Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ

17 Thg 10

75 người được khảo sát cho biết, họ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp bao gồm thăng chức, tăng lương hoặc chuyển đổi công việc mới sau khi hoàn thành khóa học Google Career Certificates. Vậy Google Career Certificates là gì?

1. Chứng chỉ nghề nghiệp của Google là gì?

Google Career Certificates (chương trình phát triển nhân tài số) hay chứng chỉ nghề nghiệp của Google là chương trình đào tạo số linh hoạt, trực tuyến trên nền tảng Coursera dành cho cả học viên không có kinh nghiệm hoặc đã có kiến thức nhất định.

Giáo trình của chương trình được xây dựng bởi các chuyên gia từ Google và được thiết kế để trang bị cho sinh viên những kỹ năng nền tảng thông qua phương pháp thực hành, cho phép sinh viên tự học theo tốc độ riêng khi vừa học chương trình chính khóa của mình hoặc với người lao động vừa học vừa làm.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 2.

Google chia sẻ với thời gian đầu tư khoảng 10 giờ một tuần, hầu hết người học sẽ đạt được chứng chỉ sau ba đến sáu tháng. Theo thống kê từ Google, 75% người sở hữu chứng chỉ cho biết chứng chỉ đã giúp họ kiếm được công việc mới với mức lương trung bình là 76.000 USD.

Theo báo cáo năm 2022 của Viện Burning Glass, từ năm 2017 đến năm 2019, các nhà tuyển dụng đã cắt giảm yêu cầu bằng cấp đối với 46% công việc kỹ năng trung bình và 31% công việc kỹ năng cao, đặc biệt là trong các ngành tài chính, quản lý kinh doanh, kỹ thuật và chăm sóc sức khỏe.

Như vậy, Google Career Certificates sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho bước ngoặt sự nghiệp của cả sinh viên và những người đi làm.

2. Các khóa học sẵn có của Google Career Certificates

Tất cả các chương trình chứng chỉ đều học 100% trực tuyến và được tùy chỉnh linh hoạt thời hạn trong vòng hai đến sáu tháng. Cụ thể:

2.1. Chứng chỉ an ninh mạng

Chứng chỉ này bao gồm 8 khóa học trực tuyến và mất trung bình 5 tháng để hoàn thành. Các khóa học bao gồm các chủ đề sau: nguyên tắc cơ bản về an ninh mạng, rủi ro bảo mật tài sản, an ninh mạng, phát hiện và ứng phó với mối đe dọa, tự động hóa nhiệm vụ an ninh mạng với Python và chuẩn bị để đảm bảo công việc an ninh mạng.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 3.

Sau khi hoàn thành chứng chỉ này, bạn có thể nộp đơn xin việc ở cấp độ đầu vào và làm nhà phân tích an ninh mạng, nhà phân tích bảo mật hoặc nhà phân tích trung tâm điều hành bảo mật (SOC).

Mức lương khởi điểm cho các chuyên gia an ninh mạng ở Mỹ là khoảng 80.000 USD/năm. Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm hơn 10 năm có thể trở thành nhà phân tích An ninh mạng cấp cao và kiếm được mức lương 160 nghìn đô la/ năm.

2.2. Chứng chỉ phân tích dữ liệu

Là phiên bản nâng cao của Chứng chỉ Google Data Analytics cấp cơ bản, phù hợp với bất kỳ ai muốn đạt được vị trí cấp cao và theo đuổi mức lương hàng năm trên 120 nghìn đô la. Chứng chỉ bao gồm bảy khóa học và mất sáu tháng để hoàn thành, điển hình là nội dung nền tảng của khoa học dữ liệu, sức mạnh của thống kê, SQL, Python, Tableau...

Sau khi hoàn thành, bạn có thể nộp đơn xin việc ở một số vị trí cấp cao như nhà phân tích dữ liệu cấp cao, nhà khoa học phân tích dữ liệu, nhà phân tích khoa học dữ liệu và nhà tư vấn phân tích dữ liệu.

2.3. Chứng chỉ tiếp thị kỹ thuật số & thương mại điện tử

Dành cho sinh viên tham gia vào ngành tiếp thị kỹ thuật số và thương mại điện tử. Chứng chỉ này bao gồm 7 khóa học trực tuyến (tiếp thị kỹ thuật số, SEO, tiếp thị truyền thông xã hội, tiếp thị qua email, phân tích tiếp thị và tiếp thị thương mại điện tử) và mất trung bình 6 tháng để hoàn thành.

Sau khi hoàn thành chứng chỉ, bạn sẽ có thể nộp đơn xin việc ở vị trí chuyên gia như: Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số cấp cơ sở, Chuyên gia SEO, Chuyên gia quảng cáo Google, Chuyên gia tiếp thị qua email và Chuyên gia thương mại điện tử.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 5.

Mức lương khởi điểm cho một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số cấp mới vào nghề ở Mỹ là khoảng 51.000 USD mỗi năm. Các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm hơn có thể trở thành Giám đốc tiếp thị kỹ thuật số và kiếm được mức lương 97 nghìn đô la/ năm hoặc Chuyên gia thương mại điện tử và kiếm được mức lương 58 nghìn đô la/ năm.


2.4. Chứng chỉ IT Support

Chứng chỉ này bao gồm sáu khóa học trực tuyến và mất trung bình 4 tháng để hoàn thành, chẳng hạn như bài học về khắc phục sự cố, hỗ trợ khách hàng, quản trị hệ thống, Python...

Đây là một khóa học lập trình thuần túy; mặc dù không yêu cầu kinh nghiệm trước đó nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Bạn nên tham gia khóa học này nếu muốn bắt đầu sự nghiệp với tư cách là nhà phát triển phần mềm.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 7.

Những sinh viên hoàn thành chứng chỉ này có thể dễ dàng tìm được việc làm và làm lập trình viên Python trong bộ phận CNTT của công ty hoặc với tư cách là nhà phát triển tự do.

2.5. Chứng chỉ Quản lý dự án

Chứng chỉ quản lý dự án của Google giúp người học chịu trách nhiệm đảm bảo các dự án chạy đúng thời gian và ngân sách cũng như quản lý tất cả các bên liên quan. Các khóa học chứng chỉ bao gồm thông tin về các phương pháp quản lý dự án truyền thống và linh hoạt cũng như cách quản lý dự án một cách hiệu quả.

Chứng chỉ bao gồm sáu khóa học và có thể hoàn thành trong bốn tháng. Mức lương trung bình của người quản lý dự án cấp mới vào nghề là 59.000 USD mỗi năm. Các nhà quản lý dự án có kinh nghiệm xử lý các dự án lớn có thể dễ dàng nhận được tối thiểu 100 nghìn đô la mỗi năm.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 8.

Các chức danh phổ biến dành cho những người hoàn thành chứng chỉ này là quản lý dự án, điều phối viên dự án, trợ lý dự án, quản lý chương trình, chuyên gia scrum, nhà phân tích dự án và quản lý dự án kỹ thuật.

2.6. Chứng chỉ thiết kế UX

Chứng chỉ thiết kế UX hướng dẫn người tham gia cách làm cho trải nghiệm người dùng đối với sản phẩm trở nên dễ sử dụng hơn và có tính thẩm mỹ cao hơn. Khóa học dạy cho người dùng những kỹ năng mới về ý tưởng của người dùng, thử nghiệm trọng tâm, tạo nguyên mẫu, wireframing và những điều cơ bản khác về thiết kế trải nghiệm người dùng.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 9.

Chứng chỉ thiết kế UX bao gồm bảy khóa học trực tuyến và mất trung bình 4 tháng để hoàn thành. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội tìm việc làm ở các vị trí như nhà thiết kế UX, nhà thiết kế giao diện người dùng, nhà thiết kế tương tác, nhà thiết kế hình ảnh và nhà thiết kế sản phẩm…

Mức lương trung bình cho các công việc thiết kế UX là khoảng 58.600 đô la mỗi năm và có thể tăng lên 108 nghìn đô la mỗi năm đối với những người có kinh nghiệm trên 10 năm.

3. Học phí cho một khóa học Google Career Certificates

Những chứng chỉ này không miễn phí nhưng có giá cả phải chăng hơn so với bằng cấp bốn năm Đại học. Mọi chứng chỉ đều được quản lý thông qua nền tảng Coursera, vì vậy chi phí duy nhất bạn phải trả là chi phí truy cập vào nền tảng.

Sau 7 ngày dùng thử miễn phí, bạn sẽ phải chi trả 49 USD/ tháng, vì vậy đối với những người hoàn thành chứng chỉ trong sáu tháng, chi phí sẽ dao động khoảng 294 USD (đã bao gồm VAT). Coursera cũng cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính bằng cách nhấp vào nút “Hỗ trợ tài chính” có sẵn khi truy cập một khóa học trên nền tảng.

4. Chứng chỉ có cung cấp việc làm ngay sau khi học không?

Mặc dù Google không thể đảm bảo rằng tất cả sinh viên tốt nghiệp sau các khóa học sẽ tìm được việc làm nhưng họ khẳng định rằng 75% có kết quả công việc tích cực.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 11.

Google mang lại lợi ích cho những người tìm việc có chứng chỉ thông qua nền tảng Vòng tròn nghề nghiệp của họ. Nền tảng này cung cấp chương trình huấn luyện trực tiếp miễn phí cho các kỹ năng tìm kiếm việc làm như phỏng vấn, sơ yếu lý lịch cũng như bảng thông tin việc làm với các bài đăng từ các công ty trong Hiệp hội nhà tuyển dụng Chứng chỉ nghề nghiệp của Google. Các công ty trong liên minh này bao gồm Deloitte, Infosys, Snap Inc., Target và Verizon và họ cam kết xem xét những sinh viên tốt nghiệp cho các công việc ở cấp độ đầu vào.

5. Lợi ích khi đạt được giấy chứng nhận của Google

Học những kỹ năng mới: Nhiều chứng chỉ của Google dạy cho các nhân viên cấp cơ sở những kỹ năng để bắt đầu làm việc trong lĩnh vực hoặc ngành mà họ mong muốn.

Nâng cao kỹ năng của bạn: Đối với những người dùng muốn nâng cao kiến thức, thăng chức trong công việc hoặc theo đuổi các trách nhiệm mới, Google sẽ cung cấp các khóa học cấp chứng chỉ nâng cao để giúp bạn mở rộng các kỹ năng chuyên môn.

Google Career Certificates (Chương trình phát triển nhân tài số) mở ra cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến cho người trẻ - Ảnh 12.

Thể hiện kiến thức chuyên môn: Chứng chỉ cho phép bạn cho nhà tuyển dụng hiện tại hoặc tương lai thấy rằng bạn sở hữu những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả và hiệu quả.

Trở thành đối tác của Google: Google cũng mang đến cho các công ty cơ hội trở thành Đối tác của Google hoặc Đối tác cao cấp để tổ chức.

6. Các bước để nhận được chứng chỉ của Google

6.1. Xác định chứng chỉ nào phù hợp với mục tiêu của cá nhân

Mặc dù bạn có thể hoàn thành 6 chứng chỉ mà Google đang cung cấp, nhưng hãy xác định xem chứng chỉ nào là phù hợp nhất với chuyên môn và định hướng nghề nghiệp của bạn.

Mỗi chứng sẽ mất vài tuần, thậm chí vài tháng để hoàn thành, do đó hãy lập kế hoạch cụ thể và xem xét các kỹ năng chuyên môn ở vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển.

6.2. Đăng ký khóa học cấp chứng chỉ

Bạn có thể đăng ký các khóa học cấp chứng chỉ của Google thông qua trang web của Google. Đăng ký tài khoản và đăng ký khóa học cấp chứng chỉ để bắt đầu nghiên cứu nội dung, trả phí đăng ký tuỳ vào từng nội dung khóa học bạn đã chọn.

6.3. Hoàn thành khóa học

Nhiều chứng chỉ có tiến độ riêng, cho phép bạn nghiên cứu thông tin theo lịch trình của mình. Bạn có thể xem video, hoàn thành bài tập và gửi bài làm của mình trong suốt khóa học.

Một số chứng chỉ của Google có bài kiểm tra chứng nhận ở cuối kỳ, đặc biệt, bạn cũng có thể xem lại tài liệu khóa học trước mỗi kỳ thi.

Chi tiết về các khóa học của Google tại: Google Career Certificates

Thanh Thanh - MarketingAI

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.