Nhận định 5 xu hướng phát triển chiến lược cho phân tích và dữ liệu vào năm 2021

06 Thg 01

Dữ liệu, vai trò của dữ liệu trong marketing và quảng cáo, cũng như mối quan hệ giữa dữ liệu và các doanh nghiệp sẽ phát triển như thế nào vào năm 2021?

Đây là một thắc mắc mà không ít marketers gặp phải trong năm vừa qua. Việc Google ra quyết định loại bỏ cookie của bên thứ 3 trong tương lai đã khiến cho các nhà tiếp thị phải đặt ra câu hỏi rằng, liệu sự sụp đổ liên tục của nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến hoạt động đo lường, nhắm mục tiêu và phân bổ quảng cáo vào năm 2021. Và còn những xu hướng dữ liệu nào có thể sẽ xảy ra vào năm tiếp theo? Cuộc khủng hoảng Covid-19 đang diễn ra và cách các thương hiệu phản ứng với nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng dữ liệu? Xu hướng tự động hóa, AI và sự xuất hiện của các công cụ mới thì sao?

Trong bài viết này, hãy cùng MarketingAI khám phá những dự đoán về dữ liệu, phân tích và quảng cáo từ các chuyên gia để có cái nhìn tổng quan về ngành trong năm 2021 nhé!

1. Chiến lược dữ liệu: ứng phó với tác động của Covid-19

Justine O''Neill, Giám đốc tại Analytic Partners cho biết: “Có thể nói, xu hướng lớn nhất trong năm 2020 là tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của chuyển đổi số. Khi các dịch vụ ngoài trời buộc phải đóng cửa, người tiêu dùng chuyển sang mua hàng online và các thương hiệu buộc phải tập trung hơn vào thương mại điện tử, cải thiện hành trình đa kênh và các dịch vụ bán hàng mới như click&collect.”

Chiến lược dữ liệu: ứng phó với tác động của Covid-19Các thương hiệu buộc phải tập trung hơn vào thương mại điện tử, cải thiện hành trình đa kênh và các dịch vụ bán hàng mới như click&collect (Decathlon)

O''Neill lưu ý rằng sự thay đổi này trong hành vi của người tiêu dùng đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể trong ngân sách truyền thông, đặc biệt đối với các thương hiệu nhắm mục tiêu người tiêu dùng qua các kênh kỹ thuật số và tìm cách tối ưu hóa hiệu suất marketing để có được kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, bà cảnh báo, “các thương hiệu cần nhớ phải kết hợp nhiều phương tiện truyền thông cùng một lúc và không chỉ tin tưởng vào một kênh. Họ cần liên tục đánh giá lại chiến lược marketing mà không được thay đổi tầm nhìn thương hiệu và tầm quan trọng của chiến lược đó. Ví dụ, các thương hiệu càng dựa vào các chương trình khuyến mãi, thì họ càng phải dựa vào sự gia tăng doanh số bán hàng chứ không phải tình yêu thương hiệu (brand love).

O''Neill tiếp tục: “Các chỉ số ROI của chúng tôi chỉ ra rằng, xu hướng đầu tư vào phát triển thương hiệu vượt trội hơn đến 80% so với đầu tư vào thông điệp sản phẩm, quảng cáo và các tính năng của sản phẩm. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng phù hợp giữa việc phát triển thương hiệu và truyền tải thông điệp sản phẩm để đảm bảo có thể vừa đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh doanh và vừa đạt được hiệu suất chi phí. Việc ưu tiên tăng trưởng ngắn hạn hơn lợi nhuận dài hạn sẽ đem lại nhiều rủi ro và các thương hiệu cần phải xem xét cẩn thận điều này. ROI cũng sẽ có liên quan đến những điều này vì những thay đổi lớn trong năm 2020 có thể dẫn đến sai lệch KPI cho năm 2021.”

Andrew Hood, Founder & CEO tại Lynchpin và đồng tác giả của bài viết Hướng dẫn cách thực hành tốt nhất cho AI, ML và phân tích dự đoán gần đây của Econsultancy đã nhận xét: “Năm 2020 đã chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp đã thiếu sót trong việc xây dựng các nền tảng quan trọng phục vụ cho các chiến lược dữ liệu. Một số doanh nghiệp cần đạt được các chỉ số hàng đầu khi thị trường bị gián đoạn đã nhanh chóng nhận ra rằng, các dữ liệu chính xác và nhất quán có có sẵn và dễ dàng truy cập hay không sẽ ảnh hưởng đến các cấp độ ra quyết định phù hợp.”

May mắn thay, Hood tin rằng các doanh nghiệp sẽ hành động để khắc phục điều này vào năm 2021. “Đối với nhiều doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay, tầm quan trọng to lớn của dữ liệu đã đẩy chiến lược dữ liệu trở lại vị trí hàng đầu trong các chủ đề thảo luận cho năm 2021. Và với những thay đổi về quy định tuân thủ và công cụ sử dụng, đây sẽ là thời điểm lý tưởng để xem xét xem, dữ liệu nên được tận dụng chủ yếu trong các trường hợp như thế nào ở hiện tại và trong tương lai, để từ đó biết nên tập trung nỗ lực vào đâu."

Kristina Prokop, CEO& Co-founder tại Eyeota, đồng ý rằng đại dịch COVID-19 đã “tăng tốc độ tập trung vào dữ liệu” cho nhiều doanh nghiệp. Bà nói: “Do sự trưởng thành của thị trường, chiều sâu của các ứng dụng mà chiến lược dữ liệu đã được mở rộng hơn bất chấp những thách thức đến từ COVID-19. Và cũng vì lượng khách hàng đang truy cập Internet đang tăng trưởng với tốc độ chưa từng có, nên nhu cầu thu hút khách hàng mới một cách hiệu quả đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.”

“Việc sử dụng dữ liệu của các bên khác nhau để hiểu rõ hơn insights khách hàng hiện tại sẽ cho phép các thương hiệu hoạch định nên các chiến lược nhắm mục tiêu hiệu quả hơn. Xu hướng tăng cường sử dụng dữ liệu trong các trường hợp như làm giàu dữ liệu của bên thứ nhất, lập mô hình dự đoán và cá nhân hóa website sẽ tiếp tục phát triển.”

Mark Inskip, CEO Kantar Media tại Anh và Ireland cho biết thêm, việc sử dụng dữ liệu để hiểu được suy nghĩ của khách hàng cũng sẽ giúp các thương hiệu điều hướng được tình hình bất ổn trong giai đoạn đầu năm 2021. “Năm 2021 sẽ chứng kiến nhiều thương hiệu tận dụng dữ liệu của mình để có cái nhìn sâu sắc và thông minh hơn về khách hàng của họ cũng như thị trường. Khi tình hình bất ổn tiếp tục kéo dài trong những tháng đầu tiên của năm 2021, các thương hiệu cần tận dụng lượng dữ liệu phong phú và được sắp xếp hợp lý để hiểu được suy nghĩ của người tiêu dùng, đưa ra các cách giao tiếp phù hợp và đo lường tác động của mọi hành động trong chiến lược, từ đó vạch ra con đường tăng trưởng lâu dài."

2. Vai trò của dữ liệu đối với doanh nghiệp vào năm 2021

Những thay đổi trong chiến lược dữ liệu và tác động lâu dài của đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thái độ của các thương hiệu đối với dữ liệu và vai trò của dữ liệu trong doanh nghiệp của họ? Inskip tin rằng dữ liệu đã trở thành bến đỗ an toàn cho nhiều doanh nghiệp trong thời kỳ hỗn loạn của đại dịch.

Ông nói: “Như chúng ta đã biết, năm 2020 đã làm đảo lộn thế giới. Đối với ngành quảng cáo, hơn bao giờ hết, các thương hiệu luôn mong mỏi có được sự rõ ràng cần thiết trong một thị trường hỗn loạn. Và trong quá trình tìm kiếm các chiến lược, các doanh nghiệp đã nhận thấy rõ ràng vai trò của dữ liệu trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp vượt qua thời kỳ không chắc chắn và sự khao khát ngày càng tăng đối với việc sở hữu các insights có giá trị, trích xuất từ dữ liệu và có thể thúc đẩy hành động.”

“Tầm quan trọng của dữ liệu không phải là điều mới mẻ đối với các doanh nghiệp, nhưng Covid-19 đã đẩy nhanh quá trình các thương hiệu nghĩ về nó. Chỉ có dữ liệu thôi là không đủ - khi các bộ phận truyền thông phải làm điều hướng lượng dữ liệu khổng lồ hiện có và tuân thủ các khuôn khổ quy định ngày càng tăng xung quanh dữ liệu, họ nhận thấy xu hướng làm cho dữ liệu hiện có hoạt động khó khăn hơn để cung cấp thông tin cho các quyết định đầu tư đang tăng tốc.”

Justine O''Neill của Analytic Partners cho biết thêm: “Những thách thức lớn nhất trong năm 2021 đối với các nhà hoạch định marketing sẽ là sự không chắc chắn, sự dịch chuyển của người tiêu dùng và ngân sách, xây dựng thương hiệu và thương mại điện tử.  Nếu hỏi COVID-19 đã dạy cho chúng ta điều gì, thì đó là cơ hội được thử nghiệm nhiều hơn. Khi ngân sách tiếp tục bị thắt chặt, các quy tắc bị loại bỏ và những niềm tin vốn dĩ sẽ không bao giờ bị đặt câu hỏi lại phải đối mặt với những thách thức mới. Các thương hiệu sẽ phải chuyển từ phương pháp tiếp cận theo thị phần thảo luận (share of voice) sang chiến lược tối ưu hóa, dựa trên dữ liệu trong thời gian thực, để thay đổi các chiến dịch và chiến lược của họ sao cho phù hợp với các nguyên tắc luôn thay đổi.”

Christian Selchau-Hansen, CEO & Co-founder tại Formation.ai, tin rằng dữ liệu đang trở thành tài sản quý giá nhất mà các công ty có - nhưng điều đó không có nghĩa là các thương hiệu phải đối xử với nó theo suy nghĩ đó: “Sự tương tác và khả năng áp dụng chuyển đổi số đã gia tăng nhanh chóng trong suốt thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 và điều đó đã giúp các công ty có được cái nhìn sâu sắc mới và vô cùng giá trị về khách hàng của họ. Dữ liệu nhanh chóng trở thành tài sản quý giá nhất của các công ty. Tuy nhiên, hầu hết họ đều không đo lường được chính xác ROI thu về từ tệp dữ liệu này giống như cách họ làm với những tài sản khác. Thực trạng này cần phải thay đổi ngay lập tức.”

Ông cũng tin rằng điều quan trọng đối với các marketers vào năm 2021 là phải “có khả năng về khoa học dữ liệu”. “Trở thành một marketer ngày nay thật khó, nhưng nếu muốn thành công, bạn buộc phải cải thiện khả năng truy cập và sử dụng dữ liệu để nâng cao hiểu biết về khách hàng và đạt được những kết quả kinh doanh có thể đo lường được.”

3. Xu hướng đo lường và phân tích

Vậy cách doanh nghiệp sử dụng để tiếp cận insights, đo lường và phân tích dữ liệu thì sao? Michele Morelli, Phó Chủ tịch Điều hành bộ phận Marketing Toàn cầu tại Toluna, tin rằng, dưới những tác động căn bản, cốt lõi và chưa từng có của COVID-19 đối với hành vi người tiêu dùng, các nhà tiếp thị sẽ cần phải dựa vào kết quả đo lường trong thời gian thực, hơn là các dữ liệu xu hướng được đo lường trước đó, trước khi đại dịch xảy ra vì nó sẽ không đem lại những giá trị hữu ích.

“Đại dịch đã đẩy nhanh xu hướng sử dụng các nền tảng công nghệ hoặc SaaS -  mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm vào trong việc đo lường các quan điểm, cảm xúc và hành vi của người tiêu dùng trong thời gian thực. Cùng với đó là việc ứng dụng công nghệ vào trong bộ công cụ marketing mix để tạo ra sự nhanh nhẹn, với trọng tâm là các phương tiện truyền thông kỹ thuật số (digital media) hoặc những thứ hoạt động tương tự như digital media (chẳng hạn như chèn quảng cáo trực tuyến - streaming ad insertion: hệ thống quảng cáo độc quyền mới cho phép các nhà quảng cáo mua các vị trí được nhắm mục tiêu và chèn chúng vào các chương trình streaming đến khán giả).”

“Điều này sẽ làm gia tăng khả năng tự động hóa và ứng dụng công nghệ vào trong chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm. Dù bao lâu nay nó vẫn luôn được coi là mục tiêu then chốt của các doanh nghiệp, nhưng trên thực tế thì vẫn chưa có ai thực sự làm được cho đến khi đại dịch xuất hiện và làm đẩy nhanh quá trình triển khai nó, nhằm tạo ra sự linh hoạt trong các kế hoạch marketing. Một điều quan trọng khác mà tôi không thể không nhấn mạnh đó là việc phải tập trung vào những thay đổi trong hành vi và cảm xúc của người tiêu dùng hiện nay.”

Tổng kết lại tất cả các xu hướng này, Morelli đưa ra dự đoán rằng insights chi tiết vẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong năm 2021.  “Không chỉ lượng insights thu được sẽ nhiều hơn (do sự gia tăng trong thử nghiệm thông điệp và độ nhận diện thương hiệu) mà khả năng truy cập tức thì vào insights cũng ngày càng được cải thiện. Điều đó khiến cho insights giống như tiếng nói của khách hàng thật sự. Vì các thương hiệu không thể dựa vào dữ liệu trong quá khứ để dự đoán tương lai, nên insights trong thời gian thực quan trọng hơn bao giờ hết. Và các nhà tiếp thị cần phải nhận ra điều đó.”

Andrew Hood đến từ Lynchpin tin rằng phiên bản phát hành gần đây nhất của GA là GA4 chắc chắn sẽ có tác động rộng rãi và lâu dài đến cách mà các nhà tiếp thị tiếp cận các số liệu - đặc biệt là khi Google đã chọn gỡ bỏ tỷ lệ thoát và không còn coi nó như một chỉ số trong GA4 nữa.

Xu hướng đo lường và phân tíchGiao diện mới của phiên bản GA 4 (Ảnh: Kiemtiencenter)

“Cho dù bạn có sử dụng GA hay không thì việc phát hành GA4 vào mùa thu năm nay cũng thể hiện một số thay đổi lớn trong tư duy ngành và thay đổi này có thể sẽ đem lại tác động rộng hơn nhiều vào năm 2021”, ông nói.

“Thứ nhất, các thông số về lượt xem hay tỷ lệ thoát có lẽ sẽ không đem lại hiệu quả gì cho website và chắc chắn sẽ không hiệu quả trong các ứng dụng dành cho thiết bị di động. Chính vì thế, nó đang dần được gỡ bỏ để chào đón một mô hình phân tích mới dựa trên các số liệu đơn giản hơn. Thứ hai, mô hình mới này sẽ hướng đến một thế giới mà chúng ta có thể đo lường các tương tác mà không cần xác định người dùng, cho phép đo lường mà không có hoặc ít hơn cookie được theo dõi trong một số trường hợp.”

“Cuối cùng, việc lần đầu tiên công cụ GA cho phép truyền tải miễn phí dữ liệu thô của người dùng đến BigQuery đã đột nhiên mở ra một thế giới hoàn toàn mới về mô hình phân bổ và khả năng cá nhân hóa rộng hơn cho các đối tượng.”

>> Xem thêm: Google ra mắt phiên bản Google Analytics mới, bổ sung các tùy chọn báo cáo và phân tích dữ liệu nâng cao

4. Tác động của việc thay đổi thái độ đối với quyền riêng tư dữ liệu đối với việc đo lường và theo dõi

Trong phần giới thiệu bài viết này, MarketingAI đã ám chỉ đến sự sụp đổ của cookie theo dõi của bên thứ ba, hay còn được gọi là ''cookiepocalypse'', sẽ là một xu hướng gây tác động đáng kể đến dữ liệu và quảng cáo vào năm 2021.

Tuy nhiên, việc loại bỏ cookie theo dõi của bên thứ ba là kết quả của cả 2 yếu tố. Thứ nhất là những luật mới về quyền riêng tư dữ liệu đã khiến cho các trình duyệt buộc phải chặn cookie của bên thứ 3. Và thứ 2 là thái độ của người tiêu dùng về việc bỏ theo dõi cookie trong những năm gần đây. Họ trở nên gay gắt hơn nhiều đối với sự xâm phạm quyền riêng tư của các bên thứ 3 và vấn đề cookie chỉ là một phần nhỏ trong sự thay đổi đó.

Người tiêu dùng muốn các bên minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu và luật pháp sẽ đảm bảo cho họ đạt được quyền đó. Chính vì vậy, những gã khổng lồ công nghệ như Apple và Google buộc phải cập nhật nền tảng của họ để phù hợp hơn với cách tiếp cận dữ liệu này.

Vậy những điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với các nhà tiếp thị?

David Grabert, Phó chủ tịch Thương hiệu & Truyền thông tại Disqo, tin rằng: “Việc duy trì mục đích rõ ràng tính xác thực là hai yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết. Cùng với đó là sự minh bạch hơn trong việc thập dữ liệu sẽ góp một phần nhỏ trong việc đạt được sự đồng ý và tin cậy của người tiêu dùng. Xu hướng này sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều sự tập trung của các nhà tiếp thị vào năm 2021, khi mà các yêu cầu pháp lý ngày càng gia tăng, và những tác động từ môi trường công nghệ cũng như kỳ vọng ngày càng cao của người tiêu dùng. Thêm vào đó, một xu hướng cũng rất đáng hoan nghênh đang xuất hiện đó là việc các nhà quảng cáo đã đặt vấn đề đạo đức là cốt lõi chính trong các chiến lược dữ liệu của họ, khi họ sẵn sàng cho một tương lai không có cookie.”

Kristina Prokop của Eyeota đồng ý: “Trọng tâm rõ ràng vào năm 2021 đối với hệ sinh thái Digital Marketing và quảng cáo kỹ thuật số sẽ là cách tất cả chúng ta phát triển để hoạt động trong một thế giới không có cookie của bên thứ ba", cô nói, “Với việc cookie của bên thứ ba đang chờ ngừng sử dụng, đã dấy lên nỗi bất an của các cơ quan và nền tảng xung quanh về những gì có thể xảy ra. Đối với các công ty dữ liệu, năm 2021 sẽ tập trung vào việc thực hiện các chiến lược xử lý và giao dịch trên nhiều ID."

“Quy trình giới thiệu và xác minh ID đã trở nên rất phức tạp vào năm 2020. Tôi hy vọng rằng nó sẽ được hợp nhất trên thị trường vào năm tới. Tuy nhiên, đây không phải là mục tiêu duy nhất của mọi doanh nghiệp. Tôi không hi vọng các doanh nghiệp sẽ bỏ ra một lượng lớn ngân sách chỉ để thử nghiệm các ID mới trong nửa đầu năm 2021. Bởi sau một giai đoạn thử nghiệm, chúng tôi đã thấy số tiền mà các doanh nghiệp bỏ ra để chạy các thử nghiệm vào nửa cuối năm nay đã ngày càng tăng lên.”

Wes Parker, CEO của DemandMore, tin rằng những động thái tiếp theo trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng đến từ các gã khổng lồ quảng cáo độc quyền Google và Facebook sẽ là dấu ấn của năm 2021. “Chúng ta đã chứng kiến ​​những bước tiến đáng kể vào năm 2020 khi Google thông báo rằng họ sẽ loại bỏ cookie của bên thứ ba trong trình duyệt Chrome trong vòng hai năm tới”, ông nói, “Điều này đã mở đường cho cho sự ra đời của GA4, giải pháp phân tích mới của Google sẽ thay thế cho mô hình phân tích phổ quát cũ và tập trung hown vào các thông số, dữ kiện và sự di chuyển của người dùng trong mỗi phiên truy cập, giúp cho người dùng ít bị nhận dạng hơn.”

“Google cũng đã bắt đầu giới hạn dữ liệu cung cấp về số lượng tìm kiếm có sẵn cho các từ khóa có volume thấp, để đảm bảo rằng các từ khóa này không thể được truy xuất trở lại người dùng. Vào năm 2021, Google và Facebook sẽ tiến xa hơn trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng và khi đó, dữ liệu của bên thứ nhất sẽ trở nên có giá trị hơn đối với các nhà quảng cáo.”

Andrew Hood tin rằng năm 2021 có khả năng sẽ chứng kiến một “cơn bão hoàn hảo” (tình huống tồi tệ nhất có thể xảy ra) đối với đo lường kỹ thuật số: “Những thay đổi đáng kể trong hành vi của người tiêu dùng khi chúng ta đang dần vượt qua quãng thời gian tối tăm nhất của đại dịch, cùng với các chế độ cắt giảm cookie mới từ các cơ quan quản lý và nhà sản xuất trình duyệt đang đe dọa khả năng hiển thị của những thay đổi đó.”

Ông dự đoán: “Việc cắt giảm cookie vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các thương hiệu trong năm mới. Những doanh nghiệp làm sai không chỉ ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn thương hiệu mà còn gây tổn thất lớn đến danh tiếng khi không tuân thủ đúng theo luật pháp; trong khi đó, với những doanh nghiệp làm đúng, họ sẽ đạt được lợi thế cạnh tranh rõ ràng.”

Gabriella Stano Aversa, Giám đốc Chiến lược và Kế hoạch tại AdColony, chỉ ra rằng, các quy định về bảo mật đang diễn ra trên toàn cầu cũng như các động thái của Apple nhằm thực thi tính minh bạch dữ liệu cao hơn đang là xu hướng buộc các nhà quảng cáo phải điều chỉnh cách tiếp cận nhắm mục tiêu vào năm 2021.

“Luật CCPA trong năm 2020 ít nhiều đã trở nên cứng rắn hơn, trong khi đó, luật LDPA của Brazil thì trở thành một ưu tiên hàng đầu còn Apple thì đã làm rõ quan điểm của mình về số thiết bị nhận dạng. Năm 2021 sẽ chứng kiến sự ra đời của nhiều bộ luật về quyền riêng tư hơn như CCPA trên toàn thế giới, nhưng có lẽ đừng nên mong đợi vào một sự ra đời của luật cấp liên bang của Hoa Kỳ - cấp bang và tiểu bang có lẽ sẽ khả dĩ hơn.”

“Apple cuối cùng cũng sẽ thực thi các yêu cầu chia sẻ dữ liệu của mình, điều này sẽ buộc mọi nhà quảng cáo phải xem xét nhiều tín hiệu theo ngữ cảnh hơn và tìm hiểu thêm kiến ​​thức chuyên môn về kênh, thay vì nhắm mục tiêu lặp lại các đối tượng dựa trên ID thiết bị đã xác định.”

>> Xem thêm: Facebook tỏ ra bất lực trước ảnh hưởng của iOS 14 lên mạng lưới quảng cáo Audience Network

5. Sự trỗi dậy của AI và tự động hóa

Việc sử dụng ngày càng nhiều các thuật toán dựa trên AI và công nghệ trong dữ liệu và phân tích sẽ tạo ra tác động như thế nào trong tương lai?

Michele Morelli cho rằng tự động hóa sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong việc đo lường marketing vào năm 2021. Cô nói: “Bộ kỹ năng mà bộ phận triển khai và bộ phận phân tích insights cần có sẽ có sự thay đổi lớn vào năm tới. Khi nền tảng và công nghệ ngày càng trở nên quan trọng hơn, các doanh nghiệp bắt đầu nhận ra rằng, các chuyên gia phân tích của mình cần phải bổ sung thêm nhiều kỹ năng mới, đặc biệt là các bộ kỹ năng về công nghệ.”

“Những kỹ năng đó sẽ ngày càng quan trọng hơn, không phải chỉ vì công nghệ sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn trong marketing, mà còn vì các doanh nghiệp bắt đầu nhận ra rằng, tự động hóa giúp họ làm được nhiều việc hơn dù chỉ với ít tài nguyên và nhân lực. Có một quan điểm sai lầm cho rằng, bạn cần phải có nhiều nhân lực hơn để làm những công việc DIY. Nhưng điều đó không chính xác 100%. Và một khi các thương hiệu hiểu được điều này, họ sẽ thay đổi nhu cầu về các bộ kỹ năng khi tuyển dụng nhân lực."

Andrew Hood nói: “Năm 2020 đã chứng minh một điều rằng, các phân tích dự đoán không còn khả quan, nếu nó chỉ dựa vào những gì xảy ra trước đại dịch để đưa ra những dự đoán về mô hình phát triển trong tương lai. Thay vì thế, nó chỉ đơn giản là thúc đẩy dự đoán trở nên nhanh nhẹn hơn: các doanh nghiệp cần phải dự đoán lại nhanh hơn, thường xuyên hơn và chi tiết hơn để đáp ứng nhanh với các xu hướng mới nổi trên thị trường.”

“Năm 2020 có thể là năm mà sự cường điệu về AI trong marketing lên đến đỉnh điểm. Nhưng nó có khả năng sẽ tiếp tục diễn ra tốt đẹp vào năm 2021, khi các doanh nghiệp vẫn đang đi đúng ranh giới giữa sự lôi cuốn của kỹ thuật tinh vi và khả năng xác định thành công các vấn đề kinh doanh thực sự cần giải quyết.”

Ben Murphy, CEO tại Quantcast (khu vực Anh), tin rằng tự động hóa sẽ giúp các công ty tối đa hóa nguồn lực của họ vào năm 2021 khi họ tập trung vào việc tư vấn để cung cấp giá trị cho các thương hiệu. “Khi các agency đang tìm cách phục hồi và thu lại lợi nhuận đã mất vào năm 2021, họ nên tập trung nỗ lực vào sự sáng tạo và lập kế hoạch chiến lược dài hạn, sử dụng chuyên môn xuyên ngành của mình để tăng thêm giá trị tư vấn cho khách hàng. Ngược lại, các thương hiệu sẽ dựa vào các agency để có các chiến lược sáng tạo dài hạn hơn, với sự hỗ trợ của dữ liệu trong thời gian thực, họ sẽ bù đắp lại khoảng thời gian đã mất cho các kế hoạch 5 năm.”

“Tự động hóa có thể tối đa hóa nguồn lực khi việc thực thi được xử lý hết bởi AI, cho phép doanh nghiệp dành nhiều thời gian hơn cho việc tư vấn và quản lý thương hiệu. Quan trọng hơn, tự động hóa và học máy cung cấp cho các nhà tiếp thị các công cụ để tối đa hóa ngân sách của khách hàng, bằng cách thích nghi nhanh với các xu hướng vi mô đang nổi lên trong thời gian thực, giúp họ vượt qua đối thủ cạnh tranh.”

Sự trỗi dậy của AI và tự động hóaSự trỗi dậy của AI và tự động hóa trong tiếp thị ngày càng tăng (Ảnh: Brandsvietnam)

Wes Parker của DemandMore dự đoán rằng tự động hóa sẽ trở nên phổ biến hơn trong các phương tiện truyền thông trả phí vào năm 2021 nhờ vào việc nó được áp dụng bởi các nền tảng lớn. “Google đã công bố chiến dịch Hiệu suất tối đa (Performance Max) cho phép người dùng mua vị trí quảng cáo trên tất cả các thuộc tính và định dạng của Google trong một chiến dịch duy nhất và chúng ta có thể sẽ thấy nhiều tính năng chiến dịch và đặt giá thầu tự động hơn vào năm 2021. Trước sự gia tăng nhanh chóng của tự động hóa trên tất cả các nền tảng, các nhà quảng cáo sẽ buộc phải thích ứng.”

Ông nói, để thành công, các nhà quảng cáo sẽ cần làm hai điều quan trọng: “Thứ nhất, họ cần cung cấp cho các thuật toán của Google và Facebook dữ liệu mà họ cần để đưa ra quyết định bằng cách tập trung vào phân tích. Thứ hai, họ sẽ cần phải cải thiện tốt hơn việc tạo ra các quảng cáo hấp dẫn và tiến hành thử nghiệm một cách nghiêm ngặt. Tôi chắc chắn rằng, chúng ta sẽ được thấy ngày càng nhiều dữ liệu và vai trò của phân tích xuất hiện nhiều hơn vào năm 2021."

Tô Linh - MarketingAI

Theo Econsultancy

>> Có thể bạn quan tâm: AR – tương lai của tiếp thị và ý nghĩa to lớn trong các hoạt động Marketing thời đại số

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.