Microsoft đổi font chữ mặc định sang Aptos, tạm biệt Calibri sau 16 năm gắn bó

18 Thg 07

Mới đây, Microsoft đã hé lộ về việc cho ra mắt font chữ mặc định mới Aptos thay thế cho Calibri huyền thoại.

Khi công nghệ phát triển và màn hình có độ phân giải cao hơn đã trở thành tiêu chuẩn, Microsoft đã nhận ra nhu cầu về một phông chữ mới thể hiện độ sắc nét và tính đồng nhất khi hiển thị.

Theo đó, Microsoft sẽ chính thức sử dụng Aptos làm font chữ mặc định cho các ứng dụng Office. Trước đó, vào năm 2007, Microsoft đã từng thay đổi phông chữ mặc định trong Office từ Times New Roman sang Calibri - phông chữ mặc định trong suốt 16 năm qua đối với hơn 400 triệu người dùng Microsoft trên khắp thế giới.

Microsoft sẽ chính thức sử dụng Aptos làm font chữ mặc định cho các ứng dụng Office
Giống như Calibri, Aptos là một kiểu chữ Sans Serif không chân dễ đọc

Theo Microsoft, việc thay đổi font chữ mặc định là một cách để tạo ra một trải nghiệm mới cho người dùng, phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại và đa dạng. Sự thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến cách thức hiển thị trong văn bản, mà còn tạo ra một ấn tượng về tính chuyên nghiệp, sáng tạo và cá nhân của người viết.

Được thiết lập để tiếp quản từ Calibri, Aptos có diện mạo khá giống với người tiền nhiệm kèm theo những phẩm chất độc đáo của riêng nó. Nếu Calibri có dạng kiểu chữ hẹp, thì Aptos được thiết kế rộng hơn với các chữ O và Q trông dễ chịu hơn. Font chữ này cũng loại bỏ các cạnh cong của Calibri để chuyển sang các cạnh sắc nét hơn, do đó trông hiện đại và thân thiện hơn với người dùng.

“Chúng tôi đã bắt đầu giai đoạn cuối cùng của thay đổi lớn này, Aptos sẽ xuất hiện dưới dạng font chữ mặc định trên Word, Outlook, PowerPoint và Excel cho hàng trăm triệu người dùng”, Si Daniels, nhà thiết kế của Microsoft giải thích.

Font chữ Aptos được thực hiện bởi Steve Matteson - nhà thiết kế kiểu chữ nổi tiếng với các dự án như Windows TrueType hay và Segoe

Font chữ Aptos được thực hiện bởi Steve Matteson - nhà thiết kế kiểu chữ nổi tiếng với các dự án như Windows TrueType hay và Segoe. Aptos sẽ được đặt mặc định trên các ứng dụng Office 365 bao gồm Word, Outlook, PowerPoint Excel

Tác giả chia sẻ thêm, font chữ Aptos được lấy cảm hứng từ kiểu chữ Thụy Sĩ giữa thế kỷ 20, trong khi tên gọi “Aptos” được lấy từ một thị trấn cùng tên tại Santa Cruz, California; cũng là địa điểm yêu thích của tác giả.

Mặc dù Aptos được đặt mặc định trên Word, Outlook, PowerPoint và Excel, nhưng Microsoft thừa nhận rằng phông chữ là lựa chọn cá nhân. Do đó, Office sẽ vẫn cung cấp các tùy chọn như Times New Roman, Arial và các ứng cử viên phông chữ khác như Grandview, Seaford, Skeena và Tenorite để người dùng có thể thoải mái lựa chọn. Phông chữ mới là một phần trong chiến lược của Microsoft nhằm giúp Microsoft 365 trở nên biểu cảm và toàn diện hơn.

Phông chữ mới là một phần trong chiến lược của Microsoft nhằm giúp Microsoft 365 trở nên biểu cảm và toàn diện hơn.

Trước đó, vào năm 2021, Microsoft đã thử nghiệm 5 font chữ bao gồm: Bierstadt, Grandview, Seaford, Skeena và Tenorite để lấy đánh giá và ý kiến từ người dùng. Mỗi font đều có những đặc điểm riêng, từ hình dạng chữ cái đến khoảng cách giữa các ký tự. Sau nhiều năm, Aptos (được đổi tên từ Bierstadt) là font chữ được nhiều người dùng yêu thích nhất.

Microsoft cho biết, vào ngày 13/7/2023, tập đoàn sẽ bắt đầu giai đoạn cuối cùng của thay đổi lớn này, font chữ Aptos sẽ bắt đầu xuất hiện trên bộ ứng dụng Office của hãng. Trong vài tháng tới, font Aptos sẽ trở thành mặc định cho tất cả khách hàng trên ứng dụng Office 365.

>>> Xem thêm: Microsoft rót 10 tỷ USD vào nhà sản xuất ChatGPT

Thanh Thanh - MarketingAI

Tổng hợp

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.