Mumuso bị điều tra đạo nhái thương hiệu Hàn Quốc và yêu cầu đóng cửa văn phòng

24 Thg 10

Nhắc đến những tên tuổi lớn trong lĩnh vực bán lẻ Châu Á phải kể đến Miniso, Ilahui, Yoyoso hay Mumuso. Tất cả đều đã xây dựng được cho mình thương hiệu riêng cũng như sức ảnh hưởng trên toàn thị trường khu vực khi liên tục khai trương nhiều cửa hàng mới tại nhiều đất nước trong đó có Việt Nam. Tuy vậy đã có một vài thương hiệu hiện đang rơi vào tầm ngắm điều tra của giới chức Hàn Quốc do cáo buộc cố tình gây nhầm lẫn cho khách hàng về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Hãy cùng MarketingAI tìm hiểu chi tiết vụ việc qua bài viết dưới đây.

Mumuso: Cái tên nghe rất Hàn Quốc nhưng lại đến từ Trung Quốc

Theo điều tra, cả Mumuso và Ilahui đều đang điều hành "công ty giấy" ở Hàn Quốc: Trả tiền thuê nhưng không thực sự điều hành văn phòng vật lý. Và điều đó đã vi phạm luật cạnh tranh cũng như luật thương hiệu ở xứ sở kim chi. Cửa hàng Mumuso có thể đưa ra mức giảm giá tốt cho sản phẩm của mình nhưng thương hiệu này cũng khiến người tiêu dùng trên khắp châu Á không khỏi băn khoăn. Rất nhiều người có cùng câu hỏi: Đó là một nhà bán lẻ của Hàn Quốc hay Trung Quốc?

Nhìn vào biển hiệu ai cũng nghĩ Mumuso là thương hiệu đến từ xứ sở Kim Chi (Nguồn: Telegraph India)

Thương hiệu Mumuso đã trở nên phổ biến trên khắp Đông Nam Á với việc kinh doanh sản phẩm chăm sóc cá nhân, làm đẹp và đồ gia dụng giá rẻ trong các cửa hàng tối giản. Trên thực tế, cả ba đều đến từ Trung Quốc, tuy nhiên họ đã khiến khách hàng nhầm lẫn bằng hình ảnh và thông tin sản phẩm bằng tiếng Hàn Quốc trên bao bì và không gian bán hàng của mình. Nhiều cửa hàng còn thường xuyên mở nhạc K-pop khiến người mua càng tin rằng sản phẩm của các công ty này được sản xuất tại Hàn Quốc. Do vậy, nhà chức trách Hàn Quốc quyết định điều tra các hãng bán lẻ như Mumuso, Ilahui và Yoyoso với cáo buộc sao chép phong cách của thương hiệu Hàn Quốc. Ngày 26/9 vừa qua, Văn phòng Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc và Văn phòng Công tố quận Daejeon đã yêu cầu Mumuso đóng cửa văn phòng tại Hàn Quốc.

Tại Hàn Quốc, luật pháp nước này có những quy định nhằm ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Các công ty gây nhầm lẫn bằng việc khiến người dùng hiểu sai về bản chất hoặc nguồn gốc sản phẩm có thể được coi là phạm luật. Theo điều tra, cả Mumuso và Ilahui đều đang điều hành "công ty giấy" ở Hàn Quốc: Trả tiền thuê nhưng không thực sự điều hành văn phòng vật lý. Và điều đó đã vi phạm luật cạnh tranh cũng như luật thương hiệu ở xứ sở kim chi. Ông June Park, chuyên gia kinh tế chính trị ở Seoul cho biết: "Bằng cách ngụy trang sản phẩm dưới dạng ‘sản phẩm được sản xuất tại Hàn Quốc’, hoạt động của họ đã cấu thành hành vi lừa đảo qua quảng cáo sai lệch".

Phía trong một cửa hàng Mumuso (Nguồn: Daily Hive)

Quyết định của tòa án sẽ gây ra nhiều khó khăn cho Mumuso và Ilahui ở Hàn Quốc. Mặc dù vậy, hoạt động của họ cùng những thương hiệu "lấy cảm hứng từ Nhật Bản" khác như Miniso tại thị trường châu Á như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ… được cho là chưa bị ảnh hưởng. Chiến dịch nâng cao nhận thức của người tiêu dùng có thể là chìa khóa để bảo vệ những sản phẩm "Made in Korea" ngay cả khi chính quyền gặp hạn chế nhất định trong việc xử lý thương hiệu đạo nhái. Văn phòng Ngân sách của Quốc hội Hàn Quốc đã yêu cầu cơ quan Hải quan nước này tăng cường các biện pháp để đối phó với các thương hiệu đạo nhái đồng thời cảnh báo người tiêu dùng trong và ngoài nước về sản phẩm mạo danh xuất xứ Hàn Quốc. Ở những nước như Phillipines, người tiêu dùng không mấy tin tưởng vào sản phẩm Trung Quốc và họ sẽ không mua hàng nếu như đó là nhãn hiệu sao chép.

>>> Xem thêm: “Cú lừa” thương hiệu của Miniso thế nào khiến họ kinh doanh thành công tới vậy?
Tạm kết

Với việc Hàn Quốc đang thắt chặt những quy định về nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm chắc chắn đã gây ra những khó khăn cho các thương hiệu bán lẻ hiện nay. Đặc biệt là với những thương hiệu bị cộp mác "đạo nhái" như Mumuso hay Ilahui. Dù tự xưng là thương hiệu của Hàn Quốc nhưng sản phẩm của Mumuso lại có hàng hóa sản xuất ở Trung Quốc đồng, cộng thêm vụ việc đích thân phía chính phủ Hàn Quốc tố cáo sẽ khiến người tiêu dùng giờ đây cảnh giác hơn với Mumuso nói riêng và những thương hiệu tương tự như vậy nói chung.

Tuấn Anh - MarketingAI

Theo Trí Thức Trẻ

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.