Facebook ra mắt Messenger Kids tại hơn 70 quốc gia, cập nhật bổ sung các tính năng mới

24 Thg 04

Trong bối cảnh nhiều trường học trên thế giới phải tạm đóng cửa vì đại dịch COVID-19, Facebook đang có kế hoạch mở rộng Facebook Kids ra nhiều khu vực trên thế giới hơn, đồng thời cung cấp một số tính năng mới giúp trẻ em tìm kiếm và kết nối với những người khác trong ứng dụng. Cùng MarketingAI tìm hiểu về những thay đổi mới của ứng dụng này nhé!

(Nguồn: XDA Developers)

> Xem thêm: Facebook bổ sung tính năng kiểm soát và bảo mật dữ liệu trong Messenger Kids

Vừa qua, Facebook đã tuyên bố rằng: “Bắt đầu từ hôm nay, trẻ em ở hơn 70 quốc gia mới  trên thế giới có thể sử dụng Messenger Kids, các quốc gia còn lại sẽ sớm được cập nhật thêm."

Đây quả thực là một đợt mở rộng thị trường đáng kể - khi mà tính đến trước khi tuyên bố này ra đời, Messenger Kids chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ, Canada, Mexico, Peru và Thái Lan. Giờ đây, rất nhiều phụ huynh sẽ có thể tải xuống ứng dụng này cho con của họ - và tất nhiên, điều này cũng sẽ gây ra những mối quan ngại liên quan đến vấn đề bảo mật, riêng tư xoay quanh ứng dụng này.

Nhìn chung, Messenger Kids đã duy trì thành tích tăng trưởng khá tốt trên mặt trận này kể từ khi được ra mắt vào tháng 12 năm 2017. Mặc dù vào tháng 7 năm ngoái, ứng dụng này đã để xảy ra một vấn đề liên quan đến tính năng trò chuyện nhóm, mà theo báo cáo của The Verge, đã có một lỗ hổng kỹ thuật cho phép người dùng trái phép kết nối với trẻ em trong ứng dụng. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy vấn đề này thật sự xảy ra vì có vẻ như Facebook đã giải quyết êm xuôi chuyện đó, nhưng đây cũng là một lời cảnh tình về những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến bất kỳ ứng dụng xã hội nào, ngay cả một ứng dụng có khả năng bảo mật thông tin người dùng cao như Messenger Kids.

Có thể nói, những kiến ​​thức về kỹ thuật số cũng được coi là một yếu tố ngày càng quan trọng trong cuộc sống của trẻ em. Điều đó có nghĩa rằng Messenger Kids đã mang lại những giá trị về mặt giáo dục cho sự phát triển này, ngoài việc là một ứng dụng kết nối cho trẻ nhỏ. Cùng với việc triển khai mở rộng, Facebook cũng đang bổ sung một số tính năng kết nối mới trong ứng dụng.

Đầu tiên là tính năng “Bạn bè được giám sát”, giúp các cha mẹ có thể cho phép con cái của mình chấp nhận, từ chối, thêm hoặc xóa liên hệ của chính họ trong ứng dụng, trong khi họ vẫn có thể duy trì quyền phê duyệt bất kỳ liên hệ mới nào nhờ vào Bảng điều khiển Phụ huynh trong ứng dụng.

Trên thực tế, từ trước đến nay, các bậc cha mẹ đã phải mời và phê duyệt mọi liên hệ cho con mình trong ứng dụng, nhưng với tính năng mới này, các con sẽ có được không gian thoải mái hơn và có thể tùy chọn những kết nối mà chúng thích, mà cha mẹ vẫn có thể đảm bảo được quyền giám sát hoạt động của mình. Ngoài ra, Facebook cũng đang thêm một tùy chọn mới cho phép các phụ huynh phê duyệt cho các phụ huynh hoặc người lớn khác có quyền giám sát một số nhóm nhất định trong ứng dụng.

Theo giải thích của Facebook thì: "Trẻ em thường xây dựng cộng đồng thông qua các lớp học ở trường, hay qua việc tham gia một môn thể thao đồng đội hoặc các hoạt động ngoại khóa khác. Cũng giống như việc cha mẹ cho phép giáo viên hoặc huấn luyện viên quản lý và giám sát con mình trong lớp học hay trong một đội nhóm, tính năng mới này cho phép các phụ huynh cùng chọn ra một người lớn (nhận được sự đồng thuận của tất cả mọi người tương tự như trên) để giúp con của họ kết nối với những đứa trẻ khác thông qua các group chat trong Messenger Kids. Những người lớn được chấp thuận này cũng chỉ có thể kết nối với những đứa trẻ mà cha mẹ chúng đã cho phép họ kết nối với con mình.

Mặc dù tính năng này sẽ ẩn chứa những rủi ro tiềm ẩn về mặt giám sát và bảo mật rộng hơn của ứng dụng, nhưng nó cũng xuất phát từ một động cơ tốt. Thông qua công cụ này, các giáo viên có thể tạo ra một group cho học sinh trong lớp của mình, và điều này sẽ rất hữu ích trong bối cảnh cách ly hiện nay.

Và tính năng cuối cùng, Facebook cũng đang thêm một tùy chọn mới cho phép cha mẹ hiển thị tên và ảnh trong profile của con mình cho "bạn bè trong danh bạ của con cái và của bố mẹ; con cái của bạn bè trên Facebook của cha mẹ và con cái của những người mà cha mẹ mời để tải xuống ứng dụng Messenger Kids."

Ý tưởng cho tính năng mới này là nó sẽ giúp trẻ em tìm thấy nhiều bạn cùng lớp và bạn bè bên ngoài hơn, dưới một mức độ giám sát và hạn chế từ cha mẹ. Tất cả những bổ sung mới này ban đầu sẽ chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ (bản cập nhật cuối cùng là được áp dụng ở cả Hoa Kỳ, Canada và Mỹ Latinh), với các kế hoạch mở rộng thị trường sẽ được lên trong tương lai gần. Điều này sẽ giúp Facebook có thời gian thử nghiệm và khắc phục bất kỳ sai sót có khả năng xảy ra nào, đồng thời đảm bảo các hệ thống vẫn đang hoạt động như mong đợi.

Như đã nói ở trên, mạng xã hội nào cũng sẽ có những rủi ro và sẽ có nhiều người không đánh giá cao ứng dụng Messenger Kids này, nhưng cũng sẽ có những lợi ích cho trẻ em khi chúng có thể học cách hoạt động của các phương tiện truyền thông thông qua ứng dụng này. Có lẽ Messenger Kids chưa thực sự cần thiết với nhiều trẻ nhỏ, nhưng với những đứa trẻ đang bị cách ly cả tháng liền ở nhà, không được gặp gỡ bạn bè thầy cô thì đây cũng là một ứng dụng đáng để xem xét. Bạn có thể đọc danh sách đầy đủ các khu vực hiện đã triển khai Messenger Kids tại đây.

Tô Linh - MarketingAI

Theo SocialmediaToday

Đánh giá của bạn

Bình luận của bạn

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.