Google công bố tìm kiếm nổi bật năm 2020: Marketers nên tận dụng chúng như thế nào?

11 Thg 12

Một bầu không khí u ám và ảm đạm bao trùm cả năm 2020 vì sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Người dân toàn thế giới rơi vào hoang mang, lo sợ khi số ca nhiễm và tử vong liên tục tăng trong khi mọi nỗ lực dường như chưa thực sự có hiệu quả. Tuy nhiên, năm 2020 không chỉ có Covid-19 mà còn rất nhiều sự kiện tốt đẹp, những điểm sáng tô điểm cho bức tranh toàn cảnh trong năm vừa qua. Phải chăng, dòng chảy Covid-19 quá mạnh mẽ khiến bạn quên mất đi những khoảnh khắc tuyệt vời đó.

May mắn thay, Google luôn ở đây để trợ giúp bạn, thông qua danh sách các cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên phạm vi toàn cầu, cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các sự kiện tạo nên năm 2020.

Xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt Nam năm 2020

Danh sách top 10 những xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt Nam thể hiện bức tranh toàn cảnh về nhiều chủ đề từ nhân vật, tin tức, sự kiện, đến du lịch, giải trí và cả những các câu hỏi như thế nào, vì sao,...  quan tâm nhiều nhất trong năm 2020.

Trong danh sách mới công bố gần đây của Google về các xu hướng tìm kiếm nổi bật của Việt Nam năm 2020, các chủ đề liên quan đến Covid-19, ứng dụng học tập và làm việc trực tuyến luôn dẫn đầu danh sách với lượt tìm kiếm tăng vượt bậc và lượng thảo luận sôi nổi.

Dưới đây là thông tin chi tiết được Google công bố về top 10 những xu hướng tìm kiếm nổi bật của Việt Nam năm 2020:

Top 10 xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 bài hát có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 câu hỏi là gì có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 câu hỏi như thế nào có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 Covid-19 có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 câu hỏi cách làm có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 câu hỏi ở đâu có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 câu hỏi gần đây có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 câu hỏi du lịch có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 phim điện ảnh có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 phim bộ có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 ứng dụng học trực tuyến có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất 2020

Top 10 hoạt động trực tuyến có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất 2020

Top 10 nhân vật có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất năm 2020

Top 10 tin tức có xu hướng tìm kiếm nổi bật nhất 2020

Xu hướng tìm kiếm nổi bật thế giới năm 2020

Tuy nhiên, không có nhiều điều để ăn mừng khi những mất mát liên tục xuất hiện trong năm nay và nhiều thách thức vẫn còn hiện hữu yêu cầu chúng ta phải luôn nỗ lực không ngừng để giải quyết chúng. Một điều khá bất ngờ khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump không xuất hiện tại bất kỳ hạng mục nào trong bản tóm tắt video tóm tắt của Google, mặc dù Trump đã đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện của năm và không chắc liệu có một thông điệp nào khác trong đó hay không (Tổng thống đắc cử Joe Biden cũng không được đề cập trong video này).

Video tổng hợp xu hướng tìm kiếm năm 2020

Để cung cấp thêm thông tin chi tiết cho người dùng, Google đã cập nhật trang Year in Review bao gồm 12 chủ đề chính: sự kiện tin tức, diễn viên, thể thao, buổi hòa nhạc, trò chơi điện tử, những người đã mất, lời nhạc, phim ảnh, nhân vật, công thức nấu ăn, chương trình truyền hình được tìm kiếm nhiều nhất.

Nhìn chung, không quá ngạc nhiên khi lượng tìm kiếm nhiều nhất thuộc về các chủ đề liên quan đến đại dịch Covid-19 khi nó gần như thống trị mọi bảng xếp hạng tìm kiếm toàn cầu.

Xu hướng tìm kiếm nổi bật 2020:

  • Coronavirus
  • Election results
  • Kobe Bryant
  • Zoom
  • IPL
  • India vs New Zealand
  • Coronavirus update
  • Coronavirus symptoms
  • Joe Biden
  • Google Classroom

Những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã kéo theo sự tăng trưởng mạnh mẽ của Zoom, một công cụ hỗ trợ hội nghị video trực tuyến vốn ít được biết đến cho đến năm nay. Ông Eric Yuan - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Zoom thông báo số lượng người dùng toàn cầu tăng vọt lên 200 triệu người trong mùa dịch Covid-19 thay vì con số 10 triệu người dùng trước đó và mức lợi nhuận đạt 186 triệu đô tăng gần 4 lần so với 5.5 triệu đô vào cùng kỳ năm ngoái. Và cho đến hiện tại, mặc dù nhiều ứng dụng trực tuyến đã ra mắt nhưng Zoom vẫn được xem như một lựa chọn hàng đầu, như Google trong hoạt động tìm kiếm.

Sự ra đi của ngôi sao bóng rổ Mỹ Kobe Bryant cũng là tâm điểm tìm kiếm và thảo luận trong năm nay. Cùng với đó sự hiện diện của hai tìm kiếm liên quan đến cricket trong mười tìm kiếm hàng đầu nhấn mạnh sự chuyển đổi kỹ thuật số đang phát triển thị Ấn Độ, đây là một thông tin về thị trường đáng lưu ý.

Tuy nhiên, về mặt nghiên cứu thị trường, hầu hết các danh mục tìm kiếm ở đây đều quá rộng để có thể thu thập bất kỳ thông tin chi tiết thực sự có ý nghĩa nào về sự thay đổi hành vi hoặc diễn tả sự thay đổi chính của người tiêu dùng, mặc dù số liệu về danh sách phim, trò chơi hay chương trình truyền hình cung cấp một số thông tin khá chi tiết về những vấn đề cần lưu ý về văn hóa đại chúng.

Bảng xếp hạng tìm kiếm một số lĩnh vực xã hội như phim ảnh, games, buổi hòa nhạc năm 2020

Ngoài ra, một số danh mục khác như công thức nấu ăn sẽ là nguồn tham khảo tin cậy cho những hoạt động tiếp thị trong lĩnh vực khách sạn.

Nhưng, tất nhiên, phần lớn thông tin này chỉ hữu ích cho thời điểm hiện tại, vì đây những dữ liệu này chỉ phản ánh được những xu hướng của vài tháng gần đây, không phải dấu hiện cho những gì sắp xảy ra. Đó mới là những gì bạn thật sự cần, nhưng ngay cả như vậy việc xem lại các sự kiện và tìm kiếm gần đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những gì người dùng quan tâm nhất. Và bạn luôn có thể tự tìm hiểu thêm thông tin qua Google Xu hướng. 

Ngoài các danh mục chính trên, Google còn cung cấp cho người dùng tổng quan về các sự kiện chính trong “Xu hướng tìm kiếm nổi bật năm 2020”, cho phép bạn nhìn lại các xu hướng lớn khác nhau bằng cách nhấn vào một trong hai tùy chọn bên dưới mỗi sự kiện.

Cụm từ "Black Lives Matter" với số lượng tìm kiếm tăng vọt trong năm nay

Đó là một cách khác mà Google cung cấp cho bạn gợi ý về các xu hướng, những thay đổi chính và cách thức dễ dàng hơn trong việc kiểm tra danh sách dữ liệu tổng thể. Đó là một lựa chọn khác để nhắc nhở về những gì đã xảy ra trong năm.

Cũng có thể đây là những điều mà nhiều người không muốn xem lại. Năm 2020 đã gây ra nhiều nỗi đau cho họ, theo nhiều cách khác nhau, những xu hướng tìm kiếm này chỉ đóng vai trò như một lời nhắc nhở về những thách thức đó, có thể sẽ không để lại cho bạn cảm giác thoải mái, ấm áp khi nghĩ đến. Thay vào đó, nó sẽ nhắc nhở bạn về những vấn đề mà thế giới vẫn đang phải đối mặt từ những hệ lụy mà năm 2020 để lại (hoặc những sự kiện trong quá khứ), điều này không thực sự thoải mái, nhưng nó có thể giúp củng cố quyết tâm của bạn trong năm 2021.

Bạn có thể xem toàn bộ danh sách 'Tìm kiếm hàng đầu' của Google cho năm 2020 tại đây.

Lương Hạnh - MarketingAI

Theo socialmediatoday

>> Có thể bạn quan tâm: 5 xu hướng quảng cáo lên ngôi trong năm 2021

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.