cover

"Giải mã" Wechat là gì - Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc

Xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc năm 2011, Wechat đang ngày càng “bành trướng” thế lực của mình trên thị trường toàn cầu và cho thấy sức mạnh của một “siêu ứng dụng” đến từ đất nước tỷ...

Xuất hiện lần đầu tiên tại Trung Quốc năm 2011, Wechat đang ngày càng “bành trướng” thế lực của mình trên thị trường toàn cầu và cho thấy sức mạnh của một “siêu ứng dụng” đến từ đất nước tỷ dân - có thể tối ưu hóa nhiều hoạt động từ nhắn tin, chuyển tiền, mua sắm, thanh toán... chỉ trong một ứng dụng. “Sinh sau đẻ muộn” so với một loạt các ứng dụng “máu mặt” khác như Messenger, Whatsapp, Viber,... nhưng Wechat rõ ràng đang chứng minh được sức hút khác biệt của mình. Vậy Wechat là gì? Và làm thế nào để cài đặt và trải nghiệm ứng dụng “hot hit” này? Hãy cùng Marketing AI trả lời những câu hỏi đó trong bài viết hôm nay nhé.

Ứng dụng Wechat là gì?

Nhiều người vẫn tự hỏi wechat của nước nào thì Wechat là ứng dụng nhắn tin được phát triển bởi tập đoàn Tencent, Trung Quốc và được ra mắt đầu năm 2011. Tính đến thời điểm hiện tại, Wechat đã có mặt trên 200 quốc gia với 20 ngôn ngữ khác nhau, với hơn 900 triệu người dùng cùng hơn 38 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày. Với các con số ấn tượng trên, không có gì ngạc nhiên khi Wechat hiện đang là ứng dụng nhắn tin chiếm thị phần lớn nhất Trung Quốc và đang ngày càng “gây bão” tại Việt Nam.

Cũng như nhiều ứng dụng nhắn tin khác như Zalo, Messenger,... Wechat hỗ trợ gửi tin nhắn dạng chữ, hình ảnh, video và cả tin nhắn thoại. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng chia sẻ video, hình ảnh, video games cũng như vị trí tới bạn bè của mình. Việc thực hiện các cuộc gọi gần thông qua Bluetooth cũng rất đơn giản. 

"Giải mã" Wechat là gì - Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc- Ảnh 1.

Khái niệm wechat (Nguồn: Wechat)

Nhưng điều làm nên sự khác biệt của Wechat đến từ việc bạn có thể dễ dàng thanh toán, chuyển tiền, mua sắm... bằng ứng dụng này. Đặc biệt, mặc dù là một sản phẩm đến từ Trung Quốc, nhưng Wechat lại có thể dễ dàng được cài đặt trên iOS, Android, Windows Phone và cả Symbian. Vì vậy, dù bạn ở quốc gia khác không phải Trung Quốc thì vẫn có thể dễ dàng tải về và trải nghiệm ứng dụng hàng đầu quốc gia tỷ dân này. 

- Thành lập: 21 tháng 1, 2011

- Phát triển bởi: Tencent Holdings Limited

- Hệ điều hành: Cross-platform

- Ngôn ngữ có sẵn: Multilingual (20)

- Thể loại: Instant messaging client

- Giấy phép: Proprietary freeware

- Trang web: www.wechat.com , https://weixin.qq.com/

Web Wechat là gì?

Một trong những tính năng thú vị nhất của Wechat là Web Wechat. So với Whatsapp, mặc dù có một vài thủ thuật giúp bạn có thể sử dụng được Whatsapp trên PC nhưng vẫn chưa hề phiên bản chính thức. Và tất nhiên, Tencent không thể bỏ lỡ cơ hội “ngàn vàng” để tạo ra sự khác biệt cho Wechat này khi đã nhanh chóng triển khai phiên bản Web Wechat giúp bạn có thể trò chuyện trực tiếp trên PC. Khi Wechat được liên kết từ điện thoại của bạn với PC, tin nhắn sẽ được xuất hiện đồng thời trên cả hai thiết bị.

Snapchat là gì

Tải ứng dụng Wechat ở đâu?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt ứng dụng trên các thiết bị smartphone, còn cách sử dụng wechat trên máy tính sẽ được hướng dẫn ở bài viết sau. Hiện tại Wechat đã được nhà sản xuất phát triển trên cả hai hệ điều hành là iOS và Android. Bạn có thể lên Google Play và App Store, gõ từ khóa Wechat là sẽ tìm ra ứng dụng, tải về và bắt đầu trải nghiệm. Hoặc có thể click trực tiếp vào link dưới đây để cài đặt ứng dụng vào máy.

Tải wechat cho Android: TẠI ĐÂY

Tải wechat cho iOS: TẠI ĐÂY

Hướng dẫn đăng ký Wechat, tạo tài khoản wechat

Sau khi tải Wechat về, bạn làm theo những bước sau để cài đặt ứng dụng:

Bước 1: Bạn tiến hành điền đầy đủ thông tin trên Wechat của mình vào, bao gồm Họ tên, số điện thoại, mật khẩu. Tiếp đó bạn chọn Đăng ký bằng số điện thoại. Phần Khu vực bạn nhớ chọn Việt Nam nhé vì chúng ta đang sử dụng số điện thoại của Việt Nam để đăng ký. Do đó mã vùng chúng ta để vẫn để là (+84), hay bạn có thể viết đầu số 0 bình thường. .

Bước 2: Các bạn chọn “Tôi đã đọc và đồng ý với các điều kiện trên” để chấp nhận những điều khoản của Wechat. Rồi nhấn vào “Tiếp”

Bước 3: Màn hình sẽ hiển thị dòng chữ "Security Verification" và bạn ấn “Bắt đầu” để tiếp tục

Bước 4: Tới màn xác nhận captcha, các bạn kéo mẫu sang trái để khớp với mẫu đang trống, khi xác nhận thành công hệ thống sẽ thông báo bạn đã vượt qua captcha.

Bước 5: Sau đó bạn cần xác thực số di động bằng tin nhắn mà WeChat gửi cho bạn

Bước 6: Như vậy các bước đăng ký WeChat là gì tới đây là xong, bạn bấm OK để WeChat đề xuất bạn bè cho bạn nhé.

Cách cài đặt Wechat trên các thiết bị Android

Trong trường hợp đăng ký Wechat trên Iphone thì sau bước 4, hệ thống sẽ hiện ra hình mã QR bắt bạn phải xác nhận an toàn. Việc bây giờ là bạn phải nhờ bạn bè người quen của mình có sử dụng app Wechat trên 6 tháng quét mã QR này.

Khi nhờ người quét xong, họ nhấn OK, họ sẽ thông báo bạn đăng ký thành công

Tại đây, bạn quay lại phần đăng ký, sau đó nhập lại tên, số điện thoại và mật khẩu.

Nếu sau khi bạn nhập đầy đủ các yếu tố trên mà hệ thống vẫn không xác nhận được tài khoản của bạn thì hãy bấm vào “Đăng nhập bằng mã xác minh SMS”

Sau đó, bạn nhập mã SMS nhận được qua số điện thoại vào và nhấn OK để hoàn tất đăng ký.

Cách cài đặt Wechat trên các thiết bị iPhone (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn cách sử dụng Wechat

Sau khi đăng ký và đăng nhập xong, bạn cần tạo cho mình một ID Wechat để trải nghiệm ứng dụng được tốt hơn.

Cách lấy ID Wechat

Sau khi tạo tài khoản Wechat bạn mới chỉ có số điện thoại và mật khẩu. Nhiêu đó là chưa đủ nếu bạn muốn sử dụng tài khoản Wechat cho các ứng dụng, dịch vụ khác được liên kết. Chính vì thế, có một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua chính là tạo ID Wechat.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Trên giao diện của ứng dụng WeChat các bạn nhấn chọn tab Tôi.

Trong này bạn sẽ thấy ID WeChat là một đoạn văn bản và dãy số ngẫu nhiên. Các bạn thay đổi nó bằng cách nhấn vào chữ WeChat ID và nhấn thêm 1 lần nữa như hình dưới.

Cách lấy ID Wechat

Vào settings và chọn cài đặt tài khoản (Nguồn: Intercom.help)

Cách lấy ID Wechat - 1

Hãy chọn ID thật ngắn gọn dễ nhớ vì bạn chỉ được đổi ID 1 lần duy nhất (Nguồn: Intercom.help)

Bước 2: Bạn nên nhập tên đơn giản và dễ nhớ, sau đó nhấn Xong.

Lưu ý: WeChat chỉ cho phép người dùng thay đổi ID một lần duy nhất.

Các bạn xác nhận thay đổi thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

Sau khi lấy được ID, khi đăng nhập vào ứng dụng WeChat hay bất kể tiện ích, dịch vụ nào yêu cầu tài khoản WeChat thì các bạn hãy nhập vào thông tin ID và mật khẩu là OK.

Các tính năng cơ bản trên Wechat

Giao diện trên ứng dụng Wechat thoạt nhìn rất đơn giản và có phần “tẻ nhạt”, chưa tạo sự nổi trội gì so với các ứng dụng tiền thân khác. Nhưng với việc đánh bại QQ và trở thành ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Trung Quốc hiện nay, nội dung bên trong Wechat chứa đựng nhiều sự thú vị hơn “vẻ ngoài” của nó. Hãy cùng tìm hiểu từng phần một nhé.

Trò chuyện

Phần đáng chú ý trong mục Trò chuyện chính là “dấu +” bên góc màn hình tay phải. Khi ấn vào đây, bạn sẽ thấy các tính năng như Trò chuyện mới, Thêm bạn bè Wechat, Quét mã QR và Tiền.

Phần “Trò chuyện mới”, chỉ là tìm 1 người có sẵn trong danh bạ để bắt đầu trò chuyện.

Đây là giao diện khi click vào chat:

Giao diện mục Trò chuyện

Giao diện mục Trò chuyện tương đối đơn giản (Nguồn: Spiderum.com)

Trong mục đính kèm, ngoài các chức năng đơn thuần như gửi ảnh, video, gọi thoại, gọi video, gửi vị trí thì sẽ có thêm các phần mới như gửi hồng bao, chuyển tiền, danh thiếp và mục ưa thích. Nhưng một điều khá tiếc là đối với tài khoản ở Việt Nam, Wechat sẽ không hỗ trợ phần Hồng bao và Chuyển tiền.

Nếu bạn sử dụng Wechat của Trung Quốc thì khi muốn gửi hồng bao hay chuyển tiền, bạn hãy nhập số lượng tiền muốn gửi kèm lời chúc. Sau đó bạn sẽ được link đến Wechat Pay, dùng vân tay hoặc password để xác nhận. Đối với Hồng bao, người nhận sẽ chỉ biết họ nhận được bao nhiêu nếu họ mở hồng bao. 

>> Xem thêm: Zalopay là gì? Những điều cần biết về zalopay

Phần Thêm bạn bè WeChat, bạn có thể tìm qua số điện thoại hoặc ID. Phần này Wechat có phát triển thêm một mục khá “hay ho” là Tham gia nhóm bảo mật. Cũng tương tự như việc lập nhóm chat trên Messenger, nhưng mang tính bảo mật cao hơn. Người lập nhóm sẽ đặt password gồm 4 chữ số, sau đó các thành viên còn lại nhập mã để tham gia nhóm. Sau khi đã là thành viên của nhóm này rồi, bạn có thể mời bạn bè của mình tham gia nhóm, thì người bạn đó không cần nhập mật mã.

Tính năng trong cửa sổ trò chuyện

Wechat là gì? Có rất nhiều tính năng trong mục Trò chuyện phiên bản Trung (Nguồn: Spiderum.com)

Phần quan trọng nhất của mục “Trò chuyện” chính là “Tiền”. Phần này sẽ có giúp bạn thanh toán bằng thẻ VISA hoặc Mastercard thông qua Wechat, sau khi cài đặt như sau: 

phương thức thanh toán wechat

(Nguồn: travelchinacheaper.com)

Bạn nhấn vào Đã bật để thêm Thẻ ngân hàng nhé. Sau khi nhấn vào Thêm, bạn sẽ điền số thẻ VISA hay Mastercard của bạn.

Sau đó bạn ấn vào biểu tượng “Camera” để soi số thẻ của mình. Hệ thống sẽ tự nhận diện số thẻ của bạn, sau đó bạn xác nhận lại là OK. Tiếp tục điền đầy đủ thông tin về thẻ của bạn:

Thêm phương thức thanh toán trong wechat

(Nguồn: blog.passkit.com)

Bước cuối cùng là đặt mật khẩu thanh toán. Vậy là bạn đã hoàn tất liên kết WeChat với thẻ VISA hay Mastercard.

Để nhận tiền từ tài khoản khác, bạn chọn vào mục Nhận tiền:

Nhận tiền từ tài khoản khác

(Nguồn: Spiderum.com)

Tuy nhiên, để sử dụng tính năng này thì bạn phải có thêm tài khoản ngân hàng nội địa tại Trung Quốc thì mới có thể sử dụng Wechat Pay. Vậy nên nếu có thì bạn nhấn “Complete Now” và tiếp tục thực hiện các bước tương tự như trên để sử dụng thẻ Trung Quốc nhé.

Liên hệ

Phần “Danh bạ” trong Wechat khá giống với Zalo của Việt Nam. Vì vậy bạn có thể áp dụng kinh nghiệm dùng Zalo cho ứng dụng này một cách đơn giản. 

Khám phá

Mục “Khám phá” có khá nhiều thứ hay ho mà bạn có thể trải nghiệm. Trước hết, hãy nhìn qua giao diện phần này một chút:

Khám phá trong we chat

Giao diện phần Khám phá vô cùng đa dạng (Nguồn: Spiderum.com)

Mục “Khoảnh khắc” giống hệt Newsfeed của Facebook nên chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì rồi đúng không?

Còn mục “Quét mã QR” thì khá giống bên phần “Trò chuyện” thôi, bạn có thể sử dụng phần nào tiện cho mình nhất. 

Phần “Lắc” là tính năng khá hay được bổ sung vào WeChat. Tính năng này cho phép bạn Lắc để tìm kiếm bạn bè đang sử dụng chung tính năng này. Bạn điền thông tin về bản thân mình trên giao diện như hình trên để hệ thống tìm kiếm đối tượng phù hợp với bạn.

Ngoài ra Lắc còn có một tính năng khác là cho phép tìm kiếm thông tin của một bản nhạc. Bản nhạc này có thể là bản nhạc bạn vô tình nghe được khi đang đi trên đường, hoặc ở rạp chiếu phim,vv… mà không thể nhớ ra nổi tên. Hệ thống sẽ giúp bạn nghe và đưa ra thông tin bạn mong muốn. Tiếc rằng tính năng này chỉ có ở phiên bản Trung Quốc chứ không có ở Việt Nam.

Lắc tìm nhạc trên wechat

Tìm một bài hát quen thuộc chưa bao giờ dễ dàng đến thế (Nguồn: Spiderum.com)

Tiếp theo là “Top Stories”“Search”, cập nhật những tin tức nóng hổi trong ngày và bạn tìm kiếm bằng công cụ Baidu. Tất nhiên, tính năng này cũng chỉ có ở phiên bản Trung Quốc.

Tiếp theo là mục “Những người xung quanh”. Đúng như tên gọi, hệ thống sẽ giúp bạn tìm kiếm những người đang online gần với bạn, từ gần đến xa.  

Còn phần “Games” là danh sách các game đang hot, rồi gợi ý game đó cho những ai trong list bạn bè đang dùng. “Mini programs” là ứng dụng của bên thứ 3 mượn WeChat để thanh toán, ví dụ như KFC. Bắt đầu từ cuối 2017, KFC liên kết với WeChat để thanh toán trực tuyến. Bạn chọn món, thanh toán xong và mang mã QR này ra quầy. Sau đó chỉ cần đợi một vài phút nhân viên sẽ bê đồ ăn đến cho bạn mà không phải xếp hàng chờ lượt mua nữa. Tương tự, cả “Game” “Mini programs” chỉ sử dụng được ở Trung Quốc.

wechat la gi

(Nguồn: Spiderum.com)

Ngoài ra ở WeChat Việt Nam có 1 mục gọi là WeChat Out, dùng để gọi điện thoại ngoài hệ thống và thu tiền. Mục này được cho khá là “vô dụng” khi việc gọi điện này hoàn toàn có thể thực hiện qua các ứng dụng khác mà chi phí lại chỉ là 0 đồng. 

Tôi

Đây được coi là phần hấp dẫn nhất của ứng dụng Wechat. Giao diện khá giống với phần Tường trên Facebook. So với phiên bản của Trung Quốc thì Việt Nam đơn giản hơn khá nhiều 

giao diện cá nhân wechat

Rất nhiều tính năng được trình bày trong một giao diện đơn giản, dễ hiểu (Nguồn: Spiderum.com)

Gạch đầu dòng đầu tiên là tên của bạn trên WeChat và WeChat ID. Góc ngoài cùng bên phải có mã QR để người khác scan kết bạn, bên cạnh đó là một số thông tin cơ bản như ảnh profile, tên, giới tính, quốc gia, what’s up. Phần What’s up này sẽ hiển thị ngay dưới ảnh đại điện của bạn, tương tự phần Tiểu sử trên Facebook.

Đối với phiên bản Trung Quốc sẽ có thêm mục “Wallet” được hiểu như ví điện tử online của bạn. Để sử dụng ví này bạn cần đăng ký số CMND, nhập tên và ngày sinh, sau đó có thể dùng ví này để mua bất kỳ đồ gì mà bạn muốn. Và tương tự như bất kỳ ứng dụng nào của Trung Quốc, mọi thông tin bạn đăng ký đều “được” chính phủ kiểm soát, có nghĩa là chỉ với một tài khoản người ta cũng có thể tra ra số CMND và nơi bạn sinh sống. 

Ví wechat

Thanh toán bằng 1 ứng dụng nhắn tin bỗng nhiên trở nên vô cùng đơn giản (Nguồn: Spiderum.com)

Cách mở khóa tài khoản wechat bị khóa

Trước khi muốn “chữa được bệnh”, bạn cần phải biết nguyên nhân gây ra bệnh nữa. Vậy nên, đầu tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lý do khiến tài khoản của bạn bị khóa nhé.

Tại sao tài khoản của bạn lại bị khoá?

Có rất nhiều lý do khiến tài khoản của bạn bị khóa. Nếu bạn nhận được thông báo “Tài khoản WeChat này bị chặn đăng nhập do đăng nhập nghi ngờ”, hoặc “WeChat account does not exist or WeChat id does not meet requirement try again”, hoặc “your account has been locked because unusual registering many account at once or using unofficial software. To continue using this account, tap “OK” and request for this account to be unblocked.” như hình dưới đây, thì đó là khi tài khoản của bạn đã bị khóa. Nguyên nhân được cho là một trong những lý do dưới đây. Hãy check kỹ càng để tìm ra giải pháp mở khóa phù hợp trong phần bên dưới nhé. 

Tại sao tài khoản của bạn lại bị khoá?

Hãy kiểm tra thật kỹ nguyên nhân khiến tài khoản của bạn bị chặn (Nguồn: Chinese.com.vn)

 • Do Tài khoản WeChat không được bảo mật đúng cách: Không có liên kết Facebook, không có liên kết Email / QQ, không có ID WeChat
 • Không phải account chính chủ. Tức bạn mua lại từ 1 người khác và số điện thoại đăng ký WeChat đó không phải của bạn.
 • Bạn tải phiên bản không chính thức của WeChat.
 • Sử dụng một trình giả lập vị trí để thay đổi vị trí của bạn trong WeChat
 • Vi phạm các quy tắc của WeChat và được báo cáo bởi những người khác.
 • Bạn đang sử dụng số điện thoại ảo không phải là số điện thoại thật để đăng ký
 • Có hành vi đáng ngờ như
  • Không thể đăng nhập và đăng xuất trong nhiều thiết bị trong một thời gian ngắn
  • Cố gắng thay đổi mật khẩu trong một thời gian ngắn
  • Giúp xác minh với những người khác quá thường xuyên

Hướng dẫn mở khoá

Cách 1: Dùng SĐT hoặc nhờ bạn bè giúp

Dùng số điện thoại đăng ký tài khoản WeChat để gửi xác thực tài khoản. (Chú ý mã Vùng Việt Nam +84) hoặc nhờ bạn bè xác thực, họ là những người:

 • Người dùng đã đăng ký ít nhất 6 tháng trước và sử dụng tài khoản của họ thường xuyên.
 • Người dùng chưa xác minh quá nhiều tài khoản khác (Mỗi tháng một lần, hai tài khoản mỗi sáu tháng, ba tài khoản hàng năm). (Các yêu cầu có thể khác với từng quốc gia, vui lòng đọc kỹ.)

Bạn cần lấy số điện thoại của người dùng này (đã liên kết với tài khoản WeChat của họ). Và sau đó chọn khu vực của người dùng và nhập số điện thoại. Sau đó bấm vào .

Bạn có nghĩ rằng đây là bước cuối cùng? Câu trả lời là không. Những gì bạn cần làm bây giờ là nói với người dùng này để giúp bạn xác minh

Cách 2: Đăng nhập WeChat thông qua Facebook

Nếu Tài Khoản đã Liên Kết Facebook

Chọn đăng nhập WeChat thông qua Facebook ➞ Tài Khoản sẽ được mở Khóa Xác Minh.

Cách 3: Đăng nhập bằng phương thức khác

Nếu bạn đã có ID WeChat và Mật Khẩu hoạt động bình thường. Tiến hành vào WeChat vẫn chọn Login WeChat nhưng chọn phần đăng nhập bằng phương thức khác. Điền ID WeChat và mật khẩu.

Nếu vào WeChat được thì WeChat tự Unlock.

Cách 4: Gửi khiếu nại cho bộ phận Hỗ Trợ

Click vào Liên Kết NÀY và gửi khiếu nại

 

cho bộ phận Hỗ Trợ WeChat để yêu cầu Hỗ Trợ mở khóa tài khoản.

>> Xem thêm: Phần mềm WhatsApp là gì

Tiềm năng của Wechat tại Việt Nam

Dịch vụ web mạnh nhất Trung quốc là Baidu mong muốn mở rộng thị trường thì Tencent cũng vậy, cũng có tham vọng mở rộng thị trường ra toàn cầu và Việt Nam cũng nằm trong thị trường mà Tencent đánh tới. Wechat nhanh chóng trở thành ứng dụng di động phổ biến và được báo chí, diễn đàn quảng cáo rộ tại Việt Nam. Hơn nữa, rất nhiều người nổi tiếng cũng đã dùng nhiều lời ca ngợi ứng dụng này trên trang cá nhân của mình và khiến Wechat nhanh chóng phát triển và phổ biến ở Việt Nam. Hiện tại thì Wechat là một trong những ứng dụng di động có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam trên 2 nền tảng di động chính là iOS và Android. Có thể thấy đây được xem là ứng dụng tiềm năng phát triển lớn mạnh hơn tại Việt Nam.

Kết

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu rõ hơn Wechat là gì và sau nhiều năm kiên trì, cuối cùng Tencent đã có thể hái quả ngọt từ Wechat. So với nhiều đối thủ đang chật vật trên chặng đường “chinh phục” người tiêu dùng, Wechat được cho là đang đi đúng hướng và giúp giá trị thương hiệu tăng cao trong mắt các nhà quảng cáo. Hi vọng với bài viết hướng dẫn chi tiết trên, các bạn có thể download và trải nghiệm ứng dụng đang vô cùng thú vị này.

Tô Linh - MarketingAI

Tổng hợp

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.