Luyện ngay bí kíp tăng doanh thu bán hàng trên Instagram

19 Thg 06

Hiện nay nhu cầu mua sắm trên Instagram đang phát triển với gần 50% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm. Các cửa hàng online đặc biệt là trang sức, quần áo, mỹ phẩm đang có xu hướng chuyển...

Hiện nay nhu cầu mua sắm trên Instagram đang phát triển với gần 50% người dùng chủ động tìm kiếm sản phẩm. Các cửa hàng online đặc biệt là trang sức, quần áo, mỹ phẩm đang có xu hướng chuyển dịch từ Facebook sang bán hàng trên Instagram. Theo thống kê, người dùng Instagram đa số có gu thẩm mỹ tốt và thu nhập trung bình cao hơn so với Facebook. Tỷ lệ tương tác tự nhiên của người dùng Instagram cao hơn xấp xỉ 50 lần so với Facebook, các bài viết trên Instagram hiển thị 100% với người dùng, trong khi đó đối với Page trên Facebook, lượng reach chỉ đạt 1-5% số người like. Chính vì thế, để tiếp cận khách hàng tốt hơn, bạn còn chần chừ gì mà không tối ưu hóa bán hàng trên Instagram qua bài viết dưới đây:

1. Bán hàng trên Instagram là gì?

Hiểu đơn giản, bán hàng trên Instagram là việc bạn đăng tải những hình ảnh sản phẩm lên tài khoản Instagram, giúp khách hàng nhìn thấy và tạo ra nhu cầu mua hàng. Khác với những nền tảng mạng xã hội khác, Instagram là mạng xã hội chuyên để đăng tải hình ảnh, vậy nên hình ảnh sản phẩm là yếu tố bạn cần quan tâm nhiều nhất khi bán hàng trên nền tảng mạng xã hội này. Tài khoản Instagram có thể ví như một cuốn album sản phẩm, khi khách truy cập thì họ sẽ lướt xem các sản phẩm và nhấn vào hình ảnh sản phẩm mong muốn, sau đó nhắn tin trực tiếp cho bạn trên Instagram để thực hiện việc mua hàng. Việc của bạn là tiếp nhận thông tin từ khách hàng, tư vấn và chốt đơn hàng. 

Bán hàng trên Instagram là gì ?

Instagram là gì? Cách tạo cửa hàng trên Instagram (Nguồn: Entrackr)

2. Tại sao nên bán hàng trên Instagram?

Instagram hiện đang là một trong những nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất thế giới hiện nay. Trong đó, những người trẻ tuổi là nhóm người dùng chiếm tỷ lệ lớn nhất, có tới 90% người dùng là từ 35 tuổi trở xuống và đông nhất là nhóm 16 - 25 tuổi. Theo một thống kê, 50% người dùng Instagram có nhu cầu mua sắm, chính vì điều này đã khiến việc bán hàng trên Instagram dần trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra, nếu so với những nền tảng mạng xã hội khác thì Instagram còn sở hữu thêm những ưu điểm như:

Miễn phí

Có thể nghe qua, mọi người sẽ thắc mắc về ưu điểm này khi Facebook cũng là mạng xã hội mở cửa miễn phí cho người dùng. Tuy nhiên, với các doanh nghiệp hay những người từng kinh doanh trên Facebook đều biết rằng chính sách hiển thị nội dung trên mạng xã hội này đã thay đổi. Giờ đây, Facebook đòi hỏi những người muốn kinh doanh phải bỏ tiền chạy quảng cáo nếu muốn tăng lượng hiển thị và tiếp cận của bài viết. Theo một thống kê, nếu không chạy quảng cáo thì lượng người tiếp cận của một fanpage sẽ giảm từ 20% xuống còn 6%, tức là cứ 100 người thì sẽ chỉ có 6 người thấy được bài viết của bạn nếu không chạy quảng cáo. Nhưng với Instagram thì hoàn toàn khác, lượng người dùng hoạt động hàng ngày trên Instagram vô cùng lớn (khoảng 7,3 triệu người) và nó vẫn hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần tài khoản của bạn có một lượng người theo dõi nhất định, mức độ tương tác và tiếp cận của bài viết sẽ luôn được đảm bảo và duy trì mà chưa cần tới sự can thiệp của quảng cáo.

Đơn giản

Không phải lập fanpage, không cần chạy quảng cáo, không cần bỏ quá nhiều công sức xây dựng nội dung cho trang hay viết bài giới thiệu. Tất cả những gì bạn cần làm là chụp một bức ảnh sản phẩm thật lung linh. Ngày nay Instagram đã cho ra rất nhiều công cụ khác nhau để người dùng thỏa sức sáng tạo nội dung, hỗ trợ rất nhiều cho việc kết nối và tiếp cận mọi người với bài đăng. 

Mức cạnh tranh thấp, tỷ lệ chuyển đổi cao

So với Facebook, Instagram vẫn được xem là một mạng xã hội còn “non trẻ”, tuy nhiên so mặt bằng chung thì nó vẫn là mạng xã hội cực kỳ phổ biến. Chưa phải thương hiệu nào cũng biết cách khai thác tối đa tiềm năng mà Instagram mang lại, đồng nghĩa với mức cạnh tranh còn thấp, tăng thêm cơ hội thành công cho bạn. Ngoài ra, một ưu điểm khác khi bán hàng trên Instagram chính là tỷ lệ chuyển đổi cao là vì Instagram giảm được rủi ro “like ảo” mà Facebook đang mắc phải, giúp cho những người thích bài viết hay nhấn Follow tài khoản Instagram là những khách hàng thực sự tiềm năng, quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Bài đăng của bạn không bị “trôi”

Điều này liên quan tới thuật toán bộ lọc nội dung của mạng xã hội. Nếu như Facebook thì những trang người dùng thường xuyên truy cập mới được hiển thị trên bảng tin của người dùng. Điều này khiến cho trang của bạn có thể bị lãng quên nếu khách hàng quên truy cập sau một thời gian. Ngược lại, điều này trên Instagram “nhẹ nhàng” hơn hẳn. Toàn bộ nội dung đăng tải sẽ được xếp theo trình tự thời gian, vì vậy, bạn chỉ cần đăng tải thường xuyên thì khách hàng sẽ luôn nhìn thấy doanh nghiệp hoặc cửa hàng của bạn một cách dễ dàng. 

Trải nghiệm của khách hàng tốt hơn

Khác với Facebook, bán hàng trên Instagram có thể giúp mang lại trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng. Minh chứng qua việc tính riêng tư của khách hàng được đề cao, cũng như không bị làm phiền quá nhiều. Khi khách hàng bình luận vào bài đăng trên Instagram, mỗi bình luận đều là độc lập, không gây ảnh hưởng tới những bình luận khác, trừ phi có người tag trực tiếp tên bằng ký tự “@”. Điều này mang lại trải nghiệm thoải mái cho người dùng khi họ bình luận để bày tỏ sự quan tâm tới một sản phẩm, họ sẽ không phải nhận “bão” noti như trên Facebook. 

Tại sao nên bán hàng trên Instagram?

Chiến lược kinh doanh trên Instagram (Nguồn: Well Well)

Thu hút sự chú ý của khách hàng khi chủ động follow lại

Đây là một ưu điểm nổi trội khi bán hàng qua kênh Instagram thay vì các nền tảng mạng xã hội khác. Instagram cho phép người dùng follow các tài khoản của thương hiệu mà họ ưa thích một cách dễ dàng và ngược lại, các tài khoản thương hiệu cũng có thể follow lại hoặc tương tác với người dùng trên đây (thả tim, bình luận bài đăng). Chính ưu điểm này đã hỗ trợ rất nhiều vào việc thu hút sự chú ý của người dùng với các thương hiệu.

3. Làm thế nào để bắt đầu bán hàng trên Instagram?

Sau phần giải thích ở trên, có thể thấy việc bán hàng trên Instagram không quá phức tạp như nhiều người tưởng tượng. Tuy nhiên, để thực sự thành công thì bạn cũng cần phải đầu tư thời gian, tìm hiểu chi tiết cách thức hoạt động cũng như tối ưu hóa tài khoản Instagram của mình. Để bắt đầu kinh doanh bán hàng qua mạng xã hội Instagram, bạn cần làm theo các bước sau:

Tạo tài khoản Instagram

Bước đầu tiên để bán hàng thông qua Instagram, dĩ nhiên là bạn phải tạo cho mình một tài khoản trên đây. Đầu tiên, bạn cần tải ứng dụng Instagram

Sau khi tải Instagram, bạn mở ứng dụng và sẽ thấy nút Đăng ký bằng email hoặc số điện thoại trên màn hình.

Tạo tài khoản Instagram

Sau đó, bạn nhập số điện thoại hoặc Email cá nhân để đăng ký và nhấn Tiếp.

Tạo tài khoản Instagram - Điền số điện thoại

Nhập mã xác nhận mà Instagram gửi về số điện thoại của bạn.

Tạo tài khoản Instagram - xác nhận số điện thoại

Điền tên và mật khẩu cho tài khoản Instagram của bạn.

Tạo tài khoản Instagram - Nhập thông tin

Điền tên mà bạn muốn sử dụng trên Instagram.

Tạo tài khoản Instagram - Tạo tên người dùng

Vậy là bạn đã đăng ký thành công tài khoản Instagram rồi đó!

Chuyển tài khoản cá nhân thành tài khoản bán hàng trên Instagram

Đây là bước rất quan trọng, nếu không bạn sẽ không thể kích hoạt tính năng bán hàng trên Instagram. Để chuyển tài khoản cá nhân thành tài khoản bán hàng, bạn cần làm theo các bước sau:

Chuyển tài khoản cá nhân thành tài khoản bán hàng trên Instagram

 1. Vào mục Chỉnh sửa trang cá nhân
 2. Chọn Dùng thử công cụ kinh doanh trên Instagram
 3. Bấm Tiếp tục
 4. Lựa chọn liên kết với trang Fanpage (bạn có thể bỏ qua bước này và làm sau)
 5. Nếu bạn lựa chọn liên kết sau, nhấn chọn Kết nối với Facebook sau
 6. Chọn danh mục sản phẩm bạn kinh doanh
 7. Kiểm tra tên Email doanh nghiệp và số điện thoại xem đã chính xác chưa, sau đó bấm Tiếp Tục

Sau khi chuyển sang tài khoản bán hàng, trên giao diện tài khoản của bạn sẽ xuất hiện thêm 3 nút mới là: Quảng cáo, Gọi và Email.

Chuyển tài khoản cá nhân thành tài khoản bán hàng trên Instagram 1

Tối ưu hóa tài khoản Instagram

Sau khi chuyển sang tài khoản bán hàng, bước tiếp theo bạn cần làm là tối ưu hóa tài khoản, giúp việc bán hàng được diễn ra trơn tru nhất. Cụ thể, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Tài khoản thiết lập ở chế độ Public (Công khai): Trên Instagram có hai lựa chọn tài khoản cho người dùng là Public và Private (Riêng tư). Nếu bạn muốn bán hàng trên Instagram, bắt buộc tài khoản đó cần để ở chế độ Public để tất cả mọi người đều có thể xem bài đăng, story, nhấn nút follow bạn.
 • Đặt tên tài khoản dễ nhớ: Bước này sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm shop của bạn trên Instagram. Tên tài khoản của bạn không nên sử dụng các ký tự đặc biệt hay tên quá dài, đơn giản nhất bạn có thể sử dụng chính tên shop. 
 • Hình ảnh đại diện: Như đã đề cập từ đầu, Instagram là mạng xã hội thiên về hình ảnh. Chính vì vậy mà hình ảnh đại diện cho shop của bạn là cực kỳ quan trọng, nó là thứ sẽ đập vào mắt người xem đầu tiên. Đây cũng là chìa khóa giúp tên tuổi thương hiệu của bạn lan tỏa trên Instagram. Một lưu ý ở đây, khác với Facebook thì Instagram sử dụng dạng ảnh tròn cho phần hình ảnh đại diện với kích thước đường kính là 110px. Nếu bạn vẫn đang quen với hình ảnh đại diện vuông vức như trên Facebook, hãy chỉnh sửa lại một chút cho hình ảnh đại diện trên Instagram của mình nhé.
 • Thông tin giới thiệu (Bio): Sau khi nhìn vào ảnh đại diện, phần thông tin giới thiệu sẽ là thứ khách hàng nhìn vào tiếp theo. Đây là nơi giới thiệu về thương hiệu hoặc shop của bạn. Ở mục này, Instagram cho tối đa 150 ký tự vì vậy hãy lựa chọn những thông tin quan trọng nhất để đưa lên đây, giúp khách hàng hiểu được bạn là ai, bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì.
 • Thêm URL trong phần thông tin giới thiệu: Không như Facebook, Instagram không phải nền tảng mạng xã hội phù hợp để thu hút traffic về website, landing page hay fanpage. Instagram chỉ cho phép bạn thêm một đường URL ngắn gọn trong trang thông tin, tuy nhiên nó vẫn đóng một vai trò nhất định. Ngoài ra, bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách thêm đường URL website vào từng phần mô tả trong mỗi bài đăng, khi khách hàng nhấp vào bức hình thì chắc chắn họ sẽ nhìn thấy đường link và nhấp vào để tìm hiểu thêm thông tin.
 • Tận dụng tính năng trò chuyện trực tiếp (Direct): Tính năng Direct của Instagram hoạt động tương tự như Messenger của Facebook, hãy nhớ bật thông báo và thường xuyên kiểm tra để kịp thời phản hồi những tin nhắn từ khách hàng nhé.
 • Liên kết với các trang mạng xã hội khác: Khi bán hàng trên Instagram, hãy tận dụng tối đa sự liên kết giữa các nền tảng mạng xã hội. Bất kể bạn đang sử dụng mạng xã hội nào, tận dụng tối đa hình ảnh, bài đăng trên Instagram và đăng tải chúng lên các nền tảng đó. Điều này sẽ giúp bạn có thêm một lượng khách hàng ngoài kênh chủ đạo là Instagram.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Với Instagram, bạn có thể chủ động tìm kiếm khách hàng tiềm năng với việc tài khoản bán hàng vẫn follow được người khác dễ dàng. Hãy bắt đầu từ danh sách bạn bè trên Facebook, hãy follow họ và mở rộng ra là những người tương tác, follow tài khoản bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến những trang cùng sản phẩm với bạn và follow nhóm khách hàng ở đó. Nói đơn giản, bạn follow những người đang follow tài khoản của đối thủ. Dù Instagram khá “dễ tính” trong việc follow lẫn nhau, bạn cũng lưu ý là không được lạm dụng vì trong 1 tiếng, bạn chỉ nên follow tối đa 40 người và tối đa 400 người trong 1 ngày. 

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Cách tiếp cận khách hàng trên Instagram (Nguồn: Onlypult)

Xây dựng nội dung

Nếu tài khoản bán hàng trên Instagram của bạn mới được lập, việc đăng ảnh lúc này vẫn còn đơn giản và chưa cần thiết phải kèm nội dung. Dù vậy, bạn cần phải đảm bảo tải lên tối thiểu 30 - 40 ảnh liên quan tới chủ đề mà bạn xây dựng, lưu ý là cần tải chúng lên cùng lúc, không được rời cách quãng. Sau khi thu hút được một lượng người theo dõi nhất định, bạn cần thường xuyên đăng tải bài viết với hình ảnh, lúc này đã cần có nội dung giới thiệu (caption) để duy trì khách hàng cũ và thu hút thêm khách hàng mới.

Tìm tư liệu và ảnh

Là một mạng xã hội hình ảnh, vậy nên hình ảnh khi bán hàng trên mạng xã hội Instagram cần được đặt làm yếu tố quan trọng hàng đầu. Nói dễ hiểu, muốn bán hàng trên mạng xã hội hình ảnh này thì ảnh của bạn cần phải đẹp, thu hút được người dùng trên đây nhấp vào và xem sản phẩm. Dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng vì bạn có thể sử dụng ảnh có sẵn từ nhiều nguồn: trang web nước ngoài, đối thủ cạnh tranh, trong các hashtag,... Quan trọng là bức ảnh đó phải thật lung linh và đẹp hơn trang của đối thủ.

Thêm Hashtag

Hashtag là một thứ rất quan trọng trên Instagram, nó sẽ giúp cải thiện mức độ tương tác trên bài đăng của bạn. Khi lựa chọn hashtag, nội dung của nó phải liên quan tới sản phẩm/dịch vụ bạn đang kinh doanh. Việc chọn được hashtag phù hợp cần sự đầu tư và nghiên cứu, đây là khâu rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc bán hàng trên Instagram của bạn. Cố gắng liệt kê ra những hashtag có mối liên hệ với nhiều đối tượng khách hàng nhất. Hiện Instagram để tối đa là 30 hashtag cho một bài đăng, tuy nhiên không phải cứ nhiều hashtag là tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo cho mình 1 hashtag của riêng thương hiệu/shop của bạn để phục vụ cho nhiều mục đích: minigame, chương trình khuyến mãi, khách hàng sử dụng và chia sẻ lại,...Một mẹo nữa, bạn hãy liệt kê ra nhiều hashtag nhất có thể liên quan tới sản phẩm, sau đó chia chúng thành các nhóm. Khi nào cần sử dụng thì bạn chỉ cần copy và dán để tiết kiệm thời gian.

Hashtag bán hàng - Cách tiếp cận khách hàng trên Instagram

Hashtag bán hàng - Cách tiếp cận khách hàng trên Instagram (Nguồn: TechCrunch)

Chăm sóc trang bán hàng Instagram

Nếu trang của bạn mới lập, trong vòng 10 ngày đầu thì mỗi ngày bạn cần đăng trung bình 10 bức ảnh trong khoảng thời gian từ 8h sáng đến 10h tối, không được thiếu cái nào! Sau thời gian ấy, bạn có thể giảm số lượng ảnh xuống 3-4 ảnh/ngày. Theo nhiều nghiên cứu và kinh nghiệm của người đi trước, những khung giờ vàng để đăng bài trên Instagram là:

 • Sáng: 8-9h
 • Trưa: 13h
 • Chiều: 16h30
 • Tối: 18h30 - 19h30

Đây đều là những khung giờ có nhiều người hoạt động nhất. Ngoài tần suất đăng bài, nội dung bài đăng cũng vô cùng quan trọng vì nó là thứ sẽ níu giữ khách hàng cũ của bạn cũng như thu hút thêm khách hàng mới. Nội dung cần phải hữu ích, liên quan tới sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Một nội dung “chất” sẽ không bao giờ thất bại trong việc thu hút khách hàng follow tài khoản Instagram bán hàng của bạn. 

>> Xem thêm: Cách tăng follow trên Instagram

4. Hướng dẫn cách bán hàng trên Instagram hiệu quả

Bán hàng trên Instagram không hề khó, tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất thì bạn cần biết cách khai thác những tiềm năng mà nền tảng Instagram sở hữu. Hãy tham khảo một số mẹo dưới đây để thu về kết quả tốt nhất.

Nắm bắt xu hướng và tâm lý người dùng

Đồng ý rằng khi có người follow tài khoản bán hàng của bạn, đồng nghĩa họ quan tâm tới sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên nếu bạn chỉ cung cấp duy nhất những nội dung xoay quanh chúng, chả mấy chốc bạn sẽ mất dần khách hàng vì chúng là những nội dung cũ rích. Để khắc phục điều này, trong suốt quá trình bán hàng, bạn phải theo dõi xu hướng và tâm lý người dùng, từ đó nắm bắt được những xu thế đang “hot” và đưa chúng vào trong nội dung của mình. Nhờ vậy, nội dung của bạn sẽ thu hút được lượng quan tâm lớn từ cộng đồng, thu hút thêm nhiều khách hàng mới, giữ chân những khách hàng cũ. Để biết được cộng đồng mạng đang quan tâm đến vấn đề gì, hãy dành thời gian để ý tới những bài đăng trên trang cá nhân của họ, theo dõi những bình luận để nắm bắt ý kiến của cộng đồng, tìm ra nội dung phù hợp với khách hàng và cộng động người dùng Instagram. 

Đầu tư chụp và đăng những bức ảnh "chất"

Khi người dùng lướt Instagram, một bức ảnh “chất” chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của họ và là thứ giúp thương hiệu níu chân khách hàng. Tương tự, nếu hình ảnh của bạn không đủ ấn tượng thì dễ dàng bị khách hàng bỏ qua, đồng nghĩa bạn vừa mất đi một cơ hội để bán hàng. Dĩ nhiên, không phải ai cũng có khả năng chụp những bức ảnh “chất” như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, tuy nhiên ngày nay có rất nhiều công cụ chỉnh ảnh. Chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu mày mò, chắc chắn trình sửa ảnh của bạn sẽ được cải thiện và cho ra những bức ảnh lung linh. 

Chia sẻ đánh giá của khách hàng

Đây được xem là một trong những cách quảng bá hiệu quả nhất cho bất kỳ thương hiệu nào. Ngày này, khách hàng tin vào những đánh giá từ chính người dùng nhiều hơn là tin vào nội dung quảng cáo từ doanh nghiệp. Bất kỳ khi nào có khách hàng mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ của bạn và yêu thích chúng thì chắc chắn họ sẽ đăng trải nghiệm đó lên mạng xã hội, mục đích là để khoe và gợi ý chúng cho người thân, bạn bè xung quanh. Đây được xem là nội dung do người dùng tạo ra (UGC: User generated content), một nguồn tài nguyên vô giá mà bất kỳ thương hiệu nào cũng cần. Hãy tận dụng ngay những đánh giá tích cực này để quảng bá cho shop hay thương hiệu của bạn. Nói như vậy, không có nghĩa là bạn phớt lờ những đánh giá tiêu cực mà thay vào đó, hãy tiếp cận nó một cách trực tiếp bằng cách lắng nghe phản hồi, tìm cách khắc phục để làm dịu tình hình. Nó sẽ chứng tỏ rằng bạn thực sự quan tâm tới khách hàng và giảm thiểu được thiệt hại mà những đánh giá tiêu cực gây ra. 

Trả lời bình luận

Trả lời bình luận là cách xây dựng mối quan hệ với khách hàng tự nhiên nhất, đồng thời nó cũng kích thích được việc tương tác từ những người khác, khuyến khích họ bình luận nhiều hơn. Cũng giống như đánh giá, bình luận sẽ có cả tích cực lẫn tiêu cực và bạn không được bỏ qua bất kỳ loại nào. Với những bình luận tích cực, việc trả lời là vô cùng đơn giản vì nó giống như lời cảm ơn. Còn với bình luận tiêu cực, cần phải trả lời hết sức bình tĩnh, cho bản thân khách hàng đó và mọi người thấy được sự chuyên nghiệp, cũng như văn hóa ứng xử khéo léo của bạn.

Tài trợ bài đăng, quảng cáo sản phẩm

Để thực hiện tài trợ bài đăng, đầu tiên bạn cần lập một danh sách các Influencer trên Instagram. Những Influencer này cần phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn, đồng thời bản thân mỗi người trong số họ phải có một lượng fan nhất định. Tùy thuộc vào sản phẩm/dịch vụ bạn kinh doanh sẽ có những Influencer tương thích. Ví dụ bạn kinh doanh mỹ phẩm thì các beauty blogger sẽ là nhóm Influencer phù hợp với sản phẩm.

Tạo ra các trò chơi có giải thưởng

Sau một thời gian xây dựng, bạn đã sở hữu cho mình một lượng khách hàng nhất định trên Instagram. Đây là thời điểm để bạn “đổi gió” cho khách hàng của mình với những sự kiện trò chơi có giải thưởng. Đây là cách rất hiệu quả để thu hút thêm lượng khách hàng tiềm năng, giữ chân khách hàng trung thành cũng như tăng lượng tương tác cho trang bán hàng của bạn. Trò chơi có thể là một cuộc thi chụp ảnh cùng sản phẩm, hay để lại lời bình luận thú vị để nhận được quà, cái này tùy thuộc vào sự sáng tạo của mỗi người.

5. Các công cụ phổ biến để hỗ trợ kinh doanh trên Instagram

Để con đường bán hàng trên Instagram của bạn thêm phần dễ dàng và hiệu quả, chắc chắn không thể bỏ qua những công cụ hỗ trợ phổ biến dưới đây: 

Công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ bán hàng trên Instagram

Như đã đề cập nhiều lần trong bài viết, hình ảnh là yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc bán hàng qua kênh Instagram, chính vì vậy mà những công cụ chỉnh sửa ảnh được quan tâm rất nhiều. Nếu bạn không phải một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn phải biết đến những công cụ chỉnh ảnh dưới đây, chúng sẽ là trợ thủ đắc lực để giúp bạn tạo ra những bức hình lung linh trên Instagram.

VSCO

Chi phí: Miễn phí

Là ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí đình đám, được sử dụng rộng rãi. VSCO sở hữu một bộ phần mềm chỉnh sửa ảnh cực kỳ chuyên sâu, nổi bật nhất là thư viện bộ lọc hiệu ứng (Filter) cực kỳ phong phú và đa dạng, giúp bức ảnh của bạn trở nên lung linh hơn bao giờ hết. Ứng dụng này hiện có thể tải xuống miễn phí cho cả hai nền tảng iOS và Android.

Công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ bán hàng trên Instagram - VSCO

VSCO - công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ bán hàng trên Instagram (Nguồn: iphonephotographyschool)

Snapseed

Chi phí: Miễn phí

Snapseed cũng là một ứng dụng chỉnh sửa ảnh cực kỳ phổ biến. Điểm khác biệt giúp Snapseed trở nên nổi bật chính là khả năng chỉnh sửa chọn lọc. Có nghĩa rằng, người dùng có thể chỉnh sửa một phần của bức ảnh thay vì toàn bộ ảnh như những ứng dụng khác. Điều này giúp bức ảnh trở nên hoàn thiện hơn, chi tiết hơn. Đây cũng là ứng dụng có sẵn trên cả hai nền tảng iOS và Android.

Công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ bán hàng trên Instagram - Snapseed

Snapseed - hỗ trợ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp (Nguồn: engadget)

Boomerang

Chi phí: Miễn phí

Đây là ứng dụng hoàn toàn mới của chính Instagram, mục đích là hỗ trợ người dùng tạo ra những đoạn video ngắn lặp đi lặp lại với độ dài chỉ 4 giây (gần giống GIF). Một video tạo bởi Boomerang không cần phải đầu tư quá nhiều về nội dung, chủ yếu là để tạo ra một khoảnh khắc thú vị cho người dùng. Bạn có thể tải ứng dụng này trên cả hai nền tảng iOS và Android dễ dàng.

Công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ bán hàng trên Instagram - Boomerang

Boomerang - công cụ chỉnh sửa ảnh miễn phí để thu hút bán hàng trên Instagram (Nguồn: androidauthority)

Afterlight

Chi phí: 0,99$ - 1,39$

Khác với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến hiện nay, Afterlight bắt người dùng phải mua mới có thể sử dụng (dù mức phí cũng khá rẻ). Sở hữu thiết kế giao diện đơn giản và vô cùng bắt mắt, Afterlight là một công cụ chỉnh sửa ảnh rất dễ để sử dụng, giúp người dùng tạo ra những bức ảnh “chất như nước cất”. Ứng dụng này mặc định có sẵn 74 bộ lọc hiệu ứng, 78 cách sắp xếp bố cục ảnh và 128 khung hình khác nhau. Sự đa dạng này mang đến cho người dùng vô vàn lựa chọn để chỉnh sửa ảnh.

Công cụ chỉnh sửa ảnh hỗ trợ bán hàng trên Instagram - Afterlight

Afterlight - chỉnh sửa màu sắc thu hút người xem (Nguồn: SaleKit)

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram

Zotabox

Chi phí: Miễn phí sử dụng, trả phí nếu sử dụng bản nâng cấp

Đây là công cụ giúp thúc đẩy khách hàng chia sẻ trang web, cũng như tham gia vào mạng xã hội của bạn. Hiểu đơn giản, Zotabox sẽ giúp bạn tích hợp các nền tảng mạng xã hội mỗi khi đăng bài, nhờ vậy bài viết của bạn sẽ được hiển thị trên nhiều nền tảng cùng lúc, tăng khả năng thu hút thêm khách hàng. Ngoài ra, Zotabox cũng cung cấp thêm cho người dùng 15 công cụ Marketing (cả miễn phí lẫn trả phí), giúp bạn thu thập thông tin khách hàng, tối ưu tỷ lệ chuyển đổi và nâng cao doanh số.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Zotabox

Zotabox - công cụ miễn phí hỗ trợ tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram (Nguồn: Taggbox)

Sprout Social

Chi phí: 59$ - 500$/tháng

Là một nền tảng ứng dụng quản lý mạng xã hội, thiên về lịch trình đăng bài, nội dung, xuất bản các công cụ mở rộng. Khi sử dụng Sprout Social, bạn sẽ có được những phân tích chuyên sâu về tài khoản Instagram bán hàng, được hiển thị dưới dạng một bản báo cáo chi tiết ở nhiều quy mô khác nhau, kể cả hiệu suất về bài viết mới nhất bạn vừa đăng. Ngoài ra, nền tảng này còn cung cấp cho người dùng công cụ theo dõi Hashtag và bình luận, từ đó giúp bạn tìm hiểu thêm về cộng đồng người dùng và khách hàng và tìm ra những cơ hội mới để tiếp cận khách hàng.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Sprout Social

Sprout Social - ứng dụng trả tiền nâng cao hiệu suất bán hàng (Nguồn: DigimarkVN)

Iconosquare

Chi phí: 28,80$ - 499$/năm

Iconosquare được biết đến như một nền tảng phân tích chuyên dụng, đi sâu vào việc theo dõi chi tiết các nội dung đăng tải trên mạng xã hội Instagram. Sử dụng Iconosquare, người dùng có thể theo dõi nhiều dữ liệu khác nhau, từ những dữ liệu tham gia thường xuyên như lượt follow và lượt like, cho đến mức độ ảnh hưởng trên mạng xã hội của những Follower tài khoản bạn. Ngoài ra, nền tảng này còn cung cấp cho người dùng các bảng so sánh hiệu suất quảng cáo trên Instagram giữa bạn và đối thủ, giúp bạn có những cái nhìn chính xác hơn để có những thay đổi phù hợp trong tương lai.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Iconosquare

Iconosquare - nền tảng phân tích chuyên sâu hỗ trợ bán hàng trên Instagram (Nguồn: Shopify)

Websta

Chi phí: Miễn phí

Đây là công cụ quản lý Instagram miễn phí, đi kèm là những phân tích dễ hiểu giúp người dùng có được cái nhìn tổng quan nhất về trang Instagram của mình. Websta cũng tích hợp thêm tính năng tập hợp tất cả các Hashtag trên Instagram, qua đó giúp bạn tìm kiếm được các khách hàng mục tiêu, hay nhận các kiến nghị cho hashtag có liên quan.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Websta

Websta - công cụ quản lý trên Instagram miễn phí (Nguồn: Haravan)

Schedugram

Chi phí: Khởi điểm là 20$/tháng

Schedugram là nền tảng ứng dụng thiết lập kế hoạch, lên lịch trình với rất nhiều tính năng hữu ích, bao gồm cả kế hoạch dựa trên trình duyệt web, giúp nâng cao hiệu quả chạy các chiến dịch. Không chỉ sở hữu tính năng lên kế hoạch, Schedugram còn sở hữu cả tính năng chỉnh sửa ảnh, hay cho phép bạn tải hàng loạt hình ảnh khác nhưng được chọn lọc theo thời gian, giúp nâng cao hiệu quả truyền thông trên mạng xã hội.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Schedugram

Schedugram - công cụ thiết lập kế hoạch, quy trình bán hàng trên Instagram (Nguồn: Sapo)

Later

Chi phí: Miễn phí với bản thường và 19$/tháng cho bản nâng cấp

Later còn được biết đến với cái tên Latergramme. Đây là ứng dụng sở hữu một tập hợp đa dạng tính năng cho việc lên kế hoạch, cũng như khám phá và chia sẻ các hashtag. Ngoài ra, ứng dụng này còn cho phép bạn thiết lập sẵn lịch trình đăng bài và bạn có thể xem trước (Preview) chúng trên dòng thời gian Instagram trước khi chính thức đăng tải.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Later

Later - công cụ marketing trên Instagram (Nguồn: Medium)

Hootsuite

Chi phí: Miễn phí với bản thường và 8,99$/tháng cho gói chuyên nghiệp

Với bản thường, tài khoản của bạn chỉ có thể kết nối tới 5 tài khoản mạng xã hội, còn nếu trả phí thì số lượng lên đến 100 tài khoản. Đây là nền tảng quản lý tài khoản mạng xã hội vô cùng mạnh mẽ, hỗ trợ người dùng việc lên lịch và đăng bài trên Instagram. Ngoài việc lên kế hoạch đăng bài, Hootsuite còn có thể tích hợp tới các nền tảng mạng xã hội khác mà bạn có thể liên kết.

Công cụ giúp tăng hiệu suất bán hàng trên Instagram - Hootsuite

Hootsuite - công cụ quản lý tài khoản mạnh mẽ (Nguồn: Sapo)

6. Bí quyết 3 bước tăng doanh thu bán hàng trên Instagram

Dù việc bán hàng trên Instagram không hề khó, tuy nhiên để thực sự tạo được doanh thu lớn trên đây yêu cầu bạn dành ra khá nhiều thời gian để nghiên cứu. Qua những phần trên, chắc hẳn bạn đã có cho mình những thông tin nhất định, giúp ích trong quá trình bán hàng thông qua mạng xã hội Instagram. Để tăng hiệu quả hơn, MarketingAI xin giới thiệu đến bạn đọc một Infographic hoàn chỉnh về bí quyết 3 bước tăng doanh thu bán hàng hiệu quả thông qua trang mạng xã hội hình ảnh Instagram.

Bí quyết 3 bước tăng doanh thu bán hàng trên Instagram
>> Xem thêm: 5 chiến thuật bán hàng online trên Instagram

Lời kết

Vậy là MarketingAI vừa giới thiệu đến bạn đọc cẩm nang chi tiết về bán hàng trên Instagram. Có thể thấy, mạng xã hội đã góp phần không nhỏ vào sự bùng nổ của xu hướng mua sắm và bán hàng trực tuyến như hiện nay. Ngoài những nền tảng thương mại điện tử thì các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram đều được người dùng tận dụng tối đa cho việc kinh doanh. Không thể phủ nhận, mạng xã hội sở hữu rất nhiều ưu điểm để trở thành kênh bán hàng trực tuyến cực kỳ phổ biến, trong đó bán hàng trên Instagram đã và đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của cả phía doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Thao Nguyen - Marketing AI

Tổng hợp

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.