Mã OTP là gì? Những điều bạn cần phải biết về mã bảo mật quyền lực này

02 Thg 07

Theo các bạn mã OTP là gì? Trong kỷ nguyên số hiện đại, khi mà các giao dịch không chỉ đơn thuần bằng tiền mặt hay những hình thức thanh toán hữu ích khác thì OTP xuất hiện như một phương thức bảo mật vô cùng quyền năng. Nó được xem như là một mã bảo mật 2 lớp giúp cho những giao dịch, thanh toán hay những mật mã từ những tài khoản quan trọng được xác định và bảo vệ một cách tốt nhất. Vậy bạn đã thực sự hiểu mã OTP là gì hay chưa? Cung cấp mã OTP cho người khác có sao không? Và những thông tin quan trọng xoay quanh về quyền năng của nó với ngành công nghệ hiện nay, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu những điều chưa biết về mã bảo mật OTP thông qua bài viết dưới đây!

Mã OTP là gì?

Về cơ bản, OTP được biết tới là một mã bảo mật rất hữu dụng cho các ngành liên quan đến bảo mật như Ngân hàng, mạng xã hội hay các giao dịch tài chính... OTP là viết tắt của từ "One Time Password" - Mật khẩu được sử dụng 1 lần, bao gồm các ký tự hay những chữ số được ngân hàng tạo ra gửi đến số điện thoại của bạn nhằm xác thực là bạn là chủ tài khoản đó. Những tin nhắn đó nhằm giúp độ bảo mật an toàn gia tăng hơn khi sử dụng các dịch vụ liên quan tới tài chính hay bảo mật thông tin người dùng.

Có thể thấy chức năng hoạt động của OTP là dùng để xác nhận những giao dịch một lầ duy nhất, nó sẽ có hiệu lực xác minh từ 30 giây đến 2 phút. Sau thời gian mà nhà phát hành gửi tin nhắn đến số điện thoại của bạn hết hiệu lực, những mã đó sẽ tự động bị hủy vào không thể dùng được cho bất kỳ giao dịch nào.

Mã OTP là gì?
Mã OTP là gì? What is OTP? Mã Otp là viết tắt của từ gì? (Nguồn: SocialEngineAddOns)

CSC là gì

OTP được dùng để đảm bảo tính bảo mật 2 lớp trong những giao dịch như chuyển tiền, đăng nhập... Những điều này làm giúp nhiều thương hiệu ngăn chặn, giảm thiểu những rủi ro bị tấn công mật khẩu hoặc Hacker xâm nhập bất hợp pháp. Chính bởi vậy, bạn cần phải hiểu được phương thức digital otp là gì để bạn có thể chú ý cho mình trong bất kỳ một giao dịch quan trọng nào đó liên quan đến tiền bạc hoặc thông tin bảo mật cá nhân.

Tại sao lại cần mã OTP?

Không dùng mã OTP có ảnh hưởng gì không? Hiểu đơn giản thế này, tài khoản ngân hàng được mở sẽ được gắn với một số điện thoại nhất định, đây chính là số điện thoại được gửi mã OTP. Khi phát sinh bất kỳ một giao dịch nào liên quan đến tài khoản ngân hàng của bạn như rút tiền, chuyển tiền, hay thanh toán trực tuyến qua thẻ tín dụng, mã OTP sẽ được gửi về điện thoại để xác nhận giao dịch. Chính vì vậy, dù kẻ gian hay các hacker có mật khẩu và đăng nhập được vào tài khoản internet banking thì cũng không thể thực hiện được giao dịch vì không có mã OTP.
Tại sao lại cần mã OTP?
Mã Digital OTP là gì trong Facebook? Dynamic password là gì? Lấy mã otp để làm gì? (Nguồn: CM.com)
Hay với các mạng xã hội yêu cầu cao từ người dùng về bảo mật thông tin cá nhân, vì vậy mã OTP cần phải đề ra nhằm bảo mật thông tin 2 lớp nhằm xác minh chính chủ người dùng. Mã OTP sẽ hỗ trợ đắc lực sự phát hiện xâm phạm sai phép vào tài khoản người dùng, ngăn chặn Hacker lấy những thông tin nhạy cảm từ tài khoản chính chủ, hay thậm chí đánh cắp tiền từ chính chủ gây ra thất thoát về tài chính không đáng có.

Cách lấy mã OTP đơn giản

Lấy mã OTP từ điện thoại khác được không? Chắc chắn là không rồi!. Cách lấy mã OTP rất dễ dàng, bạn chỉ cần làm những bước rất dễ dàng, điều đầu tiên bạn cần phải có là đăng nhập vào tài khoản bạn đăng ký trên các ứng dụng chuyển tiền hay mạng xã hội nào đó. Mã OTP sẽ được gửi theo dạng tin nhắn đến số điện thoại mà bạn đăng ký với nhà phát hành ứng dụng. Có 2 ngành chính sử dụng phương thức này như sau:

Ngành ngân hàng: Sau khi bạn đăng nhập tài khoản hoàn tất, bạn sẽ bước đến phần nhập thông tin giao dịch và số tiền cần chuyển đi. Tiếp đến, bạn cần xác nhận thông tin chính xác lần cuối và ấn vào nút "Lấy mã OTP" để xác nhận lần cuối với ngân hàng. Cuối cùng mã OTP sẽ được chuyển tới số điện thoại chính chủ của bạn và việc bạn cần làm là nhập mã đó vào khung ở trên ứng dụng tương ứng với số ký tự mà tin nhắn vừa gửi. Bạn sẽ chỉ hoàn tất giao dịch sau khi đã nhập đúng mã OTP mà nhà phát hành cung cấp.

Mạng xã hội: Mã OTP sẽ được gửi khi bạn tiến hành xác nhận cấp lại tài khoản, hoặc khi lập tài khoản mới với một số mạng xã hội. Khi đó, sau khi bạn hoàn thành bước nhập tài khoản, bạn sẽ được cấp 1 mã OTP để điền vào khung ở trên ứng dụng tương ứng với số ký tự mà tin nhắn vừa gửi. Bạn chỉ hoàn tất khi đã nhập đúng mã OTP mà nhà phát hành cung cấp.

Một số câu hỏi thường gặp về mã OTP

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về khái niệm mã OTP là gì, các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc xung quanh chủ đề này. Dưới đây sẽ là một số câu hỏi liên quan đến mã OTP phổ biến hiện nay.

Mã OTP có an toàn không?

Hiểu được tính chất của mã xác thực OTP là gì, có thể nói mã OTP được xem là một công cụ bảo mật an toàn nhất hiện nay trên thị trường. Nó là lớp bảo mật cuối cùng trước khi những giao dịch được hoàn tất, và nó có 2 tầng để bảo mật nên khi đăng ký người dùng cần điền đúng số điện thoại chính chủ để mã OTP có thể gửi đúng thông tin đến đúng người dùng. SMS OTP đang là hình thức sử dụng nhiều nhất, và nó được coi như là một lớp bảo mật an toàn hiện nay được nhiều tổ chức, doanh nghiệp tin dùng.

Cung cấp mã OTP cho người khác có sao không
Sử dụng mã OTP như thế nào cho an toàn? Làm sao để phá mã OTP? (Nguồn: Freepik)

Sử dụng mã OTP có mất phí không?

Nếu bạn đã hiểu OTP là gì, thì bạn cần biết một điều nữa rằng OTP là một tính năng không mất phí với người dùng. Khi bản sử dụng một sản phẩm, dịch vụ nào đó từ nhà phát hành thì đây là một tính năng bảo mật cam kết của họ với bạn giúp bạn an tâm trong từng giao dịch hay đơn giản hơn là bảo mật thông tin của bạn sẽ được bảo vệ hơn cả. Kể cả khi bạn có sử dụng nhiều lần trong 1 ngày đi chăng nữa thì mã OTP hoàn toàn miễn phí với người dùng hiện nay, nên bạn sẽ không phải lo bất kỳ loại chi phí nào liên quan tới chúng.

Nhập sai mã OTP có sao không?

Bạn cần phải chú ý nếu muốn biết ảnh hưởng của nhập sai mã xác thực digital otp là gì, bởi nếu nhập sai mã OTP quá 5 lần thì hệ thống ngay lập tức sẽ khóa tài khoản của bạn trong vòng thời gian mà từng nhà phát hành quy định để bảo vệ trong trường hợp người lạ tấn công. Cách lấy lại mã OTP khá phức tạp cho nên, nếu là tài khoản chính chủ, cần chú ý đến phần nhập thông tin OTP sao cho chính xác nhất, tránh đề trường hợp nhập sai quá số lần quy định dẫn đến khóa tài khoản một cách không đáng có.

Những loại mã OTP phổ biến hiện nay

Hiện nay, khái niệm mã OTP là gì thì đã rất phổ biến trên thị trường, nó đã khá quen với đại đa số người dùng nhất là những dịch vụ tài chính ngân hàng hay mạng xã hội. Trên thị trường thường phổ biến với 3 hình thức OTP chính được nhà cung cấp sử dụng như:

Smart OTP

Đây được xem là hình thức mới và hiện đại nhất hiện nay, nó là sự kết hợp hoàn hảo của SMS OTP và Token OTP. Hình thức Smart OTP thường được sử dụng trên các thiết bị Smartphone và chỉ được kích hoạt khi yêu cầu giao dịch được người dùng chấp nhận. Hiện nay, chỉ có 3 ngân hàng tại Việt Nam đang sử dụng hình thức mã OTP này là Vietcombank, Techcombank và TPBank. Hình thức này sẽ được sử dụng dưới hình thức một ứng dụng, sau khi đăng ký tài khoản thành công thì nó sẽ được vận hành và bạn phải liên hệ đăng ký với ngân hàng để có thể sử dụng dịch vụ này.

Smart OTP
Smart OTP là gì? Mã OTP Techcombank là gì? Mã OTP nghĩa là gì Vietcombank?

SMS OTP

Hình thức này được sử dụng nhiều nhất bởi nhiều doanh nghiệp tổ chức, bởi tính thuận tiện và tiện lợi của nó hiện nay. Nó có quy trình hoạt động khá đơn giản, mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại chính chủ đăng ký với bên công ty, sau đó bạn sẽ phải nhập mà mà bên công ty gửi đến bạn bằng một dãy ký tự hoặc số hiệu. Bạn chỉ có thể hoàn tất thành công nếu nhập đúng mã mà bên công ty cung cấp cho bạn. Hình thức này không chỉ được các ngân hàng sử dụng mà được nhiều thương hiệu mạng xã hội khác như: Facebook, Google, Tinder.... ưu ái chọn để thực hiện. Một hạn chế duy nhất mà hình thức SMS OTP có là nó chỉ gửi thành công đến số điện thoại khi ở những vùng có sóng, hoặc trong nước, khi đi ra nước ngoài bạn sẽ không nhận được mã OTP.

Dịch vụ OTP marketing SMS được sử dụng phổ biến hiện nay
SMS OTP là gì? Dịch vụ OTP marketing SMS được sử dụng phổ biến hiện nay (Nguồn: Banfico)

Token Key

Sau khi biết rõ mã OTP là gì thì đây sẽ là một hình thức OTP nữa bạn cần phải biết tới đó chính là Token Key. Vậy Token Key là gì hay token bảo mật là gì? Đây là hình thức duy nhất giúp bạn có thể tạo ra mã OTP mà không cần kết nối Internet, mỗi tài khoản cần đăng ký Token Key riêng cho mỗi Account và sau thời gian quy định thì ngân hàng sẽ đổi Token Key của bạn. Đây là thiết bị rời mang theo, bởi vậy bạn phải lưu ý cẩn trọng khi lựa chọn sử dụng dịch vụ OTP này.

Cách bảo mật OTP

Để bảo mật OTP bạn cần chú ý những điều sau để giúp bạn tránh được những trường hợp thất thoát không đáng có.

Cách bảo mật OTP
Làm thế nào để bảo mật OTP hiệu quả không bị hack mã OTP? OTP trong vẽ là gì (Nguồn: Topbank)

Đầu tiên, bạn không cung cấp mã OTP cho bất kỳ một ai khác bởi đây là những ký tự/ con số ngẫu nhiên, chính vì thế bạn cần phải bảo mật mã này không gửi cho bất kỳ ai trong mọi trường hợp tránh những Hacker hoặc mạo danh xâm nhập vào tài khoản trái phép. Cần hiểu được bản chất của mã OTP là gì để có thể bảo vệ được tài khoản của mình tránh phải những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Tiếp đến, với từng loại OTP thì bạn cần phải có cách bảo mật khác nhau như:

  • SMS OTP cần phải đặt mật khẩu cho điện thoại nếu có đăng ký dịch vụ gửi mã xác nhận bằng OTP.
  • Token Key phải giữ nó như vật bất ly thân, bởi nếu bạn làm mất nó hay để quên ở đâu đó thì bạn sẽ có nguy cơ bị thất thoát tài sản cực lớn.

Cuối cùng, để bảo mật được mã OTP thì bạn cần phải kiểm tra kỹ lý do và số tiền (nếu có trong tin nhắn xác thực giao dịch) trước khi nhập mã OTP để thanh toán.

Thủ đoạn chiếm mã OTP mới của hacker

Kết luận:

Bài viết trên đây đã giới thiệu với các bạn mã OTP là gì và những thông tin liên quan đến mã OTP. Có thể nói hiện nay, OTP đang là một hình thức bảo mật cực kỳ quyền năng với các doanh nghiệp nếu muốn gia tăng khả năng bảo mật tài khoản với khách hàng. Nhất là đối với các ngành hàng như ngân hàng hay mạng xã hội yêu cầu khắt khe từ người dùng về bảo mật thông tin, tài khoản tài chính. Hy vọng bài viết trên đây cung cấp đủ những thông tin cần thiết cho bạn hiểu OTP là gì và những hình thức mà tính năng này cung cấp đến cho người dùng để người dùng chọn lựa cho mình hình tính năng phù hợp cho mình.

Thắng Nguyễn - MarketingAI

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.