Mozilla thông báo trình duyệt Firefox sẽ nhận được bản update mỗi tháng vào năm 2020

18 Thg 09

Firefox là trình duyệt được Mozilla tìm ra và phát triển vào năm 2002, hiện Firefox đạt được 25% thị phần trình duyệt web, khiến nó trở thành một trong số các trình duyệt phổ biến thứ hai trên thế giới. Sự phát triển của Internet đã khiến cho các trình duyệt có tốc độ cao, vì vậy Firefox đang chứng kiến sự đe dọa rất lớn từ các thương hiệu công nghệ khác cạnh tranh thị phần. Thông tin mới đây nhất của Mozilla về việc sẽ cho Firefox, đứa con cứng của mình được Update liên tục qua hàng tháng vào năm 2020 tới đây. Cùng MarketingAI tìm hiểu những thông cáo mà Mozilla đã nói.

Firefox sẽ nhanh hơn vào năm 2020?

Mozilla sẽ biến Firefox nhanh hơn vào năm 2020, phát hành phiên bản mới của trình duyệt web cứ sau 4 tuần thay vì cứ sau 6 tuần. Nếu bạn đang sử dụng trình duyệt, thay đổi sẽ cung cấp các tính năng mới cho bạn nhanh hơn vì sẽ ít phải chờ đợi hơn khi các nhà phát triển xây dựng chúng và khi họ đến.

Sau bốn tuần, chu kỳ phát hành Firefox mới của Mozilla thậm chí sẽ ngắn hơn chu kỳ sáu tuần tiêu chuẩn của Chrome. Mozilla cho biết việc thay đổi một hạt nhân phát hành ngắn hơn là một phần trong kế hoạch cải thiện tốc độ các tính năng mới và API Web tiếp cận người dùng Firefox. Firefox đã bị tụt hậu về việc áp dụng API Web, so với Google Chrome.

"Với chu kỳ bốn tuần, chúng tôi có thể nhanh nhẹn hơn và vận chuyển các tính năng nhanh hơn, trong khi áp dụng cùng một sự nghiêm ngặt và sự siêng năng cần thiết cho một bản phát hành chất lượng cao và ổn định", Mozilla cho biết hôm nay. "Ngoài ra, chúng tôi đưa các tính năng mới và triển khai API Web mới vào tay các nhà phát triển nhanh hơn."

Mozilla cho biết chu kỳ phát hành ngắn hơn sẽ không ảnh hưởng đến thử nghiệm beta và các thử nghiệm khác vì các kỹ sư của Firefox thường giữ các tính năng mới được xem xét miễn là cần thiết. Chu kỳ phát hành cho Firefox ESR (Bản phát hành hỗ trợ mở rộng), phiên bản Firefox được cung cấp cho môi trường doanh nghiệp, sẽ giữ nguyên, Mozilla cho biết, với "bản phát hành ESR chính cứ sau 12 tháng với 3 tháng hỗ trợ chồng chéo giữa ESR mới và cuối cuộc sống của ESR trước đó. "

"Trong những quý gần đây, chúng tôi đã có nhiều yêu cầu đưa tính năng ra thị trường sớm hơn. Các nhóm tính năng đang ngày càng làm việc trong các cuộc chạy nước rút phù hợp hơn với chu kỳ phát hành ngắn hơn. Xem xét các yếu tố này, đã đến lúc chúng tôi thay đổi nhịp phát hành", các thành viên nhóm Firefox Ritu Kothari và Yan Hoặc nói trong một bài đăng trên blog vào thứ ba. "Chu kỳ phát hành ngắn hơn cung cấp tính linh hoạt cao hơn để hỗ trợ lập kế hoạch sản phẩm và thay đổi ưu tiên do yêu cầu kinh doanh hoặc thị trường."

(Nguồn: The Mozilla Blog)

Tốc độ phát hành nhanh hơn có nghĩa là có ít thời gian hơn để kiểm tra các thay đổi trong các phiên bản beta thô hàng đêm và trưởng thành hơn trước khi chúng đến với bản phát hành Firefox chính. Nhưng Mozilla đã thoải mái với thời gian thử nghiệm ngắn hơn, loại bỏ toàn bộ phiên bản hai năm trước. Và nó sẽ theo dõi các vấn đề chặt chẽ hơn và cố gắng giải quyết chúng nhanh hơn.

Phần mềm đã từng được phát triển với các bản phát hành lớn kết hợp nhiều tính năng mới và thường thay đổi đáng kể cho giao diện người dùng của nó. Nhưng với sự lan rộng của mạng băng rộng và di động, phần mềm ngày càng được phát hành thường xuyên hơn với những thay đổi nhỏ hơn, ít kịch tính hơn. Điều đó có nghĩa là các vấn đề có thể được khắc phục nhanh hơn và thay đổi diễn ra liên tục thay vì ngắt kết nối.

Để giúp bắt và sửa lỗi nhanh hơn, Mozilla cũng sẽ phát hành các phiên bản beta thường xuyên hơn tốc độ hai lần mỗi ngày. Có thể nói hành động này là một điều cần thiết của Firefox khi mà các trình duyệt khác đang có những bước tăng trưởng ấn tượng trong nhiều năm trở về trước. Sau 17 năm hình và phát triển đã đến lúc thương hiệu này cần có sự thay đổi nhất định cho "đứa con cưng" của chính mình tạo ra.

>>> Xem thêm: Adobe kế hoạch khai tử Flash vào cuối năm 2020 sau thời gian dài sống thoi thóp

Tạm kết

Những thay đổi này của Mozilla Firefox là điều cần thiết trong việc phát triển và duy trì hệ thống của mình. Trong khi đối thủ đã phát triển rất xa và có phần trội hơn, thì Firefox vẫn dậm chân tại chỗ và chưa có điểm nổi bật. Có thể thấy với động thái này thì năm 2020 sẽ là năm bùng nổ của trình duyệt tuổi đời 17 năm tuổi.

Thắng Nguyễn - MarketingAI

Theo Cnet

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.