội dung của các bài học Truyền thông - Giáo dục sức khỏe và nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, trong cuốn tài liệu này cũng hướng dẫn cho sinh viên chủ động học tập và giới thiệu các tài liệu tham khảo liên quan đến môn học. 

Doawload Giáo trình truyền thông giáo dục sức khỏe PDF: TẠI ĐÂY

Kết luận:

Trên đây là tài liệu truyền thông giáo dục sức khỏe chi tiết nhất 2023 mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh bạn có thể doawload giáo trình truyền thông giáo dục sức khỏe PDF chi tiết nhất của MarketingAI.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.