Google: Core Web Vitals sẽ là tiêu chí xếp hạng kết quả tìm kiếm từ năm 2021

18 Thg 11

"Gã khổng lồ tìm kiếm" này mới đây đã xác nhận Core Web Vitals sẽ là một trong những yếu tố xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm kể từ năm 2021. 

Google cho biết, Core Web Vitals sẽ trở thành tiêu chí xếp hạng kể từ tháng 5 năm 2021, cập nhật mới này sẽ kết hợp với các yếu tố UX - trải nghiệm người dùng đã có từ trước.

Core Web Vitals sẽ kết hợp với các yếu tố xếp hạng khác trong thuật toán mới Google Page Experience gồm:

  • Tính thân thiện với mobile
  • An toàn khi lướt web
  • Bảo mật HTTPS
  • Nguyên tắc về quảng cáo đan xen
Core Web Vitals bao gồm 3 yếu tố gồm: khả năng tải trang, tương tác trang và xử lý hình ảnh trên trang

Core Web Vitals đã được Google giới thiệu từ trước đó và tín hiệu này được thiết kế để đo lường cách người dùng trải nghiệm tốc độ, khả năng phản hồi và xử lý hình ảnh của một trang.

Cụ thể, Core Web Vitals được định nghĩa như sau:

  • Largest Contentful Paint (LCP): Thời gian cần thiết để tải các nội dung chính trên trang. Chỉ số LCP lý tưởng là 2.5 giây hoặc nhanh hơn.
  • First Input Delay (FID): Thời gian kích hoạt khả năng tương tác trên trang. Chỉ số FID lý tưởng là ít hơn 100 ms.
  • Cumulative Layout Shift (CLS): Lượng layout hình ảnh bị dịch chuyển đột ngột trên trang. Chỉ số CLS lý tưởng là ít hơn 0.1.
Google thông báo trên Twitter về cập nhật mới

“Những tín hiệu này sẽ đo lường cách người dùng trải nghiệm tương tác với một trang web như thế nào và chúng cũng sẽ hỗ trợ chúng tôi cải thiện trải nghiệm cho họ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn", đại diện Google nói.

Đại diện này cũng cho biết Core Web Vitals có thể thay đổi theo từng năm khi kỳ vọng của người dùng về các trang web thay đổi.

Xem thêm: Core Web Vitals: Yếu tố xếp hạng mới của Google sẽ ảnh hưởng thế nào đến SEO trong năm 2021?

Google gắn nhãn vào kết quả tìm kiếm 

Google cho biết sẽ gắn thêm nhãn vào các kết quả tìm kiếm nhằm thông báo cho người dùng biết kết quả nào sẽ cung cấp trải nghiệm trang tốt nhất.

Hiện tại Google đang nghiên cứu các tín hiệu trực quan trên tất cả các trang đã đạt chuẩn các tiêu chí Page Experience được liệt kê trong phần trên. Nhiều khả năng thử nghiệm gắn nhãn trang này sẽ được ra mắt vào thời gian tới. Nếu đợt thử nghiệm này thành công, nó sẽ được tung ra cùng bản cập nhật Page Experience.

Tuy nhiên, rất nhiều trang hiện nay không đủ tiêu chuẩn để được gắn nhãn mới này. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 cho thấy chỉ khoảng 15% các trang web có đủ điều kiện để vượt qua đánh giá Core Web Vitals.

Đồng thời, khá nhiều site owner đang nỗ lực để cải thiện trang phù hợp hơn với các tiêu chí cho Page Experience. Google báo cáo số lượng người dùng tương tác với Lighthouse và Page Speed Insights tăng trung bình 70% để đánh giá các chỉ số Page Experience. Nhiều chủ sở hữu trang web cũng đang sử dụng báo cáo Core Web Vitals của Search Console để tìm hiểu nhiều cách cải thiện các yếu tố này.

Google cho biết để đo lường Core Web Vitals có tổng cộng 6 cách. Nền tảng tìm kiếm này đề xuất sử dụng AMP để tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa Page Experience.

“Phần lớn các trang AMP đều đạt yếu tố Page Experience tốt” – trích lời Google.

Non-AMP Content sẽ xuất hiện trên Top Stories Carousel

Ngoài thông báo về Page Experience, Google cũng nói thêm, những trang Non-AMP sẽ được phép xuất hiện trong Top Stories (phần câu chuyện hàng đầu của Google) kể từ tháng 5 năm 2021. Bản cập nhật này sẽ ra mắt cùng lúc với yếu tố Page Experience.

Bất kỳ trang nào đáp ứng các chính sách nội dung của Google News sẽ đủ điều kiện xuất hiện trong Top Stories Carousel và các trang mang lại trải nghiệm vượt trội cho người dùng sẽ được ưu tiên xếp hạng cao hơn các trang còn lại khác.

"Gã khổng lồ tìm kiếm" này cũng lưu ý thêm rằng nó vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ content AMP trong Google Search giống như cách Google đang làm hiện tại.

Hải Yến - MarketingAI

Theo searchenginejournal

>> Có thể bạn chưa biết: Các yếu tố xếp hạng nào của Google đã thay đổi tìm kiếm vào năm 2021: Core Web Vitals, EAT hay AMP?

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.