Facebook tổ chức cuộc họp khẩn với những người đứng đầu phong trào tẩy chay

22 Thg 07

Ngày 8/7, những người đứng đầu phong trào tẩy chay Facebook #StopHateForProfit (SHFP) đã có cuộc gặp mặt với Mark Zuckerberg và một số nhân vật quan trọng khác của Facebook. Sau buổi họp, nhiều nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự thất vọng trước phản ứng của Facebook. 

>> Xem thêm:

Sau nhiều tháng áp lực leo thang, các nhà lãnh đạo từ chiến dịch tẩy chay #StopHateForProfit đã gặp gỡ Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và các giám đốc khác của Facebook. Về phía nhóm lãnh đạo phong trào, buổi họp có sự tham gia của 4 tổ chức dân quyền là Color of Change, Free Press, Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của Người da màu NAACP và Liên đoàn Chống phỉ báng (ADL).

"Buổi gặp mặt chỉ để lại nỗi thất vọng. Tại thời điểm này, chúng tôi đang mong đợi một câu trả lời rõ ràng cho các yêu cầu chúng tôi đang thực hiện. Nhưng chúng tôi đã không nhận được điều đó." - Rashad Robinson, Chủ tịch tổ chức Color of Change cho biết.

tay chay Facebook, phong trao tay chay Facebook, ket qua cua phong trao tay chay Facebook anh 1
Ảnh: The Verge

Trong khoảng 1h họp online qua Zoom, Facebook thể hiện thái độ lắng nghe nhóm lãnh đạo phong trào. Nhưng khi được hỏi về hành động cụ thể liên quan tới các chính sách về nội dung thù địch, kích động bạo lực hay phân biệt chủng tộc, Facebook không đưa ra bất kỳ lời cam kết nào.

Cuộc họp được tổ chức online trên Zoo mvà diễn ra trong hơn 1 giờ với sự tham gia của  nhiều lãnh đạo nhóm chính sách từ Facebook, cũng như giám đốc điều hành Sheryl Sandberg và giám đốc sản phẩm Chris Cox. Nhưng các nhà tổ chức nói rằng Facebook đã không đưa ra bất kỳ cam kết chắc chắn nào về 10 yêu cầu của các nhà tổ chức dân quyền, trong đó bao gồm cấm các nội dung bạo lực từ các chính trị gia và loại bỏ các nhóm tập trung vào white supremacy (Người da trắng thượng đẳng) hoặc Hành động phủ nhận sự diệt chủng người Do Thái.

"Yêu cầu duy nhất mà họ cố gắng giải quyết là thuê một vị trí về dân quyền nhưng không thể cam kết về độ quan trọng của vị trí này có nằm ở cấp độ C-Suite (Giám đốc cấp cao) hay không, hay những yêu cầu đối với vị trí này sẽ là gì" - Color of Change nói một tuyên bố tiếp theo, "Dù vậy, Facebook không phản hồi gì lại 9 yêu cầu khác".

"Buổi họp rất lâu, nhưng không mang lại kết quả gì cả. Facebook luôn nói họ đang giải quyết vấn đề, họ đang cố gắng làm tốt hơn và họ sắp thành công", Chủ tịch Liên đoàn Chống phỉ báng Jonathan Greenblatt - một đối tác trong liên minh #StopHateForProfit cho biết.

Về phía Facebook, công ty này nhấn mạnh đang nỗ lực quản lý những nội dung độc hại như các chủ đề về phân biệt chủng tộc, họ cũng đang xây dựng chính sách chống lại thông tin sai lệch của cử tri và điều tra dân số cho cuộc bầu cử sắp tới. "Cuộc họp này là cơ hội để chúng tôi được lắng nghe từ các nhà tổ chức chiến dịch và tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc chống lại sự ghét bỏ trên Facebook. Họ muốn Facebook không có ngôn từ kích động thù địch và chúng tôi cũng vậy." - Phát ngôn viên của Facebook cho biết.

Phong trào tẩy chay Facebook xuất phát tại Mỹ và lan rộng ra toàn thế giới, hiện đã có hơn 800 doanh nghiệp lớn nhỏ tham gia. Đa số quyết định dừng mọi chi tiêu quảng cáo trên Facebook để dùng áp lực tài chính buộc nền tảng mạng xã hội này phải thay đổi.

Chiến dịch cũng đã có tác động ra bên ngoài Facebook. Sau chiến dịch, các mạng xã hội như YouTube, Reddit và Twitch cũng nỗ lực gia tăng kiểm duyệt nội dung đáng kể. Facebook cũng đã gỡ xuống một số trang liên quan đến phong trào nổi dậy của phong trào kích động bạo lực Boogaloo.

"Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ mỗi ngày để giảm thiểu sự hiện diện của những nội dung thù địch trên nền tảng Facebook" - Sheryl Sandberg, COO Facebook viết trên trang Facebook cá nhân sau buổi họp diễn ra. "Chúng tôi đang nỗ lực thực thi các chính sách của mình với độ chính xác và tốc độ cao hơn bao giờ hết. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi thật sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề này. "

Theo The Verge

Đánh giá của bạn

TAGS:

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.