Một số lưu ý để thiết kế Slide bản thuyết trình thu hút người nghe

17 Thg 08

Những người sáng lập, chủ doanh nghiệp, Freelancer, Agency thường phải tạo Presentation (bản thuyết trình) để giới thiệu và trình bày về doanh nghiệp/công việc của mình cho khách hàng tiềm năng. Nhưng không phải tất cả các bản thuyết trình đều được tạo ra giống nhau. Một bài thuyết trình trực quan có thể có ảnh hưởng mạnh đến xu hướng của khách hàng hoặc nhà đầu tư của bạn.

Dưới đây là một số tổng quan về cách trình bày rõ ràng và hấp dẫn có thể giúp doanh nghiệp của bạn đạt các mục tiêu khác nhau:

Marketing: Bản thuyết trình cung cấp thông tin rõ ràng về doanh nghiệp có thể giúp bạn thu hút các tổ chức sẵn sàng tài trợ cho dự án hoặc startup của bạn. Các nhà đầu tư có nhiều khả năng để đầu tư tiền của họ cho các chủ doanh nghiệp có bản thuyết trình tốt, đủ, đúng thông tin, dễ hiểu để có thể thuyết phục họ chỉ qua vài slide và câu nói.

(Ảnh: Annalect)

Truyền tải thông điệp: Bạn có thể tạo ra một bài phát biểu tuyệt vời nhưng không mong đợi người nghe nhớ và bám theo từng từ bạn nói. Hầu hết mọi người đều muốn có một bản tóm tắt đơn giản về những gì doanh nghiệp của bạn cung cấp, mục đích hoặc mục tiêu và kế hoạch để đạt được điều đó. Một bản thuyết trình tuyệt vời có thể giúp tóm tắt thông điệp với khán giả.

Tương tác: Các bản trình bày hay nhất cần có hình ảnh và thiết kế có thể khiến khán giả nảy sinh cảm xúc, khiến họ quan tâm và thu hút vào bạn.

Nhưng những gì, chính xác làm cho một bài thuyết trình của bạn không thể cưỡng lại? Làm thế nào bạn có thể duy trì người nghe quan tâm đến doanh nghiệp - thay vì cảm thấy họ lãng phí thời gian của họ?

Những lưu ý khi làm Slide thuyết trình hấp dẫn, thu hút người nghe

Lựa chọn ứng dụng thiết kế

Trước tiên, bạn cần phải chọn một phần mềm thuyết trình cho phép bạn tạo các trang trình bày chuyên nghiệp và rõ ràng, đại diện cho doanh nghiệp của bạn. Các phần mềm thuyết trình mạnh nhất bao gồm: Powerpoint, Keynote và Google Slides. Sự khác biệt giữa ba phần mềm này là gì?

PowerPoint

Mẫu Silverarrow PowerPoint
>>> Có thể bạn quan tâm:

Powerpoint là một phần của Microsoft Office Suite và nó rất phổ biến trong số những người dùng Windows. Ưu điểm của nó bao gồm:

 • Các loại tệp được hỗ trợ : Nó hỗ trợ các định dạng PowerPoint và Office, bao gồm .pdf, .xps, .mp4, .wmv, .odp, .gif, .jpg, .png, .gif, .bmp, .tif, .wmf, .emf và .rtf
 • Dễ sử dụng : Các điều khiển và điều hướng quen thuộc với những người dùng đã có trải nghiệm với các sản phẩm của Microsoft. Power Point cũng cung cấp hướng dẫn cơ bản và bao gồm hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft.
 • Hoạt ảnh và hiệu ứng : Bao gồm các hiệu ứng chuyển tiếp và hơn 50 hiệu ứng chuyên nghiệp.
 • Bao gồm nhiều lựa chọn các chủ đề, hình nền và phông chữ đẹp mắt

Mặc dù có cơ sở người dùng lớn và phổ biến, Powerpoint vẫn có một số lỗi như:

 • Khó cộng tác: Microsoft không phải là công cụ tốt nhất để sử dụng nếu bạn đang cộng tác với nhà thiết kế hoặc Marketer khác để tạo bản thuyết trình. Bạn sẽ cần lưu tài liệu vào Onedrive và mời người bạn muốn cộng tác để chỉnh sửa.
 • Hạn chế sáng tạo : Rất nhiều người dùng dựa vào các mẫu PowerPoint, điều này có thể hạn chế khả năng sáng tạo bản thuyết trình để chúng thực sự đại diện cho thương hiệu hoặc doanh nghiệp của bạn. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải suy nghĩ về hình ảnh và chủ đề của bạn, hoặc bạn có thể làm việc với một nhà thiết kế chuyên nghiệp để tạo các mẫu Powerpoint tùy chỉnh cho thương hiệu bạn.

Keynote

nhóm emmerich Keynote mẫu

Keynote là một ứng dụng phần mềm thuyết trình được thiết kế cho Mac, iOS và iCloud. Dưới đây là những ưu điểm và nhược điểm của nó:

Ưu điểm:

 • Tùy chọn xuất file : Nó xuất sang .pdf, các tệp PowerPoint đa dạng, QuickTime, HTML, Hình ảnh và Keynote 2009
 • Giao diện người dùng thân thiện: Phần mềm dễ dàng điều hướng cho người dùng lần đầu và bất kỳ ai có í kiến ​​thức về máy tính đều có thể dễ dàng tìm hiểu các công cụ và tính năng khác nhau.
 • Sử dụng trên nhiều thiết bị: Sử dụng iCloud để đồng bộ hóa bản thuyết trình của bạn với nhiều thiết bị và có thể chỉnh sửa bằng iPad hoặc iPhone.
 • Hoạt ảnh (animation) và hiệu ứng : Bao gồm 30 hoạt ảnh được xây dựng khác nhau và 40 hiệu ứng chuyển tiếp.
 • Giống như Powerpoint, Keynote bao gồm một loạt các chủ đề, hình nền và phông chữ đẹp mắt

Nhược điểm:

 • Chỉ khả dụng trên máy Mac : Nếu bạn muốn chỉnh sửa bản thuyết trình của mình trên PC thì khá là khó khăn. Nếu muốn, bạn có thể xuất tệp của mình ở định dạng .ppt và chỉnh sửa tệp bằng một phần mềm trình bày PC khác.
 • Ít tệp trợ giúp hơn : Người dùng phàn nàn rằng Keynote cung cấp ít trợ giúp hơn Powerpoint. Tuy nhiên, bạn có thể truy cập Cộng đồng hỗ trợ của Apple cho Keynote nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Google Slides

Google Slides là một bộ phần mềm văn phòng miễn phí trên web do Google cung cấp trên Google Drive của mình. Nó cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời cho người dùng, chẳng hạn như:

Ưu điểm:

Google Trang trình bày
 • Cộng tác thời gian thực: Bạn có muốn cùng tạo bản trình bày với nhà thiết kế, Marketer và những người khác trong nhóm của mình không? Bạn có thể sử dụng Google Slides để cộng tác trên cùng một bản trình bày bất kể bạn đang sử dụng thiết bị nào. Tất cả thay đổi đều sẽ được lưu tự động.
 • Web-based: Bạn có muốn nhúng bản trình bày vào trang web của mình không? Với Google Slides, bạn có thể dễ dàng liên kết hoặc nhúng tài liệu của mình vào nhiều trang khác nhau.
 • Mẫu (Templete) và chủ đề (Theme): Google Drive có nhiều loại mẫu quảng cáo, portfolios và các bản trình bày được tạo trước.
 • Tùy chọn xuất file: Bạn có thể xuất trang Google Slides của mình dưới dạng tệp Microsoft PowerPoint và ngược lại.

Nhược điểm:

 • Yêu cầu tài khoản Google: Bạn cần có tài khoản Google để truy cập vào file.
 • Hoạt ảnh và hiệu ứng : Google Slides có khoảng 15 hiệu ứng, ít hơn so với Keynote và Powerpoint.

Nội dung và phong cách

Các bản thuyết trình bạn tạo nên phản ánh phong cách, bản sắc và cá tính của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn không có nền tảng về thiết kế, dưới đây là một số quy tắc cần lưu ý:

Xác định tính cách thương hiệu và phong cách thương hiệu

trình bày thể thao của Elevaanto

Bất kể loại tài liệu quảng cáo bạn đang tạo ra, nó cần phải phù hợp với tính cách thương hiệu của một người. Nếu khách hàng của bạn có tính cách thương tự, họ sẽ cảm thấy sự tương đồng.

Xác định tính cách của thương hiệu là rất quan trọng đối với thành công của bạn. Phong cách thương hiệu - giao diện của bản trình bày cũng sẽ tùy thuộc vào tính cách của thương hiệu, vì vậy hãy làm rõ về tính cách và sau đó xác định phong cách của bạn dựa trên đó. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một đường cơ sở cho tất cả các tài sản thương hiệu. Ví dụ: nếu bạn là một công ty vui nhộn và thân thiện, sử dụng màu sắc tươi sáng trong bao bì, việc sử dụng chủ đề tối giản trong bản trình bày của bạn sẽ không đem lại sự đồng điệu từ góc độ thương hiệu.

Lập kế hoạch cho bản thuyết trình

Tiếp theo bạn cần phải tìm ra chính xác những gì bạn muốn trình bày. Trước khi bắt đầu thiết kế, bạn cần phải biết bạn muốn trình bày những quan điểm nào, thông tin nào bạn cần đưa vào, đồ họa hoặc biểu đồ nào bạn muốn thể hiệncho đối tượng của mình. Một khi bạn có một kế hoạch vững chắc cho những gì mỗi slide cần, thì khi đó bạn mới nên bắt đầu suy nghĩ về thiết kế.

Tìm phông chữ phù hợp

Nếu bạn đã có phông chữ của riêng thương hiệu, hãy sử dụng chúng trong bản trình bày của bạn để có giao diện nhất quán. Nếu không có, hãy chọn phông chữ phù hợp với phong cách thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng các phông chữ tốt nhất là dạng đơn giản và tạo độ đáng tin cậy.

Nhưng với phần tiêu đề, bạn có thể mạo hiểm hơn. Ví dụ: sử dụng Arial làm phông chữ mặc định cho nội dung của bản trình bày. Vì chúng rất dễ đọc và dễ có sẵn. Sau đó, chọn phông chữ khác độc đáo hơn cho tiêu đề của bạn và cần đảm bảo kết hợp các phông chữ cho hoạt động tốt với nhau. Bạn có thể khám phá các kết hợp phông chữ thông qua các trang web như Google Fonts, Fonts In Use và Canva Font Combinations.

Chọn tông màu

PANTONEVIEW Trang chủ + Nội thất 2018 Kit

Màu sắc có thể đại diện cho thương hiệu và mang cảm xúc, tâm trạng vào bản trình bày của bạn, tác động đến nhận thức của khán giả và từ đó, ảnh hưởng đến hành động của họ. Hầu hết các thương hiệu đều đã có bảng màu sắc phù hợp, vì vậy hãy dựa vào vào bảng màu đó để lên kế hoạch cho slide thuyết trình. Nhưng hãy cũng suy nghĩ về giọng điệu và mục đích của bản trình bày và điều chỉnh lựa chọn màu sắc của bạn một chút để phù hợp hơn.

Bạn có phải là Startup công nghệ trong một lĩnh vực mới không? Bạn có thể sẽ muốn sử dụng các màu sắc nghiêm túc hơn như màu xanh hoặc xám thể hiện tính chuyên nghiệp và độ tin cậy. Nếu buổi trình bày của bạn nhắm mục tiêu đến khán giả trẻ, hãy tạo một bảng màu trẻ trung với màu vàng và màu da cam. Còn nếu bạn làm trong ngành công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp hay chăm sóc sức khỏe, hãy cân nhắc việc kết hợp màu xanh. Theo tâm lý màu sắc, màu xanh tượng trưng cho sự tăng trưởng, thịnh vượng, an toàn và bền bỉ. Adobe Color là một công cụ tốt để giúp bạn chọn bảng màu. Bạn càng chọn chính xác màu sắc của mình, bạn càng có hiệu quả trong việc truyền đạt thông điệp của mình.

Sử dụng các Icon và hình ảnh

mẫu PowerPoint theo chủ đề thiên đường

Một hình ảnh đáng giá bằng một ngàn chữ, và quả đúng như vậy. Hình ảnh cho phép mọi người nhớ những điều chi tiết hơn và trong một khoảng thời gian dài hơn, so với việc đọc. Nếu bạn đang nói về một sản phẩm cụ thể, đây dường như là điều hiển nhiên. Bạn cũng có thể có được hình ảnh tuyệt vời trên các trang web cung cấp ảnh stock miễn phí hoặc trả tiền. Chỉ cần đảm bảo đừng lựa chọn những hình ảnh quá chung chung và phổ thông từ các trang này.

Hình ảnh là một cách tuyệt vời để minh họa ý tưởng của bạn, nhưng đừng quá lạm dụng chúng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các icon trong suốt bản trình bày của bạn để đại diện một cách trực quan và để người nghe dễ tưởng tượng hơn. Bạn có thể tìm thấy các Icon trên các trang web như The Noun Project, gồm hơn một triệu biểu tượng có thể sử dụng miễn phí.

Trực quan hóa dữ liệu của bạn

Biểu đồ (Chart)

Hiển thị mẫu PowerPoint

Biểu đồ là một cách phổ biến để biểu diễn dữ liệu số. Bạn nên sử dụng các loại biểu đồ quen thuộc như biểu đồ vùng, thanh, đường hoặc biểu đồ hình tròn. Bạn có thể thử nghiệm nhiều kiểu biểu đồ mới lạ khác nhau để cải thiện tính thẩm mỹ, nhưng điều quan trọng hơn đối với khán giả là họ phải hiểu dữ liệu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Hãy nhớ cũng kết hợp các màu có liên quan đến thương hiệu vào biểu đồ của bạn để đảm bảo tính nhất quán và nhận diện thương hiệu.

Timeline (Dòng thời gian)

Rover Infographic

Bạn muốn minh họa các kế hoạch và dự án của mình cho khách hàng, khách hàng và nhà đầu tư tiềm năng? Sử dụng Timeline để minh họa các sự kiện quan trọng.

Table (Bảng biểu)

trình bày trong nửa giờ

Bảng biểu là cách lý tưởng để trình bày dữ liệu có cấu trúc, so sánh, cạnh tranh và dữ liệu tài chính. Có rất nhiều công cụ trên mạng có thể giúp bạn trình bày dữ liệu của mình dưới dạng biểu đồ, biểu đồ và đồ thị tuyệt đẹp. Powerpoint, Keynote và Google Slides đều có tùy chọn được tích hợp để tạo ra các biểu đồ hiển thị dữ liệu của bạn theo cách trực quan và dễ tiêu thụ nhất.

Đơn giản

Một bước quan trọng bạn phải ghi nhớ là làm cho mọi thứ trông chuyên nghiệp và lịch sự. Một bản thuyết trình hoàn hảo sẽ không làm khách hàng phân tâm khỏi những gì bạn đang nói. Mà nó chỉ hỗ trợ người thuyết trình, cung cấp thông tin bổ sung và thu hút người nghe. Việc sử dụng hiệu quả khoảng trắng và kết hợp các nền background khác nhau sẽ làm điều đó.

Thay đổi tổng quan về quản lý

Sử dụng khoảng trắng

Khi bạn đã thêm tất cả hình ảnh, hình minh họa và biểu đồ của mình, hãy xem xét các khoảng trắng. Kiểm tra xem có đủ không gian xung quanh mỗi phần văn bản và mỗi hình ảnh hay không. Nhiều khoảng trắng sẽ làm cho các luận điểm của bạn dễ hiểu và thu hút sự chú ý đến những yếu tố quan trọng nhất.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bản trình bày của bạn không quá dài và mọi phần thông tin có liên quan đến đối tượng của bạn. Hãy nhớ không đặt quá nhiều nội dung trên một trang trình bày vì nó sẽ trở nên quá lộn xộn và khó hiểu.

Thú vị

Trộn các nền backgoround với nhau

Nền là một trong những yếu tố đáng chú ý nhất trong bản trình bày. Bạn cũng không nên sử dụng cùng một nền cho toàn bộ bản trình bày vì hình ảnh của bạn sẽ trở nên tĩnh và nhàm chán. Thế nhưng mặt khác, bạn không muốn nền quá nổi bật khiến mất sự chú ý vào nội dung chính.

Mẫu powerpoint HTP

Một mẹo là sử dụng kết hợp các nền trơn với nhau. Cách kết hợp và chuỗi bạn chọn thực sự phụ thuộc vào nội dung bạn đang trình bày và nền nào hoạt động tốt nhất cho phần thông tin đó. Các slide của bạn sẽ được hấp dẫn và thú vị, thay vì chỉ sử dụng nền đơn màu một cách nhàm chán.

Khác biệt

Và cuối cùng, cố gắng suy nghĩ ''outside the box'' và thể hiện một chút khác biệt. Bản trình bày của bạn sẽ chỉ thu hút khán giả nếu nó có nội dung và hình ảnh thú vị nổi bật so với tất cả các thương hiệu cạnh tranh khác. Thêm một chút cá tính và màu sắc cho bạn. Tích hợp một số hình ảnh đẹp để làm cho nó thú vị hơn, thậm chí là một chút hài hước nếu phù hợp với tính cách thương hiệu của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Theo 99designs

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.