Nhận định vai trò của sự đa dạng trong quảng cáo mạng xã hội

20 Thg 05

Sự đa dạng luôn và sẽ rất quan trọng, và nhất là khi người tiêu dùng hiện đại đã có nhận thức ngày càng cao và chú trọng hơn vào vấn đề công bằng xã hội, sẽ không còn chỗ cho các thương hiệu được phép hành động chủ quan và thụ động như trước nữa.    

(Ảnh: Shutterstock)

Trong những năm gần đây, sự đa dạng đã trở thành một từ quá đỗi “quen tai” và gây ra một làn sóng thảo luận cực kỳ mạnh mẽ. Trước những phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng, các cuộc trò chuyện xoay quanh vấn đề công bằng xã hội cũng đã nêu bật một thực tế rằng, các thương hiệu đã không thể hiện đủ tính đa dạng trong các quảng cáo của họ, và do đó, họ cần phải chú ý cải thiện điểm này trong thời gian tới. Vai trò của các thương hiệu trong các cuộc thảo luận sôi nổi này là rất quan trọng, họ cần phải đưa ra những cách đánh giá phù hợp và công bằng trong việc ra quyết định nên sử dụng người đại diện như thế nào trong cách chiến dịch quảng cáo và biết rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên liên quan. Sự đa dạng ngày càng tăng trong các quảng cáo trên mạng xã hội sẽ nâng cao danh tiếng của một thương hiệu và thậm chí mang lại một kết quả chiến dịch tốt hơn, nhưng quan trọng hơn tất thảy, đó là việc tạo điều kiện cho những tiếng nói chưa từng được lắng nghe được công chúng công nhận. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích lý do tại sao các thương hiệu cần phải coi trọng sự đa dạng hơn và cách Influencer Marketing có thể giúp ích.

Vai trò của sự đa dạng trong mắt người tiêu dùng đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Việc bảo vệ sự đa dạng trong xã hội ngày nay là thực sự cần thiết. Điều đó cũng có nghĩa là, tôn vinh sự đa dạng trong cộng đồng marketing của chúng ta là điều rất quan trọng, nhất khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng yêu cầu các thương hiệu phải làm nhiều hơn nữa để thể hiện sự đa dạng trong các hoạt động marketing.

Báo cáo gần đây của Influencer, Unsocial Media: Embracing Social Metrics, The New Way to Win At Influencer Marketing, cho thấy 65% ​​người tiêu dùng sẽ trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm từ một công ty có tiếng nói về các vấn đề như bình đẳng và đa dạng. Không những thế, 62% người tiêu dùng cũng nói rằng sự đa dạng của một thương hiệu - một khi thiếu đi - sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của khách hàng về chính sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu đó. Cuối cùng, 71% người tiêu dùng mong đợi các thương hiệu thúc đẩy sự đa dạng và đưa vào quảng cáo trực tuyến của họ.

Có thể nói, việc người tiêu dùng yêu cầu và đòi hỏi các thương hiệu phải làm nhiều hơn đang dần trở nên quá tải và điều đó khiến cho họ không thể lơ là việc chuyển đổi trọng tâm trong thời gian tới. Như chuyên gia trong ngành - Rupa Shah, nhà sáng lập Hashtag Ad Consulting đã chia sẻ: “Năm 2020 đã mở ra hàng loạt các câu hỏi liên quan đến vấn đề bình đẳng và sự đa dạng trên toàn cầu. Những vấn đề đó sẽ tiếp tục là chủ đề được bàn luận sôi nổi vào năm 2021.” 

Trước việc người tiêu dùng đang dành sự quan tâm sát sao đến sự bình đẳng và đa dạng toàn cầu, thì đây là lúc để các thương hiệu ghi dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường và Influencer Marketing là một cách tuyệt vời để thực hiện chính xác điều đó. Bằng cách sử dụng một nhóm các nhà sáng tạo đa dạng (bao gồm, nhưng không giới hạn, ở xu hướng tình dục, dân tộc, màu da, giới tính, tạng người, tình trạng kinh tế xã hội, khả năng thể chất, niềm tin tôn giáo và bất kỳ yếu tố nào khác), bạn có thể khai thác nhiều nhóm khán giả hơn, đại diện cho những bối cảnh và sắc tộc khác nhau.

Các thương hiệu có trách nhiệm khuyến khích thay đổi xã hội và Content Creators có thể giúp thực hiện điều đó

Việc sử dụng những Influencers đến từ nhiều bối cảnh khác nhau cho phép các thương hiệu đạt được sự liên quan với các vấn đề xã hội mà khán giả của Influencer đó quan tâm. Điều này rất quan trọng vì các nghiên cứu cho thấy, 75% Gen Z khẳng định rằng việc tham gia vào chính trị hoặc xã hội là rất quan trọng đối với việc khẳng định cái tôi của họ. Hay nói cách khác, chìa khoá tạo nên sức hút của ngành Influencer Marketing đối với khán giả nằm ở tính liên quan. Bởi Influencer Marketing hiệu quả nhất là khi nó được xuất phát từ tính chân thực và khán giả có thể nhìn thấy chính mình trong những nội dung được chia sẻ. 

Vào năm 2021, những thương hiệu né tránh việc sử dụng nhiều nhà sáng tạo có bối cảnh khác nhau có thể bị coi là độc quyền và điều này có thể gây tổn hại đến danh tiếng của họ. Ngược lại, việc thể hiện một hình ảnh đại diện đa dạng trong một chiến dịch thương hiệu có thể mang đến những tác động tích cực. 88% Thế hệ X và 90% Millennials nói rằng sự đa dạng có thể nâng cao danh tiếng của thương hiệu. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, các thương hiệu phải suy nghĩ nghiêm túc về việc sử dụng các Influencer ra sao và cố gắng tìm được “tiếng nói chung” với giá trị của khán giả.

Tiếp cận khán giả mới

Việc hợp tác với những nhà sáng tạo đến từ nhiều nhóm nhân khẩu học khác nhau sẽ giúp các thương hiệu tiếp cận được với những khán giả mà thông thường, có thể họ sẽ cảm thấy không phù hợp với sản phẩm của thương hiệu đó. Xây dựng hình ảnh một sản phẩm hoặc dịch vụ phù hợp với tất cả mọi người là rất quan trọng và các chiến dịch Influencer Marketing làm tốt tính đa dạng sẽ giúp bạn đạt được điều đó bằng cách khiến khán giả ghi nhớ sâu sắc thông điệp của thương hiệu.

Khảo sát Inclusive Ads gần đây của Google cho thấy 69% người tiêu dùng da đen có khả năng mua hàng nhiều hơn từ một thương hiệu có quảng cáo phản ánh tích cực về vấn đề chủng tộc / dân tộc của họ và 71% người tiêu dùng LGBTQ + có nhiều khả năng tương tác với một quảng cáo thể hiện chính xác xu hướng tình dục của họ. Người tiêu dùng hiện nay muốn có cảm giác gần gũi hơn, gắn kết hơn với các thương hiệu, và đặc biệt, họ muốn có cảm giác được đại diện nhiều hơn trong các chiến dịch marketing, quảng cáo. Vì vậy, bằng cách sử dụng đa dạng các nhà sáng tạo nội dung, các thương hiệu có thể tiếp cận khán giả mới theo những cách khác hơn, mang tính chân thực, hiện đại chứ không theo lối khuôn sáo truyền thống.

(Ảnh: ThinkwithGoogle)

Tăng phạm vi tiếp cận của các chiến dịch

Bằng cách chạy các chiến dịch có nhiều Influencer đa dạng khác nhau, các thương hiệu có thể gia tăng mức độ liên quan của sản phẩm và do đó tăng phạm vi tiếp cận của các chiến dịch. Bằng cách tạo ra nội dung phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau, các thương hiệu cũng có thể gia tăng độ nhận diện thương hiệu tới những đối tượng khán giả chưa từng được khai thác trước đây.

Một nghiên cứu gần đây của Sprout Social cho thấy mục tiêu lớn nhất của các doanh nghiệp trên mạng xã hội đó là nâng cao độ nhận diện thương hiệu và cộng tác với những nhà sáng tạo nội dung (content creators) là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu đó.

Tận dụng tối đa lợi ích của social media

Các phương pháp marketing truyền thống (như quảng cáo ngoài trời, báo in, truyền hình,vv…) thường tạo ra các nội dung bao gồm một hoặc hai nhân vật chính. Nội dung này sau đó được sử dụng trên nhiều nền tảng nhưng thường ngắn và tĩnh. Do đó, rất khó để truyền tải một thông điệp đến nhiều đối tượng khác nhau. Đây là một trong những nhược điểm của marketing truyền thống - đó là khó có thể đại diện cho nhiều đối tượng.

Quảng cáo trên mạng xã hội thì hoàn toàn ngược lại. Chiến dịch có sự tham gia của các Influencer, Content Creators có thể chạy trong một khoảng thời gian dài hơn và có thể bao gồm nhiều nhà sáng tạo, những người đại diện cho một nhóm “những người ngoài đời thực”. Thay vì marketing sản phẩm thông qua việc chỉ sử dụng một người mẫu hoặc diễn viên - không thể đại diện chính xác cho một nhóm nhân khẩu học, các thương hiệu có thể làm việc với nhiều nhà sáng tạo khác nhau, mỗi người sẽ đại diện cho một nhóm followers có bối cảnh và hành vi cụ thể của riêng họ.

Kết

Việc thể hiện sự đa dạng trong quảng cáo suy cho cùng vẫn được coi là một vấn đề lớn, một vấn đề sẽ cần thời gian để giải quyết. Các thương hiệu phải nắm bắt cơ hội để học hỏi và đóng góp nhiều hơn vào việc nâng cao sự bình đẳng, công bằng và chúng tôi tin rằng, việc dựa vào cộng đồng Influencers là một cách tuyệt vời để đạt được điều này. 

Tô Linh - MarketingAI

Theo The Drum

>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu điểm Digital Marketing năm 2021: Các xu hướng nổi bật và cách triển khai

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.