cover

Founder là gì? Sự khác nhau giữa Founder và Co-Founder

30 Thg 11

Trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí là trong kinh doanh, thương mại nói chung, bạn chắc chắn thường nghe thấy từ như Founder. Bạn đã nắm bắt rõ Founder là gì? Họ là ai? Để...

Trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, startup hoặc thậm chí là trong kinh doanh, thương mại nói chung, bạn chắc chắn thường nghe thấy từ như Founder. Bạn đã nắm bắt rõ Founder là gì? Họ là ai? Để chắc chắn có một câu trả lời chính xác nhất, hãy cùng MarketingAI tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

founder nghĩa là gì

Founder là gì? Phân biệt Founder và Co-Founder (Ảnh: hostpapa)

Founder là gì? 

Founder là gì? Founder có nghĩa là người sáng lập - một người thiết lập một cái gì đó hoặc xây dựng cơ sở cho một cái gì đó. Founder của một tổ chức là những người đưa tổ chức đó vào sự tồn tại.

Trong kinh doanh, Founder là những người thành lập công ty, tức là họ chấp nhận rủi ro để tạo ra thứ gì đó. Founder chỉ các nhà sáng lập đơn lẻ, kiểu truyền thống, là các chủ doanh nghiệp, công ty tư nhân. Founder có lợi ích tích cực trong việc đưa doanh nghiệp ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư các nguồn lực để hình thành công ty và giúp họ thành công.

Founder là gì? Họ là ai?

Michael Dell - Founder của Dell Computers, một trong những Founder nổi tiếng trên thế giới (Ảnh: apamat)

>> Thuật ngữ CFO là gì

Một trong những Founder nổi tiếng và thành công nhất là Michael Dell. Ông bỏ học của Đại học Texas trong năm thứ hai của mình để sáng lập ra Dell Computers. Ông có mối quan tâm đến máy tính vào đầu những năm 1980 khi ngành công nghiệp máy tính cá nhân vẫn còn trong giai đoạn trứng nước. Xây dựng và bán máy tính cá nhân trực tiếp cho khách hàng, anh bỏ học để tập trung vào việc kinh doanh của mình. Trong năm đầu tiên, Dell Computers đã bán được 6 triệu đô la. Năm 1992, Dell được bầu làm CEO trẻ nhất trong danh sách 500 công ty hàng đầu trong danh sách Top Fortune. Ngày nay, Dell Computers là một trong những nhà sản xuất PC lớn nhất thế giới.

Co-Founder là gì?

Co-founder là khái niệm được dùng trong lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, kinh doanh. Họ là những người bị thu hút bởi những y tưởng startup. Họ hỗ trợ đắc lực cho founder trong việc thực hiện hóa những ý tưởng và vận hành doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa Co-Founder và Founder là gì?

Các thuật ngữ này thường được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh và khởi nghiệp. Founder về cơ bản là người đã tìm thấy và thiết lập một doanh nghiệp hoặc khởi nghiệp. Một Co-Founder - người đồng sáng lập về cơ bản là người giúp người sáng lập thành lập công ty và cho mượn các kỹ năng hoặc tài nguyên của họ cho doanh nghiệp và ý tưởng.

Trách nhiệm của Founder bao gồm đưa ra ý tưởng khả thi và có lợi nhuận thường xuyên cho một doanh nghiệp hoặc công ty, quyết định sản phẩm và dịch vụ nào mà doanh nghiệp hoặc công ty sẽ cung cấp, để đưa ra mô hình kinh doanh cũng như thu hút con người và người khác tài nguyên bắt buộc.

Tuy nhiên, trách nhiệm chính của Founder là để đảm bảo rằng công ty là một thành công và lợi nhuận, thay vì thất bại, như nhiều người tin tưởng vào việc lãnh đạo công ty cho đến khi nó có thể tự đứng vững.

Phân biệt Founder và Co-Founder

Phân biệt Founder và Co-Founder (Ảnh: Medium)

Một Co-Founder về cơ bản là người đã tìm ra công ty hoặc hợp tác với Founder trong vận hành và phát triển công ty. Điều này có nghĩa là Co-Founder có thể đã giúp Founder đưa ra ý tưởng cho doanh nghiệp hoặc công ty. Giúp tạo điều kiện thuận lợi cho ý tưởng về công ty và doanh nghiệp và những sản phẩm hoặc dịch vụ cần cung cấp. Co-Founder hỗ trợ người sáng lập và doanh nghiệp, dẫn dắt kỹ năng hoặc chuyên môn của họ cho doanh nghiệp. Có thể cung cấp tài nguyên hoặc vốn để bắt đầu kinh doanh.

Những đặc điểm của Founder

Niềm đam mê

Niềm đam mê chính là động lực để họ không ngừng học hỏi và mong muốn được trải nghiệm. Trong quá trình theo đuổi nam đam mê, những kiến thức marketing, quản trị kinh doanh sẽ được trau dồi liên tục.

Cựu CEO nổi tiếng của Apple, Steve Jobs cũng tin vào sức mạnh của niềm đam mê. Ông từng nói: “Những người có niềm đam mê có thể thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn”.

Quyết đoán

Sự quyết đoán sẽ giúp các founder đưa ra những quyết định sáng suốt kịp thời để vượt qua những giai đoạn khó khăn khi khởi nghiệp

George Soros – Founder của công ty quản lý tài chính. Vào năm 1992, ông đã đặt cược cả gia tài vào sự sụt giá của đồng Bảng Anh. Không những thế, ông còn vay hàng tỷ Bảng Anh và đổi sang đồng Mác Đức. Rất nhiều người cảm thấy ông quá liều lĩnh. Tuy nhiên, ông đã đúng, đồng Bảng Anh sụt giá thê thảm. Và sự quyết đoán này đem đến cho ông hàng tỉ USD chỉ trong vòng 1 tuần.

Mở rộng mối quan hệ

Mở rộng các mối quan hệ là tài sản quý giá của các Founder. Những nhà sáng lập thường rất thích giao lưu, học hỏi vì thế việc giao lưu có thể nảy ra những ý tưởng mới , những ý tưởng tương đồng có thể gắn kết với nhau. Những mối quan hệ này sẽ giúp các founder dễ dàng thành công trong quá trình khởi nghiệp.

Sự linh hoạt

Các founder là người có khả năng cân bằng giữa sự kiên định và sự linh hoạt. Khi mọi thứ thay đổi thì tính linh hoạt luôn được đề cao. Như sự sụp đổ của đế chế Nokia 2000. Khi các ứng dụng điện thoại, trang mạng xã hội bắt đầu chiếm lĩnh thị trường smartphone. Còn Nokia vẫn trung thành với mô hình cũ. Chính sự linh hoạt trong việc định hướng đã dẫn đến thất bại của Nokia

Khả năng quan sát

Founder luôn là người có khả năng quan sát rất tốt. Họ có thể thấy được sự thiếu thốn của xã hội. Từ đó, họ nghĩ ra được những sản phẩm mới, đáp ứng đúng nhu cầu thị trường và đem lại nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Những đặc điểm của Founder

Những điều bạn nên làm để trở thành một Founder là gì?

Cho dù bạn vẫn còn đang đi học hoặc đã đi làm và dự tính một sự thay đổi nghề nghiệp, ý tưởng bắt đầu một công ty lcó thể khá hấp dẫn. Các công ty Startup có nhịp độ nhanh, thú vị và cung cấp cho mỗi nhân viên quyền sở hữu trong những gì họ đang xây dựng. Và nếu bạn là một Founder, bạn cần phải có nhiều tố chất và rèn luyện đầy đủ. Dưới đây là một số việc bạn nên làm để chuẩn bị ỹ lưỡng cho việc trở thành một Founder.

Làm việc hoặc thực tập tại các công ty Start-up

Đây là điều quan trọng nhất bạn có thể làm. Các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu hoạt động khác rất nhiều so với các công ty lớn. Việc học hỏi cách các doanh nhân khác xử lý những thăng trầm của giai đoạn này của doanh nghiệp là vô cùng quý giá. Bạn được trải nghiệm những khó khăn, cơ hội và công việc của một Founder từ cách làm việc cùng họ. Nó cũng mang lại cho bạn một cơ hội để đảm nhận một số vai trò, những điều bạn sẽ phải làm cùng với các Founder của công ty.

Học hỏi từ những cố vấn

Một ưu điểm khác của việc khởi động là nó sẽ giúp bạn tiếp cận tự nhiên với những người cố vấn tiềm năng. Những cố vấn này là những người sáng lập của các công ty khác, giáo sư khởi nghiệp tại trường đại học, bạn bè, những người có kinh nghiệm... Hầu hết những người thành công ngày hôm nay đều thông qua sự hỗ trợ của những người khác. Cho họ thấy rằng bạn thông minh, có động lực và mong muốn học hỏi và bạn có thể đi một chặng đường dài.

Tham gia lớp học Doanh nhân

Điều hành một công ty có nghĩa là học cách làm nhiều thứ vượt ra ngoài những điểm mạnh và sở thích cốt lõi của bạn. Bạn cần để có thể quản lý một bảng mũ, đánh giá thị trường tiềm năng, và theo dõi tài chính của bạn, để đặt tên một vài - không ai trong số đó đến đặc biệt trực quan. Và trong khi các lớp học không thay thế cho trải nghiệm thế giới thực, chúng có thể giúp dạy cho bạn một số kỹ năng và quy trình cơ bản mà bất kỳ doanh nhân nào cũng cần biết.

Nếu bạn không còn ở trường, bạn có thể tham gia các khóa học miễn phí trực tuyến để phát triển các kỹ năng của bản thân.

Tham dự sự kiện khởi nghiệp

Khi bạn bắt đầu một công ty, có một mạng lưới hỗ trợ của những người hiểu những thách thức của bạn là vô cùng quý giá. Tham dự các sự kiện khởi nghiệp là một cách tuyệt vời để bắt đầu xây dựng một mạng lưới những người cùng chí hướng. Khi bạn đi đến các sự kiện, hãy cố gắng tập trung vào việc có một vài cuộc trò chuyện ý nghĩa với những người tham gia khác thay vì cố gắng kết nối với nhiều người nhất có thể.

Founder nên tham dự nhiều sự kiện khởi nghiệp

Founder nên tham dự nhiều sự kiện khởi nghiệp

Theo dõi tin tức thường xuyên

Theo kịp với các xu hướng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn vào những gì các công ty khác đang làm. Nó cũng có thể giúp bạn xác định xu hướng xung quanh. Bạn có thể tìm thấy cơ hội từ những gì mà bạn học hỏi được từ việc cập nhật tin tức một các thường xuyên.

>>> Xem thêm: CEO là gì? Vai trò quan trọng của CEO trong doanh nghiệp

Kết luận:

Như vậy trên đây là những chia sẻ về Founder là gì? Cũng như phân biệt sự khác nhau giữa Founder và Co-Founder. Hy vọng đây sẽ là bài viết hữu ích đối bạn.

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.