cover

Giải mã Print ads. Hiểu về Print ads như thế nào cho đúng?

15 Thg 03

Trong thời đại kỹ thuật số ngày một phát triển, các hình thức quảng cáo Online ra đời khiến chúng ta dần lãng quên Print ads. Tuy nhiên, hình thức này vẫn được xem là một cách hiệu quả để...

Trong thời đại kỹ thuật số ngày một phát triển, các hình thức quảng cáo Online ra đời khiến chúng ta dần lãng quên Print ads. Tuy nhiên, hình thức này vẫn được xem là một cách hiệu quả để các cá nhân hoặc công ty Marketing sản phẩm và thương hiệu. Trong bài viết này, MarketingAI sẽ giúp bạn định nghĩa Print ads là gì, lợi ích của Print ad và cấu trúc để tạo một Print ads hiệu quả.

Print ad là gì?

Print ad là một hình thức Marketing sử dụng các phương tiện in ấn vật lý như báo, tạp chí và biển quảng cáo để quảng cáo dịch vụ và thu hút nhiều khách hàng hơn đến với doanh nghiệp. 

Mục đích của Print ad là tác động đến người đọc để họ mua một sản phẩm được quảng cáo tại cửa hàng hoặc tiếp cận khách hàng trên quy mô rộng. Quảng cáo được in dưới dạng bản cứng trên các loại ấn phẩm khác nhau như báo, tạp chí, Tờ gấp (Brochure) hoặc thư trực tiếp (Direct Mail).

hình thức thư trực tiếp trong print ads

Hình thức thư trực tiếp trong Print Ads

Social media vs Print advertising: cách nào hiệu quả hơn?

Cấu trúc của một Print ad

1. Headline

Headline (Tiêu đề) là cụm từ hoặc câu thu hút sự chú ý của người đọc đến sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Trước khi viết tiêu đề, copywriter (người viết quảng cáo) phải biết nhu cầu của thị trường, bao gồm các vấn đề liên quan đến:

 • Giá cả và giao hàng
 • Hiệu suất và độ tin cậy
 • Dịch vụ và chất lượng

Headline hiệu quả cần đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Ngắn gọn (Không quá 7 từ)
 • Xác định được Unique selling point (USP) của sản phẩm hoặc dịch vụ và nhấn mạnh những USP đó bằng cách đưa ra lời hứa, đặt câu hỏi, đặt ra thách thức hoặc sử dụng lời chứng thực.

Ví dụ: Hãng Fast food Chick-Fil-A tạo ra thông điệp "Eat more chikin" (Ăn nhiều gà hơn) cố ý viết sai chính tả để tạo sự hài hước và gần gũi.

Headline

Headline "Eat more chikin"

2. Illustration

Illustration là ảnh, bản vẽ hoặc các yếu tố đồ họa khác được sử dụng trong quảng cáo. Art nhằm truyền tải thông điệp và củng cố cho phần Headline. 

Trong đó, Clip Art là một dạng của Illustration thường được sử dụng cho các quảng cáo in ấn. Nó có dạng hình ảnh, bản vẽ có sẵn và ảnh chụp

Illustration cần thoả mãn các tiêu chí sau:

 • Thu hút được sự chú ý và khuyến khích mọi người hành động
 • Thể hiện được hình ảnh và chức năng của sản phẩm

8 print ad khiến cả thế giới phải “phục lăn” vì độ sáng tạo - Blue C

Print ad của FedEx

3. Bodycopy

Body Copy là thông điệp bán hàng của một quảng cáo bằng văn bản. Phần này đóng vai trò giải đáp cho khách hàng những câu hỏi như: sản phẩm này là gì, nó được sử dụng như thế nào và tại sao nên mua nó. 

Body Copy cần thoả mãn các tiêu chí sau:

 • Đưa ra những thông tin cụ thể và thực tế về sản phẩm
 • Cần đơn giản và trực tiếp
 • Đưa ra lời kêu gọi hành động cá nhân ngay bây giờ hoặc trong tương lai gần

Cấu trúc của một Print ads hoàn chỉnh

Cấu trúc của một Print ads hoàn chỉnh

4. Signature

Signature là biểu tượng, chữ ký, dấu hiệu, để nhận diện một doanh nghiệp. Một Signature  được thiết kế tốt sẽ đại diện cho nhãn hàng, giúp khách hàng nhận ra thương hiệu đó ngay lập tức. 

Ngoài ra, trong Signature còn bao gồm Slogan là một cụm từ hấp dẫn hoặc các từ thể hiện một sản phẩm hoặc thương hiệu đó. Dưới đây là một số kỹ thuật mà copywriter sử dụng khi phát triển slogan

 • Alliteration (điệp vần) là việc sử dụng các phụ âm đầu lặp lại.

Kỹ thuật Alliteration trong Print ads

Kỹ thuật Alliteration trong Print ads

 • Rhyme (vần) là việc sử dụng các từ hoặc cụm từ có vần điệu.

Kỹ thuật Rhyme trong Print ads

Kỹ thuật Rhyme trong Print ads

 • Pun (chơi chữ) là một cách sử dụng hài hước của một từ (cụm từ) để tạo ra nhiều nghĩa hoặc nghe giống như một từ khác.

The best print ads of 2018 | Snap Printing

Kỹ thuật Pun trong Print ads

 • Paradox (nghịch lý) là việc tạo ra câu nói nghe thì có sự mâu thuẫn nhưng lại hoàn toàn đúng

Kiến thức - Trang 2 trên 45 - Marketing Review

Kỹ thuật Paradox trong Print ad

Bất ngờ với Print Ads mới rực lửa đẹp xuất sắc của KFC

Tầm quan trọng của Print-ads đối với doanh nghiệp?

Print-ads vẫn là một cách hữu hiệu để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ, bất kể quy mô doanh nghiệp của bạn như thế nào đi chăng nữa. Dù là quảng cáo trên báo hay quảng cáo trên tạp chí, báo in đều mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội truyền bá thông điệp tiếp thị của họ đến một lượng độc giả trung thành, gắn bó.

Ưu và nhược điểm của Print ad

Bất kỳ loại quảng cáo nào cũng có những ưu và nhược điểm riêng. Bạn cần phải hiểu trước khi chi tiêu ngân sách cho một chiến chiến dịch. Sau đây là một số ưu và nhược điểm của Print ads được phân loại trên báo và tạp chí. Đây là 2 loại hình thức của Print ads được sử dụng phổ biến nhất.

Quảng cáo trên báo

Quảng cáo trên báo từ lâu đã trở thành một phương pháp hiệu quả để các doanh nghiệp nhỏ quảng cáo sản phẩm  hoặc dịch vụ của mình đến đối tượng khách hàng. Hãy xem xét cả những tờ báo của khu phố nhỏ cũng như những thành phố lớn. Nếu doanh nghiệp của bạn nằm ở một thị trấn nhỏ, quảng cáo trên báo cộng đồng địa phương sẽ hiệu quả hơn. Thông qua quảng cáo trên báo, bạn có thể thu hút những người dân địa phương dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thuộc một chuyên mục báo, hãy chạy quảng cáo của bạn trong mục đó. Ví dụ: nếu bạn có một cửa hàng bán đồ thể thao, hãy đặt quảng cáo của bạn xuất hiện trong mục thể thao của tờ báo.

Ưu và nhược điểm của Print ad

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí sản xuất: Chi phí ít không có nghĩa là quảng cáo không hiệu quả. Chỉ cần bạn hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình thì chắc chắn, dù quảng cáo của bạn không nằm trong vị trí “đắc địa” của tờ báo, nó vẫn có thể thu hút khách hàng.
 • Chuyển đổi dễ dàng: Nếu bạn đang đặt quảng cáo trên báo và muốn thay đổi để thông báo cửa hàng có chương trình giảm giá hoặc một sản phẩm mới, bạn có thể thay thế nó khá dễ dàng.
 • Đa dạng kích thước và tỷ lệ đặt quảng cáo: Các tờ báo thường có một số kích cỡ tiêu chuẩn bao gồm: một phần tư trang, một nửa trang và toàn trang. Quảng cáo cũng chạy theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Quảng cáo càng lớn thì giá càng cao. 

Nhược điểm

 • Số lượng độc giả hạn chế: Ngày nay, điều này đặc biệt đúng khi càng có nhiều người tránh mua các ấn phẩm in để chuyển sang phiên bản điện tử trực tuyến.
 • Chất lượng hình ảnh in kém: Đây có thể là một vấn đề nếu bạn bán quần áo cao cấp hoặc bạn là một nghệ sĩ vẽ chân dung. Trong những trường hợp như vậy, hãy cố gắng hướng người đọc đến trang web của bạn, nơi hình ảnh có độ phân giải cao hơn.
 • Không thể kiểm soát vị trí đặt quảng cáo: Thông thường, các tờ báo sẽ không đảm bảo vị trí VIP trên bất kỳ trang nhất định nào. Đó có thể là một vấn đề nếu đối thủ cạnh tranh của bạn quảng cáo trong cùng một trang.

Quảng cáo tạp chí

Nếu bạn có nhiều ngân sách hơn thì hãy cân nhắc đặt quảng cáo trên tạp chí. Trong khi mục tiêu của quảng cáo trên báo là truyền tải thông điệp của nhãn hàng, thì mục tiêu của quảng cáo trên tạp chí thường là nâng cao và duy trì hình ảnh thương hiệu.

Quảng cáo trên tạp chí yêu cầu bạn xem xét hình ảnh thương hiệu của mình và cách bạn muốn mô tả hình ảnh đó đến đối tượng khách hàng. Các công ty quảng cáo chuyên tạo ra những quảng cáo như vậy, nhưng chúng không hề rẻ và chỉ hầu hết chỉ làm lâu dài. Nếu bạn quyết định tự thiết kế và viết quảng cáo của mình, hãy xem xét các tạp chí định kỳ mà bạn định quảng cáo và xem xét kỹ lưỡng quảng cáo của đối thủ cạnh tranh.

Quảng cáo tạp chí

Ưu điểm

 • Tiếp cận đối tượng khách hàng cụ thể: Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể đăng ký một tờ báo địa phương, nhưng chỉ những người đam mê ô tô mới đăng ký tạp chí “Car and Driver”. Quảng cáo trên tạp chí cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình tốt hơn.
 • Đầu tư nhỏ nhưng lợi nhuận lớn: Báo mang tính thời sự, tin tức nhanh trong ngày nên người đọc thường chỉ đọc trong thời gian ngắn. Ngược lại, tạp chí là những kiến thức chia sẻ, xuyên suốt nên người đọc báo chí thường đọc trong thời gian dài. Vì vậy, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện lâu hơn khi quảng cáo trên tạp chí.
 • Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp của bạn: in tạp chí giúp hình ảnh có độ phân giải cao và tùy chọn màu sắc tốt hơn, từ đó cho phép bạn xây dựng hình ảnh thương hiệu của mình theo hướng tích cực. 

Nhược điểm

 • Chi phí tốn kém: quảng cáo trên tạp chí thường đắt hơn quảng cáo trên báo.
 • Sắp xếp lịch dài hạn: Nhiều tạp chí chỉ xuất bản mỗi tháng một lần hoặc thậm chí ba tháng một lần và để đáp ứng thời hạn, quảng cáo phải hoàn thành trước trong vòng sáu tháng trước khi chúng thực sự xuất hiện.

Một số ví dụ về quảng cáo Print ads phổ biến hiện nay

Print ad Coca cola

Chiến dịch:

Chiến dịch: "Try not to hear this" của Coca cola

Print ad Vinamilk

Print ad Vinamilk

Mẫu Print Ad của Vinamilk

Print ad Apple

Chiến dịch

Chiến dịch "Apple family sharing"

Print ad vinfast

Mẫu Print Ads của Vinfast

Mẫu Print Ads của Vinfast

Kết luận

Print ads là phương tiện Marketing lâu đời nhất mà các doanh nghiệp đã sử dụng để quảng bá thương hiệu của mình. Với công nghệ hiện đại, hình thức quảng cáo này ngày càng đầy màu sắc và sáng tạo hơn. Tuy ngày càng nhiều hình thức quảng cáo Online khác ra đời, nhưng chúng ta vẫn không thể phủ nhận Print ads vẫn là một trong những cách tốt nhất để tăng nhận diện thương hiệu. Trên đây là những kiến thức cơ bản được MarketingAI tổng hợp về Print ad, mong rằng những kiến thức này giúp bạn có cái nhìn khái quát để áp dụng hình thức này vào nhãn hàng của mình.

Minh Anh - MarketingAI

Chuyện lạ nhưng có thật: Print Ads có thể phát ra âm thanh của Coca Cola

 

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.