ISP là gì? Những lưu ý về ISP giúp bạn truy cập internet an toàn hơn

23 Thg 08

Tính đến tháng 4/2023, cả thế giới có 5.18 tỷ người sử dụng internet, chiếm đến 64,6% dân số toàn cầu, cho thấy được nhu cầu sử dụng internet đang ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Do đó, các tổ chức dịch vụ internet (ISP) - Giải pháp kết nối mạng trên toàn thế giới ngày càng trở nên phổ biến và được phát triển tối ưu hơn. Dưới đây, MarketingAI sẽ giải thích rõ hơn về ISP là gì, cách thức hoạt động và những lưu ý lựa chọn ISP phù hợp mà có thể bạn chưa biết.

ISP là gì?

ISP (International Service Provider) là thuật ngữ dùng trong lĩnh vực công nghệ nói về các nhà cung cấp giải pháp kết nối mạng trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa, để kết nối các thiết bị với nhau, người dùng phải đăng ký với một ISP nào đó để có thể truy cập vào hệ thống. Hiểu đơn giản hơn thì ISP chính là một sợi dây kết nối hàng tỷ máy tính trên toàn cầu với máy chủ mạng internet. Tất cả các thiết bị khi truy cập internet đều chịu chi phối bởi ISP, kể cả sử dụng mạng dữ liệu cá nhân 4G, 5G bằng tính năng hạ tầng truyền dẫn thông minh của các nhà cung cấp dịch vụ. Như vậy, nhờ có ISP mà mọi người có thể dễ dàng cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Ngoài chức năng cốt lõi kể trên, nhiều ISP còn hỗ trợ lưu trữ web, đăng ký tên miền, dịch vụ email,…cũng như đảm bảo định tuyến lưu lượng truy cập, phân giải tên miền và duy trì cơ sở hạ tầng mạng cho người dùng.

ISP là gì

>>> Xem thêm: Adtech là gì? Xu hướng ứng dụng công nghệ trong cuộc chơi quảng cáo 4.0

Phân loại các ISP được sử dụng phổ biến

Hiện nay có 2 loại ISP chính là DSL và Cable cùng Fiber Internet với những đặc điểm riêng biệt sau:

DSL và Cable

DSL và Cable là hai công nghệ truyền tải internet được cung cấp bởi những tập đoàn viễn thông nổi tiếng như Viettel, FPT, VNPT,… mang đến kết nối đáng tin cậy, an toàn và tối ưu chi phí cho cả tài khoản ISP lẫn nhà cung cấp dịch vụ mạng. Các đơn vị cũng ưu tiên việc phát triển internet trên cáp hơn bởi họ có thể tối đa hóa lợi nhuận hơn so với việc bán gói cước di động.

Fiber Internet

Với làn sóng phát triển trong thời đại 4.0, công nghệ DSL dần trở nên yếu kém và mất dần lợi thế cạnh tranh khi Fiber Internet (cáp quang) ra đời, đem đến những trải nghiệm truy cập nhanh chóng, tốt hơn nhiều lần. Tùy thuộc vào đơn vị nhà mạng mà các gói Fiber Internet sẽ có tốc độ khác nhau.

Về kết cấu, DSL được làm bằng cáp đồng để truyền dữ liệu qua xung điện, trong khi đó Fiber internet sử dụng sợi quang để thực hiện hoạt động này. Tốc độ truyền tải của Fiber cũng được đánh giá cao hơn rất nhiều so với các ISP khác khi chỉ một sợi cáp quang đã có thể mang dữ liệu lên đến tốc độ 100Tb/giây.

Bảo mật là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu khi khách hàng lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ mạng. Cáp DSL cung cấp cho người dùng một đường dây mạng chuyên dụng nên rất ít gây ra những vấn đề bảo mật. Tuy nhiên, cáp quang vẫn là cáp mạng có tính an toàn, bảo mật cao nhất hiện nay nhờ cơ chế truyền dữ liệu qua ánh sáng, không bị ảnh hưởng bởi nhiễu điện từ hoặc nhiều tần số vô tuyến.

Phân loại các ISP được sử dụng phổ biến

Cách hoạt động của ISP là gì?

ISP lưu trữ số lượng lớn máy chủ trong khu vực dịch vụ internet của mình tại các trung tâm dữ liệu. Các ISP lớn có thể xây dựng kênh riêng tốc độ cao, không phụ thuộc vào các dịch vụ viễn thông nên mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. ISP được phân làm 3 cấp độ:

ISP cấp 1

Đây là các ISP quản lý số lượng máy chủ lớn nhất toàn cầu, sở hữu các đường truyền vật lý độc lập, có khả năng truyền tải hầu hết lưu lượng truy cập. Nhà cung cấp dịch vụ mạng cấp 1 có thể liên kết với nhau để trao đổi luồng dữ liệu trên hệ thống hoàn toàn miễn phí. ISP cấp 1 cũng thường phân phối quyền truy cập cho các ISP cấp dưới.

ISP cấp 2

Khách hàng mục tiêu của các ISP cấp 2 là người tiêu dùng và khách hàng thương mại với phạm vi tiếp cận khu vực hoặc quốc gia. Họ sẽ mua quyền truy cập từ các nhà mạng cấp 1 để cung cấp cho người dùng.

ISP cấp 3

Tương tự như cách hoạt động của ISP cấp 2, các nhà mạng cấp 3 cũng trả tiền để được truy cập vào các dịch vụ internet. Họ tập trung tiếp cận vào các phân khúc người dùng internet là doanh nghiệp địa phương và thị trường tiêu dùng.

Cách hoạt động của ISP là gì?

Các dịch vụ internet của ISP phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ internet đã sử dụng loại kết nối cáp quang với khả năng truy cập mạng tốc độ cao, mở rộng thêm nhiều tính năng, hoạt động như:

  • Công cụ tìm kiếm: Google, CocCoc, Microsoft Edge,…giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm mọi dữ liệu trên internet
  • WWW: Các nhà mạng là đơn vị trung gian kết nối người dùng website trên toàn cầu như kênh tin tức, mua sắm, du lịch, trải nghiệm,…
  • Mạng xã hội: Đây là một trong những dịch vụ internet quan trọng nhất của ISP giúp mọi người dùng có thể tiếp nhận và truyền tải thông tin mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời mạng xã hội còn tích hợp nhiều tính năng tiện lợi như video call, nhắn tin,...
  • FPT (File Transfer Protocol): Truyền tải các tệp tin, hình ảnh, video,…qua mạng internet
  • Mail: Các ISP hỗ trợ người dùng internet liên lạc, kết nối với nhau qua dịch vụ thư điện tử gửi và nhận thông tin
Các dịch vụ internet của ISP phổ biến nhất hiện nay

Cách lựa chọn ISP an toàn và hiệu quả nhất

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà các tài khoản ISP có thể cân nhắc lựa chọn các bên dịch vụ theo một số yếu tố sau:

  • Khu vực phủ sóng: ISP phủ sóng internet trên toàn cầu nhưng một số vị trí vùng sâu vùng xa có thể bị giới hạn tùy chọn.
  • Các loại dịch vụ được hỗ trợ: Bên cạnh cáp, cáp quang, DSL hoặc vệ tinh thì người dùng cần quan tâm các ISP có cung cấp truy cập email miễn phí, lưu trữ cho các website,…phù hợp với nhu cầu hay không.
  • Độ trễ: Độ trễ càng thấp thì tốc độ tải lên và tải xuống càng nhanh chóng, mang đến những trải làm việc, giải trí online tuyệt vời cho người dùng. Chẳng hạn, băng thông ít nhất 25Mbps mới đủ khả năng để phát video 4K
  • Chi phí: Để tối ưu chi phí và lợi ích, người dùng nên tìm hiểu các gói dịch vụ tích hợp như internet, điện thoại, TV,…từ các ISP. Ngoài ra, bạn cũng cần quan tâm các gói dữ liệu có bị giới hạn dung lượng không, các khoản phí thiết bị, phát sinh khác (nếu có)
  • Tham khảo mức độ hài lòng của người dùng: Đây cũng là một trong những tiêu chí để lựa chọn các ISP uy tín, chuyên nghiệp từ những đánh giá, xếp hạng của người tiêu dùng trước.

Những điều cần lưu ý về ISP để bảo mật dữ liệu

ISP cung cấp cho người dùng quyền truy cập internet cũng như các dịch vụ khác liên quan đến website, lưu trữ ảo,… nên trong quá trình sử dụng bạn cần biết những vấn đề sau:

ISP có khả năng xem dữ liệu trên các website không mã hóa

Với các website sử dụng giao thức HTTP và không hoạt động với tiêu chuẩn SSL thì ISP có thể xem tất cả dữ liệu của người dùng như thời gian truy cập, trang web truy cập, vị trí truy cập,…Tình trạng này sẽ được hạn chế hơn trong trường hợp user hoạt động trên các web được mã hóa, tuy nhiên nhà cung cấp dịch vụ USB vẫn biết được bạn truy cập vào những website nào.

Những điều cần lưu ý về ISP để bảo mật dữ liệu

Tự do theo dõi thông tin và lưu lượng người dùng

Các ISP sử dụng lịch sử trình duyệt web của người dùng để thực hiện remarketing, phân phát quảng cáo, điển hình như như: AT&T, Charter, CMA,…Các dữ liệu được thu thập có thể bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu để phân tích về nhân khẩu học, thói quen dùng internet, hành vi tiêu dùng và các thông tin liên quan khác.

Ngoài việc theo dõi lưu lượng để hoạt động tiếp thị, các nhà cung cấp mạng còn thu thập dữ liệu để bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Bất kỳ ai cũng cảm thấy khó chịu và phiền phức khi các thông tin cá nhân bị rò rỉ. Vì vậy, người dùng cần hạn chế các truy cập không an toàn hoặc sử dụng mạng riêng ảo để bảo mật dữ liệu.

>>> Xem thêm: 5 chìa khóa quan trọng giúp tạo ra giá trị với dữ liệu bên thứ nhất

Tạm kết

Trong thời đại công nghệ số hóa, nhu cầu sử dụng internet ngày càng phát triển và mở rộng, đòi hỏi tốc độ truy cập nhanh chóng để phục vụ cho công việc, học tập và giải trí. Việc lựa chọn ISP uy tín không chỉ đáp ứng nhu cầu của bạn mà còn đảm bảo mang đến những trải nghiệm hài lòng trong suốt quá trình sử dụng. Mong rằng với những chia sẻ của MarketingAI đã giúp bạn hiểu hơn về ISP là gì cùng những vấn đề bảo mật dữ liệu khi truy cập internet. 

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.